Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội form 2026 có đáp án (Đề số 4)
Đề thi

Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội form 2026 có đáp án (Đề số 4)

A
Admin
ĐHQG Hà NộiĐánh giá năng lực1 lượt thi
0 câu hỏi
Đoạn văn

Dựa vào thông tin cung cấp dưới đây để trả lời các Câu từ 19 đến 22.
Quãng đường (km) các cầu thủ (không tính thủ môn) chạy trong một trận bóng đá tại giải ngoại hạng Anh được cho trong bảng thống kê sau:

Quãng đương

          \(\left[ {2;4} \right)\)

          \(\left[ {4;6} \right)\)

          \(\left[ {6;8} \right)\)

          \(\left[ {8,10} \right)\)

\(\left[ {10;12} \right)\)

Số cầu thủ

2

5

6

9

3

Đoạn văn

Dựa vào thông tin cung cấp dưới đây để trả lời các Câu từ 29 đến 30.
Giả sử cường độ ánh sáng/dưới mặt biển giảm dần theo độ sâu theo công thức \(I = {I_0} \cdot {a^d}\), trong đó \({I_0}\) là cường độ ánh sáng tại mặt nước biển, a là một hằng số dương,
\(d\) là độ sâu tính từ mặt nước biển (tính bằng mét).

Đoạn văn

Đọc đoạn trích dưới đây và trả lời các câu hỏi 66 đến 70:

Vậy hạnh phúc là gì ?

Nếu tôi nói rằng hạnh phúc chẳng qua là sự may mắn mà thôi thì bạn có đồng ý không? Câu trả lời hẳn là không, bạn sẽ thấy bất công, thậm chí cảm thấy xúc phạm cho những kết quả do mình nỗ lực đạt được, nếu tôi cố tình nói như vậy. Cũng như phút giây hạnh phúc của Thomas Edison khi ông tạo ra ánh sáng từ sợi giây tóc. Nếu tôi nói chẳng qua đó là sự may mắn có được thì quả thật tôi đã xúc phạm đến nhà phát minh thiên tài đã tạo ra hạnh phúc cho loài người bằng 1% trí tuệ và 99% mồ hôi học tập và lao động sáng tạo của riêng ông.

Ấy vậy mà, thực đáng ngạc nhiên, có một thời ta đã định nghĩa như thế đấy. “Hạnh” là điều may mắn. “Phúc” cũng là điều may mắn. “Hạnh Phúc” chính là điều may mắn có được. Bạn thử giở bất kì cuốn từ điển Hán Việt nào cũng đều có kết quả như vậy. Nào chỉ trong Hán Việt, cả trong Tiếng Anh cũng thế. Từ Happy ghi nhận là xuất hiện năm 1340, lúc này có nghĩa là may mắn, bắt nguồn từ Hap, có nghĩa là cơ hội, cơ may, sự may mắn có được.(…)

Ngày nay, hạnh phúc đã được định nghĩa khác, như chúng ta đều hiểu, ở bất cứ ngôn ngữ nào. Và trong sự đổi thay thần kì của những năm đầu thế kỉ 21, với công nghệ thông tin và nền kinh tế tri thức, hai chữ hạnh phúc có thể viết lên được mà không cần có sự can dự của may mắn (…) Hạnh phúc không phải là điều may mắn có được, mà là kết quả học tập, của nỗ lực học tập, lao động, phấn đấu, thậm chí tranh đấu, mới có được.

(Trích Tôi muốn hỏi em: Về sau thế nào, Đoàn Công Lê Huy)

Đoạn văn

Đọc đoạn trích dưới đây và trả lời các câu hỏi từ 71 đến 75:

Thuốc kháng sinh có thể phân thành nhiều loại. Mỗi loại có phạm vi kháng khuẩn riêng. Nói một cách đơn giản, một loại kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn hoặc khống chế một loại bệnh nào đó, nhưng nó không có tác dụng đối với các loại vi khuẩn khác.

Nếu chọn dùng thuốc kháng sinh sai, hoặc dùng một loại thuốc kháng sinh nào đó kéo dài thì sẽ gây nên hiệu quả không tốt. Nhẹ thì không có tác dụng chữa bệnh, nghiêm trọng hơn sẽ kéo dài bệnh tật, thậm chí gây ra nhiều phản ứng không tốt do lạm dụng thuốc kháng sinh, khiến cho ngày càng có nhiều loài vi khuẩn nhờn thuốc. Một số thuốc kháng sinh ban đầu vốn rất có công hiệu nhưng dần dần mất đi hiệu lực, do đó người ta không thể không nghiên cứu để tìm ra những loại kháng sinh mới.

Điều đau đầu nhất là tốc độ phát hiện các chất kháng sinh mới không đuổi kịp tốc độ nhờn thuốc của vi khuẩn, hơn nữa chất độc của vi khuẩn nhờn thuốc ngày càng mạnh, cho nên ngày càng khó đối phó.

(Trích “Vì sao không thể lạm dụng thuốc kháng sinh” – Đức Anh sưu tầm, tuyển chọn)

Đoạn văn

Đọc đoạn trích dưới đây và trả lời các câu hỏi từ 86 đến 90:

Phạm trù cái cao cả được mỹ học đề ra muộn hơn nhiều hơn so với các phạm trù khác như cái đẹp, cai bi, cái hài. Bởi vì, trước đây người ta thường coi cái cao cả chỉ là một bộ phận của cái bi, hoặc nó gắn với cái đạo đức – cái cao thượng. Chỉ đến thời kỳ Ánh sáng phạm trù cái cao cả lần đầu tiên mới có ý nghĩa độc lập của nó, mặc dù các hiện tượng của cái cao cả được phản ánh trong nghệ thuật cổ đại. Chẳng hạn, như vở kịch của Etsin về “Prômêtê bị xiềng” trên đỉnh Olympia, truyện “Thánh gióng” của Việt Nam đã thể hiện cái cao cả trong nghệ thuật.

Cái cao cả không thuần túy là thuộc phạm trù đạo đức mặc dù, nó khía cạnh đạo đức về những nhân vật lịch sử về vai trò của họ có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của xã hội. Bởi vậy, hành vi đạo đức trong cái thiện - cái ác, lương tâm - trách nhiệm, quyền lợi - nghĩa vụ được thể hiện trong cái cao cả có thể là cái thanh tao – cái thán phục về một nhân cách, một con người. Cái cao cả một mặt, phản ánh những nhân vật lịch sử vĩ đại như những khía cạnh thẩm mỹ, phản ánh tính toàn vẹn, tính miêu tả của các nhân vật lịch sử đó; mặt khác, cái cao cả còn phản ánh tính toàn vẹn, tính hùng vĩ của các hiện tượng tự nhiên.

Cái cao cả khác với cái bi vì trong cái bi có bóng dáng của cái cao cả. Nó là những cái đẹp to lớn, vĩ đại tạm thời bị thất bại gây cho con người tình cảm đồng khổ, thương xót; nhưng nó không đồng nhất với cái đẹp vì cái đẹp là cái hài hoà tạo ra tình cảm khoan khoái. Cái cao cả là cái đẹp lý tưởng, là cái độ to lớn của cái đẹp tạo ra những tình cảm khâm phục, sự ngưỡng mộ và noi theo. Nhiều quan điểm mỹ học cho rằng cái cao cả là cái đẹp vượt trên mức bình thường, là cái đẹp vô tận, là cái đẹp cao nhất.

(Trích Bản chất cái cao cả- Đào Duy Thanh)

Đoạn văn

Đọc đoạn trích dưới đây và trả lời câu hỏi từ 91 đến 95:
... Có lần tôi nói dối m
Hôm sau tưởng phải ăn đòn
Nhưng không, mẹ tôi ch buồn
Ôm tôi hôn lên mái tóc

-Con đi trước khi nhắm mắt

Cha con dặn con suốt đời
Phi làm một người chân thật

-Mẹ ơi, chân thật là gì?

Mẹ tôi hôn lên đôi mắt

-Con ơi một người chân thật

Thấy vui muốn cười cứ cười
Thấy buồn muốn khóc là khóc
Yêu ai cứ bo là yêu
Ghét ai cứ bảo là ghét
Dù ai ngon ngọt nuông chiều
Cũng không nói yêu thành ghét
Dù ai cầm dao dọa giết
Cũng không nói ghét thành yêu...
(
http://www.thivien.net, Lời mẹ dặn, Phùng Quán)

Đoạn văn

Đọc đoạn trích dưới đây và trả lời các câu hỏi từ 96 đến 100:

Không ai muốn chết. Ngay cả những người muốn được lên thiên đường, cũng không muốn phải chết để tới đó. Nhưng Cái Chết là đích đến mà tất cả chúng ta đều phải tới. Chưa ai từng thoát khỏi nó. Và nên là như thế, bởi có lẽ Cái Chết là phát minh tuyệt vời nhất của Sự Sống. Nó là tác nhân thay đổi cuộc sống. Nó loại bỏ cái cũ để mở đường cho cái mới. Bây giờ cái mới là bạn, nhưng một ngày nào đó không xa, bạn sẽ trở nên cũ kỹ và bị loại bỏ. Xin lỗi vì đã nói thẳng nhưng điều đó là sự thật. Thời gian của bạn có hạn nên đừng lãng phí thời gian sống cuộc đời của người khác. Đừng bị mắc kẹt trong những giáo điều, đó là sống chung với kết quả của những suy nghĩ của người khác. Đừng để những quan điểm của người khác gây nhiễu và lấn át tiếng nói từ bên trong bạn. Điều quan trọng nhất là có can đảm để đi theo trái tim và trực giác của mình. Chúng biết bạn thực sự muốn trở thành gì. Mọi thứ khác đều chỉ là thứ yếu…

(Bài phát biểu tại Lễ Tốt nghiệp tại Stanford, Steve Job)

Đoạn văn

Cho hình ảnh một xe cần cẩu:

Đoạn văn

Để làm xà phòng thủ công, người ta đun dầu thực vật hoặc mỡ động vật với dung dịch kiềm. Khi đó muối của kim loại kiềm với acid béo được tạo thành ở dạng keo. Các muối này được tách ra, sao đó trộn với các chất phụ gia, hương liệu, chất tạo màu,… rồi ép thành bánh xà phòng mà chúng ta vẫn đang sử dụng hàng ngày.

Đoạn văn

Đọc đoạn thông tin và trả lời các câu 315,316, 317

Quang chu kì là sự phát triển của thực vật phụ thuộc vào tương quan độ dài ngày và đêm. Dựa vào phản ứng đối với quang chu kì, thực vật được chia làm ba nhóm:

Cây ngày ngắn ra hoa trong điều kiện ngày ngắn với thời gian chiếu sáng thường dưới 10 giờ, thời gian tối liên tục trên 14 giờ (ví dụ: cây cà phê, cây lúa, ...), cây ngày dài ra hoa trong điều kiện ngày dài với thời gian chiếu sáng thường trên 14 giờ hoặc thời gian tối liên tục dưới 10 giờ (ví dụ: cây lúa mì, cây thanh long, ...) và cây trung tính ra hoa không phụ thuộc độ dài thời gian chiếu sáng (ví dụ: cây cà chua, cây hướng dương, ...). Cây trung tính không phụ thuộc vào quang chu kì để ra hoa, có thể ra hoa ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, miễn là cây được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng.

Đoạn văn

“Như thế, trong những năm 1945 – 1945, một trật tự thế giới đã được thiết lập trên cơ sở những thoả thuận của ba cường quốc tại hội nghị Ianta mà thường được gọi là “Trật tự hai cực Ianta”. Trong vòng thế kỉ XX, loài người đã chứng kiến sự hình thành và sụp đổ của hai trật tự thế giới sau hai cuộc chiến tranh thế giới: “Trật tự theo hệ thống Vecxai – Oasinhton” và “Trật tự hai cực Ianta”. […] Mặt khác, sự thoả thuận giữa ba cường quốc ở Hội nghị Ianta đã xâm phạm đến chủ quyền, lãnh thổ và lợi ích của nhân dân nhiều nước.”

(Nguyễn Anh Thái (Chủ biên), Lịch sử thế giới hiện đại, Nxb giáo dục, Hà Nội, 2006, tr.234)

Đoạn văn

"Với Hiệp định Sơ bộ Việt - Pháp ngày 6 tháng 3, Chính phủ Việt Nam đã biến thoả thuận tay đôi giữa Pháp và Trung Quốc Tưởng Giới Thạch thành thỏa thuận tay ba, sử dụng điều khoản thay quân của Hiệp ước Hoa - Pháp thành thời cơ để đẩy quân Tưởng ra khỏi Việt Nam, loại trừ cho cách mạng một kẻ thù nguy hiểm là quân đội Tưởng Giới Thạch và các nhóm tay sai của Tưởng. Như Chỉ thị "Hòa để tiến" phân tích: "Chúng ta hòa với nước Pháp đề dành thời gian, bảo toàn thực lực, giữ vững lập trường càng mau tiền tới độc lập hoàn toàn". Hòa là biện pháp để biển thời gian thành lực lượng".

(Ngoại giao Việt Nam 1945 - 2000, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2005, tr.74)

Đoạn văn

Dựa vào bản đồ dưới đây và kiến thức đã học, trả lời các câu hỏi dưới đây.

Đoạn văn

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 631 to 635.

SOCIAL MEDIA ADDICTION

Human beings have fundamental needs to belong and to (631) _____, for which interpersonal communication is the key. In recent decades, with the development of information technology, especially with (632) _____ proliferation of Internet-based social media (e.g., Facebook, WeChat, or Instagram), the ways of interpersonal communication have drastically changed. The ubiquitous social media platforms and the easy access to the Internet

(633) _____ about the potential for social media addiction, namely, the irrational and excessive use of social media to the extent that it interferes with other aspects of daily life. Social media addiction has been found to be associated with a host of emotional, relational, health, and performance problems. Understanding the causes, (634) _____, and remedies of social media addiction is thus of paramount importance. In the current research, we examined the relations of social media addiction to college students' mental health and academic performance and the role of self-esteem as a mediator for the relations. We further tested the effectiveness of an intervention in (635) _____ we reduce social media addiction and its potential adverse outcomes.

(Adapted from https.//https.//cyberpsychology.eu)

Đoạn văn

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 41.

Health caveats and choices when trying a vegan diet.

It's one thing to give up animal products, and that move can lead to health improvements, but it's just as important to know what you're replacing those items with. And the prescription for being vegan isn't much different from any healthy diet. You want to choose whole grains and avoid refined foods and sugar, so your blood sugar doesn't spike and you're not feeling hungry again soon, leading you to eat more, gain weight, and potentially develop diabetes, Stampfer says.

You also want to eat good fats. Fats took a beating in the 1980s and '90s, and they still carry an unfair stigma of being unhealthy. But only certain ones are, such as the already-mentioned saturated fats. The goal is to minimize

— not eliminate — them, since that isn't possible, Stampfer says. Instead, use mono- and polyunsaturated ones, like olive oil, nuts, and avocados, which are calorically dense and provide a measure of satiety.

One concern with eating vegans is getting ample B12. The vitamin mostly comes from animal sources and is essential in forming red blood cells and DNA and in the development and function of brain and nerve cells. Rimm says to inform your doctor about your new diet and have your B12 levels checked to get a baseline and then supplement with a daily amount (around 2.4 micrograms). This is not an issue to treat casually. "You'd die without adequate B12," Stampfer says.

But here's one thing that's not such a worry. protein. It might seem to be, because animal products (i.e., meats) are gone, but tofu and beans are well-known substitutes, and vegetables and grains also are sources, along with nuts and avocados. As Stampfer says, "We don't need as much as we think. It's rare to see people who don't get enough protein."

It might be something to be mindful of, and it's something that might be foremost on your mind at the beginning when you're adjusting. But is it a reason not to make the switch? That again goes back to your motivation, and whether it's a desire to protect animals or a way to live with more energy, then you probably can find alternatives, and rather than feel dread, enjoy the experimentation that comes from choosing to do anything new.

(Adapted from https.//www.health.harvard.edu)

Đoạn văn

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 641 to 645.

Facial recognition system is a sophisticated way to verify or ascertain (41) _____ using an algorithm that processes a digital image or video frame. It picks out distinguishing features of someone’s face shown in an image and matches these to the faces already logged within a database. It is growing in popularity, with new uses for it

(42) _. Digital images and video stills are becoming clearer and easier to pick out distinct people and faces, (43)__.

The use of facial recognition and data is also increasingly becoming a vital part of commercial identification, helping (44)______ and personalize sales and marketing messages. Facial recognition is also (45) _____, human-technology interactions, and video surveillance systems. Technological advances are constantly happening, with significant upgrades.

(Adapted from https.//www.innovatrics.com/)