10 Bài tập Trường hợp đồng dạng thứ nhất của tam giác (có lời giải)
Đề thi
10 Bài tập Trường hợp đồng dạng thứ nhất của tam giác (có lời giải)
A
Admin
ToánLớp 846 lượt thi
10 câu hỏi
1.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho tam giác ABC có AB = 3 cm, AC = 5 cm, BC = 7 cm. Tam giác A'B'C' có A'B' = 6 cm, B'C' = 14 cm, A'C' = 10 cm. Khi đó tam giác BAC đồng dạng với:

Tam giác A'B'C';

Tam giác B'A'C';

Tam giác C'A'B';

Tam giác A'C'B'.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B

Ta có ABA'B'=36=12,ACA'C'=510=12,BCB'C'=714=12.

Suy ra ABA'B'=ACA'C'=BCB'C'.

Xét hai tam giác BAC và B'A'C' có BAB'A'=ACA'C'=BCB'C'.

Suy ra ΔBAC ᔕ ΔB'A'C' (c – c – c).

2.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho tam giác ABC vuông tại A có BC = 10 cm, AC = 8 cm và tam giác DEF vuông tại D có EF = 5 cm, DF = 4 cm. Tỉ số chu vi của tam giác ABC và tam giác DEF là:

1;

2;

3;

4.

Xem đáp án

Đáp án đúng là: B

Ta có \(\frac{{{\rm{AC}}}}{{{\rm{DF}}}} = \frac{8}{4} = 2,\frac{{{\rm{BC}}}}{{{\rm{EF}}}} = \frac{{10}}{5} = 2\).

Suy ra \(\frac{{{\rm{AC}}}}{{{\rm{DF}}}} = \frac{{{\rm{BC}}}}{{{\rm{EF}}}}\).

Xét hai tam giác ABC và DEF có:

\(\widehat {{\rm{BAC}}} = \widehat {{\rm{EDF}}} = 90^\circ \)

\(\frac{{{\rm{AC}}}}{{{\rm{DF}}}} = \frac{{{\rm{BC}}}}{{{\rm{EF}}}}\)

Do đó, ΔABC ᔕ ΔDEF (ch – cgv).

Suy ra \(\frac{{{\rm{AC}}}}{{{\rm{DF}}}} = \frac{{{\rm{BC}}}}{{{\rm{EF}}}} = \frac{{{\rm{AB}}}}{{{\rm{DE}}}} = 2\).

Suy ra \(\frac{{{\rm{AC}}}}{{{\rm{DF}}}} = \frac{{{\rm{BC}}}}{{{\rm{EF}}}} = \frac{{{\rm{AB}}}}{{{\rm{DE}}}} = \frac{{{\rm{AC + BC + AB}}}}{{{\rm{DE + EF + DE}}}} = 2\).

Nên tỉ số chu vi của tam giác ABC và tam giác DEF là 2.

3.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho tam giác ABC vuông tại A và tam giác A'B'C' vuông tại A' có ABA'B'=BCB'C'=3. Khi đó C'A'CA bằng:

3;

23;

13;

2.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C

Xét hai tam giác ABC và A'B'C' có:

BAC^=B'A'C'^=90°

ABA'B'=BCB'C'

Do đó, ΔABC ᔕ ΔA'B'C' (ch – cgv).

Suy ra ABA'B'=BCB'C'=ACA'C'=3.

Suy ra A'C'AC=13.

4.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho tam giác ABC đồng dạng với tam giác DEF. Biết AB = 6 cm, BC = 10 cm, AC = 14 cm và chu vi tam giác DEF bằng 45 cm. Độ dài các cạnh của tam giác DEF là:

DE = 9 cm, EF = 15 cm, DF = 21 cm;

DE = 9 cm, EF = 21 cm, DF = 15 cm;

DE = 15 cm, EF = 9 cm, DF = 21 cm;

DE = 15 cm, EF = 21 cm, DF = 9 cm.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: A

Chu vi tam giác ABC là:

6 + 10 + 14 = 30 (cm).

Vì ΔABC ᔕ ΔDEF nên ABDE=ACDF=BCEF.

Suy ra ABDE=ACDF=BCEF=AB + AC + BCDE + DF + EF=3045=23.

Do đó,

DE=3AB2=3⋅62=9  (cm), DF=3AC2=3⋅142=21  (cm), EF=3BC2=3⋅102=15  (cm).

5.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho tam giác ABC có AB = 4 cm, BC = 5 cm, AC = 6 cm và tam giác MNP có MN = 2 cm, NP = 3 cm, MP = 2,5 cm. Chọn đáp án đúng.

ΔABC ᔕ ΔNPM;

ΔABC ᔕ ΔMNP;

ΔABC ᔕ ΔMPN;

ΔABC ᔕ ΔNMP.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: D

Ta có ABNM=42=2,BCMP=52,5=2,ACNP=63=2.

Suy ra ABNM=BCMP=ACNP.

Xét hai tam giác ABC và NPM có ABNM=BCMP=ACNP.

Suy ra ΔABC ᔕ ΔNMP (c – c – c).

6.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tứ giác ABCD có AB = 3 cm, BC = 10 cm, CD = 12 cm, AD = 5 cm và BD = 6 cm. Tứ giác ABCD là hình gì?

Hình bình hành;

Hình thoi;

Hình thang;

Hình chữ nhật.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C

Tứ giác ABCD có AB = 3 cm, BC = 10 cm, CD = 12 cm, AD = 5 cm và BD = 6 cm. Tứ giác ABCD là hình gì? (ảnh 1)

Ta có ABBD=36=12,ADBC=510=12,BDDC=612=12.

Suy ra ABBD=ADBC=BDDC.

Xét hai tam giác ABD và BDC có ABBD=ADBC=BDDC.

Suy ra ΔABD ᔕ ΔBDC (c – c – c).

Suy ra ABD^=BDC^.

Mà hai góc này ở vị trí so le trong nên AB // DC.

Do đó, tứ giác ABCD là hình thang.

7.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho tam giác ABC và một điểm O nằm trong tam giác đó. Gọi M, N, P lần lượt là trung điểm của các đoạn OA, OB, OC. Khi đó tam giác MNP đồng dạng với tam giác nào?

Tam giác ABC;

Tam giác OMN;

Tam giác OBC;

Tam giác OAB.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: A

Cho tam giác ABC và một điểm O nằm trong tam giác đó. Gọi M, N, P lần lượt là trung điểm (ảnh 1)

Xét tam giác OAB có:

M là trung điểm OA, N là trung điểm OB.

Suy ra MN là đường trung bình của tam giác OAB.

Suy ra MN=12AB hay MNAB=12 (1).

Xét tam giác OAC có:

M là trung điểm OA, P là trung điểm OC.

Suy ra MP là đường trung bình của tam giác OAC.

Suy ra MP=12AC hay MPAC=12 (2).

Xét tam giác OBC có:

N là trung điểm OB, P là trung điểm OC.

Suy ra NP là đường trung bình của tam giác OBC.

Suy ra NP=12BC hay NPBC=12 (3).

Từ (1), (2), (3) suy ra MNAB=MPAC=NPBC.

Xét hai tam giác ABC và MNP có MNAB=MPAC=NPBC.

Suy ra ΔABC ᔕ ΔMNP (c – c – c).

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 10 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho tam giác ABC đồng dạng với tam giác DEF. Biết BC = 24,3 cm, CA = 32,4 cm, AB = 16,2 cm và AB – DE = 10 cm. Tính độ dài các cạnh của tam giác DEF.

DE = 6,2 cm, EF = 12,5 cm, DF = 9,3 cm;

DE = 6,2 cm, EF = 9,3 cm, DF = 12,4 cm;

DE = 6,2 cm, EF = 9,5 cm, DF = 11,2 cm;

DE = 6,2 cm, EF = 10 cm, DF = 8,9 cm.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B

Vì ΔABC ᔕ ΔDEF nên ABDE=BCEF=ACDF.

Mà AB – DE = 10 cm nên DE = AB – 10 = 16,2 – 10 = 6,2 (cm).

 Suy ra 16,26,2=24,3EF=32,4DF=8131.

Suy ra EF=24,3⋅3181=9,3  (cm),DF=32,4⋅3181=12,4  (cm).

9.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho hình thang vuông ABCD tại A và D, AB = 6 cm, CD = 12 cm, AD = 17 cm. Trên cạnh AD lấy E, biết AE = 8 cm, EB = 10 cm, EC = 15 cm. Khi đó BEC^ bằng

60°;

45°;

90.°;

30°;

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C

Cho hình thang vuông ABCD tại A và D, AB = 6 cm, CD = 12 cm, AD = 17 cm. Trên cạnh AD lấy (ảnh 1)

Ta có AD = AE + ED nên ED = AD – AE = 17 – 8 = 9 (cm).

Có ABDE=69=23,BEEC=1015=23.

Suy ra ABDE=BEEC.

Xét hai tam giác ABE và DEC có:

BAE^=EDC^=90°

ABDE=BEEC

Suy ra ΔABE ᔕ ΔDEC (ch – cgv).

Suy ra AEB^=ECD^.

Mà DEC^+ECD^=90° (do tam giác DEC vuông tại D) nên DEC^+AEB^=90°.

Suy ra BEC^=180°−DEC^+AEB^=180°−90°=90°.

10.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho tam giác ABC vuông tại A có AB = 3 cm, BC = 5 cm. Cho tam giác A'B'C' đồng dạng với tam giác ABC có cạnh nhỏ nhất là 1,5 cm. Độ dài cạnh B'C' là

2 cm;

2,25 cm;

2,5 cm;

3 cm.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C

Vì tam giác ABC vuông tại A nên theo định lí Pythagore ta có:

AB2 + AC2 = BC2.

Suy ra AC2 = BC2 – AB2 = 52 – 32 = 16.

Suy ra AC = 4 (cm).

Vì ΔABC ᔕ ΔA'B'C' nên ABA'B'=ACA'C'=BCB'C'.

Vì trong tam giác ABC cạnh AB nhỏ nhất nên trong tam giác A'B'C' cạnh A'B' nhỏ nhất

Suy ra A'B' = 1,5 cm.

Do đó, 31,5=5B'C'.

Suy ra B'C'=5⋅1,53=2,5 (cm).


 

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Lớp 8

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Toán

Xem tất cả