Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội phần Hóa (có đáp án) - Đề 22
Đề thi

Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội phần Hóa (có đáp án) - Đề 22

A
Admin
ĐHQG Hà NộiĐánh giá năng lực82 lượt thi
17 câu hỏi
Đoạn văn

Khi thay nhóm −OH ở nhóm cacboxyl của carboxylic acid bằng nhóm −OR’ thì ta thu được ester:

RCOOH (carboxylic acid) → RCOOR’ (ester)

Ester là hợp chất hữu cơ, thường có mùi thơm dễ chịu của các loại hoa, quả nên được ứng dụng trong mỹ phẩm, thực phẩm,… Phản ứng ester hoá giữa carboxylic acid và alcohol thu được ester và nước. Một bạn sinh viên thực hiện quá trình tổng hợp ethyl acetate từ ethanol và acetic acid như sau:

• Bước 1: Cho 1 mL C 2 H 5 O H , 1 mL C H 3 C O O H và vài giọt dung dịch H 2 S O 4  đặc vào ống nghiệm.

• Bước 2: Lắc đều ống nghiệm, đun cách thuỷ (trong nồi nước nóng) khoảng 5 – 6 phút ở 6 5 o C     7 0 o C .

• Bước 3: Làm lạnh, sau đó tinh chế ethyl acetate.

1. Trắc nghiệm
1 điểm

Phát biểu nào sau đây sai?

Sau bước 2, có khí mùi thơm bay lên là mùi của ethyl acetate.

Mục đích của việc làm lạnh là tạo môi trường nhiệt độ thấp giúp cho hơi ethyl acetate ngưng tụ.

Để tăng hiệu suất phản ứng, ở bước 2 nên đun sôi hỗn hợp thay vì chỉ đun hỗn hợp ở nhiệt độ 6 5 o C – 7 0 o C .

Sau bước 2, trong ống nghiệm vẫn còn C 2 H 5 O H và C H 3 C O O H .

Xem đáp án

Nếu đun sôi hỗn hợp, ester có nhiệt độ sôi thấp hơn nước sẽ bay hơi trước nước, không thu được ester.

Chọn C.

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Đun nóng 6,0 gam acetic acid với 5,75 gam ethyl alcohol có H 2 S O 4 đặc làm xúc tác. Khối lượng ester tạo thành khi hiệu suất phản ứng 80% là

7,04 gam.

4,4 gam.

11,04 gam.

8,8 gam.

Xem đáp án

C H 3 C O O H + C 2 H 5 O H ⇌ C H 3 C O O C 2 H 5 + H 2 O                       0 , 1                               0 , 1 2 5                                                                   m o l

Giả sử H = 100% thì C2H5OH dư nên khối lượng sản phẩm tính theo acetic acid.

Khối lượng ester tạo thành khi hiệu suất phản ứng 80% là: 0 , 1 . 8 8 . 8 0 1 0 0 = 7 , 0 4   ( g a m ) .

Chọn A.

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Để điều chế 2,2 gam ethyl acetate người ta đun 3,0 gam acetic acid với 9,2 gam ethyl alcohol (xúc tác H 2 S O 4 đặc). Hiệu suất của phản ứng ester hóa là

25,00%.

50,00%.

36,67%.

20,75%.

Xem đáp án

n C H 3 C O O H = 3 6 0 = 0 , 0 5   m o l ;   n C 2 H 5 O H = 9 , 2 4 6 = 0 , 2 m o l ; n C H 3 C O O C 2 H 5 = 2 , 2 8 8 = 0 , 0 2 5   m o l .

Phương trình hóa học:

C H 3 C O O H + C 2 H 5 O H ⇌ C H 3 C O O C 2 H 5 + H 2 O

Ban đầu: 0,05 0,2 mol

Phản ứng: 0,025 0,025 ⟵ 0,025 mol

Giả sử H = 100% thì C H 3 C O O H hết trước, do đó hiệu suất phản ứng tính theo C H 3 C O O H .

Vậy H = 0 , 0 2 5 0 , 0 5 . 1 0 0 % = 5 0 % .

Chọn B.

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Trong cơ thể người, ion C a 2 + tham gia cấu trúc xương, răng. Ở trạng thái cơ bản, cấu hình electron của nguyên tử Ca là 1 s 2 2 s 2 2 p 6 3 s 2 3 p 6 4 s 2 . Số hạt mang điện của ion C a 2 + là

18.

20.

38.

40.

Xem đáp án

C a   →   C a 2 + +   2 e

C a 2 + có 20 proton và 18 electron → Số hạt mang điện của ion C a 2 + là 38.

Chọn C.

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Cho các phát biểu sau:

(a) Nước mưa là loại nước mềm nhất trong tự nhiên.

(b) Mạch nước ngầm ở vùng núi đá vôi chứa nước cứng tạm thời.

(c) Uống nước cứng trong một thời gian dài có thể gây khó tiêu, sỏi thận và rối loạn hệ tiêu hóa.

(d) Đun nóng sẽ làm giảm được cả tính cứng tạm thời và tính cứng toàn phần của nước.

(e) Sự đóng cặn calcium carbonate trong bình nóng lạnh gây lãng phí điện năng.

Số phát biểu đúng là

2.

5.

4.

3.

Xem đáp án

- Phát biểu (a) đúng. Nước mưa hình thành từ quá trình ngưng tụ hơi nước trong khí quyển, hầu như không chứa các ion khoáng như C a 2 + ,   M g 2 + (là nguyên nhân gây nên độ cứng của nước). Do đó, nước mưa được coi là nước mềm nhất trong tự nhiên.

Tuy nhiên, cách hứng và dụng cụ chứa cũng làm thay đổi đặc tính của nước mưa. Nước mưa được hứng từ các mái bê tông hoặc chứa trong bể bằng bê tông sẽ trở thành nước cứng.

- Phát biểu (b) đúng. Nước ngầm tại khu vực núi đá vôi chứa nhiều C a ( H C O 3 ) 2 tạo ra do đá vôi hòa tan trong C O 2 ,   H 2 O .

- Phát biểu (c) đúng. Nước cứng chứa nhiều ion C a 2 + và M g 2 + , uống lâu dài có thể gây tích tụ trong cơ thể, dẫn đến sỏi thận và các vấn đề tiêu hóa.

- Phát biểu (d) đúng. Đun nóng nước cứng tạm thời sẽ thu được nước mềm. Đun nóng nước cứng toàn phần sẽ làm giảm độ cứng của nước (vẫn không thu được nước mềm).

- Phát biểu (e) đúng. Đá vôi dẫn nhiệt kém làm nhiệt từ sợi làm nóng khó truyền qua nước, gây lãng phí điện năng.

Chọn B.

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Salbutamol (còn gọi là albuterol) thường được biết đến qua tên biệt dược thông dụng Ventolin, là thuốc có tác dụng giãn khí quản giúp điều trị các bệnh lý hô hấp do co thắt đường dẫn khí như hen phế quản, cơn hen cấp, viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Salbutamol có công thức cấu tạo thu gọn như sau:

Cho các phát biểu sau:

(a) Công thức phân tử của Salbutamol là C 1 3 H 2 3 O 3 N .

(b) Số liên kết σ (sigma) trong phân tử Salbutamol là 37.

(c) Salbutamol tham gia phản ứng thế vòng thơm khi tác dụng với bromine.

(d) Salbutamol tác dụng với NaOH tối đa theo tỉ lệ mol 1 : 2.

Số phát biểu đúng là

2.

4.

3.

1.

Xem đáp án

- Phát biểu (a) sai. Công thức phân tử của Salbutamol là C 1 3 H 2 1 O 3 N .

- Phát biểu (b) sai. Tổng số liên kết σ = tổng số nguyên tử – 1 + số vòng.

⇒ Tổng số liên kết σ = (13 + 21 + 3 + 1) – 1 + 1 = 38 liên kết.

- Phát biểu (c) đúng. 1 vị trí ortho của -OH phenol trên vòng benzene còn trống nên Salbutamol có phản ứng thế với dung dịch B r 2 .

- Phát biểu (d) sai. Salbutamol chỉ có 1 OH phenol phản ứng được với NaOH nên tỉ lệ là 1 : 1.

Chọn D.

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Nhựa PMMA (Polymethyl methacrylate) là một loại nhựa cứng với độ trong suốt gần như tuyệt đối, cho phép ánh sáng truyền qua lên đến 92%, tương đương hoặc thậm chí vượt trội hơn so với thủy tinh. Nhờ khả năng chống tia cực tím và chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, PMMA không bị ố vàng hay xuống cấp theo thời gian khi tiếp xúc với môi trường ngoài trời. Cho các phát biểu sau:

(a) PMMA được điều chế bằng phản ứng trùng hợp.

(b) Công thức hóa học của PMMA có dạng ( C 5 H 8 O 2 ) n .

(c) Nhựa PMMA có khả năng chịu va đập tốt, giúp giảm thiểu nguy cơ vỡ nứt và tăng độ an toàn khi sử dụng.

(d) Nhựa PMMA dùng để chế tạo kính chắn gió máy bay, cửa sổ trần, đèn hậu ô tô, các bảng hiệu quảng cáo ngoài trời.

Số phát biểu đúng là

3.

2.

4.

1.

Xem đáp án

- Phát biểu (a) đúng. PMMA được điều chế bằng phản ứng trùng hợp C H 2 = C ( C H 3 ) C O O C H 3 .

- Phát biểu (b) đúng.

- Phát biểu (c) đúng. PMMA có khả năng chịu va đập cao gấp nhiều lần thủy tinh vô cơ.

- Phát biểu (d) đúng. PMMA có tính trong suốt cao, chống tia cực tím, bền với thời tiết nên thường được dùng trong các ứng dụng ngoài trời.

Chọn C.

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Khí S O 2 có mặt trong khói thuốc lá, khí thải của các nhà máy, phương tiện giao thông, đốt cháy rơm rác,…, khí này gây ô nhiễm bầu không khí và là một trong những chất gây ra mưa acid. Loại khí này gây khó thở, nóng rát trong mũi và cổ họng. Theo tiêu chuẩn quốc tế quy định nếu lượng S O 2 vượt quá 1 0 . 1 0 − 6 m o l / m ³ không khí thì bị coi là ô nhiễm. Kết quả phân tích 50 lít không khí ở một số khu vực như sau:

Khu vực

Khối lượng blobid0-1772681513.dat

X

0,032 mg

Y

0,025 mg

Z

0,038 mg

Không khí của khu vực bị ô nhiễm là

khu vực Z.

khu vực X và Z.

khu vực X, Y và Z.

Không có khu vực nào.

Xem đáp án

5 0 L   =   0 , 0 5   m ³

Nồng độ S O 2 tại khu vực:

X:0,03264.1000.0,05=10.10−6mol/m³.Y:0,02564.1000.0,05=7,8125.10−6mol/m³.Z:0,03864.1000.0,05=11,875.10−6mol/m³.

⇒ Chỉ có khu vực Z bị ô nhiễm.

Chọn A.

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Maltose là một carbohydrate được dùng rộng rãi trong dược phẩm và thực phẩm. Trong chế phẩm tiêm, maltose có thể dùng làm nguồn đường đặc biệt cho người bệnh bị tiểu đường. Maltose có công thức cấu tạo sau:

Cho các phát biểu sau:

(a) Phân tử maltose được tạo bởi 2 gốc α-glucose và có thể mở vòng tạo nhóm -CHO.

(b) Công thức phân tử của maltose là C 1 2 H 2 2 O 1 1 .

(c) Maltose phản ứng với thuốc thử Tollens, phản ứng với C u ( O H ) 2 / O H − ở nhiệt độ thường, phản ứng với C H 3 O H /khí HCl, phản ứng thuỷ phân trong môi trường acid và base.

(d) Maltose có thể là sản phẩm của quá trình lên men tinh bột và thường tìm thấy trong bia, mì và một số loại thực phẩm khác.

Số phát biểu đúng là

1.

2.

3.

4.

Xem đáp án

- Phát biểu (a) đúng. Maltose được tạo bởi 2 gốc α-glucose trong đó gốc α-glucose thứ 2 có nhóm -OH hemiacetal có khả năng mở vòng tạo nhóm chức -CHO.

- Phát biểu (b) đúng.

- Phát biểu (c) sai. Maltose không bị thủy phân trong môi trường base, các tính chất còn lại đều đúng.

- Phát biểu (d) đúng.

Chọn C.

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Có bao nhiêu trường hợp xảy ra sự ăn mòn điện hoá trong các quá trình sau?

(a) Khung cửa làm bằng thép bị gỉ sau một thời gian tiếp xúc với khí hậu ẩm.

(b) Dây chảy cầu chì làm bằng hợp kim Pb – Sn đứt khi cường độ dòng điện tăng đột ngột.

(c) Tấm tôn (thép được mạ kẽm) trên mái nhà bị trầy xước và tiếp xúc với nước mưa.

(d) Một cổ vật làm bằng đồng thau (hợp kim Cu – Zn) chìm trong nước biển.

4.

3.

2.

1.

Xem đáp án

Có 3 trường hợp xảy ra sự ăn mòn điện hoá là (a), (b), (c) do thỏa mãn các điều kiện xảy ra ăn mòn điện hóa là xuất hiện các cặp điện cực tương ứng là Fe-C, Zn-Fe, Zn-Cu, tiếp xúc trực tiếp với nhau và cùng nhúng vào môi trường điện li là không khí ẩm, nước mưa hoặc nước biển.

Trường hợp (b) không có ăn mòn kim loại, dây chì nóng chảy nên bị đứt.

Chọn B.

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Curcumin là một thành phần của tinh chất nghệ, có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, cải thiện sức khỏe xương khớp và giảm viêm. Công thức cấu tạo của curcumin như sau:

Phát biểu nào sau đây về curcumin là sai?

Curcumin có đồng phân hình học.

Curcumin có chứa nhóm chức aldehyde.

Curcumin có công thức phân tử là C 2 1 H 2 0 O 6 .

Curcumin có phản ứng với dung dịch bromine.

Xem đáp án

- Phát biểu A đúng. Cả 2 nối đôi C=C bên ngoài vòng đều có đồng phân hình học.

- Phát biểu B sai. Curcumin có các nhóm chức phenol, ether, ketone, không có nhóm chức aldehyde.

- Phát biểu C đúng.

- Phát biểu D đúng. Với 2 nhóm phenol và 2 nhóm methoxy vòng benzene sẽ dễ tham gia phản ứng thế, ngoài ra còn 2C=C dễ tham gia phản ứng cộng nên curcumin có phản ứng với dung dịch bromine.

Chọn B.

12. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phát biểu đúng về điều chế kim loại:

Các kim loại Mg, Zn, Ag có thể điều chế bằng phương pháp thủy luyện hay nhiệt luyện.

Dùng CO khử oxide kim loại có thể điều chế được các kim loại Fe, Ca, Cu.

Trong quá trình điện phân nóng chảy M g C l 2 để điều chế Mg, ở cathode xảy ra quá trình khử ion M g 2 + .

Trong công nghiệp, nhôm được sản xuất bằng cách điện phân dung dịch A l C l 3 .

Xem đáp án

- Phát biểu A sai. Mg có tính khử mạnh nên không thể điều chế bằng phương pháp thủy luyện hay nhiệt luyện.

- Phát biểu B sai. Dùng CO khử oxide kim loại có thể điều chế được các kim loại Fe, Cu nhưng không điều chế được Ca.

- Phát biểu C đúng. Tại cathode: M g 2 + + 2 e → M g .

- Phát biểu D sai. Trong công nghiệp, nhôm được sản xuất bằng cách điện phân nóng chảy A l 2 O 3 .

Chọn C.

13. Trắc nghiệm
1 điểm

Poly(ethylene oxide) được tổng hợp theo phương trình hoá học sau:

Poly(ethylene oxide) được điều chế bằng phản ứng:

thế.

trùng hợp.

trao đổi.

trùng ngưng.

Xem đáp án

Poly(ethylene oxide) được điều chế bằng phản ứng trùng hợp ethylene oxide. Vòng ethylene oxide kém bền, sau khi vòng đầu tiên bị mở, nhóm –CH2CH2O⁻ vừa tạo ra lại có khả năng tấn công tiếp một phân tử ethylene oxide mới → phản ứng chuỗi, hình thành polymer.

Chọn B.

14. Trắc nghiệm
1 điểm

Tinh dầu cam có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, làm thơm không gian, đuổi các côn trùng như muỗi, gián, ruồi, kiến, … Có thể làm tinh dầu cam đơn giản tại nhà như sau:

• Bước 1: Rửa kỹ cam để loại bỏ bụi bẩn, thuốc bảo vệ thực vật. Dùng dao bào lấy lớp vỏ màu cam, tránh bào sâu vào phần trắng.

• Bước 2: Cho vỏ cam vào lọ thủy tinh, đổ rượu trắng vào xâm xấp vỏ cam, đậy kín nắp và để nơi mát, tránh ánh sáng trực tiếp; ngâm trong khoảng 5–7 ngày, lắc nhẹ lọ mỗi ngày.

• Bước 3: Sau khi ngâm đủ thời gian, dùng rây hoặc vải lọc để tách phần dung dịch.

• Bước 4: Để dung dịch bay hơi rượu tự nhiên trong vài ngày.

Cho các phát biểu sau:

(a) Phương pháp tách tinh dầu cam ở trên là phương pháp chiết lỏng – lỏng.

(b) Nên dùng rượu có nồng độ cao để chiết.

(c) Ở bước 3 thu được dung dịch chứa tinh dầu cam đã hòa tan trong rượu.

(d) Ở bước 1, không lấy phần vỏ cam màu trắng vì chứa ít tinh dầu.

Có bao nhiêu phát biểu đúng?

2.

1.

4.

3.

Xem đáp án

- Phát biểu (a) sai. Dùng dung môi lỏng (rượu) để chiết lấy tinh dầu trong vỏ cam (rắn) nên đây là phương pháp chiết lỏng – rắn.

- Phát biểu (b) đúng. Ethanol có nồng độ cao sẽ chiết tốt hơn do tinh dầu tan tốt trong ethanol hơn trong nước. Tuy nhiên ethanol có nồng độ cao cũng chiết cả nhưng hợp chất không mong muốn và khó đuổi hết dung môi bằng cách bay hơi tự nhiên, mùi rượu sẽ lấn át mùi tinh dầu. Cách tốt nhất để lấy tinh dầu từ quả có múi như cam, bưởi… là chưng cất lôi cuốn hơi nước.

- Phát biểu (c) đúng

- Phát biểu (d) đúng, tinh dầu chỉ tập chung ở lớp vỏ mỏng bên ngoài.

Chọn D.

15. Tự luận
1 điểm

Một nhà máy gang thép sản xuất thép thành phẩm từ m tấn quặng hematite đỏ (chứa 84% Fe2O3 về khối lượng, còn lại là tạp chất không chứa sắt) với hiệu suất cả quá trình đạt 90% theo sơ đồ:

Quặng hematit đỏ → Gang trắng → Thép → Thép thành phẩm

Toàn bộ lượng thép thành phẩm được cán thành 1434 cây thép hình trụ "phi 20" (đường kính 20 mm) dài 11,7m. Giá trị của m là bao nhiêu? (Chỉ làm tròn kết quả ở phép tính cuối cùng; kết quả làm tròn tới hàng đơn vị). (Cho π = 3,14; thép thành phẩm chứa 98% sắt về khối lượng và thép thành phẩm có khối lượng riêng là 7,9 tấn/m³).

Xem đáp án

mFe trong thép thành phẩm = 9 8 1 0 0 . 7 , 9 . 1 4 3 4 . 3 , 1 4 . 0 , 0 1 ² . 1 1 , 7 = 4 0 , 7 8 6 6 3 tấn.

Sơ đồ:

Fe2O3 → 2Fe

160 2.56 gam

m 40,78633 tấn

→ m quặng =  4 0 , 7 8 6 6 3 . 1 6 0 2 . 5 6 . 0 , 9 0 . 0 , 8 4 = 7 7 tấn.

Đáp án: 77

16. Trắc nghiệm
1 điểm

Sắt (Iron) được sử dụng làm lõi trong nam châm điện, chế tạo động cơ điện và máy phát điện, chế tạo biến áp, sử dụng trong thiết bị y tế (Máy MRI (Magnetic Resonance Imaging) để tạo ra từ trường mạnh, giúp chụp ảnh chi tiết bên trong cơ thể). Ứng dụng trên dựa trên tính chất nào sau đây của sắt?

Tính khử.

Tính nhiễm từ.

Tính dẫn nhiệt.

Tính dẻo.

Xem đáp án

Sắt (Iron) được sử dụng làm lõi trong nam châm điện dựa trên tính nhiễm từ của sắt.

Chọn B.

17. Trắc nghiệm
1 điểm

Cho các cặp oxi hoá - khử và thế điện cực chuẩn tương ứng:

Cặp oxi hoá - khử 2 H + / H 2 C u 2 + / C u F e 2 + / F e A g + / A g
Thế điện cực chuẩn0,00+0,34-0,44+0,799

Khi điện phân dung dịch chứa đồng thời 4 loại cation trên với nồng độ mol bằng nhau, cation bị điện phân đầu tiên ở cathode là

F e 2 + .

A g + .

C u 2 + .

H + .

Xem đáp án

Ag+/Ag có thế điện cực chuẩn lớn nhất nên A g + có tính oxi hóa mạnh nhất và bị điện phân đầu tiên ở cathode.

Chọn B.