
Bài 5: Xác suất của biến cố
7 câu hỏi
Số cách chọn là . Kí hiệu là biến cố: "Trong hai ngườiđã chọn, có đúng k nữ", k = 0, 1, 2
a) Cần tính .
Ta có:
b) Tương tự
Rõ ràng trong hộp có 30 quả với 15 quả ghi số chẵn, 10 quả màu đỏ, 5 quả màu đỏ ghi số chẵn, 25 quả màu xanh hoặc ghi số lẻ. Vậy theo định nghĩa
Trong đó A, B, C, D là các biến cố tương ứng với các câu a), b), c) ,d).
Không gian mẫu . Kí hiệu A, B, C là các biến cố cần tìm xác suấtứng với các câu a), b), c). Ta có
a)
b)
c)
Kí hiệu A là biến cố: "Quả lấy ra màu đỏ";
B là biến cố: "Quả lấy ra ghi số chẵn".
Không gian mẫu
Ω = {1, 2, ..., 10};
A = {1, 2, 3, 4, 5, 6}.
Từ đó:
Tiếp theo: B = {2, 4, 6, 8, 10} và A ∩ B = {2, 4, 6}.
Do đó:
Ta thấy
Vậy A và B độc lập.
Kí hiệu lần lượt là các biến cố: Học sinh được chọn từ khối I trượt Toán, Lí, Hoá: lần lượt là các biến cố : Học sinh được chọn từ khối II trượt Toán, Lí, Hoá. Rõ ràng với mọi (i,j), các biến cố và độc lập.
a)
b) Xác suất cần tính là
c) Đặt
d) Cần tính P(A ∪ B)
Ta có
P(A ∪ B) = P(A) + P(B) − P(AB)
a) P(A ∪ B) = P(A) + P(B) − P(AB) = 0,6 + 0,3 − 0,18 = 0,72.
b) = 1 - P(AB) = 1 - 0,18 = 0,82
Kí hiệu : Lần thứ k lấy được con át , . Rõ ràng độc lập.
a) Ta cần tính .
Ta có:
b) Theo bài ra ta cần tính:
Bạn có thích hoạt động này không?
Hãy lưu hoặc chia sẻ nội dung này đến mọi người.























