Bài tập Cách xác định một hàm số, cách cho một hàm số lớp 10 (có lời giải)
Đề thi

Bài tập Cách xác định một hàm số, cách cho một hàm số lớp 10 (có lời giải)

A
Admin
ToánLớp 10156 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho bảng sau:

Media VietJack

Khẳng định nào sau đây là đúng ?

Đại lượng y là hàm số của đại lượng x;

Đại lượng x là hàm số của đại lượng y;

Đại lượng y không là hàm số của đại lượng x;

Bảng trên không biểu thị một hàm số.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: A.

+ Xét bảng trên ta thấy x và y là hai đại lượng biến thiến, giá trị của x thuộc tập số:

D =\(\left\{ {1;2;3;0;\frac{{ - 3}}{2}; - 2; - 4} \right\}\)

Với mỗi giá trị của x chỉ có một giá trị duy nhất của y. Vậy y là hàm số của x.

+ Đại lượng x không là hàm số của y vì với giá trị y = 2, cho ta 2 giá trị của x là x = 1 và \(x = - \frac{3}{2}\).

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho hàm số: y = 3x – 5. Hãy cho biết giá trị của y khi x = 3.

6;

7;

4;

5.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C.

Xét hàm số: y = 3x – 5. Khi x = 3 ta có: y = 3.3 – 5 = 9 – 5 = 4

Vậy khi x = 3 thì giá trị y tương ứng là 4.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cho hàm số y = f(x) = 3x3 – 1. Giá trị của f(2) là:

22;

23;

24;

25.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B.

Xét hàm số y = f(x) = 3x3 – 1.

Ta có: f(2) = 3.23 – 1 = 24 – 1 = 23.

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho bảng sau:

Media VietJack

Khẳng định nào sau đây là đúng ?

Ứng với x = – 5 là giá trị y = 8;

Ứng với x = 1 là giá trị y = 8;

Ứng với x = 8 là giá trị y = –10;

Ứng với x = 3 là giá trị y = 29.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B.

Xét bảng trên, dễ thấy:

Ứng với giá trị x = –5 là y = –10

Ứng với giá trị x = 1 là y = 8

Ứng với giá trị x = 3 là y = 14

Ứng với giá trị x = 8 là y = 29.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cho hàm số y = f(x) = 9x2 – 17. Giá trị của f(3) là:

64;

65;

66;

67.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: A.

Xét hàm số y = f(x) = 9x2 – 17. Ta có:

f(3) = 9.32 – 17 = 81 – 17 = 64.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho biểu đồ sản lượng theo năm như sau:

Media VietJack

Gọi sản lượng là y, giá trị năm là x. Khẳng định nào sau đây là đúng ?

Biểu đồ trên không biểu thị một hàm số;

Tại x = 1990 thì y = 676;

Biểu đồ trên biểu thị một hàm số;

Tại x = 2000 thì t = 2021.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C.

Xét biểu đồ ta thấy:

x, y là hai đại lượng biến thiên. Trong đó, x nhận giá trị thuộc tập số:

D = {1950; 1970; 1980; 1990; 2000; 2003}.

Với mỗi giá trị của x chỉ có một giá trị duy nhất của y. Vậy y là hàm số của x.

Vậy biểu đồ trên biểu thị một hàm số.

Từ biểu đồ, ta thấy:

Tại x = 1990 thì y = 1950.

Tại x = 2000 thì y = 2060.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho biểu đồ:

Media VietJack

Gọi x là giá trị năm, y là dân số (triệu người). Biểu đồ biểu thị hàm số y = f(x). Khẳng định nào sau đây là đúng ?

f(1500) = 1657;

f(1000) < f(1500);

f(1940) = 4415;

f(2011) = 5416.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B.

Dựa vào biểu đồ ta thấy:

f(1940) = 2265

f(2011) = 6987

f(1500) = 463

f(1000) = 288

Do đó, f(1000) < f(1500).

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cho hàm số y = f(x) = x3 – x2. Khẳng định nào sau đây là đúng ?

f(3) > f(4);

f(2) > f(1);

f(4) < 0;

f(1) ≠ f(0).

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B.

Ta có: f(2) = 23 – 22 = 4, f(1) = 13 – 12 = 0, f(0) = 0.

Do đó, f(2) > f(1), f(1) = f(0).

Lại có: f(3) = 33 – 32 = 18, f(4) = 43 – 42 = 48

Do đó f(4) > f(3), f(4) > 0.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cho hàm số f(x) = 3x4. Khẳng định nào sau đây là đúng ?

f(1) = 0;

f(1) – f(0) = f(1);

f(2) – f(1) = 1;

f(4) = f(5).

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: B.

Ta có: f(1) = 3.14 = 3; f(0) = 3.04 = 0

Mà: 3 – 0 = 3

Do đó, f(1) – f(0) = f(1).

Ta có: f(2) = 3.24 = 48, f(4) = 3.44 = 768, f(5) = 3.54 = 1875.

Vậy f(2) – f(1) = 48 – 3 = 45 và f(4) ≠ f(5).

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cho hàm số y = f(x) = 2x3 – 4. Khẳng định nào sau đây là đúng ?

f(1) > f(3);

f(1) – f(3) = – 5;

f(1) + f(3) = 48;

f(1) > 0.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng là: C.

Ta có:

f(1) = 2.13 – 4 = –2 < 0

f(3) = 2.33 – 4 = 50

Ta có:

f(1) – f(3) = –2 – 50 = –52

f(1) + f(3) = –2 + 50 = 48

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây