(Toán đố, Toán IQ) Bài Toán Chia Sẻ - Đổi Chác (Logic Tình Huống) (có lời giải)
5 câu hỏi
Có 18 đô la, mỗi đô la mua được 1 chai nước cocacola. Sau khi uống hết chai nước, đổi 3 vỏ chai thì được 1 chai nước cocacola mới.
Hỏi làm thế nào để 27 người được uống mỗi người 1 chai nước cocacola?
Trạm thuế của tên cướp khét tiếng quy định như sau:
- Nếu ai đem gia súc qua trạm thuế đều bị thu một nửa. Nếu số gia súc lẻ sẽ khấu thêm nửa con. Sau đó sẽ trả lại cho chủ 1 con.
Ba anh em nọ dắt 5 con dê qua trạm. Thấy quy định đó, người anh cả liền nghĩ ra một kế. Họ qua trạm rất dễ dàng, không mất một con dê nào.
Bạn có biết họ đã làm thế nào không?
Một đô la Mĩ bằng 100 cent. Tiền xu gồm các loại 50 cent, 25 cent, 10 cent, 5 cent và 1 cent. Số tiền xu của Mary có giá trị 1,15 đô la Mĩ nhưng bạn ấy không thể đổi lấy tờ 1 đô la hoặc đồng 50 cent, thậm chí các đồng 25 cent, 10 cent, 5 cent cũng không đổi được.
Hỏi: 1,15 đô la của Mary bao gồm những loại đồng xu nào?
Một người đàn ông nọ mua một con ngựa có giá là 60 đô la. Sau đó ông ta bán con ngựa với giá là 70 đô la. Rồi anh lại mua lại với 80 đô la. Cuối cùng anh ta bán con ngựa với giá 90 đô la. Hỏi người đàn ông có lãi hay không? Nếu lãi thì lãi được bao nhiêu?
Có 1 ông tỉ phú, ông ta trả công cho 1 tên người làm là 1 chỉ vàng/ngày. Nhưng ông này chỉ có 1 thỏi vàng gồm 7 chỉ.
Hỏi: với 2 nhát cắt thì làm sao ông tỉ phú có thể chia thỏi vàng đó ra để trả công cho tên người làm mỗi ngày đúng 1 chỉ vàng.
