500 Bài Toán chọn lọc tiểu học cực hay có lời giải (Phần 9)
42 câu hỏi
Một trường Tiểu học có một mảnh đất hình chữ nhật. Nếu chiều dài tăng thêm 4m, chiều rộng tăng thêm 5m thì diện tích tăng thêm 250m2. Nếu chỉ có chiều rộng tăng thêm 5m thì diện tích tăng thêm 150m2. Tính diện tích hình chữ nhật ban đầu
Trong hộp có 35 viên bi đỏ, 24 viên bi xanh và 28 viên bi vàng. Hỏi phải lấy ra ít nhất bao nhiêu viên để chắc chắn có cả các loại bi thuộc 3 màu: đỏ, xanh, vàng?
Tìm a; b; c biết: ab+bc+ca= abc
Tìm số tự nhiên ab. Biết ab+A+B= 63 với A bằng tổng các chữ số của ab và B là tổng các chữ số của A.
Tìm số có hai chữ số nếu viết thêm vào giữa hai chữ số đó số có hai chữ số kém số đã cho 1 đơn vị thì được mới gấp 91 lần số phải tìm
Cho số có ba chữ số. Nếu đổi chữ số hàng đơn vị lên đầu thì ta được số mớ có ba chữ số gấp 5 lần số đã cho và 25 đơn vị
Có hai sọt cam. Sọt thứ nhất có số cam bằng 3/4 sọt thứ 2. Nếu lấy 5 quả ở sọt thứ nhất chuyển sang sọt thứ 2 thì sọt thứ nhất có số cam bằng 2/3 sọt thứ 2. Tính số cam ở mỗi sọt
Bác Tư có một khu đất hình tam giác vuông ABC vuông góc ở A cắt các cạnh AB bằng 30 cm, AC bằng 40 cm và BC = 50 cm Bác ngăn ra một mảnh hình thang có đáy lớn là cạnh BC của khu đất và chiều cao 12 m. Tính diện tích khu đất còn lại ?
Tìm một số tự nhiên. Biết rằng nếu lấy số đó chia cho 64 thì được số dư là 33, còn nếu lấy số đó chia cho 67 thì được số dư là 9 và trong cả hai lần chia đều được cùng 1 số thương như nhau
Ba người mua chung một rổ cam, người thứ nhất mua được 1/4 rổ cam và 3 quả, người thứ hai mua được 1/4 rổ cam còn lại và 6 quả, người thứ ba mua được 12 quả còn lại. a:Tính số cam mỗi người mua được. b: Tính tổng số cam trong rổ
Bốn bạn học sinh mua chung 1 quả bóng , bạn Hồng góp 1/5 tổng số tiền, bạn Hải góp 1/5 số tiền các bạn đã góp, Bá góp 1/7 số tiền các bạn đã góp, bạn Phú góp 30.500đ . Tính số tiền mua quả bóng.
Ca sĩ Lệ Rơi bán hai loại ổi có số lượng bằng nhau. Loại to Lệ Rơi bán 100 đồng hai quả. Loại bé Lệ Rơi bán 100 đồng ba quả. Vì việc bận nên Lệ Rơi giao cho cô em gái bán. Để cho dễ tính tiền cô gái bán 200 đồng 5 quả. Đến khi bán hết và kiểm tiền cô thấy hụt 500 đồng so với số tiền dự kiến bán được. Hỏi lúc đầu Lệ Rơi có bao nhiêu ổi mỗi loại ?
Mẹ mua về một số táo, mẹ bảo bé chia cho cả nhà. Bé chia mỗi người 5 quả thì cuối cùng bé chỉ còn 3 quả. Mẹ bảo bé chia lại. Bé chia cho mỗi người 4 quả thì cuối cùng bé nhận được 1/3 số táo ban đầu. Hỏi mẹ mua về bao nhiêu quả táo
Cho hai phân số 4/3 và 2/5. Số thứ ba bằng trung bình cộng của hai số đó. Số thứ tư hơn trung bình cộng của cả bốn số là 2/15. Tìm số thứ tư.
Một người bán một tấm vải được lãi 1/5 giá mua.Nếu người đó bán được giá cao hơn 40000 đồng nữa thì sẽ đc lãi bằng 1/5 giá bán.Hỏi giá bán tấm vải?
Cho tam giác ABC có BC = 10 cm . Trên AB lấy 1 điểm chính giữa M. Nối C với M. Trên CM lấy điểm D sao cho CD = DM x 2. Nối A với D kéo dài cắt BC ở E. Tính đoạn EC
Tìm số tự nhiên có 2 chữ số,biết rằng nếu chia số đó cho tích các chữ số của nó ta được thương là 5 dư 2 và chữ số hàng chục gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị.
Anh đi từ nhà đến trường hết 40 phút, em đi từ nhà đến trường hết 50 phút. Nếu em đi trước 5 phút thì sau bao lâu anh gặp em
Hai người thợ cùng làm một công việc, nếu người thứ nhất làm một mình thì hết 10h, người thứ hai làm một mình thì hết 15h mới xong công việc. Đầu tiên người thứ nhất làm trong một số giờ rồi nghỉ, sau đó người thứ hai làm tiếp luôn thì hết 11h cả thảy xong công việc. Hỏi người thứ nhất đã làm trong mấy h?
Có ba thị trấn A; B; C cùng nằm trên một con đường quốc lộ như sau: a đến B rồi đến C. Xe Hon Da chạy từ A đếnC hết 5 giờ. Một xe gắn máy chạy từ B đến C hết 6 giờ. Biết rằng BC gấp đôi AB và hai xe cùng xuất phát một lúc. Hỏi xe Hon Da sẽ đuổi kịp xe gắn máy chỗ nào trên BC.
Có một thửa ruộng hình thang muốn chia đều cho ba người, kèm theo điều kiện là 1.Phải chia dọc từ cạnh đáy lớn lên cạnh đáy bé 2. Cạnh đáy lớn phải chia thành ba đoạn bằng nhau vậy phải chia như thế nào ạ
Tìm số tự nhiên nhỏ nhất khác 1. Biết rằng số đó chia cho 2,3,4,5 và 7 đều dư 1
Một cửa hàng có ba thùng A, B, C để đựng dầu. Trong đó thùng A đựng đầy dầu còn thùng B và C thì đang để không. Nếu đổ dầu ở thùng A vào đầy thùng B thì thùng A còn 2/5 thùng. Nếu đổ dầu ở thùng A vào đầy thùng C thì thùng A còn 5/9 thùng. Muốn đổ dầu ở thùng A vào đầy cả thùng B và thùng C thì phải thêm 4 lít nữa. Hỏi mỗi thùng chứa bao nhiêu lít dầu ?
Tìm các số abc biết ac/b4= 2/3
Các chữ số hàng chục và hàng đơn vị của một số tự nhiên có hai chữ số là hai số lẻ liên tiếp.Khi chia số đó cho tổng các chữ số của nó ta được thương bằng 4 và dư 9.Tìm số đó
tìm ab sao cho ab = ba x 3 +5
Có 1 thùng đường 12 lít dầu hỏa. Chỉ dùng 1 can 5 lít và 1 can 8 lít, làm thế nào để chia sau đó thành 2 phần bằng nhau
Trên quãng đường AB dài 120 km có hai người đi ngược chiều nhau. Người thứ nhất đi từ A bằng oto vứoi vận tốc là 60 km/h. Sau đó 15 phút, người thứ 2 đi từ B bằng xe máy với vận tốc 40 km/h. Hỏi sau 1h30 phút kể từ lúc người thứ 2 khởi hành khoảng cách giữa hai người là bao nhiêu
tổng của 2 số thập phân là 16,27.nếu tăng số thứ nhất lên 5lần. số thứ 2 lên 2lần thì có tổng mới là 43,2. tìm 2số
không quy đồng mẫu số hãy so sánh các phân số sau: a. 12/48 và 13/47 b. 415/395 và 572/581
Tìm 2 số tự nhiên có tích là 2352. Thừa số thứ hai có chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 2, nếu ta đổi 2 chữ số này cho nhau mà vẫn giữ nguyên thừa số thứ nhất thì tích mới là 1344
Từ 100 đến 500 có tất cả bao nhiêu chữ số 0
Một ô tô dự định đi từ tỉnh A đến tỉnh B lúc 15 giờ .nếu chạy với vận tốc 60km/giờ thì sẽ đến B lúc 14 giờ ,nếu chạy với vận tốc 40km/giờ thì đến B lúc 16 giờ ,hỏi phải chạy với vận tốc bao nhiêu để đến B lúc 15 giờ?
An đi từ A đến B mất 4 giờ,Bình đi từ B về A mất 5 giờ ,biết rằng nếu An và Bình xuất phát cùng 1 lúc thì sau 2 giờ 30 phút hai người cách nhau 20km,tính độ dài quãng đường AB?
Tính:(1-1/2x1/2)x(1-1/3x1/3)x(1-1/4x1/4)x…x(1-1/2007x1/2007)
Một công ty dự tính cần 12 người để hoàn thành xong một công trình trong 15 ngày, mỗi ngày làm việc 6 giờ. Nhưng nay công ty muốn hoàn thành công trình đó trong 9 ngày, mỗi ngày làm việc 8 giờ thì cần huy động thêm bao nhiêu người nữa? ( Sức làm việc như nhau )
Cho hình chữ nhật ABCD, trên AB lấy 2 điểm M và N sao cho AM = MN = NB. Trên BC lấy điểm P sao cho BP = PC. Đoạn ND cắt MP tại O. Biết S(POD) hơn S(MON) là 3,5m2. Tính S(ABCD)(Đề nghị các bạn ghi đáp số, không cần ghi cụ thể cách làm)
Giữa ga Hà Nội và ga Nam Định có 11 ga khác. Hỏi phải in bao nhiêu loại vé để hành khách có thể đi từ ga bất kì đến một ga khác
Mọi ngày An đi học hết 20 phút. Hôm nay, An xuất phát từ lúc 6 giờ 40 phút. Sau khi đi được 500 m thì An quay về nhà lấy quyển vở bỏ quên nên đên trường lúc 7 giờ 5 phút. Biết An vẫn đạp với vận tốc cũ. Hỏi quãng đường trường đến nhà An dài bao nhiêu ki-lô-mét?
An có 5 mảnh giấy, em xé 1 số mảnh ra làm 6, rồi lại lấy một số mảnh xé tiếp mỗi mảnh ra làm 6 và cứ như vậy. Lúc sau Lan đếm được An có 2014 mảnh giấy lớn nhỏ, Hà đếm được 2015 mảnh. Hỏi bạn nào đếm đúng? Khi đó An đã xé bao nhiêu mảnh giấy?
Có 130 hạt quả ở trong 5 cái túi. Tổng - Trong túi đầu tiên và túi thứ hai có tổng cộng 35 hạt quả. - Trong túi ba và túi thứ hai có tổng cộng 45 hạt quả. Trong túi ba và túi thứ tư có tổng cộng 55 hạt quả. Trong túi thứ tư và túi thứ năm có tổng cộng 70 hạt quả. Hỏi mỗi túi có bao nhiêu quả
Cho trước 20 điểm trong đó không có 3 điểm nào thẳng hàng ,vẻ các đường thẳng đi qua các cặp điểm : a,có bao nhiêu đường thẳng? b,thay 20 điểm bởi N điểm (n>1)thì vẽ được bao nhiê đường thẳng?








