
23 câu Trắc nghiệm Xác suất của biến cố có đáp án (Phần 2)
23 câu hỏi
Số phần tử của không gian mẫu là:
.
A: “số chấm xuất hiện trên 3 con súc sắc đó bằng nhau”.
Xác suất để số chấm xuất hiện trên 3 con súc sắc đó bằng nhau là:
Chọn đáp án D.
Gọi X là biến cố: “lấy được cả hai viên bi mang số chẵn. “
Gọi A là biến cố: “lấy được viên bi mang số chẵn ở hộp I”. Vì hộp 1 có 4 bi chẵn nên
=>
Gọi B là biến cố: “lấy được viên bi mang số chẵn ở hộp II”:
Ta thấy biến cố A, B là 2 biến cố độc lập nhau, theo công thức nhân xác suất ta có:
Chọn đáp án A.
Gọi A là biến cố: “trong số 7 viên bi được lấy ra có ít nhất 1 viên bi màu đỏ.”
Trong hộp có tất cả: 5+ 15 + 35 = 55 viên bi
- Số phần tử của không gian mẫu:
- là biến cố: “trong số 7 viên bi được lấy ra không có viên bi màu đỏ nào.”
=>
Vì A và là hai biến cố đối nên:
Xác suất để trong số 7 viên bi được lấy ra có ít nhất 1 viên bi màu đỏ là
Chọn đáp án B.
Gọi A là biến cố: “5 bạn được chọn có cả nam lẫn nữ mà nam nhiều hơn nữ “
- Số phần tử của không gian mẫu: .
-Số cách chọn 5 bạn trong đó có 4 nam, 1 nữ là:
- Số cách chọn 5 bạn trong đó có 3 nam, 2 nữ là:
Số cách chọn 5 bạn được chọn có cả nam lẫn nữ mà nam nhiều hơn nữ là:
Xác suất để 5 bạn được chọn có cả nam lẫn nữ mà nam nhiều hơn nữ là:
Chọn đáp án B.
0,24.
0,96.
0,46.
0,92.
Gọi X là biến cố: “có đúng 2 người bắn trúng đích “
Gọi A là biến cố: “người thứ nhất bắn trúng đích”
Gọi B là biến cố: “người thứ hai bắn trúng đích”
Gọi C là biến cố: “người thứ ba bắn trúng đích”
Ta thấy biến cố A, B, C là 3 biến cố độc lập nhau, theo công thức nhân xác suất ta có:
Chọn đáp án C.
* Số phần tử của không gian mẫu:
* Trong 100 sản phẩm đó có 8 sản phẩm hỏng và 92 sản phẩm không hỏng nên số phần tử của biến cố A là:
Xác suất của biến cố A :
Chọn đáp án B.
Gọi Ai là biến cố xuất hiện mặt i chấm
Do cho mặt bốn chấm xuất hiện nhiều gấp 3 lần mặt khác nên :
Do
Gọi A là biến cố xuất hiện mặt chẵn, suy ra
Vì các biến cố xung khắc nên:
Chọn đáp án A
Gọi là biến cố “ mặt 4 chấm xuất hiện lần thứ i” với i = 1; 2; 3; 4.
Khi đó: là biến cố “ Mặt 4 chấm không xuất hiện lần thứ i”
Và
Ta có: là biến cố: “ không có mặt 4 chấm xuất hiện trong 4 lần gieo”
Và . Vì các độc lập với nhau nên ta có:
Vậy .
Chọn đáp án A.
Gọi là biến cố “ mặt 3 chấm xuất hiện lần thứ i” với i =1;2; 3; 4
Khi đó: là biến cố “ Mặt 3 chấm không xuất hiện lần thứ i”
Ta có:
Suy ra :
Mà : .
Do đó: .
Chọn đáp án A
P(A)= 0,75
P(A) = 0,6
P(A) = 0,56
P(A)=0,326
Gọi là biến cố “ Người thứ nhất bắn trúng bia”
là biến cố “ Người thứ hai bắn trúng bia”
Gọi A là biến cố “cả hai người bắng trúng”, suy ra
Vì là độc lập nên
Chọn đáp án C.
P(B)=0,04
P(B) = 0,06
P(B)=0,08
P(B) = 0,05
Gọi B là biến cố "Cả hai người bắn không trúng bia".
Ta thấy . Hai biến cố và là hai biến cố độc lập nên
Chọn đáp án B.
P(C) =0,95
P(C) = 0,97
P(C) = 0,94
P(C) = 0,96
Gọi C là biến cố "Có ít nhất một người bắn trúng bia"
Gọi là biến cố "Cả hai người bắn không trúng bia".
Ta thấy . Hai biến cố và là hai biến cố độc lập nên
Do đó .
Chọn đáp án C.
Số phần tử của không gian mẫu là: .
Gọi biến cố A:”tổng số chấm trên mặt xuất hiện của hai con súc xắc bằng 7”.
Các kết quả thuận lợi cho A là:
A= { ( 1; 6) ; ( 2; 5); (3; 4); (4; 3); ( 5; 2); (6; 1)}.
Do đó, . Vậy .
Chọn đáp án B.
Không gian mẫu là chọn tùy ý 4 người từ 13 người.
Suy ra số phần tử của không gian mẫu là .
Gọi A là biến cố "4 người được chọn có ít nhất 3 nữ". Ta có hai trường hợp thuận lợi cho biến cố A như sau:
● TH1: Chọn 3 nữ và 1 nam, có cách.
● TH2: Chọn cả 4 nữ, có cách.
Suy ra số phần tử của biến cố A là .
Vậy xác suất cần tính .
Chọn đáp án B
Gọi A là biến cố: “Lấy được ít nhất một viên bi xanh.”
Có tất cả 5 + 6=11 viên bi. Số phần tử của không gian mẫu là:
- là biến cố: “Không lấy được viên bi xanh nào.”
Xác suất của biến cố là:
Xác suất của biến cố A là:
Chọn đáp án D.
Gọi A là biến cố: “có 1 cây bút chì màu đỏ và 1 cây bút chì màu xanh“
- Số phần tử của không gian mẫu là:
-Số cách chọn được 1 bút đỏ ở hộp 1, 1 bút xanh ở hộp 2 là:
-Số cách chọn được 1 bút đỏ ở hộp 2, 1 bút xanh ở hộp 1 là:
Xác suất của biến cố A là:
Chọn đáp án A.
Gọi A là biến cố: “Cả hai cùng ném bóng trúng vào rổ. “
Gọi X là biến cố: “người thứ nhất ném trúng rổ”
Gọi Y là biến cố: “người thứ hai ném trúng rổ"
Ta thấy biến cố X, Y là 2 biến cố độc lập nhau, theo công thức nhân xác suất ta có:
Chọn đáp án D
0,9625
0,325
0, 6375
0,0375
Gọi A là biến cố: “có ít nhất một viên trúng vòng 10.”
là biến cố: “Không viên nào trúng vòng 10.”
Gọi X là biến cố người thứ 1 bắn trúng vào10:
Gọi Y là biến cố người thứ 2 bắn trúng vào10:
Ta có; ; hai biến cố là hai biến cố độc lập với nhau nên ta có:
Do đó, xác suất của biến cố A là:
Chọn đáp án A.
0,88
0,23
0,78
0,32
Gọi A là biến cố ba lần sinh có ít nhất 1 con trai, suy ra là xác suất 3 lần sinh toàn con gái.
Gọi là biến cố lần thứ i sinh con gái ( i =1; 2; 3)
Suy ra = 1- 0,51= 0,49
Ta có: mà độc lập với nhau nên:
Chọn đáp án A
0,42
0, 94
0,234
0,9
Gọi A là biến cố cầu thủ thứ nhất ghi bàn
B là biến cố cầu thủ thứ hai ghi bàn
X là biến cố ít nhất 1 trong hai cầu thủ ghi bàn
Suy ra:
Vì hai biến cố độc lập với nhau nên ta có:
Do đó, xác suất để có ít nhất 1 trong hai cầu thủ ghi bàn là:
Chọn đáp án B
Ta có: số phần tử của không gian mẫu là
Gọi các biến cố: D: “lấy được 2 bi viên đỏ” ta có: ;
X: “lấy được 2 bi viên xanh” ta có: ;
V: “lấy được 2 bi viên vàng” ta có: ;
T: “ lấy được 2 bi màu trắng” ta có: .
Ta có D,X,V,T là các biến cố đôi một xung khắc và
Suy ra xác xuất để lấy được 2 viên bi cùng màu là:
.
Chọn đáp án D.
0,24
0,299
0,2499
0,2601
Gọi A là biến cố : “ Sinh con gái ở lần thứ nhất”, ta có:
P(A) = 1 – 0,51 = 0,49 .
Gọi B là biến cố: “ Sinh con trai ở lần thứ hai”, ta có: P(B) =0,51
Gọi C là biến cố: “Sinh con gái ở lần thứ nhất và sinh con trai ở lần thứ hai”
Ta có: C = AB, mà A, B độc lập nên ta có:
P(C) = P(AB)= P(A). P(B) = 0,49. 0,51= 0,2499.
Chọn đáp án C.
Gọi A là biến cố "Chọn được 2 viên bi xanh"
B là biến cố "Chọn được 2 viên bi đỏ"
C là biến cố "Chọn được 2 viên bi vàng"
và X là biến cố "Chọn được 2 viên bi cùng màu".
Ta có, và các biến cố A, B, C đôi một xung khắc.
Do đó, ta có: P(X) = P(A) + P(B) + P(C) .
Mà:
Vậy .
Chọn đáp án C.
Bạn có thích hoạt động này không?
Hãy lưu hoặc chia sẻ nội dung này đến mọi người.




![[Năm 2022] Đề thi thử môn Vật lí THPT Quốc gia có lời giải - Đề số 21](/_next/image?url=https%3A%2F%2Fvideo.vietjack.com%2Fupload%2Fimages%2Fvj-image%2Fimage-3izficdefgfoel0s9j8s-1786772791.jpg&w=3840&q=75)














