Trắc nghiệm Tin học 8 Bài 3 (có đáp án): Chương trình máy tính và dữ liệu
Đề thi

Trắc nghiệm Tin học 8 Bài 3 (có đáp án): Chương trình máy tính và dữ liệu

A
Admin
Tin họcLớp 893 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Câu lệnh Writeln(‘y=’ , 15 div 4 +5); sẽ in ra kết quả:

8

y= 8

y=3

20

Xem đáp án

Trong câu lệnh Write/ Writeln các nội dung trong dấu nháy đơn sẽ được in ra màn hình. Theo sau dấu phẩy là giá trị được tính toán của phép toán 15 div 4 +5 = 3 + 5 = 8

   Đáp án: B

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Kiểu số nguyên có phạm vi giá trị từ........

0 đến 127

– 215 đến 215 - 1

0 đến 255

-100000 đến 100000

Xem đáp án

Phạm vi giá trị của kiểu integer Từ -215 (= -32768) đến 215 -1 (=32767).

   Đáp án: B

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phép toán sai trong các phép toán viết bằng ngôn ngữ lập trình Pascal dưới đây:

x≥(m+5)/(2∗a)x≥(m+5)/(2∗a)

x>=(m+5)/(2∗a)x>=(m+5)/(2∗a)

x>=(m+5)/2∗ax>=(m+5)/2∗a

Tất cả các phép toán trên

Xem đáp án

Trong ngôn ngữ lập trình (NNLT) Pascal:

   + chỉ sử dụng dấu ngoặc đơn () để viết các biểu thức số học.

   + Các phép toán +, -, x, :, trong toán học sẽ được chuyển đổi thành +, -, *, /, trong NNLT Pascal.

   +Các phép so sánh ≥, ≤, ≠, >, < , trong toán học sẽ được chuyển đổi thành >=, <=, <>, >, <, trong NNLT Pascal.

   Đáp án: D

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Trong Pascal khai báo nào sau đây là đúng?

var tb: real;

4hs: integer;

Const x: real;

Var r =30;

Xem đáp án

Cấu trúc khai báo biến có dạng : var <danh sách biến> : < kiểu dữ liệu> ;

   Trong đó danh sách biến được cách nhau bởi dấu phẩy.

   Đáp án: A

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Trong ngôn ngữ lập trình Pascal, kiểu dữ liệu nào trong các kiểu sau có miền giá trị lớn nhất?

Byte

Longint

Word

Integer

Xem đáp án

+ Byte có miền giá trị từ 0 đến 255.

   + Integer có miền giá trị từ -32768 đến 32767

   + Word có miền giá trị từ 0 đến 65535

   + Longint có miền giá trị từ -2147483648 đến 2147483647

   Đáp án: B

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Biến x có thể nhận các giá trị -5, 100, 15, 20. Hãy chọn kiểu dữ liệu phù hợp với biến x?

Char

LongInt

Integer

Word

Xem đáp án

Các số -5, 100, 15, 20 là các số nguyên → kiểu dữ liệu của x là kiểu nguyên. Trong x có giá trị -5 → chỉ có thể là kiểu integer, longint (vì chứa giá trị âm). Vì các giá trị này có giá trị nhỏ nên kiểu dữ liệu phù hợp với biến x là integer (longint sẽ chiếm bộ nhớ lớn).

   Đáp án: C

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Biến X có thể nhận các giá trị 1; 100; 150; 200 và biến Y có thể nhận các giá trị 1; 0.2; 0.3; 10.99. Khai báo nào trong các khai báo sau là đúng nhất?

Var X,Y: byte;

Var X, Y: real;

Var X: real; Y: byte;

Var X: byte; Y: real;

Xem đáp án

Các giá trị 1; 100; 150; 200 là các số nguyên→ kiểu dữ liệu của X là byte,

   Các giá trị 1; 0.2; 0.3; 10.99 là các số thực → kiểu dữ liệu của Y là real.

   Đáp án: D

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Câu lệnh Writeln('15*4-30+12=',15*4-30+12) in ra màn hình kết quả gì?

15*4-30+12

42

15*4-30+12=42

=42

Xem đáp án

Kết quả in ra màn hình là: 15*4-30+12=42 ( trong câu lệnh Write/ Writeln các nội dung trong dấu nháy đơn sẽ được in ra màn hình. Theo sau dấu phẩy là giá trị được tính toán của biểu thức 15*4-30+12 là 42)

   Đáp án: C

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Bốn bạn A, B, C, D đưa ra kết quả của các phép chia hai số nguyên 14 và 5. Hãy chọn kết quả đúng:

14/5=2; 14 div 5=2; 14 mod 5=4;

14/5=2.8; 14 div 5=2; 14 mod 5=4;

14/5=2.8; 14 div 5=4; 14 mod 5=2

14/5=3; 14 div 5=2; 14 mod 5=4

Xem đáp án

 + Div là phép chia lấy phần nguyên

   + Mod là phép chia lấy phần dư

   Mà 14 : 5= 2 dư 4 →14 div 5=2; 14 mod 5=4;

   Đáp án: B

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Các phép toán viết bằng ngôn ngữ lập trình Pascal dưới đây thì phép toán nào đúng:

{3*a + [ 4*c – 7*(a +2*c)] -5*b}

a*x*x – b*x + 7a : 5

(10*a + 2*b) / (a*b)

- b: (2*a*c)

Xem đáp án

Trong ngôn ngữ lập trình (NNLT) Pascal chỉ sử dụng dấu ngoặc đơn () để viết các biểu thức số học. Các phép toán +, -, x, : trong toán học sẽ được chuyển dổi thành +, -, *, / trong NNLT Pascal.

   Đáp án: C