Giải SBT KHTN 8 Cánh diều Bài 23. Cường độ dòng điện và hiệu điện thế có đáp án
Đề thi

Giải SBT KHTN 8 Cánh diều Bài 23. Cường độ dòng điện và hiệu điện thế có đáp án

A
Admin
Khoa học tự nhiênLớp 873 lượt thi
9 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Cường độ dòng điện cho biết độ mạnh yếu của

nguồn điện.

dòng điện.

thiết bị điện trong mạch.

thiết bị an toàn của mạch.

Xem đáp án

Đáp án đúng là: B

Cường độ dòng điện cho biết độ mạnh yếu của dòng điện.

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Độ lớn hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện (khi mạch hở) cho biết

khả năng sinh ra dòng điện.

loại nguồn điện.

độ bền của nguồn điện.

tuổi thọ của nguồn điện.

Xem đáp án

Đáp án đúng là: A

Độ lớn hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện (khi mạch hở) cho biết khả năng sinh ra dòng điện.                               

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Đơn vị nào dưới đây là đơn vị đo cường độ dòng điện?

kg.

mm.

mA.

mm3.

Xem đáp án

Đáp án đúng là: C

A – đơn vị đo khối lượng.

B – đơn vị đo độ dài.

D – đơn vị đo thể tích.

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Đơn nào dưới đây là đơn vị đo hiệu điện thế?

kg.

kV.

km.

kJ.

Xem đáp án

Đáp án đúng là: B

A – đơn vị đo khối lượng.

C – đơn vị đo độ dài.

D – đơn vị đo năng lượng.

5. Tự luận
1 điểm

Cho các thiết bị gồm: (1) – đèn sợi đốt, (2) – ampe kế, (3) – vôn kế. Những thiết bị nào khi mắc vào mạch điện dùng nguồn điện là pin cần phải chú ý để tránh mắc nhầm cực (nếu mắc nhầm cực có thể làm hỏng thiết bị hoặc hay ra chập cháy).

Xem đáp án

- Thiết bị (2) và (3) khi mắc vào mạch điện dùng nguồn điện là pin cần phải chú ý để tránh mắc nhầm cực (nếu mắc nhầm cực có thể làm hỏng thiết bị hoặc hay ra chập cháy).

6. Tự luận
1 điểm

Hãy vẽ thêm ampe kế và vôn kế để đo cường độ dòng điện chạy qua đèn và hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn ở mạch điện được mắc như hình 23.1.

Hãy vẽ thêm ampe kế và vôn kế để đo cường độ dòng điện chạy qua đèn và hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn ở mạch điện được mắc như hình 23.1. (ảnh 1)

Xem đáp án

Sơ đồ mạch điện:

Hãy vẽ thêm ampe kế và vôn kế để đo cường độ dòng điện chạy qua đèn và hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn ở mạch điện được mắc như hình 23.1. (ảnh 2)

7. Tự luận
1 điểm

Các phát biểu dưới đây đúng hay sai? Nếu phát biểu sai, hãy sửa cho dúng.

(1) Hiệu điện thế cho biết độ mạnh yếu của dòng điện trong mạch điện

(2) Cường độ dòng điện được đo bằng đơn vị là ampe, milivôn.

(3) Cường độ dòng điện cho biết độ mạnh yếu của dòng điện.

(4) Hiệu điện thế được đo bằng đơn vị là vôn, kilôjun, milivôn.

(5) Hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện (khi mạch hở) cho biết khả năng sinh ra dòng điện của nguồn điện đó.

(6) Đồng hồ dùng để đo cường độ dòng điện là vôn kế.

(7) Đồng hồ dùng để đo hiệu điện thế là ampe kế.

(8) Có thể dùng nhiệt kế để đo cường độ dòng điện hay hiệu điện thế.

Xem đáp án

(1) Sai: Cường độ dòng điện cho biết độ mạnh yếu của dòng điện trong mạch điện.

(2) Sai: Cường độ dòng điện được đo bằng đơn vị ampe, miliampe.

(3) Đúng.

(4) Sai: Hiệu điện thế được đo bằng đơn vị là vôn, kilôvôn, milivôn.

(5) Đúng.

(6) Sai: Đồng hồ dùng để đo cường độ dòng điện là ampe kế.

(7) Sai: Đồng hồ dùng để đo hiệu điện thế là vôn kế.

(8) Sai: Không thể dùng nhiệt kế để đo cường độ dòng điện hay hiệu điện thế.

8. Tự luận
1 điểm

Cho các dụng cụ gồm: hai nguồn điện mắc nối tiếp, công tắc, đèn LED, ampe kế, vôn kế. Hãy vẽ sơ đồ mạch điện để ampe kế có thể đo được cường độ dòng điện chạy qua đèn và vôn kế đo được hiệu điện thế giữa hai đầu của đèn LED.

Xem đáp án

Sơ đồ mạch điện:

Cho các dụng cụ gồm: hai nguồn điện mắc nối tiếp, công tắc, đèn LED, ampe kế, vôn kế. Hãy vẽ sơ đồ mạch điện để ampe kế có thể đo được cường độ dòng điện chạy qua đèn và vôn kế đo được hiệu điện thế giữa hai đầu của đèn LED. (ảnh 1)

9. Tự luận
1 điểm

Cho sơ đồ mạch điện như hình 23.2. Hãy cho biết việc mắc các dụng cụ điện và đồng hồ đo điện đã hợp lí chưa. Nếu chưa, hãy vẽ lại để có sơ đồ điện đúng.

Cho sơ đồ mạch điện như hình 23.2. Hãy cho biết việc mắc các dụng cụ điện và đồng hồ đo điện đã hợp lí chưa. Nếu chưa, hãy vẽ lại để có sơ đồ điện đúng. (ảnh 1)

Xem đáp án

Như hình 23.2 mắc vôn kế nối tiếp với bóng đèn là chưa hợp lí, cần phải mắc vôn kế song song với bóng đèn như sơ đồ dưới đây.

Cho sơ đồ mạch điện như hình 23.2. Hãy cho biết việc mắc các dụng cụ điện và đồng hồ đo điện đã hợp lí chưa. Nếu chưa, hãy vẽ lại để có sơ đồ điện đúng. (ảnh 2)