Đề thi giữa kì 1 GDCD 8 năm 2025-2026 THCS Bát Tràng (Hà Nội) có đáp án
Đề thi
Đề thi giữa kì 1 GDCD 8 năm 2025-2026 THCS Bát Tràng (Hà Nội) có đáp án
A
Admin
Giáo dục công dânLớp 815 lượt thi
16 câu hỏi
1.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Phần I (3.0 điểm): Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Học sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12. Mỗi câu hỏi chỉ chọn một phương án đúng.

Câu tục ngữ ca dao nào sau đây thể hiện sự cần cù trong lao động?

Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể

Con nuôi cha mẹ con kể từng ngày.

Chuồn chuồn bay thấp mưa ngập bờ ao

Chuồn chuồn bay cao mưa rào lại tạnh.

Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang

Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu.

Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Xem đáp án

Chọn C. Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang / Bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu.

Lời giải: Câu ca dao này khuyên răn con người không được lười biếng bỏ bê sản xuất, phải chăm chỉ, cần cù khai phá, lao động trên từng tấc đất để tạo ra của cải.

Các phương án còn lại: A nói về công ơn cha mẹ; B là kinh nghiệm dự báo thời tiết; D ca ngợi tinh thần đoàn kết.

2.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Biểu hiện nào sau đây thể hiện sự sáng tạo trong lao động?

Sáng tạo ra máy phay ruộng.

Vung gieo hạt bằng tay.

Gánh nước tưới cho cây trồng.

Chăm chỉ cuốc ruộng bằng tay.

Xem đáp án

Chọn A. Sáng tạo ra máy phay ruộng.

Lời giải: Sáng tạo trong lao động là việc tìm tòi, phát minh ra cái mới, cải tiến phương pháp nhằm tăng năng suất. Việc "sáng tạo ra máy phay ruộng" giúp thay thế sức người, nâng cao hiệu quả làm việc rõ rệt. Các phương án B, C, D đều là phương thức lao động thủ công truyền thống, chưa có sự cải tiến bứt phá.

3.Trắc nghiệm
• 1 điểm
Em tán thành với ý nào dưới đây?

Sáng tạo là khả năng bẩm sinh của con người, không thể rèn luyện được.

Trong học tập chỉ cần sự cần cù, không cần sáng tạo.

Những người làm công tác nghiên cứu khoa học mới cần sự sáng tạo.

Dù làm công việc nào cũng cần sự cần cù và sáng tạo.

Xem đáp án

Chọn D. Dù làm công việc nào cũng cần sự cần cù và sáng tạo.

Lời giải: Cần cù và sáng tạo là hai phẩm chất bổ trợ cho nhau và cần thiết trong mọi ngành nghề, lĩnh vực từ học tập đến lao động sản xuất để đạt được kết quả tốt nhất.

Các phương án còn lại: Sáng tạo hoàn toàn có thể rèn luyện được (loại A); học tập cũng rất cần sáng tạo phương pháp học (loại B); bất kỳ ai cũng cần sáng tạo chứ không riêng các nhà khoa học (loại C).

4.Trắc nghiệm
• 1 điểm
Em tán thành ý kiến nào dưới đây về việc tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác?

Những sản phẩm nước ngoài đều là tốt, đáng thưởng thức và đáng học tập.

Cần phải học tất cả những gì mới lạ, khác biệt của mọi quốc gia trên thế giới.

Chỉ có những nước tiên tiến mới có những thành tựu đáng để học tập.

Cần học tập, tiếp thu văn hóa của các quốc gia khác một cách có chọn lọc.

Xem đáp án

Chọn D. Cần học tập, tiếp thu văn hóa của các quốc gia khác một cách có chọn lọc.

Lời giải: Khi học hỏi các dân tộc khác, chúng ta chỉ tiếp thu những cái hay, giá trị tiến bộ, phù hợp và hòa nhập chứ không hòa tan, loại bỏ những cái lỗi thời, không phù hợp. Do đó phải tiếp thu có chọn lọc.

5.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Việc làm nào dưới đây không kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc?

Trân trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Gìn giữ truyền thống tốt đẹp cùng những hủ tục lạc hậu.

Tự hào về những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Học tập theo những chuẩn giá trị truyền thống.

Xem đáp án

Chọn B. Gìn giữ truyền thống tốt đẹp cùng những hủ tục lạc hậu.

Lời giải: Đề bài yêu cầu tìm việc làm không kế thừa, phát huy truyền thống. Việc giữ lại cả những "hủ tục lạc hậu" (như mê tín dị đoan, ma chay cưới xin rình rang, trọng nam khinh nữ...) là kìm hãm sự phát triển, đi ngược lại tinh thần phát huy các giá trị tốt đẹp.

6.Trắc nghiệm
• 1 điểm

“Với niềm đam mê du lịch, chụp ảnh và tìm hiểu về văn hóa các dân tộc, chị Nalini (người Pháp) đã cùng một bạn dành gần 3 năm đi xuyên Việt, xây dựng bộ ảnh đặc trưng của 54 dân tộc Việt Nam”. Em có đồng tình với việc làm của chị N không? Vì sao?

Không đồng tình vì chị N chỉ nên tìm hiểu về văn hóa của nước mình - nước Pháp.

Đồng tình vì hành động của chị N thể hiện sự tôn trọng văn hóa của các quốc gia trên thế giới.

Không đồng tình vì văn hóa của nước nào chỉ người của dân nước đó tìm hiểu là đủ.

Đồng tình vì chị đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật nhằm đem đến những bức ảnh đẹp.

Xem đáp án

Chọn B. Đồng tình vì hành động của chị N thể hiện sự tôn trọng văn hóa của các quốc gia trên thế giới.

Lời giải: Việc một người nước ngoài dành thời gian, tâm huyết để tìm hiểu và xây dựng bộ ảnh về 54 dân tộc Việt Nam là hành động vô cùng đáng trân quý, thể hiện rõ tư duy cởi mở, sự tôn trọng và tôn vinh tính đa dạng văn hóa của các quốc gia khác.

7.Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi nhắc tới “đất nước mặt trời mọc” là nói tới quốc gia nào?

Hàn Quốc.

Thái Lan.

Nhật Bản.

Trung Quốc.

Xem đáp án

Chọn C. Nhật Bản.

Lời giải: "Đất nước mặt trời mọc" là biệt danh nổi tiếng thế giới của Nhật Bản (theo nghĩa chữ Hán, tên nước "Nhật Bản" cũng có nghĩa là "gốc của mặt trời").

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 16 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8.Trắc nghiệm
• 1 điểm
Một cá nhân lao động sáng tạo thì trong công việc họ luôn luôn có xu hướng

sao chép kết quả người khác.

hưởng lợi từ việc làm của bạn bè.

tìm tòi, cải tiến phương pháp.

chờ đợi kết quả người khác.

Xem đáp án

Chọn C. tìm tòi, cải tiến phương pháp.

Lời giải: Người lao động sáng tạo luôn không bằng lòng với những phương pháp cũ kỹ, đạt hiệu suất thấp mà luôn có xu hướng chủ động tìm tòi, suy nghĩ để cải tiến phương pháp làm việc tốt hơn.

9.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nhằm kịp thời động viên, hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện X đã đến trao tặng quà cho đội ngũ bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch. Việc làm đó đã thể hiện truyền thống gì của dân tộc ta?

Tôn sư trọng đạo.

Hiếu thảo.

Tương thân tương ái.

Uống nước nhớ nguồn.

Xem đáp án

Chọn C. Tương thân tương ái.

Lời giải: Hành động thăm hỏi, tặng quà động viên các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch của Liên đoàn Lao động phản ánh tinh thần đùm bọc, sẻ chia, "lá lành đùm lá rách" - tức truyền thống Tương thân tương ái của dân tộc ta.

10.Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận định nào sau đây là đúng?

Truyền thống đáng quý nhất của dân tộc Việt Nam chính là sự đùm bọc lẫn nhau của người dân trong hoạn nạn khó khăn.

Các truyền thống của Việt Nam được lưu giữ và phát triển bởi các nhà chức trách và chính phủ.

Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống đáng tự hào như: yêu nước, đoàn kết, cần cù lao động,..

Dân tộc Việt Nam chỉ có duy nhất một truyền thống tốt đẹp đó là truyền thống yêu nước.

Xem đáp án

Chọn C. Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống đáng tự hào như: yêu nước, đoàn kết, cần cù lao động,..

Lời giải: Đây là nhận định đầy đủ và chính xác nhất. Dân tộc Việt Nam có một kho tàng phong phú các truyền thống tốt đẹp trải dài trên nhiều lĩnh vực chứ không chỉ có duy nhất một truyền thống (loại D) và cũng không có truyền thống nào là duy nhất đáng quý nhất vì tất cả tạo nên hệ giá trị bền vững (loại A).

11.Trắc nghiệm
• 1 điểm
Biểu hiện nào sau đây thể hiện sự tự hào về truyền thống của dân tộc?

Tìm mọi cách để có thành tích cao trong học tập để được thầy cô và bố mẹ khen thưởng.

Chia sẻ với bạn bè quốc tế về những thắng lợi vẻ vang của quân dân ta trong các cuộc kháng chiến đã qua.

Tìm mọi cách để không phải tham gia nghĩa vụ quân sự khi đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Chỉ chung tay xoa dịu mất mát cùng đồng bào gặp lũ lụt khi được mọi người trong thôn xóm yêu cầu.

Xem đáp án

Chọn B. Chia sẻ với bạn bè quốc tế về những thắng lợi vẻ vang của quân dân ta trong các cuộc kháng chiến đã qua.

Lời giải: Việc tự hào truyền thống phải được thể hiện qua thái độ trân trọng và hành động lan tỏa các giá trị lịch sử hào hùng của cha ông đến mọi người, bao gồm cả bạn bè quốc tế. Các phương án A (vụ lợi cá nhân), C (trốn tránh nghĩa vụ quốc gia), D (ích kỷ, thiếu tự giác) đều sai.

12.Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tôn trọng sự đa dạng của các dân tộc thể hiện ở việc chúng ta tiếp thu những đặc trưng nào của các dân tộc?

Giá trị tốt đẹp.

Hủ tục lạc hậu.

Mọi hệ giá trị.

Phong tục lỗi thời.

Xem đáp án

Chọn A. Giá trị tốt đẹp.

Lời giải: Tôn trọng sự đa dạng của các dân tộc gắn liền với việc tiếp thu và học hỏi các giá trị văn hóa tốt đẹp, tiến bộ của họ để làm giàu thêm cho văn hóa của dân tộc mình.

13.Đúng sai
• 1 điểm

Phần II. Trắc nghiệm đúng sai (4.0 điểm). Học sinh trả lời từ câu 1 đến câu 2. Trong mỗi ý a, b, c, d ở mỗi câu, học sinh chọn đúng hoặc sai.

Theo em, đâu là phát biểu đúng, đâu là phát biểu sai về sự đa dạng của các dân tộc và nền văn hóa trên thế giới?
a

Mỗi dân tộc đều có những nét đặc trưng riêng về văn hóa, góp phần tạo nên sự đa dạng văn hóa nhân loại.

ĐúngSai
b

Chỉ những dân tộc có nền văn hóa lâu đời mới có giá trị đóng góp vào sự phát triển của nhân loại.

ĐúngSai
c

Việc bảo vệ và phát triển các nét đặc trưng văn hóa là trách nhiệm của mỗi cá nhân và cộng đồng.

ĐúngSai
d

Tôn trọng sự khác biệt văn hóa là việc làm không cần thiết của học sinh vì điều này chỉ cần thiết đối với người lớn.

ĐúngSai
Xem đáp án

a) ĐÚNG: Bản sắc riêng của mỗi một dân tộc chính là những mảnh ghép độc đáo để cùng nhau cấu thành nên bức tranh đa dạng của nền văn minh, văn hóa nhân loại.

b) SAI: Bất kỳ dân tộc nào trên thế giới, dù lớn hay nhỏ, dù có lịch sử lâu đời hay mới hình thành, đều có những giá trị văn hóa riêng biệt đóng góp vào sự phong phú chung của nhân loại.

c) ĐÚNG: Việc bảo vệ, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa không phải việc của riêng ai mà là trách nhiệm chung mang tính toàn dân, từ mỗi một cá nhân cho tới tập thể.

d) SAI: Học sinh là thế hệ kế cận, tương lai của đất nước nên việc hình thành tư duy tôn trọng sự khác biệt văn hóa ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường là vô cùng cần thiết.

14.Đúng sai
• 1 điểm

Đọc tình huống sau: B là một sinh viên tham gia câu lạc bộ bảo tồn di sản văn hóa tại trường đại học. Trong các buổi họp câu lạc bộ, B tích cực đề xuất ý tưởng và tổ chức các hoạt động quảng bá di sản văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, khi nói chuyện với bạn bè quốc tế, B lại thường xuyên phê phán phong tục truyền thống Việt Nam và coi chúng là lạc hậu.

Theo em, đâu là đáp án đúng, đâu là đáp án sai về tình huống trên?

a

B đã thực hiện trách nhiệm bảo tồn di sản văn hóa thông qua việc tham gia câu lạc bộ và tổ chức các hoạt động quảng bá.

ĐúngSai
b

Việc B phê phán phong tục truyền thống Việt Nam là hành động làm giảm giá trị của văn hóa dân tộc.

ĐúngSai
c

B chỉ cần tham gia hoạt động bảo tồn di sản văn hóa là đủ để thể hiện lòng tự hào về truyền thống dân tộc.

ĐúngSai
d

B phê phán phong tục truyền thống là quyền tự do ngôn luận, không ảnh hưởng đến lòng tự hào dân tộc.

ĐúngSai
Xem đáp án

a) ĐÚNG: Xét về mặt hành động thực tế tại trường, việc B hăng hái tham gia câu lạc bộ, tổ chức quảng bá di sản đã thể hiện tốt phần nào trách nhiệm bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

b) ĐÚNG: Việc B thường xuyên phê phán, chê bai các phong tục truyền thống quê hương với bạn bè quốc tế là hành động hạ thấp và làm giảm đi giá trị, hình ảnh tốt đẹp của văn hóa dân tộc trong mắt người nước ngoài.

c) SAI: Lòng tự hào dân tộc phải được thể hiện một cách đồng nhất, trọn vẹn cả từ hành động phong trào cho tới lời nói, nhận thức hằng ngày, chứ không thể chỉ mang tính chất trình diễn ở câu lạc bộ là đủ.

d) SAI: Tự do ngôn luận không đồng nghĩa với việc được phép định kiến, hạ thấp các giá trị văn hóa truyền thống của đất nước mình. Hành vi của B làm tổn hại trực tiếp đến lòng tự hào dân tộc.

15.Tự luận
• 1 điểm

Phần III: Tự luận (3.0 điểm)

(1.0 điểm): Em hiểu truyền thống dân tộc là gì? Kể tên 5 truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Xem đáp án

- Nêu đúng khái niệm truyền thống dân tộc: Truyền thống dân tộc là những giá trị tốt đẹp được hình thành trong quá trình lịch sử lâu dài của dân tộc và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

- Nêu đúng 5 truyền thống của dân tộc Việt Nam: yêu nước, hiếu học, đoàn kết, nhân nghĩa, cần cù lao động,..

16.Tự luận
• 1 điểm

(2.0 điểm): Tình huống:

Trong giờ làm việc nhóm, bạn A nói riêng với bạn B: “Nhóm mình có bạn H học giỏi nên chúng mình không cần suy nghĩ hay làm gì đâu, vì đã có bạn H làm hết rồi”.

a) Em có đồng tình với ý kiến của bạn A không? Vì sao?

b) Nếu em là bạn B, em sẽ nói gì với A?

Xem đáp án

a. Nêu rõ đồng tình hay không đồng tình và giải thích vì sao.

Em không đồng ý với lời nói của bạn A.

- Vì: lời nói và hành động của A chưa đúng, đã thể hiện thái độ lười biếng, ỷ lại vào người khác, thiếu sự tích cực và tự giác trong quá trình học tập.

b) Nêu rõ nếu là B em sẽ nói với A điều gì.

Nếu là bạn B, em sẽ nói với A rằng: “H có kết quả học tập tốt, nhưng chúng ta không nên ỷ lại vào cậu ấy, vì đây là nhiệm vụ học tập chung của cả nhóm, chúng ta nên tích cực hợp tác, trao đổi, đưa ra ý kiến để cùng hoàn thành nhiệm vụ này”. Có như vậy chúng ta mới tiến bộ trong học tập được.

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Lớp 8

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Giáo dục công dân

Xem tất cả