Bài 4. Phép nhân và phép chia hết hai số nguyên
Đề thi
Bài 4. Phép nhân và phép chia hết hai số nguyên
A
Admin
ToánLớp 638 lượt thi
12 câu hỏi
1.Tự luận
• 1 điểm

Tính:

a) (-9).12

b) (-8).(-15)

c) 10.(-25)

d) 34.(+60)

Xem đáp án

Lời giải:

a) (-9).12 = -108

b) (-8).(-15) = 8.15 = 120

c) 10.(-25) = -250

d) 34.(+60) = 2 040

2.Tự luận
• 1 điểm

Tìm tích số 315.5. Từ đó suy ra nhanh kết quả của các phép tính sau:

a) (-315).5

b) (-5).315

c) (-5).(-315)

Xem đáp án

Lời giải:

Ta có 315.5 = 1 575

a) (-315).5 = -1 575

b) (-5).315 = -1 575

c) (-5).(-315) = 1 575

3.Tự luận
• 1 điểm

Không thực hiện phép tính , hãy so sánh:

a) (+5).(-9) với 0

b) (-6).7 với 7

c) (-15).(-8) với (+15).(+8)

Xem đáp án

Lời giải:

a) (+5).(-9) là tích của hai số nguyên trái dấu nên tích này mang dấu âm. Do đó (+5).(-9) < 0.

Vậy (+5).(-9) < 0.

b) (-6).7 là tích của hai số nguyên trái dấu nên tích này mang dấu âm mà 7 là một số nguyên dương. Do đó (-6).7 < 7.

Vậy (-6).7 < 7.

c) Ta có (-15).(-8) là tích của hai số nguyên âm nên tích này mang dấu dương 

 và (+15).(+8) cũng là tích của hai số nguyên âm nên tích này mang dấu dương.

Do đó (-15).(-8) = (+15).(+8).

Vậy (-15).(-8) = (+15).(+8).

4.Tự luận
• 1 điểm

a) Tìm x sao cho 25.x = 200

b) Không tính toán, hãy nói ngay x bằng bao nhiêu, nếu:

25.x = -200

(-25).x = 200

Xem đáp án

Lời giải:

a) 25.x = 200 

 ⇔x = 200:25

⇔ x = 8

Vậy x = 8.

b) +) 25.x = -200 

⇔ x = (-200):25 = -8

Vậy x = -8.

+) (-25).x = 200

⇔ x = 200 : (-25) = -8

Vậy x =-8. 

5.Tự luận
• 1 điểm

Tìm số nguyên x, biết:

a) (-35).x = -210

b) (-7).x = 42

c) 180 : x = -12

Xem đáp án

Lời giải:

a) (-35).x = -210 

⇔ x = (-210) : (-35)

⇔ x = 6

Vậy x = 6.

b) (-7).x = 42 

⇔ x = 42 : (-7)

⇔ x = - 6

Vậy x = - 6.

c) 180 : x = -12 

⇔ x = 180 : (-12)

⇔ x = -15

Vậy x = -15.

6.Tự luận
• 1 điểm

Tìm các bội của 7; -7

Xem đáp án

Lời giải:

Các bội của 7 và – 7 đều có dạng 7.k với nên các bội của 7 và – 7 là: 0; 7; -7; 14; - 14; 21; -21; 28; -28; …

Vậy B(7) = B(-7) = {0; 7; - 7; 14; -14; 21; -21; 28; -28; …}.

7.Tự luận
• 1 điểm

Tìm tất cả các ước của mỗi số nguyên sau: 4; -8; 19; -34

Xem đáp án

Lời giải:

Các ước của 4 là: -1; 1; -2; 2; -4; 4

Các ước của -8 là: -1; 1; -2; 2; -4; 4; -8; 8

Các ước của 19 là: -1; 1; -19; 19

Các ước của -34 là: -1; 1; -2; 2; -17; 17; -34; 34

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 12 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8.Tự luận
• 1 điểm

Điểm của Minh trong một trò chơi điện tử đã giảm đi 75 điểm vì một số lần Minh bắn trượt mục tiêu. Mỗi lần bắn trượt mục tiêu Minh nhận được -15 điểm. Hỏi Minh đã bắn trượt mục tiêu mấy lần?

Xem đáp án

Lời giải:

Biểu diễn điểm giảm của Minh bằng số nguyên là -75

Minh bắn trượt mục tiêu (-75) : (-15) = 5 (lần).

Vậy Minh đã bắn trược mục tiêu 5 lần.

9.Tự luận
• 1 điểm

a) Từ bề mặt đại dương, một tàu ngầm mất 16 phút để lặn xuống 2880 m. Hỏi trong mỗi phút, tàu ngầm đã lặn xuống bao nhiêu mét?

b) Từ vị trí đã lặn xuống, tàu ngầm mất 12 phút để lên mặt nước. Vậy trong một phút tàu đã di chuyển lên trên bao nhiêu mét?

Xem đáp án

Lời giải:

a) Mỗi phút tàu lặn xuống: 2880 : 16 = 180 (m)

Vậy mỗi phút tàu lặn xuống 180 m.

b) Mỗi phút tàu di chuyển lên: 2880 : 12 = 240 (m)

Vậy mỗi phút tàu di chuyển lên 240 m.

10.Tự luận
• 1 điểm

Vào một ngày mùa đông tại thủ đô Paris (Pa-ri) - Pháp, nhiệt độ lúc 12 giờ trưa là 10 độ C, nhiệt độ lúc 7 giờ tối là -4 độ C.

a) Nhiệt độ đã thay đổi bao nhiêu từ 12 giờ trưa đến 7 giờ tối?

b) Nhiệt độ thay đổi ổn định từ trưa đến tối. Hỏi mỗi giờ nhiệt độ đã thay đổi bao nhiêu độ?

Xem đáp án

Lời giải:

a) Nhiệt độ từ 12 giờ trưa đến 7 giờ tối thay đổi: (-4) - 10 = -14 độ C.

Từ 12 giờ trưa đến 7 giờ tối nhiệt độ giảm 14 độ C.

b) Từ 12 giờ trưa đến 7 giờ tối có: 19 – 12 = 7 tiếng

Mỗi giờ nhiệt độ thay đổi: (-14) : 7 = -2 độ C.

Do đó trung bình mỗi giờ nhiệt độ giảm 2 độ C.

11.Tự luận
• 1 điểm

Trong 7 phút đến khi hạ cánh, một chiếc máy bay đã hạ cánh từ độ cao 5 208 m. Trung bình mỗi phút máy bay đã giảm độ cao bao nhiêu mét?

Xem đáp án

Lời giải:

Trung bình mỗi phút máy bay giảm:

5 208 : 7 = 744 (m)

Vậy mỗi phút máy bay đã giảm 744m độ cao.

12.Tự luận
• 1 điểm

Một bài kiểm tra trắc nghiệm có 50 câu hỏi. Với mỗi câu trả lời đúng được +5 điểm, với mỗi câu trả lời sai được -3 điểm và 0 điểm cho mỗi câu trưa trả lời. Tính số điểm của một học sinh đạt được khi đã trả lời được 35 câu đúng, 10 câu sai và 5 câu chưa trả lời được.

Xem đáp án

Lời giải:

Số điểm của học sinh đó đạt được là:

35.5 + 10.(-3) + 5.0 = 145 (điểm)

Vậy số điểm bài kiểm tra trắc nghiệm mà học sinh đó đạt được là 145 điểm.

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Lớp 6

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Toán

Xem tất cả