Bài 3: Hai đường thẳng cắt nhau, song song. Tia
Đề thi
Bài 3: Hai đường thẳng cắt nhau, song song. Tia
A
Admin
ToánLớp 626 lượt thi
11 câu hỏi
1.Tự luận
• 1 điểm

Qua hai điểm A và B cho trước có bao nhiêu đường thẳng? Em hãy chọn phương án đúng.

(A) 1.

(B) 2.

(C) Nhiều hơn 2.

(D) Không có đường thẳng nào.

Xem đáp án

Lời giải:

Qua hai điểm A và B cho trước có duy nhất một đường thẳng.

Vậy phương án đúng là A.

2.Tự luận
• 1 điểm

Vì sao người ta thường nói “đường thẳng đi qua hai điểm” mà không nói “đường thẳng đi qua 3 điểm”.

Xem đáp án

Lời giải:

Người ta thường nói “đường thẳng đi qua hai điểm” mà không nói “đường thẳng đi qua 3 điểm” vì:

- Qua hai điểm phân biệt cho trước luôn xác định duy nhất một đường thẳng.

- Qua ba điểm cho trước không phải lúc nào cũng xác định được một đường thẳng (chỉ xác định được đường thẳng khi ba điểm đó thẳng hàng).

3.Tự luận
• 1 điểm

Điền các chữ “cắt nhau”, “song song” vào chỗ chấm thích hợp.

a) Hai đường thẳng không có điểm chung nào gọi là hai đường thẳng ……..

b) Hai đường thẳng có duy nhất một điểm chung gọi là hai đường thẳng…..

Xem đáp án

Lời giải:

a) Hai đường thẳng không có điểm chung nào gọi là hai đường thẳng song song.

b) Hai đường thẳng có duy nhất một điểm chung gọi là hai đường thẳng cắt nhau.

4.Tự luận
• 1 điểm

Cho ba điểm phân biệt không thẳng hàng. Em hãy vẽ một đường thẳng đi qua hai trong số ba điểm đó, rồi vẽ tiếp đường thẳng thứ hai đi qua điểm còn lại và song song với đường thẳng vừa vẽ.

Xem đáp án

Lời giải:

Giả sử ba điểm phân biệt không thẳng hàng là A, B, C.

Cách vẽ:

- Lấy ba điểm A, B, C không thẳng hàng.

- Vẽ đường thẳng d đi qua B, C.

- Vẽ đường thẳng đi qua A và song song với đường thẳng BC bằng eke.

Cho ba điểm phân biệt không thẳng hàng

Ta có hình vẽ sau:

Cho ba điểm phân biệt không thẳng hàng

5.Tự luận
• 1 điểm

Cho bốn đường thẳng a, b, c, d trong đó có ba đường thẳng a, b, c cắt nhau tại một điểm. Các đường thẳng b, c, d cắt nhau tại một điểm. Bốn đường thẳng a, b, c, d có cắt nhau tại một điểm hay không? Vì sao?

Xem đáp án

Lời giải:

Bốn đường thẳng a, b, c, d cắt nhau tại một điểm.

Vì giả sử ba đường thẳng a, b, c cắt nhau tại điểm A. Ta có hai đường thẳng b, c cắt nhau duy nhất tại điểm A.

Mà đường thẳng d cắt đường thẳng b và đường thẳng c tại một điểm. Nên đường thẳng d cắt đường thẳng b, c tại điểm A.

Khi đó, bốn đường thẳng a, b, c, d cùng cắt nhau tại điểm A.

Cho bốn đường thẳng a, b, c, d trong đó có ba đường thẳng a, b, c cắt nhau

6.Tự luận
• 1 điểm

Hãy vẽ ba đường thẳng sao cho cứ hai trong số ba đường thẳng đó đều cắt nhau. Ký hiệu các giao điểm của các đường thẳng đó. Có bao nhiêu giao điểm được tạo thành?

Xem đáp án

Lời giải:

Vẽ hai đường thẳng cắt nhau tại A, ta có ba trường hợp sau:

- Trường hợp 1: Đường thẳng thứ ba cắt cả hai đường thẳng kia và đi qua giao điểm A thì ta có một giao điểm A (như hình vẽ).

Hãy vẽ ba đường thẳng sao cho cứ hai trong số ba đường thẳng đó đều cắt nhau

- Trường hợp 2: Đường thẳng thứ ba cắt cả hai đường thẳng kia và không đi qua giao điểm A thì ta có ba giao điểm A, B và C (như hình vẽ).

Hãy vẽ ba đường thẳng sao cho cứ hai trong số ba đường thẳng đó đều cắt nhau

7.Tự luận
• 1 điểm

Có bao nhiêu giao điểm được tạo bởi ba đường thẳng? Hãy vẽ hình trong mỗi trường hợp đó.

Xem đáp án

Lời giải:

Vẽ hai đường thẳng trước, có hai khả năng xảy ra:

* Khả năng 1: Hai đường thẳng đó song song với nhau.

Ta tiếp tục vẽ thêm một đường thẳng thứ ba song song hoặc cắt cả hai đường thẳng kia.

- Trường hợp 1: Đường thẳng thứ ba song song cả hai đường thẳng kia thì ba đường thẳng này không có giao điểm nào (như hình vẽ).

Có bao nhiêu giao điểm được tạo bởi ba đường thẳng

- Trường hợp 2: Đường thẳng thứ ba cắt cả hai đường thẳng kia thì ta có hai giao điểm A và B (như hình vẽ).

Có bao nhiêu giao điểm được tạo bởi ba đường thẳng

* Khả năng 2: Hai đường thẳng đó cắt nhau cắt nhau tại điểm A.

Ta tiếp tục vẽ thêm một đường thẳng thứ ba cắt cả hai đường thẳng kia.

- Trường hợp 1: Đường thẳng thứ ba cắt cả hai đường thẳng kia và đi qua giao điểm A thì ta có một giao điểm A (như hình vẽ).

Có bao nhiêu giao điểm được tạo bởi ba đường thẳng

- Trường hợp 2: Đường thẳng thứ ba cắt cả hai đường thẳng kia và không đi qua giao điểm A thì ta có ba giao điểm A, B và C (như hình vẽ).

Có bao nhiêu giao điểm được tạo bởi ba đường thẳng

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 11 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8.Tự luận
• 1 điểm

Cho bốn điểm A, B, C, D như hình vẽ bên. Có bao nhiêu tia được tạo thành nếu mỗi tia đều chứa hai trong số các điểm đó?

Cho bốn điểm A, B, C, D như hình vẽ bên

Xem đáp án

Lời giải:

- Chọn điểm A làm điểm gốc thì có thể vẽ được 3 tia AB, AC và AD.

- Chọn điểm B làm điểm gốc thì có thể vẽ được 3 tia BA, BC và BD.

- Chọn điểm C làm điểm gốc thì có thể vẽ được 3 tia CA, CB và CD.

- Chọn điểm D làm điểm gốc thì có thể vẽ được 3 tia DA, DB và DC.

Vậy từ bốn điểm A, B, C, D có 12 tia được tạo thành (mỗi tia chứa hai trong số các điểm đó) là: AB, AC, AD, BA, BC, BD, CA, CB, CD, DA, DB, DC.

9.Tự luận
• 1 điểm

Hai đường thẳng cắt nhau tạo ra mấy tia? Hãy đặt tên cho các tia đó.

Xem đáp án

Lời giải:

Gọi hai đường thẳng lần lượt là xy và mn, hai đường thẳng này cắt nhau tại điểm O (như hình vẽ).

Hai đường thẳng cắt nhau tạo ra mấy tia

Điểm O chia đường thẳng xy thành hai phần là tia Ox và tia Oy, đường thẳng mn thành hai phần là tia Om và tia On.

Vậy bốn tia được tạo thành là: Ox, Oy, Om, On.

10.Tự luận
• 1 điểm

Hãy vẽ hình tương ứng trong mỗi trường hợp sau:

a) Tia MN;

b) Tia NM;

c) Đường thẳng MN.

Xem đáp án

Lời giải:

a) Cách vẽ tia MN:

- Lấy hai điểm M và N bất kỳ.

- Cho điểm M làm điểm gốc.

- Nối M với N và kéo dài qua điểm N, ta được tia MN.

Ta có hình vẽ sau:

Hãy vẽ hình tương ứng trong mỗi trường hợp sau

b) Cách vẽ tia NM:

- Lấy hai điểm M và N bất kỳ.

- Cho điểm N làm điểm gốc.

- Nối N với M và kéo dài qua điểm M, ta được tia NM.

Ta có hình vẽ sau:

Hãy vẽ hình tương ứng trong mỗi trường hợp sau

c) Cách vẽ đường thẳng MN:

- Lấy hai điểm M và N bất kỳ.

- Nối M với N và kéo dài về cả hai phía, ta được đường thẳng MN.

Ta có hình vẽ sau:

Hãy vẽ hình tương ứng trong mỗi trường hợp sau

11.Tự luận
• 1 điểm

Cho điểm P không nằm trên đường thẳng MN. Vẽ tia Px cắt đường thẳng MN tại điểm K sao cho điểm M nằm giữa K và N.

Xem đáp án

Lời giải:

Cách vẽ:

Bước 1: Vẽ đường thẳng MN và điểm P nằm ngoài đường thẳng đó.

Bước 2: Lấy điểm K nằm trên đường thẳng MN sao cho K không nằm giữa M và N.

Bước 3: Nối P với K và kéo dài qua điểm K, kí hiệu tia Px.

Ta hình vẽ như sau:

Cho điểm P không nằm trên đường thẳng MN

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Lớp 6

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Toán

Xem tất cả