Bài 2: Xác suất thực nghiệm
Đề thi
Bài 2: Xác suất thực nghiệm
A
Admin
ToánLớp 633 lượt thi
10 câu hỏi
1.Tự luận
• 1 điểm

Trong hộp có 5 quả bóng xanh và 1 quả bóng đỏ. Không nhìn vào hộp, chọn ra từ hộp một quả bóng. Xét các sự kiện sau:

- Bóng chọn ra có màu vàng;

- Bóng chọn ra không có màu vàng.

- Bóng chọn ra có màu xanh.

Sự kiện nào có khả năng xảy ra cao nhất?

Xem đáp án

Lời giải:

- Sự kiện “Bóng chọn ra có màu vàng” không thể xảy ra. Vì trong hộp không có quả bóng màu vàng.

- Sự kiện “Bóng chọn ra không có màu vàng:” chắc chắn xảy ra. Vì trong hộp không có quả bóng màu vàng.

- Trong hộp có cả quả bóng màu xanh và màu đỏ. Khi lấy ra một quả bóng từ trong hộp ra thì có thể lấy được số quả bóng màu xanh hoặc màu đỏ.

Do đó, sự kiện “Bóng chọn ra có màu xanh” có thể xảy ra.

Vậy sự kiện có khả năng xảy ra cao nhất là: “Bóng chọn ra không có màu vàng”.

2.Tự luận
• 1 điểm

Thực hiện việc xoay ghim 20 lần quanh trục bút chì và sử dụng bảng kiểm đếm theo mẫu như hình vẽ để đếm số lần ghim chỉ vào mỗi màu. Hãy tính tỉ số của số lần ghim chỉ vào ô màu trắng và tổng số lần xoay ghim.

Thực hiện việc xoay ghim 20 lần quanh trục bút chì và sử dụng bảng

Xem đáp án

Lời giải:

Tổng số lần xoay ghim là 20 lần.

Số ghim chỉ vào ô màu trắng trong 20 lần xoay là 12 lần.

Tỉ số của số lần ghim chỉ vào ô màu trắng và tổng số lần xoay là: 

Thực hiện việc xoay ghim 20 lần quanh trục bút chì và sử dụng bảng

Vậy tỉ số của số lần ghim chỉ vào ô màu trắng và tổng số lần xoay là Thực hiện việc xoay ghim 20 lần quanh trục bút chì và sử dụng bảng.

3.Tự luận
• 1 điểm

Trong hộp có 4 thẻ được đánh số 1, 2, 3, 4. Thảo nhắm mắt lấy ra 1 thẻ từ hộp, ghi số rồi trả lại hộp. Lặp lại hoạt động trên 20 lần, Thảo được bảng kết quả như sau:

Trong hộp có 4 thẻ được đánh số 1 2

Hãy tính xác suất thực nghiệm của sự kiện:

a) Thảo lấy được thẻ ghi số chẵn.

b) Thảo lấy được thẻ ghi số nguyên tố.

Xem đáp án

Lời giải:

a) Các thẻ số chẵn trong bảng trên là: thẻ ghi số 2 và số 4.

Số lần Thảo lấy được thẻ ghi số 2 là: 5.

Số lần Thảo lấy được thẻ ghi số 4 là: 5.

Số lần Thảo lấy được thẻ ghi số chẵn (thẻ ghi số 2 hoặc số 4) trong 20 lần là: 5 + 5 = 10

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Thảo lấy được thẻ ghi số chẵn” là: 10/20 = 0,5

b) Các thẻ số nguyên tố trong bảng trên là: thẻ ghi số 2 và số 3.

Số lần Thảo lấy được thẻ ghi số 2 là 5.

Số lần Thảo lấy được thẻ ghi số 3 là 5.

Số lần Thảo lấy được thẻ ghi số nguyên tố (thẻ ghi số 2 hoặc số 3) trong 20 lần là: 5 + 5 = 10.

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Thảo lấy được thẻ ghi số nguyên tố” là: 10/20 = 0,5

4.Tự luận
• 1 điểm

Một xạ thủ bắn 20 mũi tên vào một tấm bia. Điểm số của các lần bắn cho ở bảng sau:

Một xạ thủ bắn 20 mũi tên vào một tấm bia

Hãy tính xác suất thực nghiệm của các sự kiện sau trong mỗi lần bắn:

a) Xạ thủ bắn được 10 điểm.

b) Xạ thủ bắn được ít nhất 8 điểm.

Xem đáp án

Lời giải:

a) Số lần xạ thủ bắn được 10 điểm trong 20 lần bắn là: 5

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Xạ thủ bắn được 10 điểm” là: 5/20 = 0,25

b) Số lần xạ thủ bắn được ít nhất 8 điểm là số lần xạ thủ bắn được là 8 điểm hoặc hơn 8 điểm.

Do đó số lần xạ thủ bắn được ít nhất 8 điểm bằng tổng số lần bắn được 8 điểm, 9 điểm và 10 điểm.

Số lần xạ thụ bắn xạ thủ bắn được 8 điểm là: 5.

Số lần xạ thụ bắn xạ thủ bắn được 9 điểm là: 6.

Số lần xạ thụ bắn xạ thủ bắn được 10 điểm là: 5.

Số lần xạ thủ bắn được ít nhất 8 điểm trong 20 lần bắn là: 5 + 6 + 5 = 16

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Xạ thủ bắn được ít nhất 8 điểm” là: 16/20 = 0,8

5.Tự luận
• 1 điểm

Tung hai đồng xu cân đối 100 lần ta được kết quả như sau:

Tung hai đồng xu cân đối 100 lần ta được kết quả

Hãy tính xác suất thực nghiệm của sự kiện:

a) Có một đồng xu sấp, một đồng xu ngửa.

b) Hai đồng xu đều sấp.

Xem đáp án

Lời giải:

a) Số lần tung được một đồng xu sấp, một đồng xu ngửa trong 100 lần tung là: 48.

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Có một đồng xu sấp, một đồng xu ngửa” là: 48/100 = 0.48

b) Số lần tung được hai đồng xu sấp trong 100 lần tung là: 20.

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Hai đồng xu đều sấp” là: 20/100 = 0,2

6.Tự luận
• 1 điểm

Khảo sát năng suất lúa (tạ/ha) của 25 thửa ruộng được lựa chọn ngẫu nhiên người ta thu được bảng kết quả sau:

Khảo sát năng suất lúa (tạ/ha) của 25 thửa ruộng

Hãy tính xác suất thực nghiệm của sự kiện:

a) Thửa ruộng được chọn có năng suất 55 tạ/ha.

b) Thửa ruộng được chọn có năng suất không quá 55 tạ/ha.

Xem đáp án

Lời giải:

a) Số thửa ruộng đạt 55 tạ/ha trong 25 thửa ruộng được chọn là: 3.

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Thửa ruộng được chọn có năng suất 55 tạ/ha” là: 3/25 = 0,12

b) Các thửa ruộng đạt không quá 55 tạ/ha là các thửa ruộng có năng suất 55 tạ/ha hoặc nhỏ hơn 55 tạ/ha.

Do đó số thửa ruộng đạt không quá 55 tạ/ha bằng tổng các thửa ruộng có năng suất đạt 51 tạ/ha, 52 tạ/ha, 53 tạ/ha, 54 tạ/ha và 55 tạ/ha.

Số thửa ruộng đạt 51 tạ/ha là 1.

Số thửa ruộng đạt 52 tạ/ha là 2.

Số thửa ruộng đạt 53 tạ/ha là 3.

Số thửa ruộng đạt 54 tạ/ha là 4.

Số thửa ruộng đạt 55 tạ/ha là 3.

Do đó số thửa ruộng đạt không quá 55 tạ/ha trong 25 thửa ruộng được chọn là: 1+ 2 + 3 + 4 + 3 = 13.

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Thửa ruộng được chọn có năng suất không quá 55 tạ/ha” là: 13/25 = 0,52

7.Tự luận
• 1 điểm

Số xe máy một cửa hàng bán được trong 30 ngày của tháng 4 được cho ở bảng sau:

Số xe máy một cửa hàng bán được trong 30 ngày của tháng 4

Hãy tính xác suất thực nghiệm của sự kiện:

a) Cửa hàng bán được 7 xe máy một ngày.

b) Cửa hàng bán được trên 5 xe máy một ngày.

Xem đáp án

Lời giải:

a) Số ngày cửa hàng bán được 7 xe máy trong 30 ngày là 6.

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Cửa hàng bán được 7 xe máy một ngày” là: 6/30 = 0,2

b) Số ngày cửa hàng bán được trên 5 xe máy bằng tổng số các ngày cửa hàng bán được 6 xe máy, 7 xe máy, 8 xe máy, 9 xe máy và 12 xe máy.

Số ngày cửa hàng bán được 6 xe máy là: 2.

Số ngày cửa hàng bán được 7 xe máy là: 6.

Số ngày cửa hàng bán được 8 xe máy là: 3.

Số ngày cửa hàng bán được 9 xe máy là: 3.

Số ngày cửa hàng bán được 12 xe máy là: 1

Số ngày cửa hàng bán được trên 5 xe máy trong 30 ngày là:

2 + 6 + 3 + 3 + 1 = 15.

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Cửa hàng bán được trên 5 xe máy một ngày” là: 15/30 = 0,5

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 10 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8.Tự luận
• 1 điểm

Các bạn học sinh lớp 6B chơi trò gieo đồng xu như sau: Mỗi bạn sẽ gieo đồng xu của mình cho tới khi nào xuất hiện mặt sấp thì dừng lại. Sau đó mỗi bạn sẽ ghi lại số lần gieo mình đã thực hiện. Kết quả của cả lớp được tổng hợp lại trong bảng sau:

Các bạn học sinh lớp 6B chơi trò gieo đồng xu như sau

Hãy tính xác suất thực nghiệm của sự kiện:

a) Một bạn chỉ cần gieo một lần đã được mặt sấp.

b) Một bạn phải gieo ít nhất 3 lần mới được mặt sấp.

Xem đáp án

Lời giải:

Tổng số học sinh cả lớp là: 35.

a) Số bạn chỉ cần gieo một lần đã được mặt sấp là: 14.

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Một bạn chỉ cần gieo một lần đã được mặt sấp” là: 14/35 = 0,4

b) Số bạn phải gieo ít nhất 3 lần mới được mặt sấp là: 13.

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Một bạn phải gieo ít nhất 3 lần mới được mặt sấp” là: 13/35

9.Tự luận
• 1 điểm

Tỉ số 20 trận thi đấu gần đây nhất giữa hai đội bóng A và B được cho ở bảng sau:

Tỉ số 20 trận thi đấu gần đây nhất giữa hai đội bóng A và B

Hãy tính xác suất thực nghiệm của sự kiện sau trong mỗi trận đấu:

a) Đội A thắng đội B.

b) Hai đội hoà nhau.

c) Đội B ghi được hơn 1 bàn thắng.

d) Tổng số bàn thắng hai đội ghi được lớn hơn 2.

Xem đáp án

Lời giải:

a) Số trận mà đội A thắng đội B trong 20 trận gần đây là: 4 (là trận 4, trận 10, trận 15 và trận 18).

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Đội A thắng đội B” là: 4/20 = 0,2

b) Số trận mà hai đội hoà nhau trong 20 trận gần đây là: 4 (là trận 3, trận 12, trận 13 và trận 20).

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Hai đội hoà nhau” là: 4/20 = 0,2

c) Số trận mà đội B ghi được hơn 1 bàn thắng trong 20 trận gần đây là: 14 (Trừ các trận 4, trận 10, trận 13, trận 15, trận 18 và trận 20).

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Đội B ghi được hơn 1 bàn thắng” là: 14/20 = 0,7

d) Số trận mà hai đội ghi được số bàn thắng lớn hơn 2 trong 20 trận gần đây là: 11 (là trận 2, trận 3, trận 5, trận 6, trận 7, trận 9, trận 10, trận 11, trận 12, trận 16 và trận 19).

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Tổng số bàn thắng hai đội ghi được lớn hơn 2” là: 11/20 = 0,55

10.Tự luận
• 1 điểm

Thái thực hiện một điều tra về mối liên quan giữa thuốc lá và bệnh đường hô hấp. Em đã hỏi ngẫu nhiên 20 nam giới ở độ tuổi từ 40 đến 50 và được bảng kết quả như sau:

Thái thực hiện một điều tra về mối liên quan giữa thuốc lá

Hãy tính xác suất thực nghiệm của sự kiện:

a) Người được hỏi có hút thuốc.

b) Người được hỏi không mắc bệnh đường hô hấp.

c) Người được hỏi có hút thuốc và bị mắc bệnh đường hô hấp.

d) Người được hỏi không hút thuốc và không mắc bệnh đường hô hấp.

Xem đáp án

Lời giải:

a) Số người có hút thuốc trong số 20 người được hỏi là: 7.

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Người được hỏi có hút thuốc” là: 7/20 = 0,35

b) Số người không mắc bệnh đường hô hấp trong số 20 người được hỏi là: 11.

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Người được hỏi không mắc bệnh đường hô hấp” là: 11/20 = 0,55

c) Số người có hút thuốc và bị mắc bệnh đường hô hấp trong số 20 người được hỏi là: 6.

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Người được hỏi có hút thuốc và bị mắc bệnh đường hô hấp” là: 6/20 = 0,3

d) Số người không hút thuốc và không mắc bệnh đường hô hấp trong số 20 người được hỏi là: 3.

Vậy xác suất thực nghiệm của sự kiện “Người được hỏi không hút thuốc và không mắc bệnh đường hô hấp” là: 3/20 = 0,15

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Lớp 6

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Toán

Xem tất cả