Bài 2: Biểu diễn dữ liệu trên bảng
Đề thi
Bài 2: Biểu diễn dữ liệu trên bảng
A
Admin
ToánLớp 622 lượt thi
9 câu hỏi
1.Tự luận
• 1 điểm

Hoạt động khởi động trang 101 Toán lớp 6 Tập 1: Cho bảng viết tắt sau: 

Hãy thảo luận về các thông tin được biểu diễn trên các Bảng 1 và 2 dưới dây

Hãy thảo luận về các thông tin được biểu diễn trên các Bảng 1 và 2 dưới dây.

Hãy thảo luận về các thông tin được biểu diễn trên các Bảng 1 và 2 dưới dây

Hãy thảo luận về các thông tin được biểu diễn trên các Bảng 1 và 2 dưới dây

Xem đáp án

Lời giải:

Bảng 1. Là bảng thu thập dữ liệu từ từng bạn học sinh trong tổ.

Bảng 2. Trình bày dữ liệu chi tiết hơn, có danh sách đối tượng và dữ liệu của đối tượng đó.

2.Tự luận
• 1 điểm

Hoạt động khám phá 1 trang 101 Toán lớp 6 Tập 1: Quan sát bảng viết tắt tên các nhạc cụ sau:

Quan sát bảng viết tắt tên các nhạc cụ sau: Em hãy yêu cầu các bạn

a) Em hãy yêu cầu các bạn trong tổ lần lượt chọn tên một loại nhạc cụ ưa thích nhất trong danh sách trên và ghi tên viết tắt vào vở theo mẫu sau.

Quan sát bảng viết tắt tên các nhạc cụ sau: Em hãy yêu cầu các bạn

b) Hãy thảo luận trong tổ về lý do tại sao cần phải viết tắt và cách thức viết tắt.

Xem đáp án

Lời giải:

a) Sau khi tiến hành khảo sát, ta có được bảng sau: (kết quả trong bảng phụ thuộc vào các bạn trong tổ của em, dưới đây là một ví dụ)

O

K

K

S

T

O

G

K

K

K

K

O

G

T

S

S

S

S

O

O

G

T

G

S

b) – Lý do: Cần phải viết tắt vì để thu thập dữ liệu nhanh chóng.

    - Cách thức viết tắt: để tránh sai sót các giá trị khác nhau phải được viết tắt khác nhau. Ta thường viết tắt bằng cách sử dụng chữ cái đầu của đơn vị điều tra đó. 

3.Tự luận
• 1 điểm

Thực hành trang 102 Toán lớp 6 Tập 1: Dựa theo bảng viết tắt 6 môn học sau đây:

Dựa theo bảng viết tắt 6 môn học sau đây: Hãy lập bảng dữ liệu ban đầu

Hãy lập bảng dữ liệu ban đầu về môn học yêu thích nhất của các bạn trong tổ em.

Xem đáp án

Lời giải:

Kết quả trong bảng dữ liệu phụ thuộc vào các bạn trong tổ của em, dưới đây là một ví dụ:

Bảng dữ liệu ban đầu về môn học yêu thích nhất của các bạn trong tổ (20 người):

T

T

N

V

N

T

L

K

V

C

K

V

N

T

T

L

N

N

K

T

4.Tự luận
• 1 điểm

Hoạt động khám phá 2 trang 102 Toán lớp 6 Tập 1: Bạn Hùng ghi chép nhanh điểm toán của các bạn trong tổ 1 lớp 6A5 thành dãy dữ liệu: 5; 8; 6; 7; 8; 5; 4; 6; 9; 6; 8; 8.

Em hãy giúp bạn Hùng sắp xếp lại dữ liệu trên bảng sau (theo mẫu):

Bạn Hùng ghi chép nhanh điểm toán của các bạn trong tổ 1 lớp 6A5

Em hãy cho biết có bao nhiêu bạn được điểm 8 và có bao nhiêu bạn có điểm dưới điểm 7.

Xem đáp án

Lời giải:

Ta thực hiện kiểm đếm số liệu trong dãy dữ liệu đã cho, ta được bảng sau:

Bạn Hùng ghi chép nhanh điểm toán của các bạn trong tổ 1 lớp 6A5

Nhận xét: 

Có 4 bạn được điểm 8, có 6 bạn có điểm dưới 7.

5.Tự luận
• 1 điểm

Vận dụng 1 trang 103 Toán lớp 6 Tập 1: Xếp loại học lực của học sinh tổ 1 lớp 6A được ghi lại trong bảng dữ liệu sau:

Xếp loại học lực của học sinh tổ 1 lớp 6A được ghi lại trong bảng

(G: giỏi, K: khá, TB: trung bình, Y: yếu)

Em hãy lập bảng thống kê theo mẫu dưới đây:

Xếp loại học lực của học sinh tổ 1 lớp 6A được ghi lại trong bảng

Xem đáp án

Lời giải:

Ta thực hiện kiểm đếm số liệu trong bảng dữ liệu đã cho, ta có bảng sau:

Xếp loại học lực của học sinh tổ 1 lớp 6A được ghi lại trong bảng

6.Tự luận
• 1 điểm

Vận dụng 2 trang 103 Toán lớp 6 Tập 1: Hãy đọc bảng thống kê xếp loại hạnh kiểm lớp 6A sau:

Hãy đọc bảng thống kê xếp loại hạnh kiểm lớp 6A sau

Em hãy cho biết:

a) Lớp 6A có tất cả bao nhiêu học sinh?

b) Số học sinh có hạnh kiểm từ khá trở lên là bao nhiêu?

Xem đáp án

Lời giải:

a) Lớp 6A có số học sinh là: 25 + 3 + 2 = 30 (học sinh).

b) Theo bảng số liệu số học sinh có hạnh kiểm từ khá trở lên là: 25 + 3 = 28 (học sinh).

7.Tự luận
• 1 điểm

Bài 1 trang 103 Toán lớp 6 Tập 1: Điều tra loại phim yêu thích nhất của 36 học sinh lớp 6A3, bạn lớp trưởng thu được bảng dữ liệu sau:

Điều tra loại phim yêu thích nhất của 36 học sinh lớp 6A3, bạn lớp trưởng

Viết tắt: H: Hoạt hình; L: Lịch sử, K: Khoa học; C: Ca nhạc; T: Trinh thám. 

a) Hãy gọi tên bảng dữ liệu ở trên. 

b) Hãy lập bảng thống kê tương ứng và cho biết loại phim nào được các bạn học sinh lớp 6A3 yêu thích nhất.

Xem đáp án

Lời giải:

a) Tên bảng dữ liệu: Bảng dữ liệu ban đầu.

b) Bảng thống kê tương ứng:

Thể loại phim

Hoạt hình

Lịch sử

Khoa học

Ca nhạc

Trinh thám

Số học sinh

11

6

4

7

8

 

Phim hoạt hình là loại phim được các bạn học sinh lớp 6A3 yêu thích.

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 9 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8.Tự luận
• 1 điểm

Bài 2 trang 104 Toán lớp 6 Tập 1: Hãy lập bảng dữ liệu ban đầu để điều tra số thành viên trong gia đình của các bạn trong tổ em và lập bảng thống kê tương ứng.

Xem đáp án

Lời giải:

Kết quả trong bảng dữ liệu phụ thuộc vào các bạn trong tổ của em, dưới đây là một ví dụ:

+) Bảng dữ liệu ban đầu

3

4

5

4

6

4

4

3

7

5

5

5

3

6

6

8

4

2

5

5

+) Bảng thống kê tương ứng

Số thành viên trong  gia đình

2

3

4

5

6

7

8

Số học sinh

1

3

5

6

3

1

1

9.Tự luận
• 1 điểm

Bài 3 trang 104 Toán lớp 6 Tập 1: Hãy lập bảng dữ liệu ban đầu để tìm hiểu về món ăn sáng ưa thích nhất của các bạn trong tổ của em và lập bảng thống kê tương ứng.

Xem đáp án

Lời giải:

Kết quả trong bảng dữ liệu phụ thuộc vào các bạn trong tổ của em, dưới đây là một ví dụ:

Các món ăn sáng ưa thích nhất và tên viết tắt tương ứng là: Xôi – X, Bánh mì – BM, Bánh bao – BB, Phở –  P, Bún – B.

Sau khi điều tra, ta có bảng dữ liệu ban đầu là: 

X

BM

BM

BB

B

X

BM

P

P

B

BB

X

BM

P

X

BB

Bảng thống kê tương ứng là: 

Món ăn

Xôi

Bánh mì

Bánh bao

Phở 

Bún

Số lượng học sinh

4

4

3

3

2

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Lớp 6

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Toán

Xem tất cả