Bài 13. Bội chung. Bội chung nhỏ nhất
Đề thi
Bài 13. Bội chung. Bội chung nhỏ nhất
A
Admin
ToánLớp 626 lượt thi
8 câu hỏi
1.Tự luận
• 1 điểm

Tìm

a) BC(6,10);

b) BC(9,12).

Xem đáp án

Lời giải:

a) Ta có:

B(6) = {0; 6; 12; 18; 24; 30; 36; 42; 48; 54; 60;…}

B(10) = {0; 20; 30; 40; 50; 60; …}

⇒ BC(6,10) = {0; 30; 60; …}.

Vậy BC(6,10) = {0; 30; 60; …}.

b) Ta có:

B(9) = {0; 9; 18; 27; 36; 45; 54; 63; 72;…}

B(12) = {0; 24; 36; 48; 60; 72; …}

⇒ BC(9,12) = {0; 36; 72; …}.

Vậy BC(9,12) = {0; 36; 72; …}.

2.Tự luận
• 1 điểm

Tìm BCNN của:

a) 1 và 8

b) 8; 1 và 12

c) 36 và 72

d) 5 và 24

Xem đáp án

Lời giải:

a) Vì 8 chia hết cho 1 nên BCNN(1,8) = 8.

b) Vì 8 và 12 đều chia hết cho 1 nên BCNN(8,1,12) = BCNN(8,12).

Ta có 8 = 23, 12 = 22.3 

Lập tích các thừa số chung và riêng mỗi thừa số lấy số mũ lớn nhất là: 23.3 = 24.

Suy ra BCNN(8,12) = 23.3 = 8.3 = 24.

Vậy BCNN(8,1,12) = 24.

c) Vì 72 = 36.2 nên 72 chia hết cho 36. Do đó BCNN(36,72) = 72.

d) Ta có 5 = 5 và 24 = 23.3

Lập tích các thừa số chung và riêng mỗi thừa số lấy số mũ lớn nhất là: 23.3.5.

Suy ra BCNN(5,24) = 23.3.5 = 120.

Vậy BCNN(5,24) = 120.

3.Tự luận
• 1 điểm

Tìm BCNN của:

a) 17 và 27

b) 45 và 48

c) 60 và 150

d) 10, 12 và 15

Xem đáp án

Lời giải:

a) Ta có: 17 = 17 và 27 = 33

Lập tích các thừa số chung và riêng mỗi thừa số có số mũ nhỏ nhất là: 33.17

Suy ra BCNN(17, 27) = 33.17 = 459.

Vậy BCNN(17, 27) = 459.

b) Ta có: 45 = 32.5 và 48 = 24.3

Lập tích các thừa số chung và riêng mỗi thừa số có số mũ nhỏ nhất là: 24. 32.5.

Suy ra BCNN(45, 48) = 24. 32.5 = 720.

Vậy BCNN(45,48) = 720.

c) Ta có: 60 = 22.3.5 và 150 = 2.3. 52

Lập tích các thừa số chung và riêng mỗi thừa số có số mũ nhỏ nhất là: 22.3. 52.

Suy ra BCNN(60, 150) = 22.3. 52 = 300.

Vậy BCNN(60,15) = 300.

d) Ta có: 10 = 2.5, 12 = 22.3, 15 = 3.5

Lập tích các thừa số chung và riêng mỗi thừa số có số mũ nhỏ nhất là: 22.3.5.

Suy ra BCNN(10, 12, 15) =  22.3.5 = 60.

Vậy BCNN(10,12,15) = 60.

4.Tự luận
• 1 điểm

Hãy tính nhẩm BCNN của các số sau bằng cách nhân số lớn nhất lần lượt với 1; 2; 3; … cho đến khi được kết quả là một số chia hết cho các số còn lại:

a) 30 và 150

b) 40; 28 và 140

c) 100; 120 và 200

Xem đáp án

Lời giải:

a) Ta có: 150 = 30.5 nên 150 chia hết cho 30

⇒ BCNN(30,150) = 150.

Vậy BCNN(30,150) = 150.

b) Ta lấy 140 nhân lần lượt với 1; 2; 3, … ta thấy: 140.2 = 280 chia hết cho 40 và 140 

⇒ BCNN(28,40,140) = 280. 

Vậy BCNN(28,40,140) = 280. 

c) Ta lấy 200 nhân lần lượt với 1; 2; 3, … ta thấy: 200.3 = 600 chia hết cho 100 và 120

⇒ BCNN(100,120,200) = 600. 

Vậy BCNN(100,120,200) = 600. 

5.Tự luận
• 1 điểm

Tìm các bội chung nhỏ hơn 500 của 30 và 45.

Xem đáp án

Lời giải:

Ta có: 30 = 2.3.5, 45 = 32.5

Suy ra BCNN(30,45) = 2.32.5 = 90.

Suy ra BC(30,45) = B(90) = {0; 60; 180; 270; 360; 450; 540; …}

Tập các bội chung nhỏ hơn 500 của 30 và 45 là: {0; 90; 180; 270; 360; 450}.

6.Tự luận
• 1 điểm

Quy đồng mẫu các phân số (có sử dụng bội chung nhỏ nhất)

Sách bài tập Toán lớp 6 Chân trời sáng tạo Bài 13. Bội chung. Bội chung nhỏ nhất | Hay nhất Giải SBT Toán 6

Xem đáp án

Lời giải:

a) Ta có: 44 = 22.11; 18 = 2.32, 36 = 22. 32.

Suy ra BCNN(44, 18, 36) =  22. 32.11 = 396.

Khi đó, ta có:

Sách bài tập Toán lớp 6 Chân trời sáng tạo Bài 13. Bội chung. Bội chung nhỏ nhất | Hay nhất Giải SBT Toán 6

b) Cách 1: Ta có: 16 = 24, 24 = 23.3, 56 = 23.7 

Suy ra BCNN(16,24,56) = 24.3.7 = 336. 

Khi đó, ta có:

Sách bài tập Toán lớp 6 Chân trời sáng tạo Bài 13. Bội chung. Bội chung nhỏ nhất | Hay nhất Giải SBT Toán 6

16 = 24, 24 = 23.3, 8 = 23

Suy ra BCNN(16,24,56) = 24.3 = 48.

Khi đó, ta có:

Sách bài tập Toán lớp 6 Chân trời sáng tạo Bài 13. Bội chung. Bội chung nhỏ nhất | Hay nhất Giải SBT Toán 6

7.Tự luận
• 1 điểm

Thực hiện các phép tính (có sử dụng bội chung nhỏ nhất)

Sách bài tập Toán lớp 6 Chân trời sáng tạo Bài 13. Bội chung. Bội chung nhỏ nhất | Hay nhất Giải SBT Toán 6

Xem đáp án

Lời giải:

Sách bài tập Toán lớp 6 Chân trời sáng tạo Bài 13. Bội chung. Bội chung nhỏ nhất | Hay nhất Giải SBT Toán 6

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 8 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8.Tự luận
• 1 điểm

Số học sinh khối 6 của trường Kết Đoàn khoảng từ 300 đến 400 học sinh. Mỗi lần xếp hàng 12, hàng 15, hàng 18 đều vừa đủ. Hỏi khối 6 của trường Kết Đoàn có bao nhiêu học sinh?

Xem đáp án

Lời giải:

Vì xếp hàng 12, hàng 15, hàng 18 đều vừa đủ nên số học sinh này chia hết cho cả 12, 15 và 18.

Do đó số học sinh khối 6 là bội chung của 12, 15 và 18.

Ta có: 12 = 22.3, 15 = 3.5, 18 = 2.32

Suy ra BCNN(12, 15, 18) = 22. 32.5 = 180

Nên BC(12,15,18) = B(180) = {0; 180; 360; 540; …}.

Mà số học sinh khối 6 nằm trong khoảng 300 đến 400 học sinh nên số học sinh khối 6 của trường Kết Đoàn là 360 học sinh.

Vậy số học sinh khối 6 của trường Kết Đoàn là 360 học sinh.

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Lớp 6

Xem tất cả

Học liệu phổ biến Toán

Xem tất cả