
15 câu Trắc nghiệm Các quy tắc tính xác suất (Thông hiểu)
15 câu hỏi
0,4.
0,6.
0,096.
0,288.
Đáp án cần chọn là: D
Gọi A là biến cố “người bắn súng bắn trúng đích”. Ta có P(A)=0,6
Suy ra là biến cố “người bắn súng không bắn trúng đích”. Ta có P()=0,4
Xét phép thử “bắn ba lần độc lập” với biến cố “người đó bắn trúng đích đúng một lần”, ta có các biến cố xung khắc sau:
• B: “Bắn trúng đích lần đầu và trượt ở hai lần bắn sau”. Ta có P(B)=0,6.0,4.0,4=0,096
• C: “Bắn trúng đích ở lần bắn thứ hai và trượt ở lần đầu và lần thứ ba”. Ta có
P(C)=0,4.0,6.0,4=0,096
• D: “Bắn trúng đích ở lần bắn thứ ba và trượt ở hai lần đầu”. Ta có:
P(D)=0,4.0,4.0,6=0,096
Xác suất để người đó bắn trúng đích đúng một lần là:
P=P(A)+P(B)+P(C)=0,096+0,096+0,096=0,288
0,24.
0,96.
0,46.
0,92.
Đáp án cần chọn là: C
Gọi X là biến cố: “có đúng 2 người bắn trúng đích “
Gọi A là biến cố: “người thứ nhất bắn trúng đích “=>P(A)=0,8;P()=0,2.
Gọi B là biến cố: “người thứ hai bắn trúng đích “=>P(B)=0,6;P()=0,4.
Gọi C là biến cố: “người thứ ba bắn trúng đích “=>P(C)=0,5;P()=0,5.
Ta thấy biến cố A, B, C là 3 biến cố độc lập nhau, theo công thức nhân xác suất ta có:
P(X)=P(A.B. )+P(A..C)+P( .B.C)=0,8.0,6.0,5+0,8.0,4.0,5+0,2.0,6.0,5=0,46.
0,07776.
0,84222.
0,15778.
0,92224.
Đáp án cần chọn là: D
Gọi A là biến cố “chiếc tàu khoan trúng túi dầu”. Ta có P(A)=0,4
Suy ra là biến cố “chiếc tàu khoan không trúng túi dầu”. Ta có P()=0,6
Xét phép thử “tàu khoan 5 lần độc lập” với biến cố
B:“chiếc tàu không khoan trúng túi dầu lần nào”, ta có P(B)=
Khi đó ta có “chiếc tàu khoan trúng túi dầu ít nhất một lần”. Ta có:
P()=1−P(B)=1−0,07776=0,92224
0,9625.
0,325.
0,6375.
0,0375.
Đáp án cần chọn là: A
Gọi A là biến cố: “có ít nhất một viên trúng vòng 10.”
- là biến cố: “Không viên nào trúng vòng 10.”
=>P()=(1−0,75).(1−0,85)=0,0375.
=>P(A)=1−P()=1−0,0375=0,9625.
0,14.
0,38.
0,24.
0,62.
Đáp án cần chọn là: B
Gọi A là biến cố cầu thủ thứ nhất ghi được bàn thắng.
Ta có P(A)=0,8 và P()=0,2
Gọi B là biến cố cầu thủ thứ nhất ghi được bàn thắng.
Ta có P(B)=0,7 và P()=0,3
Ta xét hai biến cố xung khắc sau:
A “Chỉ có cầu thủ thứ nhất làm bàn”.
Ta có:
P(A )=P(A).P()=0,8.0,3=0,24
B “ Chỉ có cầu thủ thứ hai làm bàn” .
Ta có: P(B )=P(B).P()=0,7.0,2=0,14
Gọi C là biến cố chỉ có 1 cầu thủ làm bàn.
Ta có P(C)=0,24+0,14=0,38
0,24.
0,96.
0,46.
0,92,
Đáp án cần chọn là: C
Xác suất để người thứ nhất, thứ hai, thứ ba bán trúng đích lần lượt là: ;
Xác suất để có đúng hai người bán trúng đích bằng:
.
.
.
Đáp án khác.
Chọn A
Chọn ngẫu nhiên 3 viên bi trong 15 viên bi, số cách chọn .
Gọi A là biến cố " trong 3 viên bi lấy ra có ít nhất một viên bi đỏ". Các trường hợp thuận lợi cho biến cố A:
Trường hợp 1: Lấy được 1 bi đỏ và 2 bi xanh, số cách lấy
Trường hợp 2: Lấy được 2 bi đỏ và 1 bi xanh, số cách lấy
Trường hợp 3: Lấy được 3 bi đều đỏ, số cách lấy
Số trường hợp thuận lợi cho A,
Vậy .
Cách 2: Gọi biến cố "Cả 3 bi lấy ra đều không có đỏ", nghĩa là ba bi lấy ra đều bi xanh . Suy ra .
.
.
.
.
Chọn D.
Chọn 5 bòng đèn trong 13 bóng có cách. Vậy không gian mẫu .
Gọi biến cố A “Chọn được 5 bóng và nhiều nhất 2 bóng hỏng”. Có các trường hợp thuận lợi cho A là:
Trường hợp 1: Chọn được 2 bóng hỏng và 3 bóng tốt có cách.
Trường hợp 2: Chọn được 1 bóng hỏng và 4 bóng tốt có cách.
Trường hợp 3: Chọn được 5 bóng đều tốt có cách.
Số cách thuận lợi cho A là cách.
Xác suất cần tìm
.
.
.
Chọn C.
Chọn 5 bòng đèn trong 13 bóng có cách. Vậy không gian mẫu .
Gọi biến cố B “Chọn được 5 bóng và có ít nhất một bóng tốt”.
Gọi biến cố “Chọn được 5 bóng đều không tốt” có nghĩa cả 5 bóng đều hỏng, số cách thuận lợi cho là .
Dễ thấy B và là hai biến cố đối nên xác suất cần tìm là:
.
0,00016.
0,0016.
0,00024.
0,00048.
Chọn A.
Gọi A, B, C là các biến cố sau:
A: “có đúng 4 động cơ hỏng.”
B: “2 động cơ cánh phải hỏng và 2 động cơ cánh trái hỏng”
A: “3 động cơ cánh phải hỏng và 1 động cơ cánh trái hỏng.”
Ta có B, C xung khắc,
Theo quy tắc cộng ta có
.
.
.
.
.
Chọn B.
Gọi A, B, C tương ứng là 3 biến cố “Chọn được ba bông hoa hồng bạch”
“Chọn được ba bông hoa hồng nhung”và “Chọn được ba bông hoa cúc vàng”
H là biến cố “Chọn được ba bông hoa cùng loại”.
Có A, B, C đôi một xung khắc và với
, .
Vậy .
Biến cố chọn ba bông hoa không cùng loại là .
Vậy .
0,2.
0,8.
0,9.
0,1.
Chọn B.
Gọi A là biến cố “động cơ 1 bị hỏng”, gọi B là biến cố “động cơ 2 bị hỏng”.
Suy ra AB là biến cố “cả hai động cơ bị hỏng” “ xe không chạy được nữa”.
Lại thấy hai động cơ hoạt động độc lập nên A và B là hai biến cố độc lập.
Áp dụng quy tắc nhân xác suất ta được xác suất để xe phải dừng lại giữa đường là
Vậy xác suất để xe đi được là .
.
.
.
Chọn A
Gọi lần lượt là biến cố bi rút được từ túi I là trắng, đỏ, xanh.
Gọi lần lượt là biến cố bi rút được từ túi II là trắng, đỏ, xanh.
Các biến cố độc lập với .
Vậy xác suất để lấy được hai bi cùng màu là
.
.
.
.
Đáp án B.
Gọi là biến cố “học sinh chọn được tăng điểm”.
Gọi là biến cố “học sinh chọn học giỏi ngoại ngữ”.
Gọi là biến cố “học sinh chọn học giỏi tin học”.
Thì và là biến cố “học sinh chọn học giỏi cả ngoại ngữ lẫn tin học”.
Ta có .
0,188.
0,024.
0,976.
0,812.
Đáp án C.
Gọi là biến cố “Xạ thủ thứ j bắn trúng”. Với .
Gọi A là biến cố “Có ít nhất một xạ thủ bắn trúng” thì :
Biến cố đối là không có xạ thủ nào bắn trúng.
Bạn có thích hoạt động này không?
Hãy lưu hoặc chia sẻ nội dung này đến mọi người.



![[Năm 2022] Đề thi thử môn Vật lí THPT Quốc gia có lời giải - Đề số 21](/_next/image?url=https%3A%2F%2Fvideo.vietjack.com%2Fupload%2Fimages%2Fvj-image%2Fimage-3izficdefgfoel0s9j8s-1786772791.jpg&w=3840&q=75)















