10 câu Trắc nghiệm Công và Công suất có đáp án (Nhận biết, Thông hiểu)
Đề thi

10 câu Trắc nghiệm Công và Công suất có đáp án (Nhận biết, Thông hiểu)

A
Admin
Vật lýLớp 1093 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Vật nào sau đây có khả năng sinh công?

Viên phấn đặt trên bàn

Chiếc bút đang rơi

Nước trong cốc đặt trên bàn

Hòn đá đang nằm trên mặt đất.

Xem đáp án

Ta có: Khi lực  không đổi tác dụng lên một vật và điểm đặt của lực đó chuyển dời một đoạn s theo hướng hợp với hướng của lực góc α thì công thực hiện bởi lực đó được tính theo công thức:

A = Fscosα

=>Phương án B: Chiếc bút đang rơi là vật có khả năng sinh công

(Chiếc bút đang rơi chịu tác dụng của trọng lực của chiếc bút và nó dịch chuyển (chuyển dời) xuống dưới theo hướng của trọng lực tác dụng lên nó)

Đáp án: B

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Lực tác dụng lên một vật đang chuyển động thẳng biến đổi đều thực hiện công khi

lực vuông góc với gia tốc của vật

lực có phương vuông góc với vận tốc của vật

lực hợp với phương của vận tốc với góc α=900

lực cùng phương với phương chuyển động của vật

Xem đáp án

Từ biểu thức tính công: A = Fscosα

Ta suy ra: Lực tác dụng lên một vật đang chuyển động thẳng biến đổi đều không thực hiện công khi lực có phương  vuông góc với gia tốc hoặc vận tốc của vật.

=> Các phương án A, B, C – vật không thực hiện công

Phương án D – vật thực hiện công A=Fs (do α=00)

Đáp án: D

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Đơn vị không phải đơn vị của công suất là

N.m/s

W

J.s

HP

Xem đáp án

A, B, D - đúng

C - không phải là đơn vị của công suất đơn vị của công suất là J/s

Đáp án: C

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Phát biểu nào sau đây là đúng?

Máy có công suất lớn thì hiệu suất của máy đó nhất định cao

Hiệu suất của một máy có thể lớn hơn 1

Máy có hiệu suất cao thì công suất của máy nhất định lớn

Máy có công suất lớn thì thời gian sinh công sẽ nhanh

Xem đáp án

Ta có:

+ Công suất: P=At

+ Hiệu suất: H=A'A

Mặt khác, hiệu suất H1

Từ đó, ta suy ra các phương án

A, B, C - sai

D - đúng

Đáp án: D

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Một lực F = 50N tạo với phương ngang một góc α=30°, kéo một vật và làm chuyển động thẳng đều trên một mặt phẳng ngang. Công của lực kéo khi vật di chuyển được một đoạn đường bằng 6m là:

260 J

150 J

0 J

300 J

Xem đáp án

Ta có, Công của lực kéo khi vật di chuyển được một đoạn đường bằng 6m là:

Đáp án: A

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Tác dụng lực không đổi 150N theo phương hợp với phương ngang góc 300 vào vật khối lượng m làm vật chuyển động được quãng đường 20m. Công của lực tác dụng có giá trị

1500J

2598J

1732J

5196,2J

Xem đáp án

Ta có góc tạo bởi hướng của lực và phương chuyển động s là

=> Công của lực tác dụng:

Đáp án: B

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Thả rơi một hòn sỏi khối lượng 50 g từ độ cao 1,2 m so với mặt đất xuống một giếng sâu 3 m. Công của trọng lực khi vật rơi chạm đáy giếng là lấy g = 10 m/s2

0,6J

0,3J

2,1J

0,9J

Xem đáp án

Ta có,

+ Góc hợp bởi véctơ lực và véctơ chuyển dời: α=0°

+ Công của trọng lực khi vật rơi chạm đáy giếng là:

Đáp án: C

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Một động cơ điện cung cấp công suất 15 kW cho một cần cẩu nâng 1000 kg lên cao 30 m. Lấy g = 10 m/s2. Thời gian tối thiểu để thực hiện công việc đó là:

40s

20s

30s

10s

Xem đáp án

Ta có:

+ Công 

+ Công suất: 

=> Thời gian tối thiểu để thực hiện công việc đó là:

Đáp án: B

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Một ô tô chạy đều trên đường với vận tốc 72 km/h. Công suất trung bình của động cơ là 60 kW. Công của lực phát động của ô tô khi chạy được quãng đường 6 km là

1,8.106 J

15.106 J

1,5.106 J

18.106 J

Xem đáp án

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Một động cơ điện cỡ nhỏ được sử dụng để nâng một vật có trọng lượng 2,0 N lên cao 80 cm trong 4,0 s. Hiệu suất của động cơ là 20% . Công suất điện cấp cho động cơ bằng

0,080 W

2,0 W

0,80 W

200 W

Xem đáp án