46 câu Trắc nghiệm Vật Lí 10 Bài 10 (có đáp án): Ba định luật newtơn (Phần 1)
Đề thi

46 câu Trắc nghiệm Vật Lí 10 Bài 10 (có đáp án): Ba định luật newtơn (Phần 1)

A
Admin
Vật lýLớp 10103 lượt thi
28 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Theo định luật I Niu-tơn thì?

Với mỗi lực tác dụng luôn có một phản lực trực đối với nó

Một vật sẽ giữ nguyên trạng thái đứng yên hoặc chuyển động thẳng đều nếu nó không chịu tác dụng của bất kì lực nào khác

Một vật không thể chuyển động được nếu hợp lực tác dụng lên nó bằng 0

Mọi vật đang chuyển động đều có xu hướng dừng lại do quán tính

Xem đáp án

Định luật I - Niutơn: Nếu một vật không chịu tác dụng của lực nào hoặc chịu tác dụng của các lực có hợp lực bằng không, thì nó giữ nguyên trạng thái đứng yên hoặc chuyển động thẳng đều.

Đáp án: B

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phát biểu đúng

Nếu không có lực tác dụng vào vật thì vật không chuyển động được

Lực tác dụng luôn cùng hướng với hướng biến dạng

Vật luôn chuyển động theo hướng của lực tác dụng

Nếu có lực tác dụng lên vật thì vận tốc của vật bị thay đổi

Xem đáp án

các lực có hợp lực bằng không, thì nó giữ nguyên trạng thái đứng yên hoặc chuyển động thẳng đều.

=> Nếu có lực tác dụng lên vật thì vận tốc của vật bị thay đổi.

Đáp án: D

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Định luật I – Niuton xác nhận rằng:

Do quán tính nên mọi vật đang chuyển động đều có xu hướng dừng lại

Với mỗi lực tác dụng đều có một phản lực trực đối

Vật giữ nguyên trạng thái đứng yên hoặc chuyển động thẳng đều khi nó không chịu tác dụng của bất kì lực nào

Khi hợp lực tác dụng lên vật bằng không thì vật không thể chuyển động được

Xem đáp án

Định luật I - Niutơn: Nếu một vật không chịu tác dụng của lực nào hoặc chịu tác dụng của các lực có hợp lực bằng không, thì nó giữ nguyên trạng thái đứng yên hoặc chuyển động thẳng đều.

=> Định luật I – Niuton xác nhận rằng: Vật giữ nguyên trạng thái đứng yên hoặc chuyển động thẳng đều khi nó không chịu tác dụng của bất kì lực nào hoặc tổng hợp lực tác dụng lên vật bằng 0.

Đáp án: C

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Biểu thức nào sau đây diễn tả biểu thức của định luật II - Niutơn?

m=Fa

F=am

F=ma

a=mF

Xem đáp án

Định luật II - Niutơn: Véctơ gia tốc của một vật luôn cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của véctơ gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của véctơ lực tác dụng lên vật và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.

a=Fm hay F=ma

Đáp án: C

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Trong các biểu thức sau, biểu thức nào không đúng về định luật II – Niuton

F=ma

a=Fm

a~m

a~F

Xem đáp án

Định luật II - Niutơn: Véctơ gia tốc của một vật luôn cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của véctơ gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của véctơ lực tác dụng lên vật và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.

=> Đáp án C sai vì độ lớn của gia tốc tỉ lệ nghịch với khối lượng.

Đáp án: C

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phát biểu đúng về định luật III Niutơn

Khi vật A tác dụng lên vật B một lực, thì vật B cũng tác dụng trở lại vật A một lực. Hai lực này là hai lực trực đối:FAB=FBA

Khi vật A tác dụng lên vật B một lực, thì vật B không tác dụng trở lại vật A một lực

Khi vật A tác dụng lên vật B một lực, thì vật B cũng tác dụng trở lại vật A một lực. Hai lực này là hai lực cân bằng nhau FAB=FBA

Khi vật A tác dụng lên vật B một lực, thì vật B cũng tác dụng trở lại vật A một lực. Hai lực này là hai lực trực đối FAB+FBA=0

Xem đáp án

Định luật III - Niutơn: Khi vật A tác dụng lên vật B một lực, thì vật B cũng tác dụng trở lại vật A một lực. Hai lực này là hai lực trực đối: FAB=FBA

Đáp án: D

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Biểu thức nào sau đây là đúng về định luật III – Niuton?

FAB=FBA

FAB+FBA=0

FABFBA=0

FAB.FBA=0

Xem đáp án

Định luật III - Niutơn: Khi vật A tác dụng lên vật B một lực, thì vật B cũng tác dụng trở lại vật A một lực. Hai lực này là hai lực trực đối: FAB=FBA

Nên ta có: FAB+FBA=0

Đáp án: B

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Định luật II – Niuton cho biết

Lực là nguyên nhân làm xuất hiện gia tốc của vật

Mối liên hệ giữa khối lượng và vận tốc của vật

Mối liên hệ giữa vận tốc, gia tốc và thời gian

Lực là nguyên nhân gây ra chuyển động

Xem đáp án

Định luật II - Niutơn: Véctơ gia tốc của một vật luôn cùng hướng với lực tác dụng lên vật.

Độ lớn của véctơ gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của véctơ lực tác dụng lên vật và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật. F=ma

Hay nói cách khác, lực là nguyên nhân làm xuất hiện gia tốc của vật.

Đáp án: A

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Theo định luật III Niu-tơn thì lực và phản lực?

Là cặp lực cân bằng.

Là cặp lực có cùng điểm đặt

Là cặp lực cùng phương, cùng chiều và cùng độ lớn

Là cặp lực xuất hiện và mất đi đồng thời

Xem đáp án

Một trong hai lực tương tác giữa hai vật gọi là lực tác dụng còn lực kia gọi là phản lực.

Đặc điểm của lực và phản lực :

Lực và phản lực luôn luôn xuất hiện (hoặc mất đi) đồng thời.

Lực và phản lực có cùng giá, cùng độ lớn nhưng ngược chiều

Hai lực có đặc điểm như vậy gọi là hai lực trực đối.

Lực và phản lực không cân bằng nhau vì chúng đặt vào hai vật khác nhau.

Đáp án: D

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Điều nào sau đây là sai khi nói về lực và phản lực?

Lực và phản lực luôn cùng hướng với nhau

Lực và phản lực luôn đặt vào hai vật khác nhau

Lực và phản lực luôn xuất hiện và mất đi đồng thời

Lực và phản lực là không thể cân bằng nhau

Xem đáp án

Một trong hai lực tương tác giữa hai vật gọi là lực tác dụng còn lực kia gọi là phản lực.

Đặc điểm của lực và phản lực :

Lực và phản lực luôn luôn xuất hiện (hoặc mất đi) đồng thời.

Lực và phản lực có cùng giá, cùng độ lớn nhưng ngược chiều.

Lực và phản lực không cân bằng nhau vì chúng đặt vào hai vật khác nhau.

=> Đáp án A sai vì lực và phản lực luôn ngược hướng với nhau.

Đáp án: A

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Vật nào sau đây chuyển động theo quán tính?

Vật chuyển động tròn đều

Vật chuyển động trên quỹ đạo thẳng

Vật chuyển động thẳng đều

Vật chuyển động khi tất cả các lực tác dụng lên vật mất đi

Xem đáp án

Vật chuyển theo quán tính là vật chuyển động khi tất cả các lực tác dụng lên vật mất đi

Đáp án: D

12. Trắc nghiệm
1 điểm

Vật nào sau đây chuyển động theo quán tính?

Vật chuyển động khi tất cả các lực tác dụng lên vật mất đi

Vật rơi tự do từ trên cao xuống không ma sát

Vật chuyển động trên một đường thẳng

Vật chuyển động tròn đều

Xem đáp án

Vật chuyển theo quán tính là vật chuyển động khi tất cả các lực tác dụng lên vật mất đi.

Đáp án: A

13. Trắc nghiệm
1 điểm

Khi nói về một vật chịu tác dụng của lực, phát biểu nào sau đây đúng?

Khi không có lực tác dụng, vật không thể chuyển động.

Khi ngừng tác dụng lực lên vật, vật này sẽ dừng lại

Gia tốc của vật luôn cùng chiều với chiều của lực tác dụng

Khi có tác dụng lực lên vật, vận tốc của vật tăng

Xem đáp án

A, B, D- sai

C - đúng

Đáp án: C

14. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phát biểu đúng?

Nếu không còn lực nào tác dụng vào vật đang chuyển động thì vật phải lập tức dừng lại

Khi vật thay đổi vận tốc thì bắt buộc phải có lực tác dụng vào vật

Vật bắt buộc phải chuyển động theo hướng của lực tác dụng vào nó

Một vật không thể liên tục chuyển động mãi mãi nếu không có lực nào tác dụng vào nó

Xem đáp án

A- Sai Nếu không còn lực nào tác dụng vào vật đang chuyển động thì vật tiếp tục chuyển động thẳng đều.

C- Sai vì: Vật chuyển động theo hướng của hợp lực tác dụng vào nó.

D- Sai vì: Vi phạm định luật I Niutơn vì: khi không có lực tác dụng thì vật đứng yên vẫn đứng yên, vật đang chuyển động vẫn tiếp tục chuyển động thẳng đều.

=> B- Đúng.

Đáp án: B

15. Trắc nghiệm
1 điểm

Hai lực trực đối cân bằng là:

Tác dụng vào cùng một vật

Không bằng nhau về độ lớn

Bằng nhau về độ lớn nhưng không nhất thiết phải cùng giá

Có cùng độ lớn, cùng phương, ngược chiều tác dụng vào hai vật khác nhau

Xem đáp án

Hai lực trực đối cân bằng là hai lực có cùng độ lớn, cùng phương, ngược chiều tác dụng vào hai vật khác nhau

Đáp án: D

16. Trắc nghiệm
1 điểm

Cặp “lực và phản lực” trong định luật III Niutơn:

Bằng nhau về độ lớn nhưng không cùng giá

Tác dụng vào hai vật khác nhau

Không bằng nhau về độ lớn

Tác dụng vào cùng một vật

Xem đáp án

Cặp “lực và phản lực” trong định luật III Niutơn là hai lực trực đối cân bằng có cùng độ lớn, cùng phương, ngược chiều tác dụng vào hai vật khác nhau

Đáp án: B

17. Trắc nghiệm
1 điểm

Đại lượng đặc trưng cho mức quán tính của một vật là:

Vận tốc

Lực

Trọng lượng

Khối lượng

Xem đáp án

Khối lượng của vật là đại lượng đặc trưng cho mức quán tính của vật.

Đáp án: D

18. Trắc nghiệm
1 điểm

Trường hợp nào sau đây có liên quan đến quán tính?

Vật rơi tự do

Vật rơi trong không khí

Chiếc bè trôi trên sông

Giũ quần áo cho sạch bụi

Xem đáp án

Quán tính là tính chất của mọi vật có xu hướng bảo toàn vận tốc cả về hướng và độ lớn.

→Trường hợp “Giũ quần áo cho sạch bụi” có liên quan đến quán tính.

Đáp án: D

19. Trắc nghiệm
1 điểm

Người ta dùng búa đóng một cây đinh vào một khối gỗ

Tùy thuộc đinh di chuyển nhiều hay ít mà lực do đinh tác dụng vào búa lớn hơn hay nhỏ hơn lực do búa tác dụng vào đinh

Lực của búa tác dụng vào đinh nhỏ hơn lực đinh tác dụng vào búa

Lực của búa tác dụng vào đinh về độ lớn bằng lực của đinh tác dụng vào búa

Lực của búa tác dụng đinh lớn hơn lực đinh tác dụng vào búa

Xem đáp án

Theo định luật III Niutơn: Khi vật A tác dụng lên vật B một lực, thì vật B cũng tác dụng trở lại vật A một lực. Hai lực này là hai lực trực đối: FAB=FBA

=> Lực của búa tác dụng vào đinh về độ lớn bằng lực của đinh tác dụng vào búa

Đáp án: C

20. Trắc nghiệm
1 điểm

Câu nào đúng?

Trong một cơn lốc xoáy, một hòn đá bay trúng vào một cửa kính, làm vỡ kính

Lực của hòn đá tác dụng vào tấm kính lớn hơn lực của tấm kính tác dụng vào hòn đá

Lực của hòn đá tác dụng vào tấm kính về độ lớn bằng lực của tấm kính tác dụng vào hòn đá

Lực của hòn đá tác dụng vào tấm kính nhỏ hơn lực của tấm kính tác dụng vào hòn đá

Lực của hòn đá tác dụng vào tấm kính lớn hơn trọng lượng của tấm kính

Xem đáp án

Theo định luật III Niutơn: Khi vật A tác dụng lên vật B một lực, thì vật B cũng tác dụng trở lại vật A một lực. Hai lực này là hai lực trực đối: FAB=FBA=> Lực của hòn đá tác dụng vào tấm kính về độ lớn bằng lực của tấm kính tác dụng vào hòn đá.

Đáp án: B

21. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phát biểu đúng nhất về hợp lực tác dụng lên vật

Có hướng không trùng với hướng chuyển động của vật

Có hướng trùng với hướng của gia tốc của vật

Có hướng trùng với hướng chuyển động của vật

Khi vật chuyển động thẳng đều có độ lớn thay đổi

Xem đáp án

Theo định luật II Niutơn, ta có:F=ma

=> Hợp lực tác dụng lên vật có hướng trùng với hướng của gia tốc của vật

Đáp án: B

22. Trắc nghiệm
1 điểm

Phát biểu nào sau đây là đúng?

Vật chuyển động được là nhờ có lực tác dụng lên nó

Khi vận tốc của vật thay đổi thì chắc chắn đã có lực tác dụng lên vật

Khi không chịu lực nào tác dụng lên vật nữa thì vật đang chuyển động sẽ lập tức dừng lại

Nếu không chịu lực nào tác dụng thì vật phải đứng yên

Xem đáp án

Theo định luật II Niutơn, ta có: F=ma

=>  Khi vận tốc của vật thay đổi thì  vật chuyển động có gia tốc => chắc chắn đã có lực tác dụng lên vật.

Đáp án: B

23. Trắc nghiệm
1 điểm

Khi vật chịu tác dụng của một lực duy nhất thì nó sẽ:

Chuyển động thẳng đều mãi

Bị biến dạng hoặc biến đổi vận tốc

Chỉ biến đổi vận tốc mà không bị biến dạng

Chỉ biến dạng mà không biến đổi vận tốc

Xem đáp án

Ta có:

Lực là đại lượng véc tơ đặc trưng cho tác dụng của vật này lên vật khác mà kết quả là gây ra gia tốc cho vật hoặc làm cho vật biến dạng.

Định luật II Niutơn:

=> Khi vật chịu tác dụng của một lực duy nhất thì nó sẽ bị biến dạng hoặc biến đổi vận tốc (do gia tốc đặc trưng cho sự biến đổi vận tốc của vật)

Đáp án: B

24. Trắc nghiệm
1 điểm

Một vật đang chuyển động với vận tốc 3m/s. Nếu bỗng nhiên các lực tác dụng lên nó mất đi thì:

Vật dừng lại ngay

Vật đổi hướng chuyển động

Vật chuyển động chậm dần rồi mới dừng lại

Vật tiếp tục chuyển động theo hướng cũ với vận tốc 3m/s

Xem đáp án

Theo định luật I Niutơn ta có khi không có lực tác dụng hoặc hợp lực tác dụng vào vật bằng 0 thì vật đứng yên vẫn đứng yên, vật đang chuyển động vẫn tiếp tục chuyển động thẳng đều.

Vậy: Một vật đang chuyển động với vận tốc 3m/s. Nếu bỗng nhiên các lực tác dụng lên nó mất đi thì vật tiếp tục chuyển động theo hướng cũ với vận tốc 3m/s.

Đáp án: D

25. Trắc nghiệm
1 điểm

Các lực tác dụng vào vật cân bằng nhau khi vật chuyển động

Thẳng đều

Biến đổi đều

Thẳng

Tròn đều

Xem đáp án

Các lực tác dụng vào vật cân bằng nhau khi vật chuyển động thẳng đều

Đáp án: A

26. Trắc nghiệm
1 điểm

Kết luận nào sau đây là không chính xác

Hướng của lực có hướng trùng với hướng của gia tốc mà lực truyền cho vật

Vật chuyển động thẳng đều vì các lực tác dụng vào nó cân bằng nhau

Vật chịu tác dụng của hai lực mà chuyển động thẳng đều thì hai lực cân bằng nhau

Vệ tinh nhân tạo chuyển động tròn đều quanh Trái Đất là do các lực tác dụng lên vệ tinh cân bằng nhau

Xem đáp án

Các lực tác dụng vào vật cân bằng nhau khi vật chuyển động thẳng đều.

=> Kết luận không chính xác là: Vệ tinh nhân tạo chuyển động tròn đều quanh Trái Đất là do các lực tác dụng lên vệ tinh cân bằng nhau.

Đáp án: D

27. Trắc nghiệm
1 điểm

Khi thôi tác dụng lực vào vật thì vật vẫn tiếp tục chuyển động thẳng vì:

Vật vẫn còn gia tốc

Các lực tác dụng cân bằng nhau

Vật có tính quán tính

Không có ma sát

Xem đáp án

Khi thôi tác dụng lực vào vật thì vật vẫn tiếp tục chuyển động thẳng vì vật có tính quán tính

Đáp án: C

28. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phát biểu đúng nhất

Lực tác dụng lên vật chuyển động thẳng đều có độ lớn không đổi

Véc-tơ lực tác dụng lên vật có hướng trùng với hướng chuyển động của vật

Hướng của véc-tơ lực tác dụng lên vật trùng với hướng biến dạng của vật

Hướng của lực trùng với hướng của gia tốc mà lực truyền cho vật

Xem đáp án

Theo định luật II Niutơn, ta có: F=ma

=> Hợp lực tác dụng lên vật có hướng trùng với hướng của gia tốc của vật

Đáp án: D