Bộ 20 đề thi Tiếng Việt ôn vào 6 năm 2023 - 2024 có đáp án (Đề 20)
7 câu hỏi
Loanh quanh trong rừng, chúng tôi đi vào một lối đầy nấm dại, một thành phố lúp xúp dưới bóng cây thưa. Những chiếc nấm to bằng cái ấm tích, màu sặc sỡ rực lên. Mỗi chiếc nấm là một lâu đài kiến trúc tân kì. Tôi có cảm giác mình là một người khổng lồ đi lạc vào kinh đô của vương quốc những người tí hon. Đền đài, miêu mạo, cung điện của họ lúp xúp dưới chân.
Nắng trưa đã rọi xuống đỉnh đầu mà rừng sâu vẫn ấm lạnh, ánh nắng lọt qua lá trong xanh. Chúng tôi đi đến đâu, rừng rào rào chuyển động đến đấy. Những con vượn bạc má ôm con gọn ghẽ chuyển nhanh như tia chớp. Những con chồn sóc với chùm lông đuôi to đẹp vút qua không kịp đưa mắt nhìn theo.
(Nguyễn Phan Hách, Kì diệu rừng xanh, Tiếng Việt 5)
Nội dung chính của đoạn văn đầu nói về điều gì? Những cây nấm rừng đã khiến tác giả có những liên tưởng thú vị gì?
Ghi lại một câu văn có dùng cách nói so sánh trong đoạn trích trên.
Gạch chân và chú thích các thành phần chủ ngữ, vị ngữ trong câu sau và nói rõ đó là kiểu câu gì (xét theo cấu tạo ngữ pháp):
Chúng tôi đi đến đâu, rừng rào rào chuyển động đến đấy.
Trong đoạn trích trên, tác giả nói đến những loài thú nào? Mỗi loài thú ấy được miêu tả với vẻ đẹp như thế nào?
Em có cảm nghĩ gì khi đọc đoạn trích trên?
Sắp xếp các từ sau đây thành hai nhóm (từ ghép và từ láy)
Lúp xúp, sặc sỡ, đền đài, miếu mạo, rào rào, gọn ghẽ.
Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng.
Nhị vàng, bông trắng, lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.
(Ca dao)
Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 20 dòng) tả lại vẻ đẹp của đầm sen dựa vào ý bài ca dao.
Gợi ý cho bạn
Xem tất cảNgân hàng đề thi








