Bài tập Hình không gian OXYZ cực hay có lời giải chi tiết (P3)
Đề thi

Bài tập Hình không gian OXYZ cực hay có lời giải chi tiết (P3)

A
Admin
ToánLớp 1280 lượt thi
30 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho ba điểm A(1;2;-4), B(1;-3;1), C(2;2;3). Tính đường kính l của mặt cầu (S) đi qua 3 điểm trên và có tâm nằm trêm mặt phẳng (Oxy).

Xem đáp án

Đáp án C.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tìm khoảng cách từ điểm  đến đường thẳng d: x+21=y-12=z+1-2

Xem đáp án

Đáp án B.

Đường thẳng d đi qua M0(1;-1;1) có vecto chỉ phương a→(1;2;-2)

M0M→(4;2;2) khoảng cách từ điểm M(2;3;1) đến đường thẳng d là

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ toạ độ Oxyz, cho điểm M(3;2;1). Mặt phẳng (P) đi qua M và cắt các trục toạ độ Ox, Oy, Oz lần lượt tại các điểm A, B, C không trùng với gốc toạ độ sao cho M là trực tâm của tam giác ABC. Trong các mặt phẳng sau, tìm mặt phẳng song song với mặt phẳng (P).

Xem đáp án

Đáp án A.

Gọi:

Phương trình mặt phẳng (P) có dạng:

Vì M là trực tâm của tam giác ABC nên

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ tọa độ Oxy, cho đường thẳng d: x-11=y-12=z-12, A(2;1;4). Gọi H(a,b,c) là điểm thuộc d sao cho AH có độ dài nhỏ nhất. Tính T=a3+b3+c3

T = 8

T = 62

T = 13

T = 5

Xem đáp án

Đáp án B.

Phương trình tham số của đường thẳng

Độ dài AH nhỏ nhất bằng 5 khi

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho hình bình hành ABCD với A(2;3;-2), B(1;1;-3), C(-2;0;5), D(-1;3;4). Diện tích của hình bình hành ABCD bằng:

Xem đáp án

Đáp án C.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian  cho A(1;1;2), B(2;-1;0). Phương trình đường thẳng AB là:

Xem đáp án

Đáp án D.

Đường thẳng AB qua B(2;-1;0) và véc tơ chỉ phương là AB →(1;-2;-2)=-(-1;2;2) có phương trình là:

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian Oxyz, cho hai mặt phẳng P:2x-y+z=0 và Q:x-z=0. Giao tuyến của hai mặt phẳng (P) và (Q) có một vectơ chỉ phương là:

Xem đáp án

Đáp án C

P:2x-y+z=0 có véc tơ pháp tuyến n1→2;-1;1

Q:x-z=0 có véc tơ pháp tuyến n2→1;0;-1

Giao tuyến của hai mặt phẳng (P) và (Q) có một véc tơ chỉ phương là:

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 30 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian Oxyz, cho hai mặt phẳng P:3x-my-z+7=0 và Q:6x+5y-2z-4=0. Hai mặt phẳng (P) và (Q) song song với nhau khi m bằng:

Xem đáp án

Đáp án B.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian Oxyz cho điểm A-32;0;0và mặt cầu S: x2+y2+z2-2x-3=0. M là điểm bất kỳ trên mặt cầu (S), khoảng cách AM nhỏ nhất là:

52

14

32

12

Xem đáp án

Đáp án D.

Mặt cầu (S) có tâm I(1;0;0) và bán kính R=2

Ta có:

 

Do đó khoảng cách AM nhỏ nhất là:

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian Oxyz, cho điểm A(1;0;-1) và đường thẳng d: x-12=y+12=z-1. Tọa độ điểm A’ đối xứng với A qua đường thẳng d là:

Xem đáp án

Đáp án C.

Đường thẳng d có véc tơ chỉ phương u→(2;2;-1)  

Gọi H(1+2t ;-1+2t ;-t) ∈d là tọa độ hình chiếu vuông góc của A trên d.

A’ đối xứng với A qua d ⇔H  là trung điểm của AA’

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong hệ trục toạ độ Oxyz, cho A(-1;2;3), B(1;0;-5), P: 2x+y-3z-4=0. Tìm M∈Psao cho A, B, M thẳng hàng.

M(-3;4;11)

M(-2;3;7)

M(0;1;-1)

M(1;2;0)

Xem đáp án

Đáp án C.

Phương trình

M∈P sao cho A, B, M thẳng hàng 

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian Oxyz, cho ba véctơ a→=(-1;1;0), b→=(1;1;0), c→=(1;1;1). Trong các mệnh đề sau, mệnh đề nào sai?

Xem đáp án

Đáp án A.

 không vuông góc với nhau.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ toạ độ Oxyz, cho mặt phẳng P: 2x-y+z+3=0 và điểm A(1;-2;1). Phương trình đường thẳng đi qua A và vuông góc với (P) là:

Xem đáp án

Đáp án D.

Đường thẳng

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ toạ độ  cho điểm A(9;-3;5), B(a;b;c). Gọi M, N, P lần lượt là giao điểm của đường thẳng AB với các mặt phẳng toạ độ (Oxy), (Oxz), (Oyz). Biết M, N, P nằm trên đoạn AB sao cho AM=MN=NP=PB. Giá trị của tổng a+b+c là:

-21

-15

15

21

Xem đáp án

Đáp án B.

Đường thẳng

 

là trung điểm của AB, AN và BN

 

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong hệ tục toạ độ không gian Oxyz, cho A(1;0;0), B(0;b;0), C(0;0;c), biết b,c > 0, phương trình mặt phẳng P: y-z+1=0. Tính M=b+c biết ABC⊥P, d(O,ABC)=13

2

12

52

1

Xem đáp án

Đáp án D.

Phương trình mặt chắn (ABC) là:

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian hệ tọa độ Oxyz, cho tứ diện ABCD với A(2;3;2), B(6;-1;-2), C(-1;-4;3), D(6;-1;-2). Tìm tọa độ điểm M thuộc đường thẳng CD sao cho tam giác ABM có chu vi nhỏ nhất.

M(1;1;0)

M(0;1;-1)

M(1;1;-1)

M(-1;1;-1)

Xem đáp án

Đáp án B.

Ta có:

Từ đó gọi M là trung điểm của CD ta có 

Do đó chu vi ∆ABM là

(vì AB không thay đổi), tức là khi M là trung điểm cuả CD hay M(0;1;-1)

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz cho vecto AO→=3(i→+4j→)-2k→+5j→. Tìm tọa độ điểm A.

A(3;5;-2)

A(-3;-17;2)

A(-3;17;-2)

A(3;-2;5)

Xem đáp án

Đáp án B.

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho đường thẳng d:x=1+ty=2-t (t∈R)z=1+2t

và mặt phẳng P: x+3y+z+1=0. Khẳng định nào sau đây đúng?

d vuông góc với (P)

d nằm trong (P)

d cắt và không vuông góc với (P)

d song song với (P)

Xem đáp án

Đáp án D.

Mặt khác lấy A(1;2;1) ∈d thay vào phương trình mặt phẳng (P) thấy không thảo mãn (2)

Từ (1) và (2) có d∥P

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho mặt cầu S: x-22+y+12+z-42=10 và mặt phẳng P: -2x+y+5z+9=0. Gọi (Q) là tiếp diện của (S) tại M(5;0;4). Tính góc giữa (P), (Q).

Xem đáp án

Đáp án A.

Mặt phẳng (P) có VTPT

Mặt cầu (S) có tâm  Suy ra (Q) nhận IM→(3;1;0) làm VTPT

suy ra góc giữa (P), (Q) và

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho đường thẳng d:x+32=y+11=z-31và mặt phẳng P: x+2y-z+5=0. Tìm tọa độ giao điểm M của đường thẳng d và mặt phẳng (P).

M(-1 ;0 ;4)

M(1 ;0 ;-4)

M(-5 ;-2 ;2)

Xem đáp án

Đáp án A.

Xét hệ:

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho hai mặt phẳng α:x-2y+z-4=0, β:x+2y-2x+4=0 và hai điểm M(-2;5;-1), N(6;1;7). Tìm điểm I trên giao tuyến hai mặt phẳng α,β sao cho IM→+IN→ nhỏ nhất.

I6229;3529;12429

I(2;3;3)

I(0;-2;0)

Điểm khác

Xem đáp án

Đáp án A.

Vecto pháp tuyến

Một điểm trên giao tuyến là K(0;-2;0)

Phương trình tham số của 

Gọi I là trung điểm của MN, ta có I(2;3;3)

vậy AM→+AN→ nhỏ nhất khi AI nhỏ nhất

Mà A∈α∩β nên AI nhỏ nhất khi AI⊥α∩β

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho điểm M(2;1;4) và đường thẳng ∆:x=1+ty=2+tz=1+2t. Tìm điểm H thuộc ∆ sao cho MH nhỏ nhất.

H(2;3;3)

H(3;4;5)

H(1;2;1)

H(0;1;-1)

Xem đáp án

Đáp án A.

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho hình hộp ABCD.A’B’C’D’. Biết tọa độ các đỉnh A(-3;2;1), C(4;2;0), B’(-2;1;1), D’(3;5;4). Tìm tọa độ điểm A’ của hình hộp.

A’(-3;2;1)

A’(-3;-3;3)

A’(-3;-3;-3)

A’(-3;3;3)

Xem đáp án

Đáp án D.

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho hai đường thẳng ∆1:x=-3+2ty=1-tz=-1+4tvà ∆2:x+42=y+22=z-4-1. Khẳng định nào sau đây đúng?

∆1 và ∆2 chéo nhau và vuông góc nhau

∆1 cắt và không vuông góc với ∆2

∆1 cắt và vuông góc với ∆2

∆1 và ∆2song song với nhau

Xem đáp án

Đáp án C.

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho đường thẳng d:x+11=y-3=z-5-1và mặt phẳng P:3x-2y+2z+6=0. Mệnh đề nào sau đây đúng?

d vuông góc với (P)

d nằm trong (P)

d nằm trong và không vuông góc với (P)

d song song với (P)

Xem đáp án

Đáp án C.

Vì nhưng không nằm trên (P) nên d không nằm trong (P)

Do đó d cắt và không vuông góc (P)

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho mặt phẳng P:2x+2y-2z+15=0 và mặt cầu S:x2+y2+z2-2y-2z-2=0. Khoảng cách nhỏ nhất từ một điểm thuộc mặt phẳng (P) đến một điểm thuộc mặt cầu (S) là:

Xem đáp án

Đáp án A.

Mặt cầu (S) có tâm I(0;1;1) và bán kính R=3

Gọi H là hình chiếu của I trên (P) và A là giao điểm của IH với (S)

Khoảng cách nhỏ nhất từ một điểm thuộc mặt phẳng (P) đến một điểm thuộc mặtcầu (S) là đoạn AH

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng P:3x+4y+2z+4=0 và điểm A(1;-2;3). Tính khoảng cách d từ điểm A đến mặt phẳng (P).

Xem đáp án

Đáp án C.

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho tam giác ABC với A(1;2;-1), B(2;-1;3), C(-4;7;5). Độ dài phân giác trong của tam giác ABC kẻ từ đỉnh B là:

Xem đáp án

Đáp án B.

Gọi D(a;b;c) là chân đường phân giác kẻ từ B

Ta có:

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ toạ độ Oxyz, cho mặt phẳng α:x-y+2z=1 và đường thẳng ∆:x1=y2=z-1-1. Góc giữa đường thẳng ∆ và mặt phẳng α bằng:

Xem đáp án

Đáp án A.

Ta có:

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, viết phương trình tham số của đường thẳng đi qua hai điểm A(1;2;-3), B(2;-3;1).

Xem đáp án

Đáp án D.

Ta có AB→=(1;-5;4)

Đường thẳng AB có vecto chỉ phương AB→=(1;-5;4) nên loại đáp án A, B

 

Thay tọa độ A(1;2;-3) vào đáp án C được

 

hay điểm A không thuộc đường thẳng ở đáp án C, còn lại đáp án D.

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Lớp 12

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Toán

Xem tất cả