225 Bài tập Số phức ôn thi Đại học có lời giải (P2)
Đề thi

225 Bài tập Số phức ôn thi Đại học có lời giải (P2)

A
Admin
ToánLớp 1268 lượt thi
25 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Gọi S là tập hợp tất cả các giá trị thực của tham số m để tồn tại duy nhất số phức z thỏa mãn z.z¯= 1 và |z - 3 + i|. Tìm số phần tử của S

1.

2.

3.

4

Xem đáp án

Đáp án A

Đặt z=x+yi

Ta có  suy ra tập biểu diễn số phức z là đường tròn tâm M(0;0) bán kính R=1

(m > 0) suy ra tập biểu diễn số phức z là đường tròn tâm N(3;1) bán kính r=m

Để tồn tại duy nhất số phức z thì 2 đường tròn phải tiếp xúc với nhau suy ra MN=R+r

Vậy tập S chỉ có 1 giá trị của m

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Gọi z1, z2 là hai nghiệm của phương trình z2 - 2z + 2 = 0, (z∈ℂ). Tính giá trị của biểu thức P = 2|z1 + z2| + |z1- z2| 

P = 6

P = 3

P = 22 + 2

P = 2 + 4

Xem đáp án

Đáp án A

=> P = 6

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z thỏa mãn (3-4i)z - 4z = 8. Trên mặt phẳng tọa độ, khoảng cách từ gốc tọa độ đến điểm biểu diễn số phức z thuộc tập nào?

(94;+∞)

(14;54)

(0;14)

(12;94)

Xem đáp án

Đáp án D

Ta có (3-4i)z - 4z = 8 

Lấy môđun hai vế của (*) và sử dụng công thức ta được

Gọi M(x;y) là điểm biểu diễn số phức z. Khi đó OM = 

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Cho số phức z thỏa mãn z(2-i) + 13i = 1. Tính mô đun của số phức z.

|z| = 34

|z| = 34

|z| = 5343

|z| = 343

Xem đáp án

Đáp án A

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tìm số phức z thỏa mãn |z-2| = |z| và |z+1|(z¯-i) là số thực.

z = 1 - 2i

z = -1 - 2i

z = 2 - i

z = 1 + 2i

Xem đáp án

Đáp án A

Đặt z = a + bi; 

Mặt khác  là số thực, suy ra

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong mặt phẳng phức, gọi M là điểm biểu diễn số phức (z-z¯)2 với z = a+bi(a,b∈ℝ, b≠0). Chọn kết luận đúng.

M thuộc tia Ox

M thuộc tia Oy

M thuộc tia đối của tia Ox

M thuộc tia đối của tia Oy

Xem đáp án

Đáp án C

Gọi 

Suy ra M thuộc tia đối của tia Ox.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Gọi số phức z = a + bi(a,b∈ℝ) thỏa mãn |z-1| = 1 và (1+i)(z¯-1) có phần thực bằng 1 đồng thời z không là số thực. Khi đó a, b bằng

a.b = 1

a.b = 2

a.b = -2

a.b = -1

Xem đáp án

Đáp án A

Ta có 

Số phức  có phần số thực bằng 

a + b - 1 = 1(2)

Từ (1), (2) suy ra: 

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 25 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho hai số phức z1, z2. Chọn mệnh đề đúng 

Nếu |z1| = |z2| thì z1 = z2¯

Nếuz1 = z2¯ thì |z1| = |z2|

Nếu |z1| = |z2| thì z1 = z2

Nếu |z1| = |z2| thì thì các điểm biểu diễn cho z1và z2 tương ứng trên mặt phẳng tọa độ sẽ đối xứng nhau qua gốc tọa độ O

Xem đáp án

Đáp án B

Lấy ví dụ dễ thấy B, C, D sai

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Điểm M trong hình vẽ bên là điểm biểu diễn số phức

z = -2 + i

z = 1 - 2i

z = 2 + i

z = 1 + 2i

Xem đáp án

Đáp án A.

M(-2;1) biểu diễn số phức -2+i

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Gọi z1 và z2 là hai nghiệm phức của phương trình 4z2 - 4z + 3. Giá trị của |z1| + |z2| bằng

32

23

3

3

Xem đáp án

Đáp án D.

Ta có 

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z = a + bi(a,b∈ℝ) thỏa mãn z + 2 + i - |z|(1+i) = 0 và |z| > 1. Tính P = a + b

P = -1

P = -5

P = 3

P = 7

Xem đáp án

Đáp án D.

Đặt z = a + bi => a + bi 

Do |z| > 1 => a = 3, b = 4

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Xét các số phức z = a + bi(a,b∈ℝ) thỏa mãn điều kiện |z - 4 - 3i| = 5. Tính P = a + b khi giá trị biểu thức |z + 1 - 3i| + |z - 1 + i| đạt giá trị lớn nhất.

P = 10

P = 4

P = 6

P = 8

Xem đáp án

Đáp án A.

Gọi M(x;y) là điểm biểu diễn số phức z.

Từ giả thiết, ta có 

=> M thuộc đường tròn (C) tâm I(4;3), bán kính R = 5

Khi đó P = MA + MB, với A(-1;3), B(1;-1)

Ta có 

Gọi E(0;1) là trung điểm của AB

 

Do đó   mà 

suy ra

Với C là giao điểm của đường thẳng EI với đường tròn (C).

Vậy  Dấu “=” xảy ra 

=> a + b = 10

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong tập các số phức gọi z1, z2 là hai nghiệm của phương trình z2 - z + 20174=0 với z2 có phần ảo dương. Cho số phức z thỏa mãn |z-z1| = 1 Giá trị nhỏ nhất của P = |z-z2| là

2016 - 1

2017 - 1

2017 - 12

2016 - 12

Xem đáp án

Đáp án A

Phương trình z2-z+20174=0

Ta có 

Vật giá trị nhỏ nhất của biểu thức P là 

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z = 3 - 2i Tìm điểm biểu diễn của số phức w = z + i.z¯

M(1;1)

M(1;-5)

M(5;-5)

M(5;1)

Xem đáp án

Đáp án A

Ta có 

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho các số phức z1 = 1 + 2i, z2 = 3 - i. Tìm số phức liên hợp của số phức w = z1  +z2

w¯ = -4 + i

w¯ = 4 + i

w¯ = -4 - i

w¯ = 4 - i

Xem đáp án

Đáp án D

Ta có: 

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tìm số phức z thỏa mãn (1-2i)z  = 3 + i

z = 1 - i

z = 1 + i

z = 15 + 75i

z = 15 - 75i

Xem đáp án

Đáp án C

Ta có 

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tìm môđun của số phức z biết z - 4 = (1 + i)|z| - (4+3z)i 

|z| = 4

|z| = 1

|z| = 12

|z| = 2

Xem đáp án

Đáp án D

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z = 2 + 3i. Gọi M là điểm biểu diễn số phức z, N là điểm biểu diễn số phức z, N và P là điểm biểu diễn số phức (1+i)z.  Khẳng định nào sau đây là khẳng định sai?

M(2;3)

N(2;-3)

P(1;5)

|z| = 13

Xem đáp án

Đáp án C.

Ta có: 

Do đó P(-1;5)

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tìm số phức  z  thỏa mãn z¯ = 13(1-2i)¯2 - z. 

-34 - 2i

-34 + 2i

2+34i

2-34i

Xem đáp án

Đáp án A.

Đặt 

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trên tập ℂ, cho số phức z = i+mi-1 với m là tham số thực khác -1. Tìm tất cả các giá trị của tham số m để z.z¯ = 5

m = -3

m = 1

m = ±2

m = ±3

Xem đáp án

Đáp án D.

z=i+mi-1=(i+m)(i+1)i2-12=i2+(m+1)i+m-2=m-1-2+m+1-2i

Ta có 

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z thỏa mãn zi+2 = 1. Biết rằng tập các điểm biễu diễn số phức z là một đường tròn (C). Tính bán kính r của đường tròn (C).

r = 1

r = 5

r = 2

r = 3

Xem đáp án

Đáp án B.

Ta có 

⇒a2+b2=5 ⇒r=5

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z thỏa mãn điều kiện 3≤|z-3i+1|≤5. Tập hợp các điểm biểu diễn của Z tạo thành một hình phẳng. Tính diện tích S của hình phẳng đó.

S = 25π

S = 8π

S = 4π

S = 16π

Xem đáp án

Đáp án D.

Gọi M là điểm biểu diễn của số phức z. Xét điểm A(-1;3) thì theo điều kiện, ta có: 

Vậy tập hợp các điểm biểu diễn z là phần hình phẳng nằm giữa 2 đường tròn tâm A, bán kính lần lượt là 3 và 5 

⇒S=π(52-32)=16π

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Gọi A, B là hai điểm trong mặt phẳng phức theo thứ tự biểu diễn các số phức z1, z2 khác 0 thỏa mãn đẳng thức z12 + z22 - z1z2 = 0, khi đó tam giác OAB (O là gốc tọa độ)

Là tam giác đều.

Là tam giác vuông.

Là tam giác cân, không đều.

Là tam giác tù.

Xem đáp án

Đáp án A.

Cách 1: Ta có: 

mặt khác 

Do đó tam giác OAB là tam giác đều. 

Cách 2: Chọn 

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z thỏa |z-3+4i| = 2 và w = 2z + 1 - i Khi đó |w| có giá trị lớn nhất là

4 + 47

2 + 130

4 + 130

16 + 74

Xem đáp án

Đáp án C.

Từ giả thiết, ta có  mà w = 2z + 1 - i

Khi đó 

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Xét số phức z và số phức liên hợp của nó có điểm biểu diễn là M và M’. Số phức z(4+3i) và số phức liên hợp của nó có điểm biểu diễn là N, N’. Biết rằng M, M’, N , N’ là bốn đỉnh của hình chữ nhật. Tìm giá trị nhỏ nhất của |z+4i-5| 

534

25

12

413

Xem đáp án

Đáp án C.

Giả sử 

Ta có: 

Để M, M’, N, N’ là 4 đỉnh của hình chữ nhật thì M phải có cùng tọa độ với N và N’

=> M  nằm trên đường thẳng  hoặc

Xét điểm  

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Lớp 12

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Toán

Xem tất cả