15 câu  Trắc nghiệm Các dạng cân bằng. Cân bằng của một vật có mặt chân đế có đáp án (Nhận biết, thông hiểu)
Đề thi

15 câu Trắc nghiệm Các dạng cân bằng. Cân bằng của một vật có mặt chân đế có đáp án (Nhận biết, thông hiểu)

A
Admin
Vật lýLớp 1081 lượt thi
15 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Các dạng cân bằng của vật rắn là:

Cân bằng bền, cân bằng không bền

Cân bằng không bền, cân bằng phiếm định

Cân bằng bền, cân bằng phiếm định

Cân bằng bền, cân bằng không bền, cân bằng phiếm định

Xem đáp án

Các dạng cân bằng của vật rắn là:

- Cân bằng bền: Nếu đưa vật ra khỏi vị trí cân bằng ban đầu vật có khả năng tự trở về vị trí cân bằng ban đầu không cần đến tác nhân bên ngoài

- Cân bằng không bền: Đưa vật ra khỏi vị trí cân bằng ban đầu vật không có khả năng tự trở về vị trí cân bằng ban đầu

- Cân bằng phiếm định: Sau khi vật rời khỏi vị trí cân bằng ban đầu vật chuyển sang trạng thái cân bằng mới.

Đáp án: D

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phát biểu đúng. Cân bằng bền là loại cân bằng mà vật có vị trí trọng tâm

Cao nhất so với các vị trí lân cận

Thấp nhất so với các vị trí lân cận

Bất kì so với các vị trí lân cận

Cao bằng với các vị trí lân cận

Xem đáp án

Cân bằng bền: Nếu đưa vật ra khỏi vị trí cân bằng ban đầu vật có khả năng tự trở về vị trí cân bằng ban đầu không cần đến tác nhân bên ngoài

Cân bằng bền là loại cân bằng mà vật có vị trí trọng tâm thấp nhất so với các vị trí lân cận.

Đáp án: B

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phát biểu đúng.

Cân bằng bền là loại cân bằng mà nếu đưa vật ra khỏi vị trí cân bằng ban đầu

Vật có không có khả năng tự trở về vị trí cân bằng ban đầu.

Vật chuyển sang trạng thái cân bằng mới.

Vật có khả năng tự trở về vị trí cân bằng ban đầu nhưng cần đến tác nhân bên ngoài.

Vật có khả năng tự trở về vị trí cân bằng ban đầu không cần đến tác nhân bên ngoài.

Xem đáp án

Cân bằng bền là cân bằng mà nếu đưa vật ra khỏi vị trí cân bằng ban đầu vật có khả năng tự trở về vị trí cân bằng ban đầu không cần đến tác nhân bên ngoài

Đáp án: D

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Dạng cân bằng của nghệ sĩ xiếc đang đứng trên dây là :

Cân bằng bền.

Cân bằng không bền.

Cân bằng phiếm định.

Không thuộc dạng cân bằng nào cả.

Xem đáp án

Dạng cân bằng của nghệ sĩ xiếc đang đứng trên dây là cân bằng không bền 

Đáp án: B

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Dạng cân bằng của người đi xe đạp trên dây là

Cân bằng bền.

Cân bằng không bền

Cân bằng phiếm định.

Không thuộc dạng cân bằng nào cả

Xem đáp án

Dạng cân bằng của người đi xe đạp trên dây là cân bằng không bền.

Đáp án: B

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Một bán cầu bằng đồng (được vẽ màu sẫm) và một bán cầu bằng nhôm gắn với nhau thành một quả cầu. Hãy cho biết trạng thái của quả cầu ở ba vị trí trên hình.

1- cân bằng bền; 2 – cân bằng không bền; 3 – cân bằng phiếm định

1- cân bằng phiếm định; 2 – không cân bằng; 3 – cân bằng không bền

1- cân bằng bền; 2 – cân bằng phiếm định; 3 – cân bằng không bền.

1- cân bằng bền; 2 – không cân bằng; 3 – cân bằng không bền

Xem đáp án

Trạng thái của quả cầu ở ba vị trí trên hình là: 1- cân bằng bền; 2 – không cân bằng;  3 – cân bằng không bền.

Đáp án: D

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Tại sao không lật đổ được con lật đật?

Vì nó được chế tạo ở trạng thái cân bằng bền.

Vì nó được chế tạo ở trạng thái cân bằng không bền

Vì nó được chế tạo ở trạng thái cần bằng phiếm định

Ví nó có dạng hình tròn

Xem đáp án

Con lật đật không đổ là vì toàn bộ thân hình con lật đật đều rất nhẹ chỉ có phần đáy của nó có một vật tương đối nặng - một miếng chì hoặc miếng thép. Vì thế, trọng tâm của nó rất thấp. Mặt khác diện tích đáy của con lật đật vừa to lại vừa tròn nhẵn dễ dao động.

Độ nghiêng của con lật đật càng lớn, khoảng cách mà điểm tựa cách xa trọng tâm càng lớn, thế năng dao động do trọng lượng sinh ra sẽ theo đó mà tăng lên khiến xu thế khôi phục lại vị trí cũ của nó cũng càng rõ rệt.

Nói cách khác, con lật đật được chế tạo ở trạng thái cân bằng bền vì vậy không bao giờ đẩy ngã được con lật đật.

Đáp án: A

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Tại sao người đi trên dây thường dang hai tay sang hai bên

Để gây chú ý cho người nhìn.

Để tăng lực ma sát giữa chân người và dây nên người không bi ngã.

Để tăng mômen trọng lực của hệ (thân người và cánh tay) nên dễ điều chỉnh khi người mất thăng bằng

Để điều chỉnh cho giá trọng lực của hệ (thân người và cánh tay) luôn đi qua dây nên người không bị ngã.

Xem đáp án

Người đi trên dây thường dang hai tay sang hai bên để điều chỉnh cho giá trọng lực của hệ (người và cánh tay) luôn đi qua dây nên người không bị ngã.

Đáp án: D

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Người làm xiếc đi trên dây thường cầm một cây gậy nặng để làm gì?

Để vừa đi vừa biểu diễn cho đẹp

Để tăng lực ma sát giữa chân người và dây nên người không bị ngã

Để điều chỉnh cho giá trọng lực của hệ (người và gậy) luôn đi qua dây nên người không bị ngã

Để tăng mômen trọng lực của hệ (người và gậy) nên dễ điều chỉnh khi người mất thăng bằng

Xem đáp án

Người làm xiếc đi trên dây thường cầm một cây gậy nặng để điều chỉnh cho giá trọng lực của hệ (người và gậy) luôn đi qua dây nên người không bị ngã

Đáp án: C

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Lật đật được chế tạo ở trạng thái

Cân bằng bền

Cân bằng không bền

Cân bằng phiếm định

Không dạng cân bằng nào cả

Xem đáp án

Lật đật được chế tạo ở trạng thái cân bằng bền: Toàn bộ thân hình con lật đật đều rất nhẹ chỉ có phần đáy của nó có một vật tương đối nặng - một miếng chì hoặc miếng thép. Vì thế, trọng tâm của nó rất thấp. Mặt khác diện tích đáy của con lật đật vừa to lại vừa tròn nhẵn dễ dao động. Độ nghiêng của con lật đật càng lớn, khoảng cách mà điểm tựa cách xa trọng tâm càng lớn, thế năng dao động do trọng lượng sinh ra sẽ theo đó mà tăng lên khiến xu thế khôi phục lại vị trí cũ của nó cũng càng rõ rệt.

Đáp án: A

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phương án đúng

Muốn cho một vật đứng yên thì

hợp lực của các lực đặt vào vật không đổi.

hai lực đặt vào vật ngược chiều

các lực đặt vào vật phải đồng quy.

hợp lực của các lực đặt vào vật bằng 0.

Xem đáp án

Muốn cho một vật đứng yên thì hợp lực của các lực đặt vào vật bằng 0.

Đáp án: D

12. Trắc nghiệm
1 điểm

Trọng tâm của vật rắn trùng với tâm hình học của nó khi nào?

Vật có dạng hình học đối xứng

Vật có dạng là một khối cầu.

Vật đồng tính, có dạng hình học đối xứng

Vật đồng tính.

Xem đáp án

Trọng tâm của vật rắn trùng với tâm hình học của nó khi vật đồng tính, có dạng hình học đối xứng.

Đáp án: C

13. Trắc nghiệm
1 điểm

Điều kiện cân bằng của một vật có mặt chân đế là giá của trọng lực

Phải xuyên qua mặt chân đế.

Không xuyên qua mặt chân đế.

Nằm ngoài mặt chân đế.

Trọng tâm ở ngoài mặt chân đế.

Xem đáp án

Điều kiện cân bằng của vật rắn có mặt chân đế: Đường thẳng đứng qua trọng tâm của vật gặp mặt chân đế.

Đáp án: A

14. Trắc nghiệm
1 điểm

Mức vững vàng của cân bằng được xác phụ thuộc vào:

Độ cao của trọng tâm.

Diện tích của mặt chân đế.

Giá của trọng lực.

Độ cao của trọng tâm và diện tích của mặt chân đế.

Xem đáp án

Ta có: Mức vững vàng của vật rắn phụ thuộc vào diện tích mặt chân đế và độ cao của trọng tâm

Đáp án: D

15. Trắc nghiệm
1 điểm

Để tăng mức vững vàng của trạng thái cân bằng đối với xe cần cẩu người ta chế tạo:

Xe có khối lượng lớn

Xe có mặt chân đế rộng

Xe có mặt chân đế rộng và trọng tâm thấp

Xe có mặt chân đế rộng, và khối lượng lớn

Xem đáp án

Để tăng mức vững vàng của trạng thái cân bằng đối với xe cần cẩu người ta chế tạo xe có mặt chân đế rộng và trọng tâm thấp.

Đáp án: C