Trắc nghiệm Lịch Sử 9 Bài 6 (có đáp án): Các nước châu Phi
Đề thi

Trắc nghiệm Lịch Sử 9 Bài 6 (có đáp án): Các nước châu Phi

A
Admin
Lịch sửLớp 977 lượt thi
13 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân của nhân dân châu Phi nổ ra sớm nhất ở

Nam Phi.

Bắc Phi.

Trung Phi.

Đông Phi.

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đòi độc lập dân tộc ở châu Phi diễn ra mạnh mẽ, nhất là khu vực Bắc Phi, nơi có trình độ phát triển cao hơn các vùng khác trong lục địa tiêu biểu là ở An-giê-ri, Ai Cập,..

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Năm 1960, có bao nhiêu nước châu Phi tuyên bố độc lập?

15

16

17

18

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Năm 1960 được gọi là “Năm châu Phi” với sự kiện 17 nước tuyên bố độc lập.

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Trước năm 1961, Nam Phi là thuộc địa của nước nào?

Pháp

Tây Ban Nha

Bồ Đào Nha

Anh

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Đầu thế kỉ XIX, Anh chiếm Nam Phi. Năm 1919, Liên bang Nam Phi được thành lập nằm trong khối Liên hiệp Anh.

Năm 1961, Liên bang Nam Phi rút khỏi khối Liên hiệp Anh và tuyên bố là nước Cộng hòa Nam Phi.

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai tồn tại ở Nam Phi trong thời gian bao lâu?

Hơn 50 năm.

Hơn một thế kỉ.

Hơn hai thế kỉ.

Hơn ba thế kỉ.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

(SGK – trang 28)

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Cuộc đấu tranh đòi thủ tiêu chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi do tổ chức nào lãnh đạo?

Đại hội dân tộc Phi

Liên hợp quốc

Tổ chức thống nhất châu Phi.

PLO

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Tổ chức “Đại hội dân tộc Phi” (ANC) đã lãnh đạo người da đen tiến hành cuốc đấu tranh đòi thủ tiêu chế độ phân biệt chủng tộc và được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Ý nào dưới đây không phải kết quả của cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi?

Nen-xơn Man-đê-la được trả tự do.

Bầu cử được tiến hành, người da đen được bầu làm tổng thống.

Chế độ A-pác-thai bị xóa bỏ.

Người da trắng vẫn được hưởng nhiều quyền lợi hơn người da đen.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

- Nen-xơn Man-đê-la được trả tự do sau 27 năm bị cầm tù.

- Năm 1993,chính quyền của người da trắng Nam Phi buộc phải tuyên bố xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai.

- Sau cuộc bầu cử tháng 4 – 1994, Nen-xơn Man-đê-la trúng cử, trở thành tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước này.

=> Chế độ phân biệt chủng tộc bị xóa bỏ sau hơn ba thế kỉ tồn tại.

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Tội ác lớn nhất của chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai ở Nam Phi là gì?

Bóc lột tàn bạo người da đen.

Gây chia rẽ nội bộ Nam Phi.

Tước quyền tự do của người da đen.

Phân biệt chủng tộc và kì thị chủng tộc đối với người da đen.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Chính quyền thực dân da trắng ban hành hơn 70 đạo luật về phân biệt chủng tộc, người da đen hoàn toàn không có quyền tự do dân chủ.

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Sự kiện nào gắn liền với tên tuổi của Nen-xơn Man-đê-la?

Lãnh tụ nổi tiếng trong phong trào chống ách thống trị của chủ nghĩa thực dân.

Lãnh tụ của phong trào giải phóng dân tộc ở An-giê-ri.

Lãnh tụ của phong trào đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.

Lãnh tụ của phong trào giải phóng dân tộc ở Ăng-gô-la.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Nen-xơn Man-đê-la là lãnh tụ của tổ chức Đại hội dân tộc Phi (ANC) đã lãnh đạo phong trào đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Ông cũng là thủ tướng người da đen đầu tiên trong lịch sử nước này.

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Nguyên nhân nào dẫn đến tình hình châu Phi ngày càng khó khăn và không ổn định trong những năm 80 của thế kỉ XX?

Thường xuyên sảy ra các cuộc xung đột, nội chiến đẫm máu giữa các sắc tộc, tôn giáo.

Bùng nổ dân số, đói nghèo, bệnh tật, nợ nần chồng chất.

Sự xâm nhập, bóc lột của chủ nghĩa thực dân kiểu mới.

Tất cả các ý trên.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

- Đến cuối những năm 80 của thế kỉ XX, ở châu Phi thường xuyên sảy ra các cuộc xung đột, nội chiến đẫm máu giữa các sắc tộc, tôn giáo. Từ năm 1987 đến 1997, ở châu Phi có tới 14 cuộc xung đột và nội chiến.

- Bùng nổ dân số, đói nghèo, bệnh tật, nợ nần chồng chất. Đầu những năm 90 của thế kỉ XX, số nợ của các nước châu Phi lên tới 300 tỉ USD.

- Đến những năm 80, chế độ thực dân kiểu mới vẫn tồn tại ở châu Phi dưới hình thức chế độ phân biệt chủng tộc ở 3 nước châu phi là Rô-đê-di-a, Tây Nam Phi và Cộng hòa Nam Phi.

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Chiến lược “Kinh tế vĩ mô” (6/1996) ở Nam phi ra đời với tên gọi là gì?

Giải quyết việc làm cho người lao động da đen.

Vì sự ổn định và phát triển của kinh tế đất nước.

Hội nhập, cùng phát triển.

Tăng trưởng, việc làm và phân phối lại.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

(SGK – trang 29)

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Anh (chị) hiểu như thế nào là chế độ A-pác-thai?

Là sự phân biệt con người dựa trên tài sản

Là sự phân biệt con người dựa trên chủng tộc (màu da)

Là sự phân biệt con người dựa trên quốc gia

Là sự phân biệt con người dựa trên cơ sở văn hóa

Xem đáp án

Đáp án cần chọn là: B

A-pác-thai (tiếng Hà Lan: Apartheid) là chính sách phân biệt chủng tộc trước đây đã được tiến hành ở Nam Phi. Từ apartheid trong tiếng Hà Lan dùng ở châu Phi có nghĩa là sự riêng biệt, nó miêu tả sự phân chia chủng tộc giữa thiểu số người da trắng và phần đông dân số người da đen

 

12. Trắc nghiệm
1 điểm

Vì sao cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi cũng được xếp vào phong trào giải phóng dân tộc?

Chế độ phân biệt chủng tộc là một hình thái của chủ nghĩa thực dân

Cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc là sự tiếp nối của phong trào giải phóng dân tộc

Nó là sự áp bức, kì thị của người da trắng với người da màu

Nó lật đổ quyền thống trị của thực dân da trắng ở Nam Phi

Xem đáp án

Đáp án cần chọn là: A

Cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi cũng được xếp vào phong trào giải phóng dân tộc vì chế độ phân biệt chủng tộc là một hình thái của chủ nghĩa thực dân. Đánh đổ được chế độ này cũng là đánh đổ được một hình thái áp bức, bóc lột thực dân.

 

13. Trắc nghiệm
1 điểm

Tình trạng không ổn định của châu Phi đặt ra yêu cầu gì cho toàn nhân loại hiện nay?

Cần có sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng quốc tế trên tất cả các lĩnh vực

Cần phải xóa bỏ triệt để chế độ phân biệt chủng tộc

Cần phải phân định lại đường biên giới cho phù hợp

Cần phải loại bỏ các phần tử khủng bố ở khu vực

Xem đáp án

Đáp án cần chọn là: A

Hiện nay, châu Phi vẫn đang ở trong tình trạng không ổn định: xung đột sắc tộc tôn giáo diễn ra liên miên, đói nghèo, dịch bệnh hoành hành. Điều này đòi hỏi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng quốc tế trên tất cả các lĩnh vực. Liên Hợp quốc cũng cần phải tăng cường những hoạt động có hiệu quả ở khu vực này.