Trắc nghiệm Lịch Sử 9 Bài 21 (có đáp án): Việt Nam trong những năm 1939 - 1945
Đề thi

Trắc nghiệm Lịch Sử 9 Bài 21 (có đáp án): Việt Nam trong những năm 1939 - 1945

A
Admin
Lịch sửLớp 972 lượt thi
12 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Sự kiện nào trên thế giới có tác động sâu sắc nhất tới tình hình Việt Nam giai đoạn 1939-1945?

Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ.

Trục phát xít được hình thành.

Nhật và Pháp ký “Hiệp ước phòng thủ chung Đông Dương”.

Pháp đầu hàng phát xít Đức.

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ đã làm cho Pháp có những điều chỉnh trong chính sách cai trị Việt Nam. Đồng thời diễn biến của cuộc chiến tranh này cũng ảnh hưởng sâu sắc đến đường lối chỉ đạo của Đảng đối với cách mạng Việt Nam giai đoạn 1939-1945.

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Khởi nghĩa Bắc Sơn nổ ra vào thời gian nào?

Tháng 9/1939.

Tháng 9/1940.

Tháng 9/1941.

Tháng 9/1942.

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Quân Nhật đánh vào Lạng Sơn, quân đội Pháp trên đường thua chạy đã rút qua châu Bắc Sơn. Đảng bộ Bắc Sơn lãnh đạo nhân dân nổi dậy tước khí giới của tàn quân Pháp để tự vệ vũ trang cho mình, giải tán chính quyền địch và thành lập chính quyền cách mạng (27/9/1940).

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Đội du kích Bắc Sơn là tiền thân của tổ chức nào sau đây?

Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Cứu quốc quân.

Mặt trận Việt Minh.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Đội du kích Bắc Sơn được thành lập và lớn dần lên, sang năm 1941 phát triển thành Cứu quốc quân, hoạt động ở vùng Bắc Sơn, Võ Nhai

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Khởi nghĩa Nam Kì nổ ra vào thời gian nào?

Tháng 8/1939.

Tháng 9/1940.

Tháng 10/1941.

Tháng 11/1942.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Khởi nghĩa Nam Kì nổ ra vào đêm 22 rạng sáng 23/11/1940 ở hầu khắp các tỉnh Nam Kì.

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Ngày 23/7/1941, Chính phủ Pháp đã kí với Nhật Bản văn kiện gì?

Hiệp ước tấn công Đông Dương.

Hiệp ước mở cửa Đông Dương.

Hiệp ước hòa bình Đông Dương.

Hiệp ước phòng thủ chung Đông Dương.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Ngày 23/7/1941, tại Hà Nội, Chính phủ Pháp công bố kí kết một hiệp ước giữa Pháp và Nhật - Hiệp ước phòng thủ chung Đông Dương.

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Ai là người chỉ huy cuộc binh biến Đô Lương (13/1/1941)?

Đội Cấn.

Đội Cung.

Võ Nguyên Giáp.

Cai Vy.

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Ngày 13/1/1941, dưới sự chỉ huy của Đội Cung (Nguyễn Văn Cung), binh lính đồn chợ Rạng đã nổi dậy.

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Các cuộc khởi nghĩa và binh biến đầu tiên trong năm 1940-1941 có ý nghĩa lớn nhất là gì?

Rút ra những bài học kinh nghiệm về xây dựng lực lượng và chiến thuật, chuẩn bị trực tiếp cho Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám.

Làm cho âm mưu câu kết giữa chính phủ Pháp và phát xít Nhật bị hoàn toàn thất bại.

Làm cho Cách mạng Việt Nam phục hồi và phát triển lực lượng, chuẩn bị tiến lên Tổng khởi nghĩa.

Thể hiện tinh thần yêu nước bất diệt của mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Các cuộc khởi nghĩa và binh biến đầu tiên trong năm 1940-1941 tuy thất bại nhưng từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm về xây dựng lực lượng và chiến thuật, chuẩn bị trực tiếp cho Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám.

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Thực dân Pháp thi hành chính sách gì để nắm quyền chỉ huy nền kinh tế Đông Dương?

Tăng thuế.

Chính sách “kinh tế chỉ huy”.

Thu mua lương thực.

Tích trữ lương thực.

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Pháp thi hành chính sách "kinh tế chỉ huy", thực chất là lợi dụng thời chiến để nắm độc quyền toàn bộ nền kinh tế Đông Dương và tăng cường việc đầu cơ tích trữ để vơ vét bóc lột nhân dân.

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Thủ đoạn tàn độc nhất của Nhật là gì?

Thu mua lương thực

Tích trữ lương thực

Thu mua lương thực theo lối cưỡng bức

Thu mua gạo giá rẻ

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Thủ đoạn tàn độc nhất của Nhật là thu mua lương thực, chủ yếu là lúa gạo theo lối cưỡng bức với giá rẻ mạt để tích trữ lương thực, một phần để cung cấp cho quân đội Nhật, một phần để tích trữ chuẩn bị cho chiến tranh.

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Lực lượng vũ trang của cuộc nổi dậy nào được duy trì và phát triển trở thành Cứu quốc quân?

Bắc Sơn

Đô Lương

Nam Kì

Bắc Sơn và Nam Kì

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Đội du kích Bắc Sơn được thành lập và lớn dần lên, sang năm 1941 phát triển thành Cứu quốc quân, hoạt động ở vùng Bắc Sơn (Lạng Sơn) và Võ Nhai (Thái Nguyên).

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn đã để lại di sản gì cho lực lượng vũ trang Việt Nam sau này?

Đội tự vệ Cao Bằng

Trung đội cứu quốc quân

Đội du kích Bắc Sơn

Đội Việt Nam giải phóng quân

Xem đáp án

Đáp án C

Từ trong cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn (9-1940), đội du kích Bắc Sơn được thành lập. Đây chính là tiền thân của lực lượng vũ trang của quân đội nhân dân Việt Nam

12. Trắc nghiệm
1 điểm

Bài học kinh nghiệm nào là lớn nhất của khởi nghĩa Bắc Sơn và Nam Kì được Đảng Cộng sản Đông Dương vận dụng trong cuộc cách mạng tháng Tám (1945)?

Phải xây dựng được một lực lượng vũ trang hùng hậu

Khởi nghĩa phải nổ ra đồng loạt

Khởi nghĩa phải có sự chuẩn bị chu đáo, nổ ra đúng thời cơ

Phải tranh thủ những điều kiện khách quan thuận lợi

Xem đáp án

Đáp án: C

Bài học kinh nghiệm lớn nhất của khởi nghĩa Bắc Sơn và Nam Kì được Đảng Cộng sản Đông Dương vận dụng trong cuộc cách mạng tháng Tám (1945) là khởi nghĩa muốn giành thắng lợi phải có sự chuẩn bị chu đáo về đường lối, lực lượng và phải nổ ra đúng thời cơ