Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 39: Ôn tập chương 2 có đáp án hay nhất (P2)
Đề thi

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 39: Ôn tập chương 2 có đáp án hay nhất (P2)

A
Admin
Công nghệLớp 10108 lượt thi
26 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Bước 3 trong quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi thuỷ sản là:

Trộn theo tỉ lệ, bổ sung chất kết dính.

Hồ hoá và làm ẩm.

Đóng gói, bảo quản.

Ép viên và sấy khô.

Xem đáp án

Đáp án: B. Hồ hoá và làm ẩm.

Giải thích: Bước 3 trong quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi thuỷ sản là: Hồ hoá và làm ẩm – Hình 31.4 SGK trang 92

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Premix vitamin chiếm bao nhiêu % trong công thức thức ăn hỗn hợp nuôi tăng sản cá rô phi?

10%

1%

5%

3%

Xem đáp án

Đáp án: B. 1%

Giải thích: Premix vitamin chiếm 1% trong công thức thức ăn hỗn hợp nuôi tăng sản cá rô phi – SGK trang 93

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong công thức sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá rô phi không có loại bột nào?

Bột ngô

Bột cá

Bột sắn

Bột nở

Xem đáp án

Đáp án: D. Bột nở

Giải thích:Trong công thức sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá rô phi gồm: Bột ngô (17%), cám gạo (40%), bột đỗ tương (12%), bột cá (10%), khô dầu lạc (15%), bột sắn (5%), Premix vitamin (1%) – SGK trang 93

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hướng chuồng phải đạt những yêu cầu nào?

Mùa đông ấm áp, mùa hè thoáng mát

Đủ ánh sáng

Nắng gắt

Cả A, B đều đúng

Xem đáp án

Đáp án: D. Cả A, B đều đúng

Giải thích: Hướng chuồng phải đạt những yêu cầu: Mùa đông ấm áp, mùa hè thoáng mát. Đủ ánh sáng - Hình 34.1 SGK trang 99

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tiêu chuẩn ao nuôi cá không gồm:

Diện tích

Bón phân

Độ sâu và chất đáy

Nguồn nước

Xem đáp án

Đáp án: B. Bón phân

Giải thích: Tiêu chuẩn ao nuôi cá không gồm: Bón phân - Hình 34.5 SGK trang 101

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Thời gian lần 1 mực nước từ 30cm đến 40 cm để phân chuồng, phân xanh phân hủy nhanh từ:

2 – 3 ngày

3 – 4 ngày

5 – 7 ngày

7 – 10 ngày

Xem đáp án

Đáp án: C. 5 – 7 ngày

Giải thích: Thời gian lần 1 mực nước từ 30cm đến 40 cm để phân chuồng, phân xanh phân hủy nhanh từ: 5 – 7 ngày – Hình 34.6 SGK trang 101

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Mầm bệnh dễ dàng phát triển khi chế độ dinh dưỡng không được đảm bảo về:

Nguồn thức ăn đã bị hỏng

Thành phần dinh dưỡng không đầy đủ

Nguồn thức ăn có chứa chất độc

Cả 3 đáp án trên

Xem đáp án

Đáp án: D. Cả 3 đáp án trên

Giải thích: Mầm bệnh dễ dàng phát triển khi chế độ dinh dưỡng không được đảm bảo về:

+ Nguồn thức ăn đã bị hỏng

+ Thành phần dinh dưỡng không đầy đủ

+ Nguồn thức ăn có chứa chất độc – SGK trang 103

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 26 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát sinh, phát triển bệnh?

Yếu tố tự nhiên

Chế độ dinh dưỡng

Quản lý, chăm sóc

Cả 3 đáp án trên

Xem đáp án

Đáp án: D. Cả 3 đáp án trên

Giải thích: Những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát sinh, phát triển bệnh:

+ Yếu tố tự nhiên

+ Chế độ dinh dưỡng

+ Quản lý, chăm sóc – SGK trang 103

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Loại kí sinh nào dưới đây được xếp vào nhóm nội kí sinh trùng?

Sán

Ve

Ghẻ

Chấy

Xem đáp án

Đáp án: A. Sán

Giải thích: Loại kí sinh được xếp vào nhóm nội kí sinh trùng là sán, các loại giun… - SGK trang 102

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Môi trường có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát sinh, phát triển bệnh?

Ảnh hưởng đến sức khoẻ của vật nuôi.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại mầm bệnh.

Đáp án A và B

Đáp án A hoặc B

Xem đáp án

Đáp án: C. Đáp án A và B

Giải thích: Môi trường có ảnh hưởng đến sự phát sinh, phát triển bệnh là:

+ Ảnh hưởng đến sức khoẻ của vật nuôi.

+ Ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại mầm bệnh – SGK trang 103

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Các biện pháp nào giúp nâng cao khả năng kháng bệnh cho vật nuôi?

Chăm sóc, nuôi dưỡng tốt vật nuôi khoẻ mạnh

Tiêm vắc xin

Không đưa gia cầm vào vùng có dịch.

Tất cả đều đúng

Xem đáp án

Đáp án: D. Tất cả đều đúng

Giải thích: Các biện pháp giúp nâng cao khả năng kháng bệnh cho vật nuôi:

+ Chăm sóc, nuôi dưỡng tốt vật nuôi khoẻ mạnh

+ Tiêm vắc xin

+ Không đưa gia cầm vào vùng có dịch – Thông tin bổ sung – SGK 105

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Bệnh Niu-cát-xơn có thể lây qua các con đường?

Lây lan qua trứng

Lây trực tiếp giữa gà khỏe tiếp xúc với gà bệnh

Lây qua đường hô hấp

Tất cả đều đúng

Xem đáp án

Đáp án: D. Tất cả đều đúng

Giải thích: Bệnh Niu-cát-xơn có thể lây qua các con đường:

+ Lây lan qua trứng

+ Lây trực tiếp giữa gà khỏe tiếp xúc với gà bệnh

+ Lây qua đường hô hấp

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Triệu chứng bệnh Niu cát xơn diễn biến qua bao nhiêu thế?

2

3

4

5

Xem đáp án

Đáp án: B. 3

Giải thích: Triệu chứng bệnh Niu cát xơn diễn biến qua 3 thế:

+ Thể quá cấp tính

+ Thể cấp tính

+ Thể mãn tính

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Những triệu chứng nào sau đây biểu hiện gà đã mắc bệnh Niu cát xơn?

Đứng hoặc nằm ủ rủ.

Màu mào tím tái

Ruột non xuất huyết và loét niêm mạc.

Cả 3 đáp án trên

Xem đáp án

Đáp án: D. Cả 3 đáp án trên

Giải thích: Những triệu chứng biểu hiện gà đã mắc bệnh Niu cát xơn là:

+ Đứng hoặc nằm ủ rủ.

+ Màu mào tím tái

+ Ruột non xuất huyết và loét niêm mạc – Bảng 36.1 – SGK trang 106

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tác nhân gây bệnh xuất huyết ở cá trắm cỏ là?

Virus Reovius

Virus Paramyxovirus

Virus Trimoxin

Virus Lasota

Xem đáp án

Đáp án: A. Virus Reovius

Giải thích: Bệnh xuất hiện do virus Reovius gây ra, bệnh xuất hiện ở cá trắm cỏ, cỡ cá chủ yếu < 1 tuổi.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Những biện pháp nào có thể phòng và trị bệnh xuất huyết do vi rút ở cá trắm cỏ?

Vệ sinh ao nuôi cá

Dùng vôi hoà vào nước và té đều xuống ao

Đáp án A và B

Đáp án A hoặc B

Xem đáp án

Đáp án: C. Đáp án A và B

Giải thích: Những biện pháp nào có thể phòng và trị bệnh xuất huyết do vi rút ở cá trắm cỏ là:

+ Vệ sinh ao nuôi cá

+ Dùng vôi hoà vào nước và té đều xuống ao

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Muốn trị bệnh tốt, hiệu quả cần:

Dùng kháng sinh không đủ liều và liên tục

Dùng kháng sinh trong thời gian dài

Phải dùng kháng sinh đúng liều chỉ định

Tất cả đều đúng

Xem đáp án

Đáp án: C. Phải dùng kháng sinh đúng liều chỉ định

Giải thích: Muốn trị bệnh tốt, hiệu quả cần: phải dùng kháng sinh đúng liều chỉ định – SGK trang 112

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Vai trò của thuốc kháng sinh là:

Ngăn cản sự sống và phát triển của vi khuẩn

Kìm hãm sự sinh sản của vi khuẩn

Tạo điều kiên cho các cơ chế đề kháng của cơ thể.

Cả 3 đáp án trên

Xem đáp án

Đáp án: D. Cả 3 đáp án trên

Giải thích: Vai trò của thuốc kháng sinh là:

+ Ngăn cản sự sống và phát triển của vi khuẩn

+ Kìm hãm sự sinh sản của vi khuẩn

+ Tạo điều kiên cho các cơ chế đề kháng của cơ thể - SGK trang 111

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Như thế nào là dùng thuốc kháng sinh đúng chỉ dẫn?

Phối hợp với các loại thuốc khác để tăng hiệu quả trị bệnh

Dùng kháng sinh dài ngày và tồn lưu trong sản phẩm

Sử dụng kháng sinh không đủ liều lượng

Sử dụng kháng sinh vượt quá liều lượng

Xem đáp án

Đáp án: A. Phối hợp với các loại thuốc khác để tăng hiệu quả trị bệnh

Giải thích: Dùng thuốc kháng sinh đúng chỉ dẫn là phối hợp với các loại thuốc khác để tăng hiệu quả trị bệnh – SGK trang 112

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Chọn 1 phát biểu đúng khi nói về vac xin?

Vac xin dùng để phòng bệnh sau khi bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập

Vac xin chỉ dùng để phòng bệnh cho những vật nuôi chưa bị nhiễm bệnh.

Vac xin chỉ dùng để phòng bệnh cho những vật nuôi đã bị nhiễm bệnh.

Tất cả đều sai

Xem đáp án

Đáp án: B. Vac xin chỉ dùng để phòng bệnh cho những vật nuôi chưa bị nhiễm bệnh.

Giải thích: Vac xin chỉ dùng để phòng bệnh cho những vật nuôi chưa bị nhiễm bệnh

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Loại vacxin nào thường được sử dụng trong chăn nuôi?

Vac xin phó thương hàn

Vac xin tụ huyết trùng trâu, bò

Vac xin dịch tả

Tất cả đều đúng

Xem đáp án

Đáp án: D. Tất cả đều đúng

Giải thích: Loại vacxin thường được sử dụng trong chăn nuôi:

+ Vac xin phó thương hàn

+ Vac xin tụ huyết trùng trâu, bò

+ Vac xin dịch tả - Bảng trong thông tin bổ sung SGK trang 113

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Ứng dụng công nghệ gen để sản xuất thuốc kháng sinh có những lợi ích gì?

Tăng năng suất

Tạo được nhiều loại kháng sinh mới

Giảm tình trạng kháng thuốc

Cả A, B, C đều đúng

Xem đáp án

Đáp án: D. Cả A, B, C đều đúng

Giải thích: Ứng dụng công nghệ gen để sản xuất thuốc kháng sinh có những lợi ích:

+ Tăng năng suất

+ Tạo được nhiều loại kháng sinh mới

+ Giảm tình trạng kháng thuốc – SGK trang 115

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm

ADN tái tổ hợp là:

cắt một đoạn gen cần thiết từ phân tử ADN này và nối ghép vào một phân tử ADN khác

không có sự tồn tại của mầm bệnh

cắt đoạn gen từ phân tử ADN này nối vào vị trí khác của cùng 1 phân tử ADN

Tất cả các đáp án đều sai

Xem đáp án

Đáp án: A. cắt một đoạn gen cần thiết từ phân tử ADN này và nối ghép vào một phân tử ADN khác

Giải thích: ADN tái tổ hợp là cắt một đoạn gen cần thiết từ phân tử ADN này và nối ghép vào một phân tử ADN khác – SGK trang 114

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Vac xin lở mồm long móng thế hệ mới được sản xuất theo quy trình kỹ thuật nào?

Tạo đột biến

Công nghệ tái tổ hợp gen

Chiết từ con vi rút

Tất cả các đáp án đều sai

Xem đáp án

Đáp án: B. Công nghệ tái tổ hợp gen

Giải thích: Vac xin lở mồm long móng thế hệ mới được sản xuất theo quy trình công nghệ tái tổ hợp gen – SGK trang 114

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Để tăng năng suất tạo kháng sinh, người ta dùng biện pháp nào?

Gây đột biến ngẫu nhiên và chọn những dòng vi sinh vật cho năng suất

Thử nghiệm các loại môi trường nuôi cấy để chọn môi trường thích hợp nhất

Cả A, B đều đúng

Cả A, B đều sai

Xem đáp án

Đáp án: C. Cả A, B đều đúng

Giải thích: Để tăng năng suất tạo kháng sinh, người ta dùng biện pháp:

+ Gây đột biến ngẫy nhiên và chọn những dòng vi sinh vật cho năng suất

+ Thử nghiệm các loại môi trường nuôi cấy để chọn môi trường thích hợp nhất – SGK trang 115

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khái niệm của kháng nguyên như thế nào?

Là do cơ thể tự sản sinh ra.

Là các chất lạ vào cơ thể, có tác dụng kích thích cơ thể sinh kháng thể.

Là chất được làm ra từ nuôi cấy nấm.

Là kháng sinh giúp tiêu diệt bệnh cho cơ thể.

Xem đáp án

Đáp án: B. Là các chất lạ vào cơ thể, có tác dụng kích thích cơ thể sinh kháng thể.

Giải thích: Kháng nguyên là các chất lạ vào cơ thể, có tác dụng kích thích cơ thể sinh kháng thể - Thông tin bổ sung – SGK trang 115

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Lớp 10

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Công nghệ

Xem tất cả