Giải SGK Toán 6 KNTT Bài Luyện tập chung trang 108 - 109 có đáp án
6 câu hỏi
Trong các hình bên, em hãy chỉ ra:
a) Những hình có tâm đối xứng;
b) Những hình có trục đối xứng.

a) Hình có tâm đối xứng: cánh quạt

b) Những hình có trục đối xứng: tam giác đều (3 trục đối xứng), cánh quạt (4 trục đối xứng), trái tim (1 trục đối xứng), cánh diều (1 trục đối xứng).

Trong các hình dưới đây, hình nào có trục đối xứng, hình nào có tâm đối xứng?

+) Không có hình nào có tâm đối xứng
+) Hình có trục đối xứng là: hình b); hình c)

Vẽ các hình sau vào giấy kẻ ô vuông rồi vẽ thêm để được hình nhận đường thẳng d là trục đối xứng.

+) Dùng thước thẳng (hoặc nhìn lưới ô vuông) để xác định các điểm đối xứng với các đỉnh của phần hình đã cho qua đường thẳng d rồi nối chúng lại với nhau một cách thích hợp
Vẽ hình để được hình nhận đường thẳng d là trục đối xứng là:

Vẽ hình dưới đây vào giấy kẻ ô vuông rồi vẽ thêm để được hình nhận điểm O làm tâm đối xứng.

Hình vẽ nhận điểm O làm tâm đối xứng là:

Trong các hình sau, hình nào có trục đối xứng, hình nào có tâm đối xứng?

+) Hình a) có tâm đối xứng nhưng không có trục đối xứng (chữ S, chữ O có tâm đối xứng nhưng chữ S không có trục đối xứng). Vậy tâm đối xứng của hình a) là tâm của chữ O:

+) Hình b) có trục đối xứng nhưng không có tâm đối xứng (chữ V, chữ T có trục đối xứng nhưng không có tâm đối xứng). Vậy trục đối xứng của hình b) là trục đối xứng của chữ T:

Hình gấp khúc dưới đây gồm bốn đoạn thẳng có độ dài bằng 1 cm. Em hãy vẽ thêm một đường gấp khúc có độ dài bằng 8 cm để được một hình có cả trục đối xứng và tâm đối xứng.

Có rất nhiều cách vẽ. Dưới đây là một số ví dụ


