Bài tập Hình không gian OXYZ cực hay có lời giải chi tiết (P2)
Đề thi

Bài tập Hình không gian OXYZ cực hay có lời giải chi tiết (P2)

A
Admin
ToánLớp 1256 lượt thi
30 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian Oxyz, phương trình mặt phẳng (P) đi qua điểm B(2;1;-3), đồng thời vuông góc với hai mặt phẳng Q: x+y+3z=0 và R:2x-y+z=0 là:

Xem đáp án

Đáp án A.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian Oxyz, cho phương trình x2+y2+z2-2(m+2)x+4my-2mz+5m2+9=0. Tìm tất cả các giá trị của m để phương trình trên là phương trình của một mặt cầu

Xem đáp án

Đáp án A

Phương trình trên là phương trình của một mặt cầu khi:

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian Oxyz, cho hai đường thẳng

∆1: x=-3+2ty=1-tz=-1+4t 

và  ∆2:x+43=y+22=z-4-1

Khẳng định nào sau đây là đúng?

∆1 và ∆2 chéo nhau và vuông góc nhau.

∆1 cắt và không vuông góc với ∆2.

∆1 và ∆2 song song với nhau.

∆1cắt và vuông góc với ∆2.

Xem đáp án

Đáp án D.

                                  

Dễ thấy 2 đường thẳng đã cho không song song

Mặt khác:

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với tọa độ Oxyz, cho điểm A(1;2;-3) và mặt phẳng P:2x+2y-z+9=0. Đường thẳng d đi qua A và có vecto chỉ phương u→(3;4;-4) cắt (P) tại điểm B. Điểm M thay đổi trong (P) sao cho M luôn nhìn đoạn AB dưới góc 90°. Khi độ dài MB lớn nhất, đường thẳng MB đi qua điểm nào trong các điểm sau:

Xem đáp án

Đáp án D.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian Oxyz, cho hai điểm A(1;2;-3), B(2 ;0 ;-1). Tìm giá trị của tham số m để hai điểm A, B nằm khác phía so với mặt phẳng x+2y+mz+1=0.

Xem đáp án

Đáp án B.

Phương pháp:

-Sử dụng kiến thức về vị trí của một điểm đối với mặt phẳng. 

Cho mặt phẳng

và hai điểm 

Đặt:

Hai điểm M, N nằm khác phía so với mặt phẳng (P)

Cách làm:

Đặt 

Để A, B  nằm khác phía so với mặt phẳng

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian Oxyz, mặt cầu x2+y2+z2+2x-4y-2z-3=0 có bán kính bằng:

9

3

3

33

Xem đáp án

Đáp án B.

Phương pháp:

-Sử dụng công thức tìm tâm và bán kính mặt cầu:

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian Oxyz, mặt cầu tâm I(1;2;-1) và cắt mặt phẳng P:2x-y+2z-1=0 theo một đường tròn bán kính bằng 8có phương trình là:

Xem đáp án

Đáp án C.

Phương pháp:

+) Giả sử mặt phẳng (P) cắt mặt cầu tâm I có bán kính R theo giao tuyến là một đường tròn tâm O có bán kính r.

Khi đó ta có:

+) Phương trình mặt cầu tâm I(a;b;c) và có bán kính R có phương trình:

Cách giải:

Ta có phương trình mặt cầu cần tìm là:

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 30 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian Oxyz, cho các điểm A(2;-2;1), B(1;-1;3). Tọa độ của vecto AB→ là:

Xem đáp án

Đáp án A.

Phương pháp: 

+) Cho hai điểm 

Khi đó ta có: 

Cách giải:

Ta có:

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian Oxyz, cho mặt cầu (S1) có tâm I(2;1;1) có bán kính bằng 4 và mặt cầu (S2) có tâm J(2;1;5) có bán kính bằng 2. (P) là mặt phẳng thay đổi tiếp xúc với hai mặt cầu (S1) (S1) Đặt M, m lần lượt là giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của khoảng cách từ điểm O đến (P). Giá trị M + m bằng?

83

9

8

15

Xem đáp án

Đáp án B.

Lời giải sưu tầm :

Giả sử (P) tiếp xúc với (S1), (S2) lần lượt tại A,B

Gọi  ta kiểm tra được J là trung điểm IM do   suy ra M(2;1;9).

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian Oxyz, cho hai điểm A(1;2;1), B(2;-1;3). Tìm điểm M trên mặt phẳng (Oxy) sao cho MA2-2MB2lớn nhất.

Xem đáp án

Đáp án A.

Cách giải:

Thử lần lượt 4 đáp án thì ta thấy với M(3;-4;0)

thì MA2-2MB2=3 là lớn nhất.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho điểm I(2;-2;0). Viết phương trình mặt cầu tâm I bán kính R=4.

Xem đáp án

Đáp án C.

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho hai điểm M(0;3;-2) và N(2;-1;0). Tọa độ của véc tơ MN→ là:

(2;-4;2)

(1;1;-1)

(-2;4;-2)

(2;2;-2)

Xem đáp án

Đáp án A.

MN→2;-4;2

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho các điểm A(-1;0;1), B(1;1;-1), C(5;0;-2). Tìm tọa độ điểm H sao cho tứ giác ABCH theo thứ tự đó lập thành hình thang cân với hai đáy AB, CH.

H(3;-1;0)

H(7;1;-4)

H(-1;-3;4)

H(1;-2;2)

Xem đáp án

Đáp án C.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ tọa độ Oxy, cho mặt phẳng P:-2x+y-3z+1=0 Một véctơ pháp tuyến của mặt phẳng (P) là:

Xem đáp án

Đáp án D.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho hai đường thẳng d1:x-11=y-2-2=z-31 và d2:x=1+kty=tz=-1+2t. Tìm giá trị của k để d1cắt d2.

k = 0

k = 1

k = -1

k=-12

Xem đáp án

Đáp án A.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian vỏi hệ tọa độ Oxỵz, cho đường thẳng ∆:x+12=y+2-1=z2. Tìm tọa độ điểm H là hình chiếu vuông góc của điểm A(2;-3;1) lên ∆. 

H(-3;-1;-2)

H(-1;-2;0)

H(3;-4;4)

H(1;-3;2)

Xem đáp án

Đáp án D.

Vì H là hình chiếu vuông góc của A lên đường thẳng ∆

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, tìm tất cả các giá trị của tham số m để phương trình x2+y2+z2-4x+2my+6z+13=0 là phương trình của mặt cầu.

Xem đáp án

Đáp án B.

Để phương trình x2+y2+z2-4x+2my+6z+13=0 là phương trình của mặt cầu thì

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ tọa độ Oxỵz, cho hai mặt phẳng P:2x+ay+3z-5=0 và Q:4x-y-(a+4)z+1=0. Tìm a để (P) và (Q) vuông góc với nhau.

a = 1

a = 0

a = -1

a=13

Xem đáp án

Đáp án C.

Ta có:

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho điểm A(1 ;2 ;-3) và mặt phẳng P:2x+2y-z+9=0. Đường thẳng d đi qua A và có véctơ chỉ phương u→(3;4;-4) cắt (P) tại B. Điểm M thay đổi trong (P) sao cho M luôn nhìn đoạn AB dưới góc 90°. Khi độ dài MB lớn nhất, đường thẳng MB đi qua điểm nào trong các điểm sau?

H(-2;-1;3)

I(-1;-2;3)

K(3;0;15)

J(-3;2;7)

Xem đáp án

Đáp án B.

Gọi H là hình chiếu vuông góc của A lên mặt phẳng (P)

⇒MB là giao tuyến của mặt phẳng (P) với mặt phẳng α (αlà mặt phẳng chứa d và vuông góc với mặt phẳng (P))

Vậy phương trình đường thẳng MB:

Thấy ngay điểm I(-1;-2;3) thỏa mãn.

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng P:2x+2y+z+6=0. Tìm tọa độ điểm M thuộc tia Oz sao cho khoảng cách từ M đến (P) bằng 3.

M(0;0;21)

M(0;0;3)

M(0;0;3), M(0;0;-15)

M(0;0;-15)

Xem đáp án

Đáp án B.

Vì M thuộc tia Oz nên:

Vì khoảng cách từ M đến mặt phẳng (P) bằng 3 nên ta có:

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho đường thẳng d:x+1-2=y-1=z-21 và hai điểm A(-1;3;1), B(0;2;-1). Tìm tọa độ điểm C thuộc d sao cho diện tích của tam giác ABC nhỏ nhất. 

C(-1;0;2)

C(1;1;1)

C(-3;-1;3)

C(-5;-2;4)

Xem đáp án

Đáp án B.

Ta có:

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho hai điểm A(-1 ;2 ;3) và B(3 ;-1 ;2). Điểm M thỏa mãn MA.MA→=4MB.MB→ có tọa độ là:

Xem đáp án

Đáp án B.

Ta có:

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ toạ độ Oxyz, cho ba điểm A(1 ;1 ;1), B(2 ;-1 ;2), C(3 ;4 ;-4). Giao điểm M của trục Ox với mặt phẳng (ABC) là điểm nào dưới đây?

M(1;0;0)

M(2;0;0)

M(3;0;0)

M(-1;0;0)

Xem đáp án

Đáp án C.

Ta có:

                             

Vậy mặt phẳng (ABC) đi qua điểm A(1;1;1) và có một VTPT là n→(1;1;1) có phương trình 

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Mặt phẳng (Oyz) cắt mặt cầu S:x2+y2+z2+2x-2y+4z-3=0 theo một đường tròn có toạ độ tâm là:

(-1;0;0)

(0;-1;2)

(0;2;-4)

(0;1;-2)

Xem đáp án

Đáp án A.

Mặt cầu (S) có tâm I(-1;1;-2), bán kính R = 3, phương trình (Oyz) : x = 0

Tâm đường tròn giao tuyến chính là hình chiếu của tâm I mặt cầu lên mp (Oyz)

⇒Tọa độ hình chiếu đó là (-1;0;0).

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, mặt phẳng (P) đi qua các hình chiếu của điểm A(1 ;2 ;3) trên các trục tọa độ là:

Xem đáp án

Đáp án C.

Hình chiếu của A(1 ;2 ;3) lên trục Ox là M(1;0;0)

Hình chiếu của A(1 ;2 ;3) lên trục Oy là N(0;2;0)

Hình chiếu của A(1 ;2 ;3) lên trục Ox là P(0;0;3)

Phương trình mặt phẳng (P) cần tìm là:

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ toạ độ Oxyz, gọi P:xa+yb+zc=1 (a>0,b>0,c>0) là mặt phẳng đi qua điểm H(1;1;2) và cắt Ox, Oy, Oz lần lượt tại các điểm A, B, C sao cho khối tứ diện OABC có thể tích nhỏ nhất.

Tính S = a + 2b + c.

15

5

10

4

Xem đáp án

Đáp án A.

Ta có:

Áp dụng BĐT Cô-si cho 3 số dương, ta có:

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng P:x-2y+2z=0 và điểm M(1 ;2 ;3).Tính khoảng cách d từ M đến (P).

3

1

3

13

Xem đáp án

Đáp án B.

Khoảng cách từ M đến (P) là:

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho A(1 ;-2 ;0), B(0 ;2 ;0), C(2 ;1 ;3). Tọa độ điểm M thỏa mãn MA→-MB→+MC→=0→ là:

(3;2;-3)

(3;-2;3)

(3;-2;-3)

(3;2;3)

Xem đáp án

Đáp án B.

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho OA→=2i→+2j→+2k→, B(-2 ;2 ;0), C(4 ;1 ;-1). Trên mặt phẳng (Oxz) điểm nào dưới đây cách đều ba điểm A, B, C

Xem đáp án

Đáp án C.

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng P:2x-y+z-10=0 và đường thẳng d: x+22=y-11=z-1-1 Đường thẳng ∆ cắt (P) và d lần lượt tại M và N sao cho A(1;3;2) là trung điểm MN. Tính độ dài đoạn MN.

Xem đáp án

Đáp án C.

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Lớp 12

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Toán

Xem tất cả