Bài tập đốt cháy Este cơ bản và nâng cao có lời giải (P3)
Đề thi

Bài tập đốt cháy Este cơ bản và nâng cao có lời giải (P3)

A
Admin
Hóa họcLớp 1257 lượt thi
21 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 0,11 gam este thì thu được 0,22 gam CO2 và 0,09 gam H2O. Số đồng phân của chất này là

3

4

5

6

Xem đáp án

Đáp án: B

nCO2=nH2O=0,005

neste=0,00125M=0,110,00125=88C4H8O2 


Các đồng phân thỏa mãn

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 1 gam một este X đơn chức, mạch hở, có một nối đôi C=C thu được 1,12 lít khí CO2 (đktc) và 0,72 gam H2O. Công thức phân tử của X là

C4H8O2

C5H10O2

C4H6O2

C5H8O2

Xem đáp án

Đáp án: D

Este có 2πtrong phân tử

Vì vậy, nX=nCO2-nH2O=0,01MX=100C5H8O2

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp 3 este thu được 8,8 gam CO2 và 2,7 gam H2O, biết trong 3 este thì oxi chiếm 25% về khối lượng. Khối lượng 3 este đem đốt là

2,7 gam

3,6 gam

6,3 gam

7,2 gam

Xem đáp án

Đáp án: B

 

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp các este của C3H6O2 và C4H8O2 thu được 8,96 lít CO2 (đktc) và m gam nước. Giá trị của m là

7,2

3,6

0,4

0,8

Xem đáp án

Đáp án: A

nCO2=nH2O=0,4mH2O=0,4.18=7,2 

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 2,96 gam este X no đơn chức thu được 2,688 lít khí CO2 (ở đktc). CTPT của X là

C2H4O2

C4H8O2

C3H6O2

C5H10O2

Xem đáp án

Đáp án: C

Do đốt este no đơn chức nên nCO2=nH2O=0,12

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy este X tạo ra CO2 và H2O với số mol như nhau. Vậy X là

este đơn chức

este no, đa chức

este no, đơn chức

este có một nối đôi, đơn chức

Xem đáp án

Đáp án: C

Khi đốt este tạo nCO2=nH2O thì este đó phải là no, đơn chức

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Để đốt cháy hết 1,62 gam hỗn hợp hai este đơn chức, no đồng đẳng kế tiếp cần vừa đủ 1,904 lít Oxi (đktc). CTPT hai este là

C2H4O2 và C3H6O2

C4H8O2 và C5H10O2

C4H8O2 và C3H6O2

C2H4O2 và C5H10O2

Xem đáp án

Đáp án: C

Đốt este no đơn chức nên


neste=1,62-0,07(12+2)32=0,02Meste=81 

Do 2 este đồng đăng kế tiếp nên CTPT của 2 este là C4H8O2 và C3H6O2

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn a gam một este X thu được 9,408 lit CO2 (đktc) và 7,56 gam H2O. Khối lượng hỗn hợp CO2 và H2O thu được ở trên gấp 1,55 lần khối lượng oxi cần để đốt cháy hết X. X có công thức phân tử là

C2H4O2

C3H6O2

C3H4O2

C4H8O2

Xem đáp án

Đáp án: D

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol este đơn chức X cần 10,08 lit O2 (đktc) thu được 5,4 gam H2O. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào bình đựng Ca(OH)2 dư thì thu được lượng kết tủa là

10 gam

20 gam

30 gam

40 gam

Xem đáp án

Đáp án: D

nCO2=0,1.2+0,45.2-0,3.12=0,4nCaCO3=0,4.100=40

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol este đơn chức X cần 0,5 mol O2 thu được 8,96 lít CO2 và b mol H2O. Giá trị của b là

0,3

0,35

0,2

0,4

Xem đáp án

Đáp án: D

Bảo toàn Oxi: nH2O=2neste+2nO2-2nCO2=0,4

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Khi đốt cháy hoàn toàn một este no, đơn chức thì số mol CO2 sinh ra bằng số mol O2 đã phản ứng. Tên gọi của este là

metyl fomat

etyl axetat

metyl axetat

n-propyl axetat

Xem đáp án

Đáp án: A

Số mol CO2 bằng số mol O2 nên este có dạng CnH2mOm

Este no đơn chức nên  

Este đơn chức nên có 2O trong phân tử, m=n=2C2H4O2 

HCOOCH3 metyl fomat

12. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp gồm 1 este no đơn chức mạch hở và 1 este đơn chức, không no có 1 liên kết đôi C=C mạch hở cần vừa đủ V lít O2 (đktc) thu được 5,04 lít CO2 (đktc) và 3,6 gam H2O. Giá trị của V là

5,04

2,8

5,6

10,08

Xem đáp án

Đáp án: A

nO2=2nCO2+nCO2-2neste2=0,225V=5,04

13. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol este hai chức X cần V lít O2 (đktc). Sản phẩm đốt cháy được dẫn lần lượt qua bình 1 đựng P2O5 (dư), bình 2 đựng Ca(OH)2 (dư), thấy khối lượng bình 1 tăng 5,4 gam, bình 2 tăng 17,6 gam. Giá trị của V là

7,84

3,92

15,68

5,6

Xem đáp án

Đáp án: A

Bảo toàn nguyên tử oxi 

2nO2=2nCO2+nH2O-4nXnO2=0,35V=7,84

14. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp hai este mạch hở, cho sản phẩm phản ứng cháy qua bình đựng P2O5 dư, khối lượng bình tăng thêm 6,21 gam, sau đó cho qua tiếp dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 34,5 gam kết tủa. Các este trên thuộc loại gì nào 

Este thuộc loại no

Este thuộc loại không no đa chức

Este thuộc loại no, đơn chức

Este thuộc loại không no

Xem đáp án

Đáp án: C

Este no, đơn chức, mạch hở

15. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy một lượng este no đơn chức A cần dùng 0,35 mol oxi, thu được 0,3mol CO2. CTPT cuả este A là

C3H6O2

C5H10O2

C2H4O2

C4H8O2

Xem đáp án

Đáp án: A

HD: quan sát thấy dùng bảo toàn nguyên tố Oxi là nhanh nhất:

Nhận xét: A là este no đơn chức nên có 2 ng.t O và luôn nhớ:

đốt cháy cho: nCO2=nH2O=0,3mol

Như vậy: có pt:  2.nA+0,35.2=0,3.3nA=0,1 mol

Do đó, số C bằng: 0,3 :0,1=3 là este:C3H6O2 

16. Trắc nghiệm
1 điểm

Hỗn hợp X gồm 2 este của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng: R’COOR và R’’COOR. Đốt cháy hoàn toàn 20,1 gam X cần 29,232 lít (đktc) O2 thu được 46,2 gam CO2. Hai este trong X là

C5H8O2 và C6H10O2

C5H8O2 và C6H8O2

C5H10O2 và C6H12O2

C5H8O2 và C7H10O2

Xem đáp án

Đáp án: A

nO2 = 1,305 mol; nCO2 = 1,05 mol.

Vì hhX gồm 2 este của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng: R'COOR và R''COOR → hhX gồm 2 este cũng thuộc 1 dãy đồng đẳng.

Theo BTKL: mH2O = 20,1 + 1,305 x 32 - 46,2 = 15,66 gam → nH2O = 0,87 mol.

Theo BTNT O: nX = (1,05 x 2 + 0,87 - 1,305 x 2) : 2 = 0,18 mol.

Ta có: số C trung bình = 1,05 : 0,18 ≈ 5,83 → hhX gồm C5 và C6.

Vì nCO2 > nH2O → hh este không no, đơn chức.

Dựa vào đáp án → hhX gồm C5H8O2 và C6H10O2

17. Trắc nghiệm
1 điểm

Hỗn hợp A gồm 2 este đơn chức, no, mạch hở là đồng phân của nhau. Khi trộn 0,1 mol hỗn hợp A với O2 vừa đủ rồi đốt cháy thu được 0,6 mol sản phẩm gồm CO2 và hơi nước. Công thức phân tử 2 este là

C3H6O2

C4H8O2

C5H10O2

C3H8O2

Xem đáp án

Đáp án: A

Vì hhA gồm 2este đơn chức no, mạch hở nên đặt CTC của hhA là CnH2nO2

CnH2nO2 +  O2 → nCO2 + nH2O

Ta có: nCO2 = nH2O = 0,6 : 2 = 0,3 mol

→ số C = 0,3 : 0,1 = 3; số H = 0,3 x 2 : 0,1 = 6

→ CT của 2 este là C3H6O2

18. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm các este no đơn chức, mạch hở. sản phẩm thu được dẫn vào nước vôi trong dư thấy bình tăng lên 6,2 gam. Số gam CO2 và số gam nước thu được lần lượt bằng

4,4 gam và 1,8 gam

2,2 gam và 0,9 gam

6,6 gam và 2,7 gam

5,28 gam và 2,16 gam

Xem đáp án

Đáp án: A

Nhận thấy este no đơn chức , mạch hở có công thức tổng quát là CnH2nO2

Khi đốt este luôn cho nCO2 = nH2O = x mol

Ta có mbình tăng = mCO2 + mH2O = 6,2 → 44x + 18x = 6,2 → x = 0,1 mol

Vậy mCO2 = 4,4 gam, mH2O = 1,8 gam

19. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một este X (chứa C, H, O) đơn chức, mạch hở cần dùng vừa đủ V lít khí O2 (ở đktc) thu được 6,72 lít khí CO2 (ở đktc) và 3,6 gam H2O. Giá trị của V là

4,48 lít

6,72 lít

2,24 lít

8,96 lít

Xem đáp án

Đáp án: B

Ta có nCO2 = 0,3 mol, nH2O = 0,2 mol

Vì X là este đơn chức → nO(X) = 0,1.2 = 0,2 mol

Bảo toàn nguyên tố O 

→ V = 6,72 lít

20. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 4,3 gam một este đơn chức được tạo ra từ axit no và ancol không no đều mạch hở cần 5,04 lit oxi ở đktc. Công thức cấu tạo của este là (biết C=12, O=16, H=1)

HCOO-CH=CH2

CH3COO-CH2CH=CH2

CH3COO-CH=CH2

HCOO-CH2CH=CH2

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì este đơn chức được tạo từ axitno và rượu không no nên loại A,C

Gọi este có công thức đó là

 

21. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 4,3 gam chất hữu cơ X, rồi dẫn toàn bộ sản phẩm đốt cháy vào dung dịch Ca(OH)2 dư có 20 gam kết tủa xuất hiện, độ giảm khối lượng dung dịch là 8,5 gam. Biết MX < 100. CTPT của X là

C5H10O2

C3H6O2

C4H8O2

C4H6O2

Xem đáp án

Đáp án: D

nCO2=0,2

Khối lượng dung dịch giảm:

mCO2+mH2O-mCaCO3=-8,5nH2O=0,15