Bài tập đốt cháy Este cơ bản và nâng cao có lời giải (P2)
Đề thi

Bài tập đốt cháy Este cơ bản và nâng cao có lời giải (P2)

A
Admin
Hóa họcLớp 1249 lượt thi
22 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Khi đốt 0,1 mol este X thu được 0,3 mol CO2 và a mol H2O. Giá trị của a là

a = 0,3

0,3 < a < 0,4

0,1 ≤ a ≤ 0,3

0,2 ≤ a ≤ 0,3

Xem đáp án

Đáp án C

Số C trong X: 0,30,1=3 

Giá trị của a phụ thuộc vào số liên kết π có trong X

CTCT của este có 3C và ít π nhất: HCOOC2H5

π=1nH2O=nCO2=0,3 
CTCT của este có 3C và nhiều
π nhất: HCOOCCH

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Hỗn hợp X gồm axit đơn chức Y, ancol đơn chức Z và este E được điều chế từ Y và Z. Đốt cháy 9,6 gam hỗn hợp X thu được 8,64 gam H2O và 8,96 lít khí CO2 (đktc). Biết trong X, ancol Z chiếm 50% về số mol. Số mol ancol Z trong 9,6 gam hỗn hợp X là

0,075

0,08

0,06

0,09

Xem đáp án

Đáp án B

nH2O=0,48; nCO2=0,4 


Chênh lệch số mol CO2 và H2O chính là số mol ancol có trong X
nancol=0,48-0,4=0,08 

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 20,1 gam hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức, không no (có 1 nối đôi C=C), kế tiếp nhau trong cùng dãy đồng đẳng cần 146,16 lít không khí (đktc), thu được 46,2 gam CO2. Biết rằng trong không khí oxi chiếm 20% về thể tích. Công thức phân tử của 2 este là

C4H6O2 và C5H8O2

C5H8O2 và C6H10O2

C4H8O2 và C5H10O2

C5H10O2 và C6H12O2

Xem đáp án

Đáp án B

nkhông khí = 6,525 mol

→ nO2 = 6,525 x 0,2 = 1,305 mol.

nCO2 = 1,05 mol.

Giả sử hhX có CTC là CnH2n - 2O2

CnH2n - 2O2 + O2 → nCO2 + (n - 1)H2O

Theo BTKL: mH2O = 20,1 + 1,305 x 32 - 1,05 x 44 = 15,66 gam

→ nH2O = 0,87 mol.

nhhX = 1,05 - 0,87 = 0,18 mol → MCnH2n - 2O2 = 20,1 : 0,18 ≈ 111,67 → n ≈ 5,83

→ hhX gồm C5H8O2 và C6H10O2 

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 2,01 gam hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl metacrylat. Toàn bộ sản phẩm cháy cho qua dung dịch Ca(OH)2 dư, sau phản ứng thu được 9 gam kết tủa và dung dịch X. Vậy khối lượng dung dịch X đã thay đổi so với dung dịch Ca(OH)2 ban đầu là

giảm 3,87 gam

tăng 5,13 gam

tăng 3,96 gam

giảm 9 gam

Xem đáp án

Đáp án A

nCO2 = 0,09 mol

Vì các chất đều gồm 2O và có 2π trong phân tử nên đặt CTC của hh là CnH2n - 2O2

CnH2n - 2O2 +  O2 → nCO2 + (n - 1)H2O

(14n+30)gam---------------n mol

2,01 gam------------------0,09 mol

→ 2,01n = 0,09(14n + 30) → n = 3,6 → nH2O = 0,09 x 2,6 : 3,6 = 0,065 mol.

mdd giảm = m - mCO2 - mH2O = 9 - 0,09 x 44 - 0,065 x 18 = 3,87 gam

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Hỗn hợp X gồm 1 este đơn chức, không no có một nối đôi (C=C) mạch hở (A) và 1 este no, đơn chức mạch hở (B). Đốt cháy hoàn toàn 0,15 mol X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư. Sau phản ứng thấy khối lượng bình tăng 23,9 gam và có 40 gam kết tủa. CTPT của 2 este là

C2H4O2, C3H4O2

C3H6O2, C5H8O2

C2H4O2, C5H8O2

C2H4O2, C4H6O2

Xem đáp án

Đáp án D

A có công thức CnH2n-2O2 ( n≥ 3), và B có công thức CmH2mO2 ( m≥2)

Vì dung dịch Ca(OH)2 dư nên nCO2 = nCaCO3 = 0,4 mol

mbình tăng = mCO2 + mH2O → nH2O  = 0,35 mol

Luôn có nA = nCO2 - nH2O = 0,05 mol → nB = 0,15 -0,05 = 0,1 mol

→ 0,05n + 0,1m = 0,4 → n + 2m = 8

Vậy chỉ có cặp nghiệm nguyên thỏa mãn là n = 4 và m= 2

Công thức của 2 este là C2H4O2, C4H6O2

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Hỗn hợp X gồm andehit Y và este T đều no, đơn chức, mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp X cần vừa đủ 5,04 lit oxi, sản phẩm thu được có chứa 0,2 mol H2O. Khi cho 0,2 mol X trên tác dụng với AgNO3 dư trong NH3 đun nóng. Lượng bạc tối đa thu được (hiệu suất 100%) là?

32,4

64,8

16,2

43,2

Xem đáp án

Đáp án B

nO2 = 0,225 mol.

Giả sử hhX gồm CnH2nO và CmH2mO2

CnH2nO + O2 → nCO2 + nH2O

CmH2mO2 +  O2 → mCO2 + mH2O

Ta có: nCO2 = nH2O = 0,2 mol.

Giả sử số mol của anđehit và este lần lượt là x, y mol.

nhhX = x + y = 0,1

Theo BTNT O: x + 2y = 0,2 x 2 + 0,2 - 0,225 x 2 → x = 0,05 mol; y = 0,05 mol

số C trung bình = 0,2 : 0,1 = 2.

Ta có: 0,05n + 0,05m = 0,2 → n + m = 4

Để thu được ↓max thì hhX gồm HCHO, HCOOCH2CH3.

nHCHO = nHCOOCH2CH3 = 0,1 mol.

HCHOAgNO3 4Ag

0,1--------------------0,4

HCOOCH2CH3  2Ag

0,1----------------------------------0,2

→ ∑nAg = 0,2 + 0,4 = 0,6 mol → mAg = 0,6 x 108 = 64,8 gam 

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 29,064 gam hỗn hợp gồm HOC–CHO, axit acrylic, vinyl axetat và metyl metacrylat rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình 1 đựng dung dịch H2SO4 đặc, bình 2 đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình 1 tăng 13,608 gam, bình 2 xuất hiện m gam kết tủa. Giá trị của m là

318,549

231,672

220,64

232,46

Xem đáp án

Đáp án B

nH2O = 0,756 mol.

Nhận thấy các chất đều có 2O và 2π trong phân tử nên ta đặt CTC của hỗn hợp là CnH2n - 2O2

CnH2n - 2O2 + O2 → nCO2 + (n - 1)H2O

(14n+30) gam----------------------------(n-1) mol

29,064 gam------------------------------0,756 mol

→ 0,756(14n + 30) = 29,064(n - 1) → n = 2,8 → nCO2 = 0,756 x 2,8 : 1,8 = 1,176 mol.

→ m = 1,176 x 197 = 231,672 gam

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm ancol etylic, axetanđehit, metyl fomat thu được 0,1 mol CO2 và 0,13 mol H2O. Cho m gam X trên vào một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được a gam kết tủa. Giá trị của a là

4,32

1,08

10,08

2,16

Xem đáp án

Đáp án A

Nhận thấy nC2H5OH = nH2O - nCO2 = 0,13- 0,1 = 0,03 mol

Có nC2H5OH + nCH3CHO + nHCOOCH3 = nCO2 : 2 = 0,05

→ nCH3CHO + nHCOOCH3 = 0,05- 0,03 = 0,02 mol

→ nAg = 2. (nCH3CHO + nHCOOCH3) = 0,04 mol → a = 4,32 gam

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 0,15 mol este thu được 19,8 gam CO2 và 0,45 mol H­2O. Công thức phân tử este là

C2H4O2

C3H6O2

C3H6O2

C5H10O2

Xem đáp án

Đáp án: B

nCO2=nH2O=0,45

Như vậy, este là no đơn chức

Số C trong este: 0,450,15=3C3H6O2

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Khi đốt cháy hoàn toàn một este no, đơn chức thì số mol CO2 sinh ra bằng số mol O2 đã phản ứng. Tên gọi của este là

propyl axetat

metyl axetat

etyl axetat

metyl fomat

Xem đáp án

Đáp án: D

Este sẽ có dạng: CnH2mOm

Do là no đơn chức nên π=1n=m 

Do là đơn chức nên n=m=2C2H4O2HCOOCH3metylfomat

 

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 7,8 gam este X thu được 11,44 gam CO2 và 4,68 gam H2O. Công thức phân tử của este là

C4H8O4

C4H8O2

C2H4O2

C3H6O2

Xem đáp án

Đáp án: C

nCO2=nH2O=0,26

Như vậy, este là no, đơn chức

Gọi công thức este là CnH2nO2
 

12. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy toàn a gam hỗn hợp các este no, đơn chức, mạch hở. Sản phẩm cháy được dẫn vào bình đựng dung dịch nước vôi trong, thấy khối lượng bình tăng 6,2 gam, số mol của CO2 và H2O sinh ra lần lượt là

0,1 và 0,1 mol

0,1 và 0,01 mol

0,01 và 0,1 mol

0,01 và 0,01 mol

Xem đáp án

Đáp án: B

cái hay của bài này là xác định ra số π trong X.

X tạo từ ancol no và axit không no có 1 nối đôi C=C, nhưng khi xác định số π

rất nhiều bạn quên rằng trong X còn có 1π nữa là πC=O trong liên kết –COO.

nghĩa là ∑πtrong X = 2 ||

→ ∑CO2 – ∑H2O = nX = 0,4 – 0,3 = 0,1 mol

13. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn m mol este X tạo bởi ancol no, đơn chức, mạch hở và axit không no (chứa một liên kết đôi C=C), đơn chức, mạch hở thu được 8,96 lít CO2 (đktc) và 5,4 gam nước. Giá trị của m là

0,05

0,10

0,15

0,20

Xem đáp án

Đáp án: B

14. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp các este no, đơn chức, mạch hở. Sản phẩm cháy được dẫn vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 12,4 gam. Khối lượng kết tủa tạo ra tương ứng là

12,4 gam

20 gam

10 gam

24,8 gam

Xem đáp án

Đáp án C

 neste=4,488=0,05nCO2=nH2O=0,05.4=0,2

nO2=0,2.44+0,2.18-4.432=0,25

V=5,6

15. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol este X rồi dẫn sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 20 gam kết tủa. Công thức phân tử của X là

HCOOCH3

HCOOC2H5

CH3COOCH3

CH3COOC2H5

Xem đáp án

Đáp án: B

nCO2=nH2O=0,2nCaCO3=0,2.100=20

16. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 4,4 gam hỗn hợp este gồm metyl propionat và etyl axetat cần bao nhiêu lít khí oxi (đktc) ?

2,24 lít

1,12 lít

5,60 lít

3,36 lít

Xem đáp án

Đáp án: A

nCO2=0,2

Số C có trong X: 0,20,1=2 

Chỉ có 1 este duy nhất có 2C trong phân tử, đó là HCOOCH3

17. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 13,2 gam etyl axetat thu được V lít khí CO2 (đktc). Giá trị của V là

13,44

3,36

8,96

4,48

Xem đáp án

Đáp án: C

neste=4,488=0,05nCO2=nH2O=0,05.4=0,2

nO2=0,2.44+0,2.18-4,432=0,25

V=5,6

 

18. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn este đơn chức X thấy VCO2 = VO2 cần dùng và gấp 1,5 lần VH2O ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Tên gọi của X là

metyl fomat

vinyl fomat

etyl fomat

vinyl axetat

Xem đáp án

Đáp án: B

Ta có tỉ lệ:  H:O=2:1
nC :nH2O=1,5:1nC :nH :nO=3 :4 :2C3H4O2 

CTCT của X: HCOOH=CH2vinylfomat 

19. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 13 gam este đơn chức X. Sản phẩm thu được gồm 30,8 gam CO2 và 12,6 gam nước. CTPT của X là

C5H8O2

C7H12O2

C6H12O2

C7H14O2

Xem đáp án

Đáp án: D

20. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 4,4 gam một este no đơn chức E thu được 4,48 lít CO2 (ở đktc). Công thức của este đó là

C5H10O2

C3H6O2

C4H8O2

C2H4O2

Xem đáp án

Đáp án: C

Giả sử công thức este là CnH2nO2
4,4n14n+32=nCO2=0,2n=4C4H8O2

21. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn một lượng este no đơn chức E thì thể tích CO2 thu được bằng thể tích của oxi trong cùng điều kiện. Công thức của este đó là

HCOOCH3

CH3COOCH3

CH3COOC2H5

HCOOC3H7D. HCOOC3H7

Xem đáp án

Đáp án: A

Este sẽ có dạng: CnH2mOm

Do là no đơn chức nên π=12n+2-2m2=1

n=m 

Do là đơn chức nên n=m=2C2H4O2

HCOOCH3

22. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn một lượng este no đơn chức thì thể tích khí CO2 sinh ra luôn bằng thể tích khí O2 cần cho phản ứng ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Tên gọi của este đem đốt là

etyl axetat

metyl fomat

metyl axetat

propyl fomat

Xem đáp án

Đáp án: B

Este sẽ có dạng: CnH2mOm

Do là no đơn chức nên π=1n=m

Do là đơn chức nên n=m=2C2H4O2

HCOOCH3 metyl fomat