Bài 41: Năng lượng
Đề thi

Bài 41: Năng lượng

A
Admin
Khoa học tự nhiênLớp 631 lượt thi
9 câu hỏi
1. Tự luận
• 1 điểm

Bài 41.1 trang 121 sách bài tập KHTN 6: Ta trực tiếp nhận biết được một vật có nhiệt năng khi vật đó có khả năng nào?

Xem đáp án

Lời giải:

Nhiệt năng được sinh ra từ các nguồn nhiệt như: Mặt Trời, bóng đèn sợi đốt…

Vậy, ta trực tiếp nhận biết được một vật có nhiệt năng khi vật đó làm nóng một vật khác.

Chọn đáp án B.

2. Tự luận
• 1 điểm

Bài 41.2 trang 121 sách bài tập KHTN 6: Vật liệu nào không phải là nhiên liệu?

Xem đáp án

Lời giải:

Nhiên liệu là những chất cháy được, khi cháy tỏa nhiệt và phát sáng.

Vậy vật liệu không phải nhiên liệu là: Hơi nước. 

Chọn đáp án B.

3. Tự luận
• 1 điểm

Bài 41.3 trang 121 sách bài tập KHTN 6: Dạng năng lượng nào không phải năng lượng tái tạo?

Xem đáp án

Lời giải:

Năng lượng tái tạo là năng lượng có sẵn trong thiên nhiên, liên tục được bổ sung thông qua các quá trình tự nhiên.

Do đó, dạng năng lượng không phải năng lượng tái tạo là: Năng lượng khí đốt vì năng lượng này phải mất hàng trăm triệu năm để hình thành và không thể bổ sung nhanh nên sẽ cạn kiệt trong tương lai gần.

Chọn đáp án A. 

4. Tự luận
• 1 điểm

Bài 41.4 trang 121 sách bài tập KHTN 6: Dạng năng lượng được dự trữ trong que diêm, pháo hoa là

Xem đáp án

Lời giải:

- Pháo hoa là loại pháo sử dụng thuốc phóng, thuốc nổ và các phụ gia đặc biệt tạo nên.

- Đầu que diêm được tẩm lưu huỳnh và bọc kali clorat.

=> Dạng năng lượng được dự trữ trong que diêm, pháo hoa là: hoá năng. Năng lượng này sẽ được giải phóng khi có phản ứng hóa học xảy ra.

Chọn đáp án C.

5. Tự luận
• 1 điểm

Bài 41.5 trang 121 sách bài tập KHTN 6: Những dạng năng lượng nào xuất hiện trong quá trình một khúc gỗ trượt có ma sát từ trên mặt phẳng nghiêng xuống?

Xem đáp án

Lời giải:

Những dạng năng lượng xuất hiện trong quá trình một khúc gỗ trượt có ma sát từ trên mặt phẳng nghiêng xuống là:

- Nhiệt năng: khi khúc gỗ trượt xuống, xuất hiện lực ma sát giữa khúc gỗ với mặt phẳng nghiêng, tỏa nhiệt ra môi trường làm nóng mặt phẳng nghiêng, nên nó có nhiệt năng.

- Động năng: khúc gỗ đang chuyển động xuống dưới nên nó có động năng.

- Thế năng: khúc gỗ ở một độ cao so với mặt đất và khi trượt thì có thế năng giảm dần do độ cao giảm dần.

Chọn đáp án A. 

6. Tự luận
• 1 điểm

Bài 41.6 trang 121 sách bài tập KHTN 6: Nhiên liệu tích trữ năng lượng hữu ích. Chúng ta thu được năng lượng từ nhiên liệu bằng cách

Xem đáp án

Lời giải:

Nhiên liệu tích trữ năng lượng hữu ích. Chúng ta thu được năng lượng từ nhiên liệu bằng cách đốt cháy nhiên liệu.

Chọn đáp án C.

7. Tự luận
• 1 điểm

Bài 41.7 trang 121 sách bài tập KHTN 6: Nhiên liệu tích trữ năng lượng dưới dạng

Xem đáp án

Lời giải:

Nhiên liệu tích trữ năng lượng dưới dạng: hoá năng. 

Chọn đáp án B.

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 9 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8. Tự luận
• 1 điểm

Bài 41.8 trang 121 sách bài tập KHTN 6: Hai máy bay có khối lượng như nhau. Chiếc 1 bay ở độ cao 2 km với vận tốc 50 m/s. Chiếc 2 bay ở độ cao 3 km với vận tốc 200 km/h. Máy bay nào có cơ năng lớn hơn? Vì sao?

Xem đáp án

Lời giải:

Đổi: 50 m/s = 180 km/h.

- Cơ năng của máy bay 2 lớn hơn máy bay 1. Vì:

+ Máy bay 1 bay với vận tốc 180 km/h nhỏ hơn vận tốc của máy bay 2 với 200 km/h nên máy bay 1 có động năng nhỏ hơn máy bay 2.

+ Máy bay 1 bay ở độ cao 2km thấp hơn độ cao của máy bay 2 với 3 km nên máy bay 1 có thế năng nhỏ hơn máy bay 2.

Mà cơ năng của vật bằng tổng động năng và thế năng của vật.

=> Cơ năng của máy bay 1 nhỏ hơn máy bay 2.

9. Tự luận
• 1 điểm

Bài 41.9 trang 122 sách bài tập KHTN 6: Trong xây dựng, người ta dùng búa máy để đóng các cọc bê tông. Một búa máy có khối lượng M được thả rơi từ độ cao H xuống và đóng vào một cọc bê tông có khối lượng m trên mặt đất làm cọc lún sâu vào trong đất một đoạn h. Em hãy nêu sự phụ thuộc của h vào H để thấy được năng lượng đặc trưng cho khả năng tác dụng lực.

 Bài 41: Năng lượng

Xem đáp án

Lời giải:

- Sự phụ thuộc của h vào H: H và h tỉ lệ thuận với nhau khi H càng lớn thì h càng lớn và ngược lại. Vì

+ khi ta tăng H thì búa máy ở vị trí cao hơn nên thế năng của búa máy sẽ tăng lên, do đó năng lượng của búa máy cũng tăng lên. 

+ Năng lượng tăng dẫn đến lực tác dụng lên cọc tăng lên làm cho cọc lún sâu hơn vào trong đất. 

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Lớp 6

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Khoa học tự nhiên

Xem tất cả