30 câu  Trắc nghiệm Vật Lí 10 Bài 9 (có đáp án): Lực - tổng hợp và phân tích lực
Đề thi

30 câu Trắc nghiệm Vật Lí 10 Bài 9 (có đáp án): Lực - tổng hợp và phân tích lực

A
Admin
Vật lýLớp 1093 lượt thi
30 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Lực là:

Đại lượng vật lý đặc trưng cho tác dụng của vật này lên vật

Đại lượng véc tơ đặc trưng cho tác dụng của vật này lên vật khác kết quả là làm vật chuyển động

Đại lượng véc tơ đặc trưng cho tác dụng của vật này lên vật khác mà kết quả là gây ra gia tốc cho vật hoặc làm cho vật biến dạng

Đại lượng vật lý vô hướng gây ra vận tốc cho vật hoặc làm cho vật bị biến dạng

Xem đáp án

Lực là đại lượng véc tơ đặc trưng cho tác dụng của vật này lên vật khác mà kết quả là gây ra gia tốc cho vật hoặc làm cho vật biến dạng.

Đáp án: C

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phát biểu đúng?

Dưới tác dụng của lực vật sẽ chuyển động thẳng đều hoặc tròn đều

Lực là nguyên nhân làm vật bị biến dạng

Lực là nguyên nhân làm vật thay đổi chuyển động

Lực là nguyên nhân làm vật thay đổi chuyển động hoặc làm vật bị biến dạng

Xem đáp án

Lực là đại lượng véc tơ đặc trưng cho tác dụng của vật này lên vật khác mà kết quả là gây ra gia tốc cho vật hoặc làm cho vật biến dạng.

Đáp án: D

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phát biểu sai

Tác dụng của hai vật bao giờ cũng có tính tương hỗ

Lực tác dụng lên vật thì luôn gây ra gia tốc cho vật

Lực là đại lượng véc-tơ

Lực đặc trưng cho tác dụng của vật này lên vật khác

Xem đáp án

Ta có: Lực là đại lượng véc tơ đặc trưng cho tác dụng của vật này lên vật khác mà kết quả là gây ra gia tốc cho vật hoặc làm cho vật biến dạng.

A, C, D – đúng

B – sai vì: Lực có thể gây ra gia tốc cho vật hoặc làm cho vật biến dạng

Đáp án: B

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phát biểu đúng. Tổng hợp lực:

Là phân tích nhiều lực tác dụng đồng thời vào một vật bằng một lực có tác dụng giống như các lực ấy

Là thay thế các lực tác dụng đồng thời vào cùng một vật bằng một lực có tác dụng giống hệt các lực ấy

Là phân tích các lực tác dụng đồng thời vào hai vật bằng một lực có tác dụng giống hệt các lực ấy

Là thay thế các lực tác dụng đồng thời vào cùng một vật bằng các lực có tác dụng giống hệt các lực ấy

Xem đáp án

Hợp lực là thay thế các lực tác dụng đồng thời vào cùng một vật bằng một lực có tác dụng giống hệt các lực ấy.

Đáp án: B

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Lực tổng hợp của hai lực đồng quy có đặc điểm:

Có độ lớn bằng tổng độ lớn hai lực thành phần

Có hướng cùng hướng với hai lực thành phần

Có điểm đặt trùng với điểm đồng quy của hai lực thành phần

Có phương trùng với phương hai lực thành phần

Xem đáp án

A, B, D – sai vì còn phụ thuộc vào hướng của 2 lực thành phần

C - đúng

Đáp án: C

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Khi nói về phép phân tích lực, phát biểu nào sau đây sai?

Phân tích lực là thay thế một lực bằng hai hay nhiều lực có tác dụng giống hệt như lực đó

Khi phân tích một lực thành hai lực thành phần thì phải tuân theo quy tắc hình bình hành

Khi phân tích một lực thành hai lực thành phần thì hai lực thành phần làm thành hai cạnh của hình bình hành

Phân tích lực là phép thay thế các lực tác dụng đồng thời vào vật bằng một lực như các lực đó

Xem đáp án

Phân tích lực là thay thế một lực bằng hai hay nhiều lực có tác dụng giống hệt như lực đó.

Các lực thay thế gọi là các lực thành phần

A, B, C - đúng

D - sai

Đáp án: D

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Khi nói về phép phân tích lực, phát biểu nào sau đây đúng?

Phân tích lực là thay thế một lực bằng hai hay nhiều lực có tác dụng giống hệt như lực đó

Khi phân tích một lực thành hai lực thành phần thì phải tuân theo quy tắc tam diện thuận

Khi phân tích một lực thành hai lực thành phần thì hai lực thành phần làm thành hai cạnh của tam giác

Phân tích lực là phép thay thế các lực tác dụng đồng thời vào vật bằng một lực như các lực đó

Xem đáp án

Phân tích lực là thay thế một lực bằng hai hay nhiều lực có tác dụng giống hệt như lực đó.

Các lực thay thế gọi là các lực thành phần

A - đúng

B – sai vì: Khi phân tích một lực thành hai lực thành phần thì phải tuân theo quy tắc hình bình hành

C – sai vì: Khi phân tích một lực thành hai lực thành phần thì hai lực thành phần làm thành hai cạnh của hình bình hành.

D – sai

Đáp án: A

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Một chất điểm chịu tác dụng đồng thời của hai lực thành phần có độ lớn F1 và F2 thì hợp lực F của chúng luôn có độ lớn thỏa mãn hệ thức:

F=F12+F22

F1F2FF1+F2

F=F1+F2

F=F12+F22

Xem đáp án

F1F2FF1+F2

Đáp án: B

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Gọi F1, F2là độ lớn của hai lực thành phần, F là độ lớn hợp lực của chúng. Câu nào sau đây là đúng.

F không bao giờ nhỏ hơn cả F1F2

F không bao giờ bằng F1hoặc F2

F luôn luôn lớn hơn cả F1 F2

Trong mọi trường hợp:

F1F2FF1+F2

Xem đáp án

Điều kiện của hợp lực: F1F2FF1+F2

A, B, C – sai

D - đúng

Đáp án: D

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Hai lực đồng quy F1 và F2 hợp với nhau một góc , hợp lực của hai lực này có độ lớn là:

F=F1+F2+2F1F2cosα

F2=F12+F222F1F2

F=F12+F22

F=F12+F22+2F1F2cosα

Xem đáp án

F=F12+F22+2F1F2cosα

Đáp án: D

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Độ lớn của hợp hai lực đồng quy hợp với nhau góc α là:

F2=F12+F222F1F2

F2=F12+F222F1F2cosα

F2=F12+F22+2F1F2cosα

F=F1+F2+2F1F2cosα

Xem đáp án

Hợp lực của hai lực đồng quy hợp với nhau một góc α: F2=F12+F22+2F1F2cosα

Đáp án: C

12. Trắc nghiệm
1 điểm

Một chất điểm chịu tác dụng đồng thời của hai lực thành phần có độ lớn F1 và F2 thì hợp lực F của chúng luôn có độ lớn thỏa mãn hệ thức:

F=F12+F22

F1F2FF1+F2

F=F1+F2

F=F12+F22

Xem đáp án

F1F2FF1+F2

Đáp án: B

13. Trắc nghiệm
1 điểm

Hai lực đồng quyF1 và F2 hợp với nhau một góc 1800, hợp lực của hai lực này có độ lớn là:

F=F1+F2+2F1F2

F2=F12+F222F1F2

F=F12+F22

F=|F1F2|

Xem đáp án

Ta có hợp lực:F2=F12+F22+2F1F2cosα

Hai lực hợp với nhau một góc 1800 hay ngược chiều nhau

=> Hợp lực:F=|F1F2|

Đáp án: D

14. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn câu đúng? Hợp lực của hai lực có độ lớn F và 2F có thể:

nhỏ hơn F

vuông góc với F

lớn hơn 3F

vuông góc với 2F

Xem đáp án

Gọi F’ là hợp lực của hai lực có độ lớn F và 2F

Ta có:

F1F2F'F1+F2F<F'<3F

=> A, C - sai. Theo quy tắc hình bình hành ta có

=> Hợp lực F'có thể vuông góc với lực có độ lớn nhỏ hơn là 

=> B – đúng, D - sai

Đáp án: B

15. Trắc nghiệm
1 điểm

Có hai lực đồng quyF1 và F2. Gọi α là góc hợp bởi hai lực. Nếu F=F1+F2 và F=F1+F2 thì:

α=00

α=900

0<a<900

α=1800

Xem đáp án

Ta có:

F=F1+F2F=F1+F2F1F2

hay α=00

Đáp án: A

16. Trắc nghiệm
1 điểm

Có hai lực đồng quyF1 và F2. Gọi α là góc hợp bởi hai lực. Nếu F=F1F2F=F1+F2 thì:

α=00

α=900

0<a<900

α=1800

Xem đáp án

Ta có:

F=F1+F2F=F1F2F1F2

hay α=1800

Đáp án: D

17. Trắc nghiệm
1 điểm

Có hai lực đồng quy F1 và F2 lần lượt có giá trị là 13N và 7N. Hợp lực F không thể có giá trị nào sau đây:

7N

13N

20N

22N

Xem đáp án

Ta có, hợp lực F

|F1F2|FF1+F2137F13+76NF20N

=> F không thể có giá trị là 22N

Đáp án: D

18. Trắc nghiệm
1 điểm

Có hai lực đồng quy có độ lớn bằng 9N và 12N. Trong số các giá trị sau đây, giá trị nào có thể là độ lớn của hợp lực?

15N

2,5N

108N

25N

Xem đáp án

Ta có, hợp lực F

|F1F2|FF1+F2129F12+93NF21NF=15N
có thể là độ lớn của hợp lực.

Đáp án: A

19. Trắc nghiệm
1 điểm

Hợp lực F của hai lực đồng quy F1 và F2có độ lớn phụ thuộc vào:

Độ lớn của hai lực F1F2

Góc tạo tởi hai lực F1F2

Cách chọn hệ trục tọa độ

Độ lớn và góc tạo bởi hai lực F1 F2

Xem đáp án

Ta có, hợp lực của hai lực thành phần

F2=F12+F22+2F1F2cosα

=> F phụ thuộc vào:

Độ lớn của hai lực F1 và F2

Góc giữa hai lực F1 và F2

Đáp án: D

20. Trắc nghiệm
1 điểm

Hợp lực F của hai lực đồng quyF1 và F2có độ lớn không phụ thuộc vào

Độ lớn của hai lực F1 và F2

Góc tạo tởi hai lực F1 và F2

Cách chọn hệ trục tọa độ

Độ lớn và góc tạo bởi hai lực F1 và F2

Xem đáp án

Ta có, hợp lực của hai lực thành phần

F2=F12+F22+2F1F2cosα

=> F phụ thuộc vào:

Độ lớn của hai lực F1 và F2

Góc giữa hai lực F1 và F2

Đáp án: C

21. Trắc nghiệm
1 điểm

Các lực tác dụng lên một vật gọi là cân bằng khi:

Hợp lực của tất cả các lực tác dụng lên vật bằng không

Hợp lực của tất cả các lực tác dụng lên vật là hằng số khác không

Vật chuyển động với gia tốc không đổi

Vật đứng yên

Xem đáp án

Hợp của tất cả các lực tác lên vật gọi là cân bằng khi các lực tác dụng lên nó bằng 0

F=F1+F2+...+Fn=0

Đáp án: A

22. Trắc nghiệm
1 điểm

Trạng thái nào sau đây không phải là trạng thái cân bằng của chất điểm

Chuyển động thẳng đều

Không có lực nào tác dụng

Chịu tác dụng của những lực cân bằng

Chuyển động chậm dần đều

Xem đáp án

Ta có: Hợp của tất cả các lực tác lên vật gọi là cân bằng khi các lực tác dụng lên nó bằng 0

F=F1+F2+...+Fn=0

A, B, C – là trạng thái cân bằng của chất điểm

D – không là trạng thái cân bằng của chất điểm do có lực tác dụng lên vật khác không.

Đáp án: D

23. Trắc nghiệm
1 điểm

Hai lực cân bằng không thể có:

Cùng hướng

Cùng phương

Cùng giá

Cùng độ lớn

Xem đáp án

Hai lực được gọi là cân bằng khi chúng có cùng phương, ngược chiều và cùng độ lớn.

=> Phương án A - sai

Đáp án: A

24. Trắc nghiệm
1 điểm

Một chất điểm chịu tác dụng của 2 lực, chất điểm ấy cân bằng khi:

Hai lực ngược hướng, cùng độ lớn.

Hai lực cùng hướng, cùng độ lớn

Hai lực cùng độ lớn, cùng chiều

Hai lực cùng độ lớn, ngược chiều

Xem đáp án

Ta có: Hai lực được gọi là cân bằng khi chúng có cùng phương, ngược chiều và cùng độ lớn

 Chất điểm ấy cân bằng khi hai lực ngược hướng (cùng phương, ngược chiều) và có cùng độ lớn.

Đáp án: A

25. Trắc nghiệm
1 điểm

Hai lực có giá đồng quy có độ lớn F1=F2=10NF1,F2=600. Hợp lực của hai lực này có độ lớn là:

17,3 N

20 N

14,1 N

10 N

Xem đáp án

Ta có, hợp lực của hai lực thành phần

F=F12+F22+2F1F2cosα

Thay số vào, ta được

F=F12+F22+2F1F2cosα=102+102+2.10.10cos600=103N17,32N

Đáp án: A

26. Trắc nghiệm
1 điểm

Cho hai lực đồng quy có độ lớn F1=F2=30N. Góc tạo bởi hai lực là 1200. Độ lớn của hợp lực là:

30N

15N

60N

90N

Xem đáp án

Ta có, hợp lực của hai lực thành phần

F=F12+F22+2F1F2cosα

Thay số vào, ta được:

F=F12+F22+2F1F2cosα=302+302+2.30.30cos1200=30N

Đáp án: A

27. Trắc nghiệm
1 điểm

Một chất điểm đứng yên dưới tác dụng của 3 lực 12N, 20N, 16N. Nếu bỏ lực 20N thì hợp lực của 2 lực còn lại có độ lớn bằng bao nhiêu ?

4N

20N

28N

Chưa có cơ sở kết luận

Xem đáp án

Ta có, ba lực 12N, 20N, 16N khi tác dụng vào vật mà vật đứng cân bằng thì hợp lực của chúng bằng 0

=>  khi tác dụng bỏ lực 20N vào vật thì hợp lực của 2 lực còn lại đó có độ lớn chính bằng 20N

Đáp án: B

28. Trắc nghiệm
1 điểm

Một chất điểm đứng yên dưới tác dụng của 3 lực 12N, 10N, 16N. Nếu bỏ lực 10N thì hợp lực của 2 lực còn lại có độ lớn bằng bao nhiêu ?

4N

10N

28N

Chưa có cơ sở kết luận

Xem đáp án

Ta có, ba lực 12N, 10N, 16N khi tác dụng vào vật mà vật đứng cân bằng thì hợp lực của chúng bằng 0

=> Khi tác dụng bỏ lực 10N vào vật thì hợp lực của 2 lực còn lại đó có độ lớn chính bằng 10N

Đáp án: B

29. Trắc nghiệm
1 điểm

Lực có môđun 30N là hợp lực của hai lực nào?

12N, 12N

16N, 10N

16N, 46N

16N, 50N

Xem đáp án

Ta có, điều kiện của hợp lực:

F1F2FF1+F2

Phương án A: 0F24N

Phương án B: 6NF26N

Phương án C: 30NF62N

Phương án D: 34NF66N

=> Lực có môđun 30N là hợp lực của hai lực thành phần 16N và 46N có cùng phương nhưng ngược chiều

Đáp án: C

30. Trắc nghiệm
1 điểm

Lực có môđun 20N là hợp lực của hai lực nào ?

7N, 12N

16N, 10N

16N, 46N

16N, 50N

Xem đáp án

Ta có, điều kiện của hợp lực:

F1F2FF1+F2

Phương án A: 5NF19N

Phương án B: 6NF26N

Phương án C: 30NF62N

Phương án D: 34NF66N

=> Lực có môđun 20N là hợp lực của hai lực thành phần 16N và 10N có cùng phương nhưng ngược chiều

Đáp án: B