23 câu  Trắc nghiệm Vật Lí 10 Bài 26 (có đáp án): Thế năng
Đề thi

23 câu Trắc nghiệm Vật Lí 10 Bài 26 (có đáp án): Thế năng

A
Admin
Vật lýLớp 1093 lượt thi
23 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Biểu thức nào sau đây xác định thế năng hấp dẫn của một vật có khối lượng m, ở độ cao h so với mặt đất. Chọn gốc thế năng ở mặt đất

Wt=mgh

Wt=mgh

Wt=kgh

Wt=hgm

Xem đáp án

Lời giải

Nếu chọn gốc thế năng là mặt đất thì công thức tính thế năng trọng trường của một vật ở độ cao h là: Wt=mgh

Đáp án: B

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phương án sai. Khi một vật từ độ cao z, với cùng vận tốc ban đầu, bay xuống đất theo những con đường khác nhau thì:

Độ lớn vận tốc chạm đất bằng nhau

Thời gian rơi bằng nhau

Công của trọng lực bằng nhau

Gia tốc rơi bằng nhau

Xem đáp án

Lời giải

A, C, D – đúng

B – sai vì : thời gian rơi phụ thuộc vào gia tốc rơi tự do và vận tốc ban đầu theo phương thẳng đứng. Ở đây vận tốc ban đầu như nhau nhưng đường đi khác nhau nên vận tốc ban đầu theo phương thẳng đứng khác nhau.

Đáp án: B

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phương án đúng.

Khi một vật từ độ cao z, với cùng vận tốc ban đầu, bay xuống đất theo những con đường khác nhau thì:

quỹ đạo rơi như nhau

thời gian rơi bằng nhau

Công của trọng lực khác nhau

Gia tốc rơi bằng nhau

Xem đáp án

Lời giải

A – sai vì : Vật bay xuống đất theo những con đường khác nhau => quỹ đạo rơi khác nhau

B – sai vì : thời gian rơi phụ thuộc vào gia tốc rơi tự do và vận tốc ban đầu theo phương thẳng đứng. Ở đây vận tốc ban đầu như nhau nhưng đường đi khác nhau nên vận tốc ban đầu theo phương thẳng đứng khác nhau.

C – sai vì: Công của trọng lực là như nhau AP=P.z

D – đúng

Đáp án: D

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Một vật được ném thẳng đứng từ dưới lên cao. Trong quá trình chuyển động của vật thì

Thế năng của vật giảm, trọng lực sinh công dương.

Thế năng của vật giảm, trọng lực sinh công âm.

Thế năng của vật tăng, trọng lực sinh công dương

Thế năng của vật tăng, trọng lực sinh công âm.

Xem đáp án

Lời giải

Ta có :

Khi một vật được ném lên, độ cao của vật tăng dần nên thế năng tăng.

Trong quá trình chuyển động của vật từ dưới lên, trọng lực luôn hướng ngược chiều chuyển động nên nó là lực cản, do đó trọng lực sinh công âm.

Đáp án: D

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Một con lắc đơn dao động xung quanh vị trí cân bằng B. Chọn mốc thế năng tại B. Khi con lắc di chuyển từ A đến C thì

Thế năng tăng

Thế năng giảm

Thế năng giảm rồi tăng

Thế năng tăng rồi giảm

Xem đáp án

Ta có

+ Khi con lắc di chuyển từ A => B: độ cao của vật so với mốc giảm => Thế năng giảm

+ Khi con lắc di chuyển từ B => C: độ cao của vật so với mốc tăng => Thế năng tăng

=> Khi con lắc di chuyển từ A đến C thì: Thế năng giảm rồi tăng

Đáp án: C

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Một lò xo có độ cứng k, bị kéo giãn ra một đoạn x. Thế năng đàn hồi của lò xo được tính bằng biểu thức

Wt=12kx2

Wt=12k2x

Wt=12kx

Wt=12k2x2

Xem đáp án

Lời giải

Công thức tính thế năng đàn hồi của lò xo:

Wt=12kΔl2 trong đó Δl: độ biến dạng của lò xo

Đáp án: A

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Thế năng hấp dẫn là đại lượng: 

Vô hướng, có thể dương hoặc bằng không.

Vô hướng, có thể âm, dương hoặc bằng không.

Véc tơ cùng hướng với véc tơ trọng lực.

Véc tơ có độ lớn luôn dương hoặc bằng không.

Xem đáp án

Lời giải

Ta có, thế năng hấp dẫn là đại lượng vô hướng, có thể âm, dương hoặc bằng 0

Đáp án: B

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Thế năng đàn hồi là đại lượng: 

Vô hướng, luôn dương hoặc bằng không.

Vô hướng, có thể âm, dương hoặc bằng không.

Véctơ, có thể âm, dương hoặc bằng không.

Véctơ có độ lớn luôn dương hoặc bằng không.

Xem đáp án

Lời giải

Tùy theo mốc thế năng đàn hồi ta chọn, mà biểu thức tính thế năng đàn hồi sẽ khác nhau.

Ví dụ:

+ Nếu lấy mốc thế năng đàn hồi tại vị trí lò xo không biến dạng thì biểu thức tính thế năng đàn hồi trong trường hợp này là: Wt=12kΔl2 mang giá trị dương.

+ Nếu lấy thế năng đàn hồi của lò xo tại vị trí lò xo đã biến dạng đoạn l0 thì khi lò xo biến dạng l1 thì thế năng đàn hồi có biểu thức: Wt=12kΔl12-12kΔl02 có thể mang giá trị âm.

=> Thế năng đàn hồi là đại lượng vô hướng, có thể dương, âm hoặc bằng 0

Đáp án: B

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Phát biểu nào sau đây sai:

Thế năng hấp dẫn và thế năng đàn hồi:

Cùng là một dạng năng lượng.

Có dạng biểu thức khác nhau.

Đều phụ thuộc vào điểm đầu và điểm cuối.

Đều là đại lượng vô hướng, có thể dương, âm hoặc bằng không.

Xem đáp án

Lời giải

Thế năng đàn hồi và thế năng hấp dẫn đều là đại lượng vô hướng

+ Thế năng hấp dẫn có thể dương, âm hoặc bằng 0 

+ Thế năng đàn hồi luôn lớn hơn hoặc bằng 0

=> Phương án D - sai

Đáp án: D

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Phát biểu nào sau đây đúng:

Thế năng hấp dẫn và thế năng đàn hồi

Cùng là một dạng năng lượng.

Có dạng biểu thức như nhau.

Đều không phụ thuộc vào điểm đầu và điểm cuối.

Đều là đại lượng có hướng, có thể dương, âm hoặc bằng không.

Xem đáp án

Lời giải

A - đúng

B – sai vì: Thế năng hấp dẫn Wt = mgz, thế năng đàn hồi Wt=12kΔl2

C – sai vì: Thế năng đàn hồi và thế năng hấp dẫn đều phụ thuộc vào điểm đầu và điểm cuối

D – sai vì: Thế năng là đại lượng vô hướng có thể dương, âm hoặc bằng 0.

Đáp án: A

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Một vật khối lượng m gắn vào một đầu một lò xo đàn hồi có độ cứng k, đầu kia của lò xo cố định. Khi lò xo bị nén một đoạn Δl (Δl<0), chọn mốc thế năng tại vị trí lò xo không biến dạng thì thế năng đàn hồi có biểu thức là

12kΔl2

12k.Δl

-12k Δl

12kΔl2

Xem đáp án

Lời giải

Công thức tính thế năng đàn hồi của lò xo:

Wt=12kΔl2 trong đó Δl: độ biến dạng của lò xo

Đáp án: A

12. Trắc nghiệm
1 điểm

Thế năng của một lò xo khi nó bị dãn một khoảng x là Wt=kx2 , với k là hằng số. Lực đàn hồi khi đó bằng

kx

kx2

kx2

2kx

Xem đáp án

13. Trắc nghiệm
1 điểm

Thế năng đàn hồi của một lò xo không phụ thuộc vào:

Độ cứng của lò xo

Độ biến dạng của lò xo

Mốc thế năng

Chiều biến dạng của lò xo

Xem đáp án

Lời giải

Ta có, thế năng đàn hồi Wt=12kΔl2

=> Thế năng đàn hồi không phụ thuộc vào chiều biến dạng của lò xo

Đáp án: D

14. Trắc nghiệm
1 điểm

Dưới tác dụng của lực bằng 5N lò xo bị giãn ra 2 cm. Công của ngoại lực tác dụng để lò xo giãn ra 5 cm là:

0,31 J.

0,25 J.

15 J.

25 J.

Xem đáp án

15. Trắc nghiệm
1 điểm

Một người kéo một lực kế, số chỉ của lực kế là 400N, độ cứng của lò xo lực kế là 1000N/m. Công do người thực hiện bằng

80J

160J

32J

120J

Xem đáp án

16. Trắc nghiệm
1 điểm

Đại lượng vật lí nào sau đây phụ thuộc vào vị trí của vật trong trọng trường?

Động năng

Thế năng

Trọng lượng

Động lượng

Xem đáp án

Lời giải

Đại lượng phụ thuộc vào vị trí của vật trong trọng trường là thế năng

Đáp án: B

17. Trắc nghiệm
1 điểm

Chỉ ra câu sai trong các phát biểu sau:

Thế năng của một vật có tính tương đối. Thế năng tại mỗi vị trí có thể có giá trị khác nhau tùy theo cách chọn gốc tọa độ

Động năng của một vật chỉ phụ thuộc vào khối lượng và vận tốc của vật. Thế năng chỉ phụ thuộc vị trí tương đối giữa các phần của hệ với điều kiện lực tương tác trong hệ là lực thế

Công của trọng lực luôn luôn làm giảm thế năng nên công của trọng lực luôn luôn dương

Thế năng của quả cầu dưới tác dụng của lực đàn hồi cũng là thế năng

Xem đáp án

Lời giải

A, B, D – đúng

C – sai vì: Không phải lúc nào công của trọng lực cũng luôn dương

Đáp án: C

18. Trắc nghiệm
1 điểm

Xét một vật chuyển động thẳng biến đổi đều theo phương nằm ngang. Đại lượng nào sau đây không đổi?

Động năng

Động lượng

Thế năng

Vận tốc

Xem đáp án

Lời giải

Khi vật chuyển động theo phương ngang thì vị trí trọng trường của vật không đổi => thế năng không đổi 

Đáp án: C

19. Trắc nghiệm
1 điểm

Một vật nằm yên có thể có 

thế năng

động năng

động lượng

vận tốc

Xem đáp án

Lời giải

Ta có, một vật nằm yên => Vận tốc của vật v=0m/s

=> Một vật nằm yên có thể có thế năng (không thể có vận tốc, động lượng hay động năng vì vận tốc của vật bằng 0)

Đáp án: A

20. Trắc nghiệm
1 điểm

Một viên đạn được bắn từ mặt đất lên cao hợp với phương ngang góc α, vận tốc đầu v0. Bỏ qua lực cản môi trường. Đại lượng không đổi khi viên đạn đang bay là

thế năng

động năng

động lượng

gia tốc

Xem đáp án

Lời giải

Khi viên đạn đang bay thì:

+ Thế năng, động năng và động lượng của vật thay đổi

+ Gia tốc của vật không đổi vì: a=g

Đáp án: D

21. Trắc nghiệm
1 điểm

Một lò xo bị nén 5 cm. Biết độ cứng của lò xo k = 100N/m, mốc thế năng tại vị trí lo xo có chiều dài tự nhiên, thế năng đàn hồi của lò xo là

– 0,125 J

1250 J

0,25 J

0,125 J

Xem đáp án

Lời giải

Ta có: Wt=12kΔl2=121000,052=0,125J.

Đáp án: D

22. Trắc nghiệm
1 điểm

Một lò xo có độ cứng k = 200N/m, bị nén ngắn lại 10cm so với chiều dài tự nhiên ban đầu. Chọn mốc thế năng tại vị trí ban đầu. Thế năng đàn hồi của lò xo là

0,01J

0,1J

1J

0,001J

Xem đáp án

Lời giải

Ta có độ biến dạng của lò xo so với vị trí ban đầu: Δl=10cm=0,1

=> Thế năng đàn hồi của lò xo tại vị trí đó: Wt=12kΔl2=12.200.0,12=1J

Đáp án: C

23. Trắc nghiệm
1 điểm

Cho một lò xo đàn hồi nằm ngang ở trạng thái ban đầu không bị biến dạng. Khi tác dụng một lực 3N kéo lò xo theo phương ngang ta thấy nó dãn được 2cm. Chọn mốc thế năng đàn hồi tại vị trí lò xo không biến dang. Thế năng đàn hồi của lò xo có giá trị bằng

0,08J

0,04J

0,03J

0,05J

Xem đáp án

Lời giải

+ Ta có độ biến dạng của lò xo so với vị

trí ban đầu: Δl=2cm=0,02m

Lực đàn hồi của lò xo khi đó: Fdh=|kΔl|

Ta suy ra độ cứng của lò xo: k=FdhΔl=30,02=150N/m

=> Thế năng đàn hồi của lò xo tại vị trí đó: Wt=12kΔl2=12.150.0,022=0,03J

Đáp án: C