10 câu  Trắc nghiệm Thế năng có đáp án (Nhận biết, Thông hiểu)
Đề thi

10 câu Trắc nghiệm Thế năng có đáp án (Nhận biết, Thông hiểu)

A
Admin
Vật lýLớp 10102 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Biểu thức nào sau đây xác định thế năng hấp dẫn của một vật có khối lượng m, ở độ cao h so với mặt đất. Chọn gốc thế năng ở mặt đất

Wt=mgh

Wt=mgh

Wt=kgh

Wt=hgm

Xem đáp án

Nếu chọn gốc thế năng là mặt đất thì công thức tính thế năng trọng trường của một vật ở độ cao h là: Wt=mgh

Đáp án: B

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phương án sai. Khi một vật từ độ cao z, với cùng vận tốc ban đầu, bay xuống đất theo những con đường khác nhau thì:

Độ lớn vận tốc chạm đất bằng nhau

Thời gian rơi bằng nhau

Công của trọng lực bằng nhau

Gia tốc rơi bằng nhau

Xem đáp án

A, C, D – đúng

B – sai vì : thời gian rơi phụ thuộc vào gia tốc rơi tự do và vận tốc ban đầu theo phương thẳng đứng. Ở đây vận tốc ban đầu như nhau nhưng đường đi khác nhau nên vận tốc ban đầu theo phương thẳng đứng khác nhau.

Đáp án: B

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Một vật được ném thẳng đứng từ dưới lên cao. Trong quá trình chuyển động của vật thì

Thế năng của vật giảm, trọng lực sinh công dươn

Thế năng của vật giảm, trọng lực sinh công âm

Thế năng của vật tăng, trọng lực sinh công dương

Thế năng của vật tăng, trọng lực sinh công âm

Xem đáp án

Ta có :

Khi một vật được ném lên, độ cao của vật tăng dần nên thế năng tăng.

Trong quá trình chuyển động của vật từ dưới lên, trọng lực luôn hướng ngược chiều chuyển động nên nó là lực cản, do đó trọng lực sinh công âm.

Đáp án: D

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Một con lắc đơn dao động xung quanh vị trí cân bằng B. Chọn mốc thế năng tại B. Khi con lắc di chuyển từ A đến C thì

Thế năng tăng

Thế năng giảm

Thế năng giảm rồi tăng

Thế năng tăng rồi giảm

Xem đáp án

Ta có,

+ Khi con lắc di chuyển từ A => B: độ cao của vật so với mốc giảm => Thế năng giảm

+ Khi con lắc di chuyển từ B => C: độ cao của vật so với mốc tăng => Thế năng tăng

=> Khi con lắc di chuyển từ A đến C thì: Thế năng giảm rồi tăng

Đáp án: C

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Một lò xo có độ cứng k, bị kéo giãn ra một đoạn x. Thế năng đàn hồi của lò xo được tính bằng biểu thức

Wt=12kx2

Wt=12k2x

Wt=12kx

Wt=12k2x2

Xem đáp án

Công thức tính thế năng đàn hồi của lò xo:

Wt=12kx2l2 trong đó Δl: độ biến dạng của lò xo

Đáp án: A

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Thế năng hấp dẫn là đại lượng

Vô hướng, có thể dương hoặc bằng không

Vô hướng, có thể âm, dương hoặc bằng không

Véc tơ cùng hướng với véc tơ trọng lực

Véc tơ có độ lớn luôn dương hoặc bằng không

Xem đáp án

Ta có, thế năng hấp dẫn là đại lượng vô hướng, có thể âm, dương hoặc bằng 0

Đáp án: B

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Phát biểu nào sau đây sai:

Thế năng hấp dẫn và thế năng đàn hồi

Cùng là một dạng năng lượng

Có dạng biểu thức khác nhau

Đều phụ thuộc vào điểm đầu và điểm cuối

Đều là đại lượng vô hướng, có thể dương, âm hoặc bằng không

Xem đáp án

Thế năng đàn hồi và thế năng hấp dẫn đều là đại lượng vô hướng

+ Thế năng hấp dẫn có thể dương, âm hoặc bằng 0 

+ Thế năng đàn hồi luôn lớn hơn hoặc bằng 0

=> Phương án D - sai

Đáp án: D

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Thế năng đàn hồi của một lò xo không phụ thuộc vào

Độ cứng của lò xo

Độ biến dạng của lò xo

Mốc thế năng

Chiều biến dạng của lò xo

Xem đáp án

Ta có, thế năng đàn hồi Wt=12kl2

=> Thế năng đàn hồi không phụ thuộc vào chiều biến dạng của lò xo

Đáp án: D

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Chỉ ra câu sai trong các phát biểu sau

Thế năng của một vật có tính tương đối. Thế năng tại mỗi vị trí có thể có giá trị khác nhau tùy theo cách chọn gốc tọa độ

Động năng của một vật chỉ phụ thuộc vào khối lượng và vận tốc của vật. Thế năng chỉ phụ thuộc vị trí tương đối giữa các phần của hệ với điều kiện lực tương tác trong hệ là lực thế

Công của trọng lực luôn luôn làm giảm thế năng nên công của trọng lực luôn luôn dương

Thế năng của quả cầu dưới tác dụng của lực đàn hồi cũng là thế năng

Xem đáp án

A, B, D – đúng

C – sai vì: Không phải lúc nào công của trọng lực cũng luôn dương

Đáp án: C

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Hai vật có khối lượng là m và 2m đặt ở hai độ cao lần lượt là 2h và h. Thế năng hấp dẫn của vật thứ nhất so với vật thứ hai là:

Bằng hai lần vật thứ hai

Bằng một nửa vật thứ hai

Bằng vật thứ hai

Bằng 14 vật thứ hai

Xem đáp án

Ta có:

Thế năng của vật 1 có giá trị là: Wt1=m.g.2.h=2mgh (1).

Thế năng của vật 2 có giá trị là: Wt2=m.g.2.h=2mgh (2).

=>thế năng vật 1 bằng thế năng vật 2

Đáp án: C