225 Bài tập Số phức ôn thi Đại học có lời giải (P4)
Đề thi

225 Bài tập Số phức ôn thi Đại học có lời giải (P4)

A
Admin
ToánLớp 1258 lượt thi
25 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z thỏa mãn |z - 2 - 3i| = 1. Gọi M = max|z¯ + 1 + i|. Tính giá trị của biểu thức  

M2 + m2 = 28

M2 + m2 = 26

M2 + m2 = 24

M2 + m2 = 20

Xem đáp án

 Đáp án A.

Ta có 

Lấy môđun hai vế, ta được

Đặt khi đó (*) 

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z thỏa mãn  z-12-i+i = 5. Biết rằng tập hợp biểu diễn số phức w = (1-i)z + 2i có dạng (x+2)2 + y2 = k Tìm k.

k = 92

k = 92

k = 50

k = 96

Xem đáp án

Đáp án C.

Ta có z-12-i+i = 5 

Vậy tập hợp điểm biểu diễn số phức w là đường tròn tâm I(-2;0) bán kính R = 52 tức là đường tròn (C): (x+2)2 + y2 = 50

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Kí hiệu z0 là nghiệm phức có phần thực âm và phần ảo dương của phương trình z2 + 2z + 10 = 0. Trên mặt phẳng tọa độ, điểm nào dưới đây là điểm biểu diễn số phức w = i2017z0?

M(3;-1)

M(3;1)

M(-3;1)

M(-3;-1)

Xem đáp án

Đáp án D.

Ta có 

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tìm số phức liên hợp của số phức z = (1-i)(3 + 2i)

z¯ = 1 + i

z¯ = 5 + i

z¯ = 5 - i

z¯ = 1 - i

Xem đáp án

Đáp án B.

Ta có z = (1-i)(3+2i) = 5 - i => z¯ = 5 + i

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tập hợp các điểm biểu diễn số phức z thỏa mãn 2|z-1| = |z + z¯ +2| trên mặt phẳng tọa độ là một

đường thẳng.

đường tròn.

parabol.

hypebol.

Xem đáp án

Đáp án C.

Đặt z = a + bi 

Ta có: 

Vậy quỹ tích là một parabol

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z thỏa mãn |z - 3 - 4i| = 5. Gọi M, m lần lượt là giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của biểu thức P = |z+2|2 - |z-i|2. Tính môđun của số phức w = M + mi ?

|w| = 2315

|w| = 1258

|w| = 3137

|w| = 2309

Xem đáp án

Đáp án B.

Đặt  suy ra tập hợp các điểm M(z) = (x;y)  là đường tròn (C) có tâm I(3;4) và bán kính R = 5

Ta có 

Ta cần tìm P sao cho đường thẳng ∆  và đường tròn (C) có điểm chung 

Do đó 

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức thỏa mãn |z| ≤ 1. Đặt A = 2z-12+iz. Mệnh đề nào sau đây đúng?

|A| ≤ 1.

|A| ≥ 1.

|A| < 1.

|A| > 1.

Xem đáp án

Đáp án A.

Ta có 

Mà 

Đặt A = x + yi, Khi đó (*)

=> |A| ≤ 1.

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 25 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tìm số phức liên hợp của số phức z thỏa mãn (1+i)z = 1 + 3i

z¯ = -1 + 2i

z¯ = 1 - 2i

z¯ = -1 - 2i

z¯ = 1 + 2i

Xem đáp án

Đáp án C.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho A, B, C là những điểm biểu diễn các số phức thỏa mãn z3 + i = 0. Tìm phát biểu sai?

Tam giác ABC đều.

Tam giác ABC có trọng tâm là O(0;0)

Tam giác ABC có tâm đường tròn ngoại tiếp là O(0;0)

SABC = 332

Xem đáp án

Đáp án D.

Ta có z3 + i = 0

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, tìm tập hợp điểm biểu diễn các số phức z thỏa mãn |z-i| = |(1+i)z|

Tập hợp các điểm biểu diễn các số phức z là đường tròn tâm I(2;=1) bán kính R = 2

Tập hợp các điểm biểu diễn các số phức z là đường tròn tâm I(0;1) bán kính R = 3

Tập hợp các điểm biểu diễn các số phức z là đường tròn tâm I(0;-1) bán kính R = 3

Tập hợp các điểm biểu diễn các số phức z là đường tròn tâm I(0;-1)bán kính R = 2

Xem đáp án

Đáp án D

Đặt z = x + yi, ta có:

Vậy tập hợp các điểm biểu diễn các số phức z là đường tròn tâm I(0;-1)bán kính R = 2

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Gọi z1, z2 là hai nghiệm phức của phương trình z2 + 2z + 10 = 0. Tính giá trị của biểu thức A = |z1|2 + |z2|2

15

17

19

20

Xem đáp án

Đáp án D

Ta có

Khi đó 

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Gọi T là tập hợp các số phức z thỏa mãn |z-i|≥3 và |z-i|≤5. Gọi z1, z2∈Tlần lượt là các số phức có môđun nhỏ nhất và lớn nhất. Tìm số phức z1 + 2z2

12-2i

-12+2i

6-4i

12+4i

Xem đáp án

Đáp án A

Đặt Khi đó, ta có

Tập hợp các số phức nằm trong hoặc trên đường tròn tâm I1(1;0) bán kính R1 = 5

=> Tập hợp các số phức nằm ngoài hoặc trên đường tròn tâm I2(0;1), bán kính R2 = 3

Dựa vào hình vẽ, ta thấy rằng 

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho hai số phức z1 = 4 + i và z2 = 2 - 3i. Tính môđun của số phức z1-z2

|z1-z2| = 17 - 10

|z1-z2| = 13

|z1-z2| = 25

|z1-z2| = 5

Xem đáp án

Đáp án D

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z = 5+2i. Tìm phần thực và phần ảo của số phức z .

Phần thực bằng -5 và phần ảo bằng -2

Phần thực bằng 5 và phần ảo bằng 2

Phần thực bằng 5 và phần ảo bằng -2

Phần thực bằng 5 và phần ảo bằng -2i

Xem đáp án

Đáp án C

có phần thực bằng 5 và phần ảo bằng -2.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Kí hiệu z1, z2, z3, z4 là bốn nghiệm phức của phương trình z4 - 3z2 - 4 = 0 . Tính T = |z1+z2+z3+ z4| 

T = 3

T = 0

T = 4 + 2

T = 4

Xem đáp án

Đáp án B

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z thỏa mãn (2-i)z = (2+i)(1-3i). Gọi M là điểm biểu diễn của z. Khi đó tọa độ điểm M là.

M(3;1)

M(3;-1)

M(1;3)

M(1;-3)

Xem đáp án

Đáp án B

Dùng CASIO rút gọn 

=> M(3;-1)

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z có phần ảo âm, gọi w = 2z + |z-z¯|i. Khi đó khẳng định nào sau đây về w là đúng?

w là số thực

w có phần thực bằng 0

w có phần ảo âm

w có phần ảo dương

Xem đáp án

Đáp án A

Đặt vì z có phần ảo âm suy ra y < 0. Khi đó

Vậy w là một số thực.

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho hai số phức z1, z2  thỏa mãn |z1| = |z2| = |z1-z2| = 1. Tính giá trị của biểu thức P = z1z22 + z2z12

P = 1 - i

P = -1 - i

P = -1

P = 1 + i

Xem đáp án

Đáp án C.

Ta có 

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho hai số phức z1 = 1 - i và z2 = 2 + 3i. Tính môđun của số phức z2 - iz1

3

5

5

13

Xem đáp án

Đáp án C.

  là modul của m.

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Gọi z1, z2 là hai nghiệm của phương trình z2 - 2z + 2 = 0. Tính giá trị của biểu thức P = 2|z1+z2| + |z1-z2| 

P = 6

P = 3

P = 22 + 2

P = 2 + 4

Xem đáp án

Đáp án A

=> P = 6

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z thỏa mãn (3-4i)z - 4|z| = 8. Trên mặt phẳng tọa độ, khoảng cách từ gốc tọa độ đến điểm biểu diễn số phức z thuộc tập nào?

94;+∞

14;54

0;14

12;94

Xem đáp án

Đáp án D

Ta có 

Lấy môđun hai vế của (*) và sử dụng công thức  ta được

Gọi M(x;y) là điểm biểu diễn số phức z. Khi đó 

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cho số phức z thỏa mãn z(2-i) + 13i = 1. Tính mô đun của số phức z.

|z| = 34

|z| = 34

|z| = 5343

|z| = 343

Xem đáp án

Đáp án A

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tìm số phức z thỏa mãn |z-2| = |z| và (z+1)(z¯-i) là số thực.

z = 1 - 2i

z = -1 - 2i

z = 2 - i

z = 1 + 2i

Xem đáp án

Đáp án A

Đặt 

Mặt khác là số thực, suy ra

b+2 = 0 

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong mặt phẳng phức, gọi M là điểm biểu diễn số phức z-z¯2 với z = a + bi(a,b∈ℝ, b≠0). Chọn kết luận đúng.

M thuộc tia Ox

M thuộc tia Oy

M thuộc tia đối của tia Ox

M thuộc tia đối của tia Oy

Xem đáp án

Đáp án C

Gọi 

Suy ra M thuộc tia đối của tia Ox.

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Gọi số phức z = a + bi(a,b∈ℝ) thỏa mãn |z-1| = 1 và (1+i)(z¯-1) có phần thực bằng 1 đồng thời z không là số thực. Khi đó a.b bằng

a.b = 1

a.b = 2

a.b = -2

a.b = -1

Xem đáp án

Đáp án A

Ta có 

Số phức 

có phần số thực bằng a+b-1 = 1(2)

Từ (1), (2) 

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Lớp 12

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Toán

Xem tất cả