10 câu  Trắc nghiệm Động năng có đáp án (Nhận biết, Thông hiểu)
Đề thi

10 câu Trắc nghiệm Động năng có đáp án (Nhận biết, Thông hiểu)

A
Admin
Vật lýLớp 1086 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Tìm phát biểu đúng

Động lượng và động năng có cùng đơn vị vì chúng đều phụ thuộc khối lượng và vận tốc của vật

Động năng được đo bằng tích của khối lượng và bình phương vận tốc

Khi ngoại lực tác dụng lên vật và sinh công dương thì động năng của vật tăng

Động năng bằng bình phương động lượng chia hai

Xem đáp án

A - sai vì: Ta có đơn vị của

+ Động lượng: kg.m/s

+ Động năng: kg.m/s2=J

B – sai vì: Động năng: Wd=12mv2

C - đúng

D – sai vì: Wd=12mv2=p22m

Đáp án: C

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phương án đúng. Động năng của một vật thay đổi khi vật

chuyển động thẳng đều

chuyển động tròn đều

chuyển động với vận tốc không đổi

chuyển động biến đổi đều

Xem đáp án

Các phương án A, B, C – vật có vận tốc không đổi

=> Động năng của vật không đổi

Phương án D - khi vật chuyển động biến đổi đều thì vận tốc của vật thay đổi  (v=v0+at)

=> Động năng cũng thay đổi do động năng tỉ lệ thuận với bình phương vận tốc.

Đáp án: D

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Động năng là đại lượng

Vô hướng, luôn dương hoặc bằng không

Vô hướng, có thể âm, dương hoặc bằng không

Véctơ, luôn dương

Véctơ, luôn dương hoặc bằng không

Xem đáp án

Ta có biểu thức tính động năng: Wd=12mv2

=> Động năng là đại lượng vô hướng, luôn dương hoặc  bằng không

Đáp án: A

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Đơn vị nào sau đây không phải đơn vị của động năng?

J

Kg.m2/s2

N.m

N.s

Xem đáp án

Ta có, động năng: Wd=12mv2

Các đơn vị của động năng:

=> Phương án D: N.s không phải đơn vị của động năng

Đáp án: D

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Công thức nào sau đây thể hiện mối liên hệ giữa động lượng và động năng?

Wd=p22m

Wd=2p2m

Wd=2mp2

Wd=2mp2

Xem đáp án

Ta có :

+ Động lượng : p = mv

+ Động năng : Wd=12mv2

=> Wd=p22m

Đáp án: A

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Động năng được tính bằng biểu thức

Wd=12m2v2

Wd=12m2v

Wd=12mv2

Wd=12mv

Xem đáp án

Biểu thức tính động năng : Wd=12mv2

Đáp án: C

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Một máy bay bay ngang với vận tốc v so với mặt đất, phi công bắn ra phía trước loạt đạn với vận tốc v so với máy bay theo đường thẳng quỹ đạo của máy bay. Mỗi viên đạn có khối lượng m. Động năng của viên đạn đối với đất là

12mv2

mv2

2mv2

2mv2

Xem đáp án

Gọi:

+ Vận tốc của đạn so với mặt đất: v13

+ Vận tốc của đạn so với máy bay: v12 = v

+ Vận tốc của máy bay so với đất: v23 = v

Ta có: 

Theo đề bài, “phi công bắn ra phía trước loạt đạn với vận tốc vv so với máy bay theo đường thẳng quỹ đạo của máy bay”

Ta suy ra 

Suy ra: 

=> Động năng của đạn so với đất: 

Đáp án: C

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Nếu khối lượng của vật giảm 4 lần và vận tốc tăng lên 2 lần, thì động năng của vật sẽ

Tăng 2 lần

Không đổi

Giảm 2 lần

Giảm 4 lần

Xem đáp án

Công thức tính động năng: Wđ =12mv2 (*)

Khi khối lượng giảm 4 lần thì: m'=m4, và vận tốc tăng 2 lần thì: v′=2v.

Thay m’ và v’ vào công thức (*) ta có:

Đáp án: B

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Có hai vật m1 và m2 cùng khối lượng 2m, chuyển động thẳng đều cùng chiều, vận tốc m1 so với m2 có độ lớn bằng v, vận tốc của m2 so với người quan sát đứng yên trên mặt đất cũng có độ lớn bằng v. Kết luận nào sau đây là sai?

Động năng của m1 trong hệ quy chiều gắn với m2 là mv2

Động năng của m2 trong hệ quy chiều gắn với người quan sát là mv2

Động năng của m1 trong hệ quy chiều gắn với người quan sát là 2mv2

Động năng của m1 trong hệ quy chiều gắn với người quan sát là 4mv2

Xem đáp án

Trong hệ quy chiếu gắn với quan sát, vật m1=2m có vận tốc bằng 2v nên động năng của vật là:

=> Phương án C - sai

Đáp án: C

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Một ô tô khối lượng m đang chuyển động với vận tốc v thì tài xế tắt máy. Công của lực ma sát tác dụng lên xe làm xe dừng lại là

A=mv22

A=-mv22

A=mv2

A=-mv2

Xem đáp án

Động năng của ô tô trước khi tắt máy là: Wd=mv22

Động năng của ô tô sau khi dừng lại là: W′d = 0

Áp dụng định lí biến thiên động năng ta có: A=0-mv22=-mv22

Đáp án: B