Trắc nghiệm Lịch Sử 9 Bài 25 (có đáp án): Những năm đầu của cuộc kháng chiến toàn quốc chống Pháp
Đề thi

Trắc nghiệm Lịch Sử 9 Bài 25 (có đáp án): Những năm đầu của cuộc kháng chiến toàn quốc chống Pháp

A
Admin
Lịch sửLớp 978 lượt thi
14 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Trong thời kỳ 1945-1954, thắng lợi nào của quân dân Việt Nam đã làm phá sản âm mưu “đánh nhanh thắng nhanh” của thực dân Pháp?

Cuộc chiến đấu của các đô thị năm 1946.

Chiến dịch Việt Bắc-Thu Đông năm 1947.

Chiến dịch Biên giới-Thu Đông năm 1950.

Chiến dịch Thượng Lào xuân-hè năm 1953.

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Chiến dịch Việt Bắc-Thu Đông năm 1947 đã làm phá sản âm mưu “đánh nhanh thắng nhanh” của thực dân Pháp. Khiến Pháp phải chuyển sang “đánh lâu dài”.

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Tài liệu nào sau đây lần đầu tiên khẳng định sự nhân nhượng của nhân dân Việt Nam đối với thực dân Pháp xâm lược đã đến giới hạn cuối cùng?

“Kháng chiến nhất định thắng lợi” của Tổng Bí thư Trường Chinh.

“Tuyên ngôn Độc lập” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Toàn dân kháng chiến” của Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương.

“Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Ngày 18/12/1946 Pháp gửi tối hậu thư cho chính phủ VNDCCH đòi ta phải đầu hàng, đó là giọt nước làm tràn ly khiến ta không thể nhân nhượng thêm với Pháp được nữa. Và ngay tối 19/12/1946, Chủ tịch Hồ chí Minh đã phát đi “ Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”.

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Cuộc chiến đấu của nhân dân Hà Nội (từ ngày 19/12/1946 đến ngày 17/2/1946) đã

buộc thực dân Pháp phải đánh lâu dài.

giải phóng được một địa bàn chiến lược quan trọng.

tiêu diệt được bộ phận quan trọng sinh lực địch.

làm phá sản hoàn toàn kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của Pháp.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

sgk-trang 105

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Nhiệm vụ hàng đầu của quân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp ở các đô thị phía Bắc vĩ tuyến 16 (từ ngày 19/12/1946 đến ngày 17/2/1946) là gì?

Củng cố hậu phương kháng chiến.

Tiêu diệt toàn bộ sinh lực địch.

Giam chân quân Pháp tại các đô thị.

Bảo vệ cơ quan đầu não kháng chiến.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Quân dân ta chủ động tiến công quân Pháp, bao vây, giam chân lực lượng chúng ở Thủ đô Hà Nội, các thành phố và các thị xã, tạo thế trận đi vào cuộc chiến đấu lâu dài.

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Sự kiện nào mở đầu cuộc xâm lược Việt Nam lần thứ hai của thực dân Pháp?

Khiêu khích, tấn công quân Việt Nam ở Hải Phòng và Lạng Sơn.

Gửi tối hậu thư cho chính phủ VNDCCH yêu cầu giải tán lực lượng tự vệ ở Hà Nội.

Đánh úp sọt trụ sở Ủy Ban nhân dân Nam Bộ và cơ quan tự vệ thành phố Sài Gòn.

Xả súng vào đoàn người mít tinh chào mừng “Ngày Độc lập ở Sài Gòn- Chợ Lớn”.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Được sự giúp đỡ của quân Anh, đêm 22 rạng sáng 23/9/1945, thực dân Pháp đánh úp trụ sở Ủy ban Nhân dân Nam Bộ và cơ quan Tự vệ thành phố Sài Gòn, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược nước ta lần thứ hai.

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Nội dung cơ bản của đường lối kháng chiến chiến chống thực dân Pháp của ta là gì?

Thần tốc, táo bạo, táo bạo hơn nữa.

Toàn dân, toàn diện, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế.

Táo bạo, chớp thời cơ nhanh chóng, tự lực cánh sinh.

Toàn dân, toàn diện, trường kỳ, tự cánh sinh và tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Sgk-trang 104

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Chiến dịch Việt Bắc-Thu Đông diễn ra vào thời gian nào?

Năm 1945.

Năm 1946.

Năm 1947.

Năm 1948.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

sgk-trang 106

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Đâu không phải là mục đích của thực dân Pháp khi tấn công vào căn cứ địa Việt Bắc (1947)?

Tiêu diệt cơ quan đầu não của cách mạng Việt Nam.

Tiêu diệt căn cứ địa Việt Bắc.

Giải quyết khó khăn khi phạm vi chiếm đóng mở rộng.

Mở đường làm bàn đạp tấn công sang Trung Quốc.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Pháp tấn công Việt Bắc còn muốn khóa chặt biên giới Việt-Trung chứ không muốn tấn công sang Trung Quốc.

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Âm mưu của Pháp tại cuộc tiến công căn cứ địa kháng chiến Việt Bắc (1947) là gì?

Đánh nhanh thắng nhanh.

Đánh lâu dài.

Dùng người Việt đánh người Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh.

Bình định và tìm diệt.

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Pháp thực hiện âm mưu đánh nhanh thắng nhanh.

- Tháng 3/1947, chính phủ Pháp cử Bô-la-éc làm Cao ủy Đông Dương, lập ra “Mặt trận quốc gia thống nhất” tiến tới thành lập Chính phủ bù nhìn trung ương.

- Pháp huy động 120000 quân cùng nhiều phương tiện chiến tranh hiện đại tấn công vào Việt Bắc, khóa biên giới Việt-Trung, ngăn cản cách mạng Việt Nam với thế giới.

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Thực dân Pháp cho nhảy dù vào vị trí nào trong cuộc tiến công căn cứ địa Việt Bắc (1947)?

Cao Bằng.

Tuyên Quang.

Bắc Kạn.

Thái Nguyên.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Ngày 7/10/1947, một binh đoàn của Pháp nhảy dù xuống thị xã Bắc Kạn và chiếm thị trấn Chợ Mới, Chợ Đồn.

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Tại sao Pháp lại chọn đô thị làm điểm mở đầu cuộc chiến tranh ở Việt Nam cuối năm 1946?

Do lực lượng của Pháp chủ yếu chiếm đóng ở đây

Do lực lượng phòng vệ của Việt Nam trong các đô thị mỏng

Do đô thị là nơi tập trung các cơ quan đầu não của Việt Nam

Do đô thị là nơi thực dân Pháp có thể “lấy chiến tranh nuôi chiến tranh”

Xem đáp án

Đáp án C

Đô thị là nơi tập trung các cơ quan đầu não của Việt Nam. Do đó tấn công vào các đô thị có thể thực hiện được âm mưu đánh úp cơ quan đầu não của đối phương, nhanh chóng kết thúc chiến tranh. Đây là lí do Pháp chọn đô thị làm điểm mở đầu cho cuộc chiến tranh ở Việt Nam cuối năm 1946.

12. Trắc nghiệm
1 điểm

Thực dân Pháp đã sử dụng chiến thuật gì trong cuộc tấn công lên Việt Bắc cuối năm 1947?

Khóa then cửa

Bao vây, triệt đường tiếp tế của Việt Nam

Tạo ra hai gọng kìm kẹp chặt Việt Bắc

Tấn công bất ngờ bằng quân dù

Xem đáp án

Đáp án C

Chiến thuật mà thực dân Pháp sử dụng trong cuộc tấn công lên Việt Bắc cuối năm 1947 là tạo ra hai gọng kìm kẹp chặt Việt Bắc:

- Gọng kìm thứ nhất là sự phối hợp giữa binh đoàn dù và binh đoàn bộ binh, bao vây Việt Bắc ở phía đông và phía bắc.

- Gọng kìm thứ hai là binh đoàn hỗn hợp bao vây Việt Bắc ở phía Tây.

13. Trắc nghiệm
1 điểm

Loại quả nào đã được quân dân ta sử dụng như một loại vũ khí trong chiến dịch Việt Bắc thu - đông năm 1947?

Bưởi

Dừa

Cam

Chanh

Xem đáp án

Đáp án A

Để dụ địch vào trận địa mai phục trên sông Lô, trong chiến dịch Việt Bắc thu - đông năm 1947, quân dân ở Đoan Hùng đã sử dụng những quả bưởi sơn đen giả làm thủy lôi.

14. Trắc nghiệm
1 điểm

Cuộc chiến đấu giam chân quân Pháp tại Hà Nội trong thời gian đầu của cuộc kháng chiến diễn ra trong bao nhiêu ngày?

2 tuần

55 ngày

60 ngày

90 ngày

Xem đáp án

Đáp án C

Tại Hà Nội, cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt giữa ta và địch tại sân bay Bạch Mai, khu Bắc Bộ Phủ, đầu cầu Long Biên,… các phố Khâm Thiên, Hàng Đậu, Hàng Bông,… Cuộc chiến đấu diễn ra trong vòng 60 ngày từ ngày 19-12-1946 đến ngày 17-2-1947.