Trắc nghiệm Lịch Sử 9 Bài 17 (có đáp án): Cách mạng Việt Nam trước khi Đảng Cộng sản ra đời
Đề thi

Trắc nghiệm Lịch Sử 9 Bài 17 (có đáp án): Cách mạng Việt Nam trước khi Đảng Cộng sản ra đời

A
Admin
Lịch sửLớp 990 lượt thi
11 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Phong trào đấu tranh của công nhân, viên chức, học sinh trong những năm 1926 – 1927 có đặc điểm gì?

Các cuộc đấu tranh đều mang tính chất kinh tế, vượt ra ngoài phạm vi một xưởng, bước đầu liên kết được nhiều ngành, nhiều địa phương.

Các cuộc đấu tranh đều đòi thực hiện quyền dân chủ, vượt ra ngoài phạm vi một xưởng, bước đầu liên kết được nhiều ngành, nhiều địa phương.

Các cuộc đấu tranh đều mang tính chất chính trị, vượt ra ngoài phạm vi một xưởng, bước đầu liên kết được nhiều ngành, nhiều địa phương.

Các cuộc đấu tranh đều mang tính tự giác cao, vượt ra ngoài phạm vi một xưởng, bước đầu liên kết được nhiều ngành, nhiều địa phương.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

+ 1926 – 1927, nhiều cuộc bãi công của công nhân, viên chức nổ ra, lớn nhất là các cuộc bãi công của công nhân nhà máy sợi Nam Định, công nhân đồn điền cao su Cam Tiên, Phú Riềng và công nhân đồn điền cà phê Ray-na.

+ Phong trào công nhân mang tính thống nhất trong toàn quốc, nổ ra từ Bắc đến Nam, lớn nhất là bãi công ở nhà máy sợi Nam Định, nhà máy diêm – cưa Bến Thủy, nhà máy xe lửa Trường Thi, nhà máy Ba Son,..

+ Các cuộc đấu tranh mang tính chính trị, bước đầu có sự liên kết giữa các ngành, các địa phương.

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Tên gọi ban đầu của Tân Việt Cách mạng đảng là gì?

Hội Phục Việt

Đảng Thanh niên

Việt Nam nghĩa đoàn

Hội Hưng Nam

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

+ Tiền thân là Hội Phục Việt do nhóm sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Đông Dương và một số tù chính trị ở Trung Kì lập ra.

+ Sau nhiều lần đổi tên, đến tháng 7 – 1928 lấy tên là Tân Việt Cách mạng đảng (7/1928).

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Tên gọi Tân Việt Cách mạng đảng có từ khi nào?

Năm 1922

Năm 1925

Năm 1928

Năm 1929

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Hội Phục Việt sau nhiều lần đổi tên, cuối cùng lấy tên là Tan Việt Cách mạng đảng (tháng 7 - 1928)

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Thành phần của Tân Việt Cách mạng đảng bao gồm:

Tiểu tư sản trí thức.

Học sinh, sinh viên.

Trí thức và tư sản dân tộc.

Trí thức và thanh niên tiểu tư sản.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Đảng Tân Việt tập hợp những trí thức trẻ và thanh niên tiểu tư sản yêu nước, hoạt động chủ yếu ở Trung Kì.

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Địa bản hoạt động chủ yếu của Tân Việt Cách mạng đảng là ở đâu?

Bắc Kì

Trung Kì

Nam Kì

Bắc Kì và Trung Kì

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Địa bàn hoạt động chủ yếu của Tân Việt Cách mạng đảng ở Trung Kì

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Cơ sở hạt nhân đầu tiên của Việt Nam Quốc dân đảng là:

Cường học thư xã

Nam đồng thư xã

Quan hải tùng thư

Cộng sản đoàn

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Cơ sở hạt nhân đầu tiên của Việt Nam Quốc dân đảng là:Nam đồng thư xã – một nhà xuất bản tiến bộ, tập hợp một nhóm thanh niên yêu nước chưa có đường lối chính trị rõ rệt.

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Khuynh hướng chính trị của Việt Nam Quốc dân đảng là gì?

Quân chủ chuyên chế

Quân chủ lập hiến

Cách mạng dân chủ tư sản

Cách mạng vô sản

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Việt Nam Quốc dân đảng do Nguyễn Thái Học, Phạm Tuấn Tài và Phó Đức Chính sáng lập là một đảng chính trị theo xu hướng cách mạng dân chủ tư sản, tiêu biểu cho bộ phận tư sản dân tộc Việt Nam. Khuynh hướng chính trị của Việt Nam Quốc dân đảng chịu ảnh hưởng của cách mạng Trung Quốc với chủ nghĩa Tam dân – một trào lưu dân chủ tư sản thịnh hành ở Trung Quốc.

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Hoạt động nổi bật nhất của Việt Nam Quốc dân đảng là:

Tổ chức các cuộc mít tinh, biểu tình.

Thành lập Công hội (bí mật) ở Sài Gòn – Chợ Lớn năm 1929.

Khởi nghĩa Yên Bái (9/2/1930).

Tổ chức ám sát tên trùm mộ phu Ba-danh (9/2/1930).

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

+ Đêm 9 – 2 – 1930, khởi nghĩa nổ ra ở Yên Bái, sau đó là Phú Thọ, Hải Dương, Thái Bình, ở Hà Nội tổ chức ném bom phối hợp.

+ Tại Yên Bái, quân khởi nghĩa chiếm được trại lính, giết và làm bị thương một số sĩ quan Pháp, nhưng bị quân Pháp phản công tiêu diệt.

+ Các nơi khác nghĩa quân tạm thời làm chủ mấy huyện lị, nhưng nhanh chóng bị địch phản công chiếm lại.

=>Kết quả: khởi nghĩa nhanh chóng thất bại.

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên được thành lập ở đâu?

Hương Cảng

Sài Gòn

Hà Nội

Quảng Châu

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

+ Tháng 3 – 1929, một số hội viên của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Bắc Kì đã họp tại số nhà 5D phố Hàm Long (Hà Nội) thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên, tích cực chuẩn bị tiến tới thành lập một Đảng Cộng sản thay thế Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên.

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Quá trình phân hóa của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đã dẫn tới sự thành lập của các tổ chức cộng sản nào trong năm 1929?

Đông Dương Cộng sản đảng, An Nam Cộng sản đảng.

Đông Dương Cộng sản đảng, Đông Dương Cộng sản Liên đoàn, An Nam Cộng sản Liên đoàn.

An Nam Cộng sản đảng, Đông Dương Cộng sản Liên đoàn, An Nam Cộng sản Liên đoàn.

Đông Dương Cộng sản đảng, An Nam Cộng sản đảng, Đông Dương Cộng sản Liên đoàn.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

+ Ngày 17 – 6 – 1929, đại biểu các tổ chức cộng sản miền Bắc thành lập Đông Dương Cộng sản đảng, thông qua Tuyên ngôn, Điều lệ, ra báo Búa liềm làm cơ quan ngôn luận.

+ Tháng 8 – 1929, hội viên của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Trung Quốc và Nam Kì thành lập An Nam Cộng sản đảng.

+ Tháng 9 – 1929, các đảng viên tiên tiến của Đảng Tân Việt tách ra thành lập Đông Dương Cộng sản liên đoàn.

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Nguyên nhân chủ yếu khiến yêu cầu thành lập một Đảng Cộng sản ở Việt Nam xuất hiện đầu tiên và ngày càng cấp thiết ở Bắc Kỳ?

Do phong trào công nhân phát triển mạnh, trình độ giác ngộ của công nhân cao

Do Bắc Kỳ tập trung nhiều trung tâm công nghiệp

Do Bắc Kỳ là trung tâm cuộc khai thác thuộc địa lần thứ hai

Do chủ nghĩa Mác- Lênin được truyền bá sâu rộng

Xem đáp án

Đáp án A

Do Bắc Kỳ là trung tâm của cuộc khai thác thuộc địa lần thứ hai của thực dân Pháp nên tập trung nhiều các trung tâm công nghiệp lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, … Số lượng công nhân đông, cùng với việc chủ nghĩa Mác- Lênin được truyền bá sâu rộng đã thúc đẩy phong trào công nhân phát triển mạnh nhất trong cả nước, trình độ giác ngộ của công nhân cao. Do đó yêu cầu thành lập một Đảng Cộng sản sớm xuất hiện và đặt ra cấp thiết ở đây.