Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 6 (có đáp án): Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào trong nhân giống
Đề thi

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 6 (có đáp án): Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào trong nhân giống

A
Admin
Công nghệLớp 10100 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nuôi cấy mô, tế bào là phương pháp

Tách rời tế bào, mô giâm trong môi trường có chất kích thích để mô phát triển thành cây trưởng thành.

Tách rời tế bào TV nuôi cấy trong môi trường dinh dưỡng thích hợp giống như trong cơ thể sống, giúp tế bào phân chia, biệt hóa thành mô, cơ quan, phát triển thành cây hoàn chỉnh.

Tách mô, nuôi dưỡng trong môi trường có chất kích thích tạo chồi, rễ, phát triển thành cây mới.

Tách tế bào TV nuôi cấy trong môi trường cách li để tế bào TV sống, phát triển thành cây hoàn chỉnh.

Xem đáp án

Đáp án: B. Tách rời tế bào TV nuôi cấy trong môi trường dinh dưỡng thích hợp giống như trong cơ thể sống, giúp tế bào phân chia, biệt hóa thành mô, cơ quan, phát triển thành cây hoàn chỉnh.

Giải thích: Nuôi cấy mô, tế bào là phương pháp tách rời tế bào TV nuôi cấy trong môi trường dinh dưỡng thích hợp giống như trong cơ thể sống, giúp tế bào phân chia, biệt hóa thành mô, cơ quan, phát triển thành cây hoàn chỉnh. – SGK trang 19

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cơ sở khoa học của phương pháp nuôi cấy mô tế bào là........của tế bào thực vật.

Tính đa dạng.

Tính ưu việt.

Tính năng động.

Tính toàn năng.

Xem đáp án

Đáp án: D. Tính toàn năng.

Giải thích: Cơ sở khoa học của phương pháp nuôi cấy mô tế bào là tính toàn năng của tế bào thực vật _ SGK trang 19

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tế bào phôi sinh là:

Những tế bào đã được biệt hóa.

Những tế bào hình thành ở giai đọan đầu tiên của hợp tử .

Những tế bào hình thành ở giai đoạn đầu của hợp tử chưa mang chức năng chuyên biệt.

Những tế bào có tính toàn năng.

Xem đáp án

Đáp án: C. Những tế bào hình thành ở giai đoạn đầu của hợp tử chưa mang chức năng chuyên biệt.

Giải thích:Tế bào phôi sinh là những tế bào hình thành ở giai đoạn đầu của hợp tử chưa mang chức năng chuyên biệt – SGK trang 20

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đặc điểm của TB chuyên hóa là:

Mang hệ gen giống nhau, có màng xenlulô, có khả năng phân chia.

Có tính toàn năng, có khả năng phân chia vô tính.

Có tính toàn năng, đã phân hóa nhưng không mất khả năng biến đổi và có khả năng phản phân hóa.

Có tính toàn năng, nếu được nuôi dưỡng trong môi trường thích hợp để phân hóa thành cơ quan.

Xem đáp án

Đáp án: C. Có tính toàn năng, đã phân hóa nhưng không mất khả năng biến đổi và có khả năng phản phân hóa.

Giải thích: Đặc điểm của TB chuyên hóa là có tính toàn năng, đã phân hóa nhưng không mất khả năng biến đổi và có khả năng phản phân hóa – SGK trang 20

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sự chuyển hóa TB phôi sinh → TB chuyên hóa đảm nhận chức năng khác nhau gọi là:

Sự phân chia TB

Sự phân hóa TB

Sự phản phân hóa TB

Sự nảy mầm

Xem đáp án

Đáp án: B. Sự phân hóa TB

Giải thích:Sự chuyển hóa TB phôi sinh → TB chuyên hóa đảm nhận chức năng khác nhau gọi là sự phân hóa TB – SGK trang 20

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sự chuyển hóa TB chuyên hóa → TB phôi sinh, có khả năng phân chia mạnh mẽ là:

Sự phân chia TB

Sự phân hóa TB

Sự phản phân hóa TB

Sự nảy mầm

Xem đáp án

Đáp án: C. Sự phản phân hóa TB

Giải thích: Sự chuyển hóa TB chuyên hóa → TB phôi sinh, có khả năng phân chia mạnh mẽ là sự phản phân hóa TB – SGK trang 20

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Ý nghĩa của nuôi cấy mô, TB là:

Các sản phẩm không đồng nhất về mặt di truyền.

Có trị số nhân giống thấp.

Cho ra các sản phẩm đồng nhất về mặt di truyền.

Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, khí hậu.

Xem đáp án

Đáp án: C. Cho ra các sản phẩm đồng nhất về mặt di truyền.

Giải thích:Ý nghĩa của nuôi cấy mô, TB là cho ra các sản phẩm đồng nhất về mặt di truyền. – SGK trang 21

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 10 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cây trồng được sản xuất theo công nghệ nuôi cấy mô, TB có đặc điểm:

Sạch bệnh, đồng nhất về di truyền

Không sạch bệnh, đồng nhất về di truyền

Sạch bệnh, không đồng nhất về di truyền

Hệ số nhân giống cao

Xem đáp án

Chọn đáp án: A

Giải thích: Đặc điểm nhân giống cây trồng bằng nuôi cấy mô tế bào là:

+ Nhân giống ở quy mô công nghiệp

+ Hệ số nhân giống cao

+ Cho ra sản phẩm đồng nhất về mặt di truyền

+ Nguyên liệu nuôi cấy sạch bệnh thì sản phẩm hoàn toàn sạch bệnh

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong môi trường tạo rễ có bổ sung chất kích thích sinh trưởng:

Chất dinh dưỡng.

Các chất auxin nhân tạo ( αNAA và IBA).

Các chất auxin nhân tạo ( NAA và IBA).

Các nguyên tố vi lượng.

Xem đáp án

Đáp án: B. Các chất auxin nhân tạo ( αNAA và IBA ).

Giải thích:Trong môi trường tạo rễ có bổ sung chất kích thích sinh trưởng các chất auxin nhân tạo ( αNAA và IBA ) – SGK trang 21

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Các lọai cây lâm nghiệp thường được nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô:

Cây keo lai, bạch đàn, cà phê, trầm hương.

Cây keo lai, bạch đàn, mía, tùng, trầm hương.

Cây keo lai, bạch đàn, cà phê, thông, tùng.

Cây keo lai, bạch đàn, thông, tùng, trầm hương.

Xem đáp án

Đáp án: D.Cây keo lai, bạch đàn, thông, tùng, trầm hương.

Giải thích:Các lọai cây lâm nghiệp thường được nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô là: Cây keo lai, bạch đàn, thông, tùng, trầm hương… - SGK trang 21

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Lớp 10

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Công nghệ

Xem tất cả