Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 41 (có đáp án): Bảo quản hạt, củ làm giống
Đề thi

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 41 (có đáp án): Bảo quản hạt, củ làm giống

A
Admin
Công nghệLớp 1090 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Quy trình bảo quản hạt giống mà bà con nông dân thực hiện phổ biến theo quy mô gia đình được làm theo thứ tự:

Thu hoạch - Tách hạt - Làm khô - Phân loại - Xử lí bảo quản - Đóng gói - Bảo quản - Sử dụng.

Thu hoạch - Tách hạt - Phân loại, làm sạch - Làm khô - Xử lí bảo quản - Đóng gói - Bảo quản - Sử dụng.

Thu hoạch - Làm khô - Tách hạt - Phân loại - Xử lí bảo quản - Đóng gói - Bảo quản - Sử dụng.

Thu hoạch - Phân loại - Làm khô - Tách hạt - Xử lí bảo quản - Đóng gói - Bảo quản - Sử dụng.

Xem đáp án

Đáp án: B. Thu hoạch - Tách hạt - Phân loại, làm sạch - Làm khô - Xử lí bảo quản - Đóng gói - Bảo quản - Sử dụng.

Giải thích: Quy trình bảo quản hạt giống mà bà con nông dân thực hiện phổ biến theo quy mô gia đình được làm theo thứ tự: Thu hoạch - Tách hạt - Phân loại, làm sạch - Làm khô - Xử lí bảo quản - Đóng gói - Bảo quản - Sử dụng – SGK trang 123

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Để bảo quản hạt giống dài hạn cần

Giữ ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bình thường

Giữ ở nhiệt độ bình thường, độ ẩm 35-40%

Giữ ở nhiệt độ 30-40oC, độ ẩm 35-40%

Giữ ở nhiệt độ -10oC, độ ẩm 35-40%

Xem đáp án

Đáp án: D. Giữ ở nhiệt độ -100 C, độ ẩm 35-40%

Giải thích: Để bảo quản hạt giống dài hạn cần: Giữ ở nhiệt độ -10oC, độ ẩm 35-40% - SGK trang 123

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Ý nghĩa của việc làm khô trong quy trình bảo quản hạt giống là

làm giảm độ ẩm trong hạt.

làm tăng độ ẩm trong hạt.

làm cho chín những hạt còn xanh khi thu hoạch.

diệt mầm bệnh, vi khuẩn.

Xem đáp án

Đáp án: A. làm giảm độ ẩm trong hạt.

Giải thích: Ý nghĩa của việc làm khô trong quy trình bảo quản hạt giống là làm giảm độ ẩm trong hạt – SGK trang 123

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Để bảo quản củ giống dài hạn (trên 20 năm) cần:

Xử lí chống vi sinh vật, xử lí ức chế nảy mầm, bảo quản trong kho lạnh

Phơi khô, xử lí ức chế nảy mầm, bảo quản trong kho lạnh

Xử lí ức chế nảy mầm, xử lí chống vi sinh vật, bảo quản trong kho lạnh, độ ẩm 35-40%

Cả A, B, C đều sai

Xem đáp án

Đáp án: D. Cả A, B, C đều sai

Giải thích: Do cr giống chỉ bảo quản tốt tối đa được từ 4-8 tháng – SGK trang 125

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Quy trình bảo quản củ giống khác với bảo quản hạt giống là

không làm khô, bảo quản trong bao, túi kín, xử lí chống vi sinh vật hại

xử lí chống vi sinh vật gây hại, làm khô, xử lí ức chế nảy mầm

không bảo quản trong bao, túi kín, không làm khô, xử lí chống vi sinh vật gây hại, xử lí ức chế nảy mầm.

xử lí ức chế này mầm, bảo quản trong bao tải

Xem đáp án

Đáp án: C. không bảo quản trong bao, túi kín, không làm khô, xử lí chống vi sinh vật gây hại, xử lí ức chế nảy mầm.

Giải thích: Quy trình bảo quản củ giống khác với bảo quản hạt giống là: không bảo quản trong bao, túi kín, không làm khô, xử lí chống vi sinh vật gây hại, xử lí ức chế nảy mầm – SGK trang 124,125

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Củ giống bảo quản cần có mấy tiêu chuẩn?

3

4

5

6

Xem đáp án

Đáp án: D. 6

Giải thích: Củ giống bảo quản cần có 6 tiêu chuẩn – SGK trang 125

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Thời gian bảo quản củ giống có gì khác so với bảo quản hạt giống?

Củ giống không thể bảo quản trung hạn và dài hạn

Củ giống không thể bảo quản ngắn hạn và trung hạn.

Củ giống không thể bảo quản dài hạn.

Củ giống không thể bảo quản trung hạn.

Xem đáp án

Đáp án: A. Củ giống không thể bảo quản trung hạn và dài hạn.

Giải thích: Thời gian bảo quản củ giống khác so với bảo quản hạt giống là: Củ giống không thể bảo quản trung hạn và dài hạn – SGK trang 124,125

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 10 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Mục đích của việc bảo quản hạt giống là:

bảo quản để ăn dần.

tăng năng suất cây trồng cho vụ sau.

giữ được độ nảy mầm của hạt.

giữ nguyên lượng nước để hạt nảy mầm.

Xem đáp án

Đáp án: C. giữ được độ nảy mầm của hạt.

Giải thích: Mục đích của việc bảo quản hạt giống là: được độ nảy mầm của hạt – SGK trang 124

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hạt làm giống cần có các tiêu chuẩn nào sau đây?

Khô, sức sống tốt, không sâu bệnh

Sức sống cao, chất lượng tốt, không sâu bệnh

Chất lượng tốt, thuần chủng, không sâu bệnh

Khô, sức chống chịu cao, không sâu bệnh

Xem đáp án

Đáp án: C. Chất lượng tốt, thuần chủng, không sâu bệnh

Giải thích: Hạt làm giống cần có các tiêu chuẩn: Chất lượng tốt, thuần chủng, không sâu bệnh – SGK trang 123

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Quy trình bảo quản củ giống gồm bao nhiêu bước?

5

6

7

8

Xem đáp án

Đáp án: B. 6

Giải thích: Quy trình bảo quản củ giống gồm 6 bước – SGK trang 125

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Lớp 10

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Công nghệ

Xem tất cả