Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 4 (có đáp án): Sản xuấ giống cây trồng (tiếp theo)
Đề thi

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 4 (có đáp án): Sản xuấ giống cây trồng (tiếp theo)

A
Admin
Công nghệLớp 1098 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sản xuất giống ở cây trồng thụ phấn chéo cần loại bỏ cây xấu khi:

Cây chưa ra hoa

Hoa đực chưa tung phấn

Hoa đực đã tung phấn

Cây đã kết quả

Xem đáp án

Đáp án: B. Hoa đực chưa tung phấn.

Giải thích:Sản xuất giống ở cây trồng thụ phấn chéo cần loại bỏ cây xấu khi hoa đực chưa tung phấn – SGK trang 15

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đối với giống cây trồng do tác giả cung cấp giống hoặc có hạt giống siêu nguyên chủng thì quy trình sản xuất hạt giống theo sơ đồ?

Phục tráng

Tự thụ phấn

Thụ phấn chéo

Duy trì

Xem đáp án

Đáp án: D. Duy trì

Giải thích:Đối với giống cây trồng do tác giả cung cấp giống hoặc có hạt giống siêu nguyên chủng thì quy trình sản xuất hạt giống theo sơ đồ duy trì – SGK trang 13

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Các giống nhập nội, các giống bị thoái hóa (không còn giống siêu nguyên chủng) thì quy trình sản xuất hạt giống được tiến hành theo quy trình nào?

Sơ đồ phục tráng.

Hệ thống sản xuất giống.

Sản xuất giống cây thụ phấn chéo.

Sơ đồ duy trì.

Xem đáp án

Đáp án: : A. Sơ đồ phục tráng.

Giải thích:Các giống nhập nội, các giống bị thoái hóa (không còn giống siêu nguyên chủng) thì quy trình sản xuất hạt giống được tiến hành theo sơ đồ phục tráng – SGK trang 14

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Quy trình sản xuất giống ở cây trồng tự thụ theo phương thức duy trì và phục tráng khác nhau ở:

Chọn lọc hỗn hợp qua thí nghiệm so sánh

Thời gian chọn lọc dài

Vật liệu khởi đầu

Quy trình chọn lọc và vật liệu khởi đầu.

Xem đáp án

Đáp án: D. Quy trình chọn lọc và vật liệu khởi đầu.

Giải thích: Quy trình sản xuất giống ở cây trồng tự thụ theo phương thức duy trì và phục tráng khác nhau ở quy trình chọn lọc và vật liệu khởi đầu – SGK trang 13,14

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong quá trình sản xuất giống cây ngô cần?

Loại bỏ ngay cây xấu trước khi tung phấn.

Loại bỏ cây xấu sau khi tung phấn.

Các hạt của các cây giống cần để riêng.

Bỏ qua khâu đánh giá dòng.

Xem đáp án

Đáp án: A. Loại bỏ ngay cây xấu trước khi tung phấn.

Giải thích: Trong quá trình sản xuất giống cây ngô cần loại bỏ ngay cây xấu trước khi tung phấn – SX giống cây trông thụ phấn chéo – SGK trang 15

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi có 1 giống lạc (đậu phộng) mới siêu nguyên chủng với số lượng ít thì?

Sản xuất hạt giống trên theo sơ đồ duy trì.

Sản xuất hạt giống theo sơ đồ phục tráng.

Sản xuất hạt giống theo sơ đồ ở cây trồng thụ phấn chéo.

Đem giống siêu nguyên chủng vào sản xuất đại trà.

Xem đáp án

Đáp án: : A. Sản xuất hạt giống trên theo sơ đồ duy trì.

Giải thích: Khi có 1 giống lạc (đậu phộng) mới siêu nguyên chủng với số lượng ít thì sản xuất hạt giống trên theo sơ đồ duy trì – SGK trang 13

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Quy trình sản xuất giống cây rừng được thực hiện theo sơ đồ nào?

Khảo nghiệm – chọn cây trội - chọn cây đạt tiêu chuẩn - nhân giống cho sản xuất.

Chọn cây trội – khảo nghiện – nhân giống cho sản xuất.

Chọn cây trội – khảo nghiệm – chọn cây đạt tiêu chuẩn – nhân giống cho sản xuất.

Chọn cây trội – chọn cây đạt tiêu chuẩn – nhân giống cho sản xuất.

Xem đáp án

Chọn đáp án: C

Giải thích: Quy trình sản xuất giống cây rừng có thể tóm tắt:

+ Chọn cây trội, khảo nghiệm và chọn lấy các cây đạt tiêu chuẩn.

+ Lấy hạt giống từ rừng giống hoặc vườn giống sản xuất cây con để cung cấp cho sản xuất.

– SGK trang 16

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 10 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Dùng thuốc thử Carmin ngâm hạt sau 15 phút người ta thấy những hạt có nội nhũ bị nhuộm màu là hạt chết, nếu nội nhũ không bị nhuộm màu là hạt sống. Thí nghiệm trên dùng để

Xác định sức sống của hạt.

Kiểm tra kỹ thuật bảo quản hạt giống.

Kiểm tra khả năng bắt màu của hạt.

Xác định các loại hạt giống.

Xem đáp án

Đáp án: A. Xác định sức sống của hạt.

Giải thích: Dùng thuốc thử Carmin ngâm hạt sau 15 phút người ta thấy những hạt có nội nhũ bị nhuộm màu là hạt chết, nếu nội nhũ không bị nhuộm màu là hạt sống. Thí nghiệm trên dùng để: Xác định sức sống của hạt – SGK trang 17

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Người ta làm thí nghiệm xác định sức sống với 50 hạt giống thì thấy có 6 hạt bị nhuộm màu. Tỉ lệ hạt sống là?

87%.

86%.

85%.

88%.

Xem đáp án

Đáp án: D.88%.

Giải thích:Người ta làm thí nghiệm xác định sức sống với 50 hạt giống thì thấy có 6 hạt bị nhuộm màu.

Tỉ lệ hạt sống là 50-6550×100%=88% - SGK trang 18

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Quy trình sản xuất giống ở cây trồng thụ phấn chéo trải qua mấy vụ?

2

3

4

5

Xem đáp án

Chọn đáp án: C

Giải thích: Quy trình sản xuất giống ở cây trồng thụ phấn chéo trải qua 4 vụ theo sơ đồ sau:

Quy trình sản xuất giống ở cây trồng thụ phấn chéo trải qua mấy vụ? (ảnh 1)

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Lớp 10

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Công nghệ

Xem tất cả