Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 38 (có đáp án): Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin
Đề thi

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 38 (có đáp án): Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin

A
Admin
Công nghệLớp 1093 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Bước thứ 2 trong quy trình sản xuất văc xin lở mồm long móng thế hệ mới là gì ?

Tách chiết tạo vac xin

Cấy ghép ADN tái tổ hợp vào TB nhận ( VK)

Dùng enzim cắt lấy đoạn gen.

Tất cả đều sai

Xem đáp án

Đáp án: C. Dùng enzim cắt lấy đoạn gen.

Giải thích: Bước thứ 2 trong quy trình sản xuất văc xin lở mồm long móng thế hệ mới là dùng enzim cắt lấy đoạn gen – SGK trang 114

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Phương pháp sản xuất thuốc kháng sinh nào thường được dùng trong thực tiễn?

Nuôi cấy nấm để chiết lấy dịch tiết của chúng trong môi trường nuôi cấy và tinh chế để tạo ra kháng sinh.

Ứng dụng công nghệ gen để sản xuất.

Đáp án A và B

Đáp án A hoặc B

Xem đáp án

Đáp án: C. Đáp án A và B

Giải thích: Phương pháp sản xuất thuốc kháng sinh thường được dùng trong thực tiễn là:

+ Nuôi cấy nấm để chiết lấy dịch tiết của chúng trong môi trường nuôi cấy và tinh chế để tạo ra kháng sinh.

+ Ứng dụng công nghệ gen để sản xuất – SGK trang 115

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Vac-xin được sản xuất bằng công nghệ gen có những đặc điểm gì khác so với vacxin được sản xuất bằng phương pháp truyền thống?

Nâng cao năng suất

Trong vacxin không có sự tồn tại của mầm bệnh.

Không cần bảo quản lạnh

Tất cả đáp án trên

Xem đáp án

Đáp án: D. Tất cả đáp án trên

Giải thích: Vac-xin được sản xuất bằng công nghệ gen có những đặc điểm khác so với vacxin được sản xuất bằng phương pháp truyền thống là:

+ Nâng cao năng suất

+ Trong vacxin không có sự tồn tại của mầm bệnh.

+ Không cần bảo quản lạnh – SGK trang 114, 115

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Có mấy phương pháp sản xuất thuốc kháng sinh trong thực tiễn?

2

3

4

Không có đáp án đúng

Xem đáp án

Đáp án: A. 2

Giải thích: Có 2 phương pháp sản xuất thuốc kháng sinh trong thực tiễn:

+ Nuôi cấy nấm để chiết lấy dịch tiết của chúng trong môi trường nuôi cấy và tinh chế để tạo ra kháng sinh.

+ Ứng dụng công nghệ gen để sản xuất – SGK trang 115

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nhược điểm của phương pháp truyền thống là gì?

Tốn chi phí bảo quản lạnh

Tốn nhiều thời gian sản xuất

Không ngăn được tình trạng kháng thuốc

Tất cả đều đúng

Xem đáp án

Đáp án: D. Tất cả đều đúng

Giải thích: Nhược điểm của phương pháp truyền thống là:

+ Tốn chi phí bảo quản lạnh

+ Tốn nhiều thời gian sản xuất

+ Không ngăn được tình trạng kháng thuốc

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Ứng dụng công nghệ gen để sản xuất thuốc kháng sinh có những lợi ích gì?

Tăng năng suất

Tạo được nhiều loại kháng sinh mới

Giảm tình trạng kháng thuốc

Cả A, B, C đều đúng

Xem đáp án

Đáp án: D. Cả A, B, C đều đúng

Giải thích: Ứng dụng công nghệ gen để sản xuất thuốc kháng sinh có những lợi ích:

+ Tăng năng suất

+ Tạo được nhiều loại kháng sinh mới

+ Giảm tình trạng kháng thuốc – SGK trang 115

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

ADN tái tổ hợp là:

cắt một đoạn gen cần thiết từ phân tử ADN này và nối ghép vào một phân tử ADN khác

không có sự tồn tại của mầm bệnh

cắt đoạn gen từ phân tử ADN này nối vào vị trí khác của cùng 1 phân tử ADN

Tất cả các đáp án đều sai

Xem đáp án

Đáp án: A. cắt một đoạn gen cần thiết từ phân tử ADN này và nối ghép vào một phân tử ADN khác

Giải thích: ADN tái tổ hợp là cắt một đoạn gen cần thiết từ phân tử ADN này và nối ghép vào một phân tử ADN khác – SGK trang 114

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 10 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Vac xin lở mồm long móng thế hệ mới được sản xuất theo quy trình kỹ thuật nào?

Tạo đột biến

Công nghệ tái tổ hợp gen

Chiết từ con vi rút

Tất cả các đáp án đều sai

Xem đáp án

Đáp án: B. Công nghệ tái tổ hợp gen

Giải thích: Vac xin lở mồm long móng thế hệ mới được sản xuất theo quy trình công nghệ tái tổ hợp gen – SGK trang 114

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Để tăng năng suất tạo kháng sinh, người ta dùng biện pháp nào?

Gây đột biến ngẫy nhiên và chọn những dòng vi sinh vật cho năng suất

Thử nghiệm các loại môi trường nuôi cấy để chọn môi trường thích hợp nhất

Cả A, B đều đúng

Cả A, B đều sai

Xem đáp án

Đáp án: C. Cả A, B đều đúng

Giải thích: Để tăng năng suất tạo kháng sinh, người ta dùng biện pháp:

+ Gây đột biến ngẫy nhiên và chọn những dòng vi sinh vật cho năng suất

+ Thử nghiệm các loại môi trường nuôi cấy để chọn môi trường thích hợp nhất – SGK trang 115

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khái niệm của kháng nguyên như thế nào?

Là do cơ thể tự sản sinh ra.

Là các chất lạ vào cơ thể, có tác dụng kích thích cơ thể sinh kháng thể.

Là chất được làm ra từ nuôi cấy nấm.

Là kháng sinh giúp tiêu diệt bệnh cho cơ thể.

Xem đáp án

Đáp án: B. Là các chất lạ vào cơ thể, có tác dụng kích thích cơ thể sinh kháng thể

Giải thích: Kháng nguyên là các chất lạ vào cơ thể, có tác dụng kích thích cơ thể sinh kháng thể - Thông tin bổ sung – SGK trang 115

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Lớp 10

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Công nghệ

Xem tất cả