Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 16 (có đáp án): Thực hành: Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại lúa
Đề thi

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 16 (có đáp án): Thực hành: Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại lúa

A
Admin
Công nghệLớp 1094 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Bệnh bạc lá lúa do loại nào sau đây gây nên?

Vi khuẩn

Vi rút

Tuyến trùng

Đáp án khác

Xem đáp án

Đáp án: A. Vi khuẩn

Giải thích: Bệnh bạc lá lúa do vi khuẩn gây ra – SGK trang 52

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Điều kiện thời tiết như thế nào thích nghi cho loại bệnh bạc lá lúa phát sinh phát triển?

Thời mát, có nhiều sương muối

Thời tiết nóng ẩm, nhiều mưa bão trong mùa hè

Tiết trời mát mẻ, khô ráo

Trời âm u

Xem đáp án

Đáp án: B. Thời tiết nóng ẩm, nhiều mưa bão trong mùa hè

Giải thích:Thời tiết nóng ẩm, nhiều mưa bão trong mùa hè là điều kiện thích hợp cho loại bệnh bạc lá lúa phát sinh phát triển

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Biểu hiện của ruộng lúa bị bạc lá?

Vết bệnh có đường viền gợn sóng màu nâu đậm.

Bệnh gây hại trên phiến lá lúa

Phần lá mắc bệnh bị chết làm cho lá khô trắng

Tất cả ý trên

Xem đáp án

Đáp án: D. Tất cả ý trên

Giải thích:Biểu hiện của ruộng lúa bị bạc lá:

+ Vết bệnh có đường viền gợn sóng màu nâu đậm ngăn cách phần bệnh và phần khỏe.

+ Bệnh gây hại trên phiến lá lúa.

+ Phần lá mắc bệnh bị chết làm cho lá khô trắng – SGK trang 52

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Giai đoạn nào của sâu cuốn lá nhỏ gây hại nặng nhất cho cây lúa?

Giai đoạn sâu non

Giai đoạn nhộng

Giai đoạn sâu trưởng thành

Giai đoạn bướm

Xem đáp án

Đáp án: A. Giai đoạn sâu non

Giải thích: Giai đoạn sâu non sẽ nhả tơ cuốn lá lúa thành một bao thẳng đứng hoặc bao tròn gập lại, sâu non ở trong ăn lá – SGK trang 51

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Rầy trưởng thành cánh dài thường đẻ trứng ở bộ phận nào của cây lúa?

Mặt sau lá lúa

Trên các bẹ hoặc gân lá

Trên thân cây lúa

Tất cả ý trên

Xem đáp án

Đáp án: D. Tất cả ý trên

Giải thích: Rầy trưởng thành cánh dài thường đẻ trứng ở: mặt sau lá lúa, trên các bẹ hoặc gân lá. trên thân cây lúa - Hình 16.3 – SGK trang 51

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Bệnh khô vằn lúa do loại nào sau đây gây nên?

Vi khuẩn

Nấm

Tuyến trùng

Đáp án khác

Xem đáp án

Đáp án: B. Nấm

Giải thích: Bệnh khô vằn lúa do nấm gây nên – SGK trang 52

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Bệnh đạo ôn gây hại ở bộ phận nào của cây lúa được coi là nặng và thiệt hại nặng nhất?

Đạo ôn trên lá

Đạo ôn trên thân cây lúa

Đạo ôn cổ bông

Tất cả các bộ phân trên của cây lúa

Xem đáp án

Đáp án: D. Tất cả các bộ phân trên của cây lúa

Giải thích: Bệnh đạo ôn là bệnh có thể gây hại cho lúa ở tất cả các bộ phận trên mặt đất và các giai đoạn sinh trưởng, phát triển khác nhau – SGK trang 52

2048.vn

Học thông minh hơn mỗi ngày

Xem toàn bộ 10 câu hỏi và nhiều hơn nữa với tài khoản miễn phí

Tạo đề thi
Tổ chức kiểm tra
Báo cáo chấm điểm tự động
Bạn đã có tài khoản?
8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trên đất giàu mùn, giàu đạm, cây trồng dễ mắc bệnh:

Đạo ôn, bạc lá

Khô vằn, đạo ôn

Tiêm lửa, đạo ôn

Khô vằn, tiêm lửa

Xem đáp án

Đáp án: A. Đạo ôn, bạc lá

Giải thích:Trên đất giàu mùn, giàu đạm, cây trồng dễ mắc bệnh: Đạo ôn, bạc lá. Do đất mùn, giàu đạm sẽ làm lá của cây trồng phát triển mạnh. Bệnh bạc lá gây hại trên phiến lá, bệnh đạo ôn gây hại ở tất cả các bộ phận của lá

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Biện pháp nào sau đây không sử dụng để ngăn ngừa sâu, bệnh phát triển:

Xử lý đất

Xử lý hạt giống, chọn giống sạch

Vệ sinh đồng ruộng

Thay đổi nhiệt độ, độ ẩm không khí

Xem đáp án

Đáp án: D. Thay đổi nhiệt độ, độ ẩm không khí

Giải thích:Biện pháp sử dụng để ngăn ngừa sâu, bệnh phát triển như: xử lí đất, hạt giống, vệ sinh đồng ruộng…

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sâu gây hại lúa nào sau đây có vòng đời biến thái không hoàn toàn?

Sâu cuốn lá lúa loại nhỏ

Sâu cuốn lá lúa loại lớn

Rầy nâu hại lúa

Sâu đục thân bướm hai chấm

Xem đáp án

Đáp án: C. Rầy nâu hại lúa

Giải thích: Sâu gây hại lúa nào sau đây có vòng đời biến thái không hoàn toàn là: Rầy nâu hại lúa: Trứng → Rầy non → Trưởng thành – Hình 16.3 – SGK trang 51

Bạn có thích hoạt động này không?

Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi đề xuất nội dung phù hợp hơn.

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây

Gợi ý cho bạn

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Lớp 10

Xem tất cả

Tài liệu phổ biến Công nghệ

Xem tất cả