Trắc nghiệm Bài 4 (có đáp án): Bài toán và thuật toán
Đề thi

Trắc nghiệm Bài 4 (có đáp án): Bài toán và thuật toán

A
Admin
Tin họcLớp 1083 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Khi biểu diễn thuật toán bằng lưu đồ (sơ đồ khối), hình chữ nhật thể hiện điều gì?

Thể hiện thao tác tính toán

Thể hiện thao tác so sánh

Quy định trình tự thực hiện các thao tác

Thể hiện các thao tác nhập, xuất dữ liệu

Xem đáp án

Đáp án : A

Khi biểu diễn thuật toán bằng lưu đồ (sơ đồ khối):

+ Hình chữ nhật có ý nghĩa là thể hiện thao tác tính toán.

+ Hình thoi thể hiện thao tác so sánh.

+ Các mũi tên thể hiện quy định trình tự thực hiện các thao tác.

+ Hình ô van thể hiện các thao tác nhập, xuất dữ liệu.

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Thuật toán có tính:

Tính xác định, tính liên kết, tính đúng đắn

Tính dừng, tính liên kết, tính xác định

Tính dừng, tính xác định, tính đúng đắn

Tính tuần tự: Từ input cho ra output

Xem đáp án

Đáp án : C

+ Thuật toán phải kết thúc sau một số hữu hạn lần thực hiện cac thao tác→ tính dừng.

+ Sau khi thực hiện một thao tác thì hoạc là thuật toán kết thúc hoặc có đúng 1 thao tác xác định để thực hiện tiếp theo→ tính xác định.

+ Sau khi thuật toán kết thúc, ta phải nhận được Output của cần tìm→Tính đúng đắn.

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Trong tin học sơ đồ khối là:

Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Sơ đồ mô tả thuật toán

Sơ đồ về cấu trúc máy tính

Sơ đồ thiết kế vi điện tử

Xem đáp án

Đáp án : B

Trong tin học sơ đồ khối là sơ đồ mô tả dãy các thao tác thể hiện thuật toán bởi một số khối và đường mũi tên.

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phát biểu đúng khi nói về Bài toán và thuật toán:

Trong phạm vi Tin học, ta có thể quan niệm bài toán là việc nào đó mà ta muốn máy tính thực hiện

Thuật toán (giải thuật) để giải một bài toán là một dãy hữu hạn các thao tác được sắp xếp theo một trình tự xác định sao cho sau khi thực hiện dãy thao tác đó, từ Input của bài toán này, ta nhận được Output cần tìm

Sơ đồ khối là sơ đồ mô tả thuật toán

Cả ba câu trên đều đúng

Xem đáp án

Đáp án : D

+ Bài toán là việc nào đó mà ta muốn máy tính thực hiện.

+ Thuật toán (giải thuật) để giải một bài toán là một dãy hữu hạn các thao tác được sắp xếp theo một trình tự xác định sao cho sau khi thực hiện dãy thao tác đó, từ Input của bài toán này, ta nhận được Output cần tìm.

+ Sơ đồ khối là sơ đồ mô tả thuật toán.

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Thuật toán sắp xếp bằng đổi chỗ cho dãy số A theo trật tự tăng dần dừng lại khi nào?

Khi M =1 và không còn sự đổi chỗ

Khi số lớn nhất trôi về cuối dãy

Khi ai > ai + 1

Tất cả các phương án

Xem đáp án

Đáp án : A

Thuật toán sắp xếp bằng đổi chỗ cho dãy số A theo trật tự tăng dần dừng lại khi:

+ M =1 thì trong dãy có một số hạng nên không cần đổi chỗ và thuật toán kết thúc

+ Không còn sự đổi chỗ vì với mỗi cặp số hạng liền kề trong dãy, nếu số trước lớn hơn sau ta đổi chỗ chúng cho nhau và lặp đi lặp lại, cho đến khi còn số hạng nào đổi chỗ nữa thì dừng.

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Cho thuật toán tìm giá trị nhỏ nhất trong một dãy số nguyên sử dụng phương pháp liệt kê dưới đây:

Bước 1: Nhập N, các số hạng a1, a2,…., aN;

Bước 2: Min ← ai, i ← 2;

Bước 3: Nếu i < N thì đưa đưa ra giá trị Min rồi kết thúc;

Bước 4:

Bước 4.1: Nếu ai > Min thì Min ← ai;

Bước 4.2: i ← i+1, quay lại bước 3.

Hãy chọn những bước sai trong thuật toán trên:

Bước 2

Bước 3

Bước 4.1

Bước 4.2

Xem đáp án

Đáp án : C

Bước 4.1: Nếu ai> Min thì Min ← ai là sai vì nếu ai> Min. vậy sẽ có 1 số hạng ai lớn hơn Min. Vậy Min là nhỏ nhất nên không thể gán ai cho Min. Cần sửa là Nếu ai <Min thì Min ← ai là sai vì nếu ai> Min.

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Thuật toán tốt là thuật toán:

Thời gian chạy nhanh

Tốn ít bộ nhớ

Cả A và B đều đúng

Tất cả các phương án đều sai

Xem đáp án

Đáp án : C

Thuật toán tốt là thuật toán tốn ít bộ nhớ và thời gian giúp máy tính hiểu và giải quyết một bài toán nhanh, chính xác.

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Input của bài toán: "Hoán đổi giá trị của hai biến số thực A và C dùng biến trung gian B" là:

Hai số thực A, C

Hai số thực A, B

Hai số thực B, C

Ba số thực A, B, C

Xem đáp án

Đáp án : A

Input của bài toán là các thông tin đã cho vì vậy Input của bài toán: "Hoán đổi giá trị của hai biến số thực A và C dùng biến trung gian B" là hai số thực A, C.

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Cho bài toán kiểm tra tính nguyên tố của một số nguyên dương N. Hãy xác đinh Output của bài toán này?

N là số nguyên tố

N không là số nguyên tố

N là số nguyên tố hoặc N không là số nguyên tố

Tất cả các ý trên đều sai

Xem đáp án

Đáp án : C

Output là các thông tin cần tìm vì vậy bài toán kiểm tra tính nguyên tố của một số nguyên dương N, Output của bài toán này là N là số nguyên tố hoặc N không là số nguyên tố.

10. Trắc nghiệm
1 điểm

"…(1) là một dãy hữu hạn các …(2) được sắp xếp theo một trình tự xác định sao cho khi thực hiện dãy các thao tác ấy, từ …(3) của bài toán, ta nhận được …(4) cần tìm". Các cụm từ còn thiếu lần lượt là?

Input – Output - thuật toán – thao tác

Thuật toán – thao tác – Input – Output

Thuật toán – thao tác – Output – Input

Thao tác - Thuật toán– Input – Output

Xem đáp án

Đáp án : C

Thuật toán là một dãy hữu hạn các thao tác được sắp xếp theo một trình tự xác định sao cho khi thực hiện dãy các thao tác ấy, từ Input của bài toán, ta nhận được Output cần tìm.