Trắc nghiệm Bài 2 (có đáp án): Thông tin và dữ liệu
Đề thi

Trắc nghiệm Bài 2 (có đáp án): Thông tin và dữ liệu

A
Admin
Tin họcLớp 1082 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Một quyển sách A gồm 200 trang nếu lưu trữ trên đĩa chiếm khoảng 5MB. Hỏi 1 đĩa cứng 40GB thì có thể chứa khoảng bao nhiêu cuốn sách có dung lượng thông tin xấp xỉ cuốn sách A?

8000

8129

8291

8192

Xem đáp án

Đáp án : D

Đĩa cứng 40GB có thể lưu trữ số cuốn sách là:

(40 x 1024) : 5= 8192 ( cuốn)

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn câu đúng tron các câu sau:

1MB = 1024KB

1B = 1024 Bit

1KB = 1024MB

1Bit = 1024B

Xem đáp án

Đáp án : A

Đơn vị đo lượng thông tin theo thứ tự giảm dần là: PB, TB, GB, MB, KB, B, Bit. Các đơn vị cách nhau 1024 đơn vị trừ 1b=8 Bit

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Thông tin khi đưa vào máy tính, chúng đều được biến đổi thành dạng chung đó là:

Hình ảnh

Văn bản

Dãy bit

Âm thanh

Xem đáp án

Đáp án : C

Các dạng thông tin thường gặp là: hình ảnh, văn bản, âm thanh…Khi đưa vào máy tính chúng được mã hóa thành dạng chung đó là dãy bit.

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Phát biểu nào sau đây là phù hợp nhất về khái niệm bit?

Đơn vị đo khối lượng kiến thức

Chính chữ số 1

Đơn vị đo lượng thông tin

Một số có 1 chữ số

Xem đáp án

Đáp án : C

Đơn vị đo lượng thông tin cơ bản là bit. Ngoài ra còn có các đơn vị đo thông tin khác như: B, KB, MB, GB, TB, PB.

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Tại sao phải mã hoá thông tin?

Để thay đổi lượng thông tin

Làm cho thông tin phù hợp với dữ liệu trong máy

Để chuyển thông tin về dạng câu lệnh của ngôn ngữ máy

Tất cả đều đúng

Xem đáp án

Đáp án : D

Muốn máy tính hiểu được những thông tin đưa vào máy con người cần phải mã hóa thông tin dưới dạng các câu lệnh của ngôn ngữ máy làm cho thông tin phù hợp với dữ liệu trong máy và thay đổi lượng thông tin đó.

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Đơn vị đo lượng thông tin cơ sở là:

Byte

Bit

GB

GHz

Xem đáp án

Đáp án : B

Đơn vị đo lượng thông tin cơ bản là bit. Ngoài ra còn có các đơn vị đo thông tin khác như: B, KB, MB, GB, TB, PB.

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Mã hoá thông tin là quá trình:

Đưa thông tin vào máy tính

Chuyển thông tin về bit nhị phân

Nhận dạng thông tin

Chuyển dãy hệ nhị phân về hệ đếm khác

Xem đáp án

Đáp án : A

Mã hoá thông tin là quá trình đưa thông tin vào máy tính để lưu trữ, xử lí được thông tin, thông tin phải biến đổi thành dãy bit.

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Chọn phát biểu đúng trong các câu sau:

Một byte có 8 bits

RAM là bộ nhớ ngoài

Dữ liệu là thông tin

Đĩa mềm là bộ nhớ trong

Xem đáp án

Đáp án : A

- Bộ nhớ trong gồm RAM và ROM → loại B

- Bộ nhớ ngoài gồm: đĩa cứng, đĩa mềm, đĩa CD, thiết bị nhớ flash… →loại D

- Dữ liệu là thông tin được mã hóa trong máy tính → loại C

9. Trắc nghiệm
1 điểm

1 byte có thể biểu diễn ở bao nhiêu trạng thái khác nhau:

8

255

256

65536

Xem đáp án

Đáp án : C

1 byte= 8 bit. Vậy 1 byte có thể biểu diễn các trạng thái khác nhau là 28=256 trạng thái

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Thông tin là gì?

Các văn bản và số liệu

Hiểu biết của con người về một thực thể, sự vật, khái niệm, hiện tượng nào đó

Văn bản, Hình ảnh, âm thanh

Hình ảnh, âm thanh

Xem đáp án

Đáp án : B

Thông tin là hiểu biết của con người về một thực thể, sự vật, khái niệm, hiện tượng nào đó, có thể thu thập, lưu trữ, xử lí được. Thông tin càng nhiề con người càng dễ xác định nó.