2048.vn

Đề thi HSG Sinh học 12 Liên Trường Đô Lương - Yên Thành đợt 1 - Nghệ An có đáp án - Đề Tự luận
Đề thi

Đề thi HSG Sinh học 12 Liên Trường Đô Lương - Yên Thành đợt 1 - Nghệ An có đáp án - Đề Tự luận

A
Admin
Sinh họcLớp 125 lượt thi
5 câu hỏi
1. Tự luận
1 điểm

(2 điểm):

1. Hai nhóm học sinh tiến hành thí nghiệm chứng minh vai trò của đai Caspary ở tế bào nội bì của rễ như sau: Lấy một chậu cây, một máy đo cường độ quang hợp và một dung dịch X có tác dụng ức chế quá trình quang hợp của cây.

- Nhóm 1: Cho chất ức chế quang hợp vào chất dinh dưỡng rồi tưới trực tiếp vào rễ cây, sau đó đo cường độ quang hợp.

- Nhóm 2: Phun chất ức chế quang hợp lên bề mặt lá, sau đó, đo cường độ quang hợp.

Theo em, kết quả thí nghiệm của hai nhóm như thế nào? Giải thích.

2. Có ý kiến cho rằng: “Ở thời điểm buổi trưa hè nắng nóng, người nông dân nên tưới bổ sung nước để cây trồng tăng cường quang hợp và đạt năng suất cao”. Em có đồng ý với ý kiến này không? Giải thích.

Xem đáp án
2. Tự luận
1 điểm

(2 điểm):

1. Một bé gái có khuyết tật bẩm sinh là ống thông động mạch chủ và động mạch phổi không đóng thì các chỉ số sau đây thay đổi như thế nào và giải thích?

- Huyết áp tâm thu?

- Thể tích co tim?    

- Mạch đập?

2. Tại sao sốt là phản ứng bảo vệ của cơ thể chống lại các tác nhân xâm nhập?

Xem đáp án
3. Tự luận
1 điểm

III (2 điểm)

1. Người uống rượu hoặc uống cà phê thường có lượng nước tiểu bài tiết ra tăng lên so với lúc bình thường. Cơ chế làm tăng lượng nước tiểu liên quan đến 2 loại thức uống này khác nhau như thế nào?

2. Trong quá trình hoạt động sống, cơ thể luôn tạo ra các sản phẩm làm biến đổi pH máu, sự biến đổi này cần thường xuyên được điều chỉnh để duy trì ổn định pH máu. Phản ứng điều chỉnh pH máu có sự tham gia tích cực và hiệu quả của thận. Hãy chứng minh nhận định trên.

Xem đáp án
4. Tự luận
1 điểm

(4 điểm)

1. a. Những thay đổi nào trong trình tự các nucleotide ở vùng intron có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể sinh vật?

b. Ở sinh vật nhân thực, một đột biến điểm thay thế nucleotide trên gene quy định chuỗi polipeptide bị ngắn đi so với bình thường. Tuy nhiên, phiên bản mRNA sơ cấp được phiên mã từ gen này vẫn có chiều dài bình thường. Hãy nêu 2 giả thuyết giải thích cơ chế đột biến làm ngắn chuỗi polipeptide này?

2. Một nhà khoa học nghiên cứu về trình tự của một đoạn DNA. Ông tách đoạn DNA kép này thành 2 mạch đơn rồi phân tích thành phần nitrogenous base của từng mạch. Mạch làm khuôn cho phiên mã được bổ sung các yếu tố cần thiết cho quá trình phiên mã xảy ra gọi là hỗn hợp A. Riêng hỗn hợp B và hỗn hợp C còn bổ sung thêm một số thành phần khác có liên quan đến xử lý mRNA. Tỉ lệ phần trăm các loại nitrogenous base của từng mạch đơn DNA và mRNA từ 3 hỗn hợp trên được thể hiện ở dưới đây:

  

 

 

Tỷ lệ các Nu (%)

Thành phần

A

G

C

T

U

Mạch đơn DNA I

19.1

26.0

31.0

23.9

0

Mạch đơn DNA II

24.2

30.8

25.7

19.3

0

mRNA từ hỗn hợp A

19.0

25.9

30.8

0

24.3

mRNA từ hỗn hợp B

23.2

27.6

22.9

0

26.3

mRNA từ hỗn hợp C

36.0

23.0

19.1

0

21.9

a. Từ dữ liệu đã cho, hãy chứng minh mạch đơn DNA I và mạch đơn DNA II là 2 mạch của một đoạn DNA kép.

b. Mạch DNA nào đóng vai trò là mạch khuôn cho quá trình phiên mã? Giải thích.

c. Dự đoán thành phần đã được bổ sung vào hỗn hợp B để có kết quả như trên. Giải thích.

d. Giải thích sự hình thành mRNA thu được từ hỗn hợp C.

Xem đáp án
5. Tự luận
1 điểm

(2 điểm)

1. Thế nào là sự cố đầu mút và cách khắc phục sự cố đầu mút của các tế bào sinh dục?

2. Khi quan sát quá trình phân bào bình thường ở tế bào 1 của một loài sinh vật dưới kính hiển vi, người ta đã bắt gặp được hiện tượng như hình bên. Tế bào 1 đang ở kì nào và thuộc hình thức phân bào nào? Giải thích. Xác định bộ NST lưỡng bội của loài.

Thế nào là sự cố đầu mút và cách khắc phục sự cố đầu mút của các tế bào sinh dục? (ảnh 1)

Xem đáp án
Ngân hàng đề thi
© All rights reservedVietJack