2048.vn

Đề minh hoạ tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 (Đề 95)
Quiz

Đề minh hoạ tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 (Đề 95)

A
Admin
Sinh họcTốt nghiệp THPT8 lượt thi
28 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Chức năng của RNA ribosome (FRNA) là

mang amino acid đến ribosome trong quá trình dịch mã.

dùng làm khuôn mẫu cho quá trình dịch mã ở ribosome.

kết hợp với protein tạo nên ribosome là nơi tổng hợp protein.

dùng làm khuôn mẫu cho quá trình tổng hợp tRNA và rRNA.

Xem đáp án
2. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Các nhiễm sắc thể tự nhân đôi ở pha nào sau đây của kỳ trung gian?

Pha G1.

Pha G2.

Pha S.

Pha G1 và pha G2.

Xem đáp án
3. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Nước và các ion khoáng đi từ lông hút vào mạch gỗ của rễ theo các con đường nào?

Xuyên qua tế bào chất của của các tế bào vỏ rễ vào mạch gỗ.

Con đường tế bào chất và con đường gian bào.

Qua lông hút vào tế bào nhu mô vỏ, sau đó vào trung trụ.

Đi theo khoảng không gian giữa các tế bào vào mạch gỗ.

Xem đáp án
4. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Trong pha tối của thực vật C3, chất nhận CO2 đầu tiên là chất nào sau đây?

3-PGA.

PEP.

AOA.

Ribulose 1-5-diP.

Xem đáp án
5. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Một nhóm cá thể của một loài chim di cư từ đất liền ra đảo. Giả sử rằng tất cả các cá thể đều đến đích an toàn và hình thành nên một quần thể mới.Nhân tố tiến hoá đầu tiên làm cho tần số allele ở quần thể này khác với tần số allele ở quần thể gốc là:

Các yếu tố ngẫu nhiên.

Chọn lọc tự nhiên.

Giao phối không ngẫu nhiên.

Đột biến.

Xem đáp án
6. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Một nhóm cá thể của một loài chim di cư từ đất liền ra đảo. Giả sử rằng tất cả các cá thể đều đến đích an toàn và hình thành nên một quần thể mới.Khi nói về các nhân tố tiến hoá theo thuyết tiến hoá hiện đại, phát biểu nào sau đây đúng?

Các yếu tố ngẫu nhiên làm thay đổi tần số allele của quần thể không theo một hướng xác định.

Di - nhập gene chỉ làm thay đổi tần số allele của các quần thể có kích thước nhỏ.

Giao phối không ngẫu nhiên luôn dẫn đến trạng thái cân bằng di truyền của quần thể.

Đột biến gene cung cấp nguyên liệu thứ cấp cho quá trình tiến hoá.

Xem đáp án
7. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Nhân tố nào dưới đây không tạo ra nguồn biến dị di truyền cho quần thể?

Quá trình đột biến.

Giảm phân và thụ tinh.

Trao đổi chéo và di nhập gene

Chọn lọc tự nhiên.

Xem đáp án
8. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Một allele nào đó dù có lợi cũng có thể bị loại bỏ hoàn toàn khỏi quần thể là do tác động của nhân tố nào sau đây?

Chọn lọc tự nhiên.

Giao phối không ngẫu nhiên.

Các yếu tố ngẫu nhiên.

Giao phối ngẫu nhiên.

Xem đáp án
9. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Phả hệ sau đây mô tả sự di truyền một bệnh ở người do một trong hai allele của một gene quy định. Biết rằng những người trong phả hệ thuộc quần thể cân bằng di truyền về tính trạng này và có tần số allele gây bệnh là 20%.

blobid3-1747296229.png

Xác suất cặp vợ chồng (10) - (11) sinh được một người con bình thường là bao nhiêu?

blobid4-1747296231.png

blobid5-1747296233.png

blobid6-1747296237.png

blobid7-1747296239.png

Xem đáp án
10. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Có 2 tế bào sinh tinh của một cá thể có kiểu gene AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Biết trong giảm phân không xảy ra trao đổi chéo và đột biến. Số loại tinh trùng tối đa có thể tạo ra là

2

6

4

8

Xem đáp án
11. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Hệ sinh thái là một hệ thống hoàn chỉnh, thực hiện đầy đủ các chức năng sống như trao đổi năng lượng và vật chất giữa hệ với môi trường. Hiệu suất sinh thái là

tỉ lệ phần trăm chuyển hoá năng lượng giữa các bậc dinh dưỡng.

tỉ số sinh khối trung bình giữa các bậc dinh dưỡng.

hiệu số sinh khối trung bình của hai bậc dinh dưỡng liên tiếp.

hiệu số năng lượng giữa các bậc dinh dưỡng liên tiếp.

Xem đáp án
12. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Hệ sinh thái là một hệ thống hoàn chỉnh, thực hiện đầy đủ các chức năng sống như trao đổi năng lượng và vật chất giữa hệ với môi trường. Sở dĩ lại nói “dòng năng lượng” trong hệ sinh thái, nhưng lại nói “chu trình” sinh địa hoá trong hệ sinh thái là vì

năng lượng trong hệ sinh thái vận chuyển theo chuỗi thức ăn thành một dòng còn vật chất vận chuyển theo nhiều hướng qua lưới thức ăn nên gọi và chu trình.

năng lượng trong hệ sinh thái được vận chuyển liên tục thành dòng còn vật chất trong hệ sinh thái vận chuyển theo từng bước không thành dòng.

năng lượng được chuyển qua các bậc dinh dưỡng trong hệ sinh thái gián tiếp qua việc vận chuyển vật chất trong lưới thức ăn.

khi năng lượng vận chuyển trong hệ sinh thái qua mỗi bậc dinh dưỡng lại bị tiêu hao một phần vào hô hấp còn vật chất không bị tiêu hao qua các bậc dinh dưỡng.

Xem đáp án
13. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Ưu thế nổi bật nhất của công nghệ gene là

khả năng tạo ra được những thể khảm mang đặc tính của những loài rất khác nhau mà lại hữu tính không thể thực hiện được.

khả năng cho tái tổ hợp thông tin di truyền giữa các loài đứng xa nhau trong bậc thang phân loại mà lại hữu tính không thể thực hiện được.

khả năng tạo ra giống mới mang đặc điểm của 2 loài đứng xa nhau trong bậc thang phân loại mà lai hữu tính không thể thực hiện được.

khả năng tạo ra những cơ thể có nguồn gene khác xa nhau hay những thể khám mang đặc tính của những loài rất khác nhau thậm chí giữa động vật và thực vật.

Xem đáp án
14. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Ở người, có các kiểu gene quy định nhóm máu sau đây:

- IAIA, IAIO quy định máu A.- IBIB, IBIO quy định máu B. 

- IAIB quy định máu AB.- IOIO quy định máu O.

Có 2 anh em sinh đôi cùng trứng, người anh cưới vợ máu A sinh đứa con máu B, người em cưới vợ máu B sinh đứa con máu A. Kiểu gene, kiểu hình của 2 anh em sinh đôi nói trên là:

IAIB (máu AB).

IAIA hoặc IA IA (máu A).

IBIB hoặc IBIO (máu B).

IOIO (máu O).

Xem đáp án
15. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Plasmid là những cấu trúc

nằm trong tế bào chất của vi khuẩn, là DNA vòng, mạch kép.

nằm trong nhân của tế bào vi khuẩn, là DNA vòng, mạch kép.

nằm trong , tế bào chất của vi khuẩn, là DNA mạch thẳng.

nằm trong nhân của tế bào vi khuẩn, là DNA mạch thẳng.

Xem đáp án
16. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Một cơ thể động vật có kiểu gene Aablobid0-1747298629.pnggiảm phân tạo tinh trùng. Trong quá trình giảm phân, có xảy ra hoán vị gene, và một số tế bào bị đột biến không phân ly 1 cặp NST trong giảm phân I. Theo lý thuyết, số loại giao tử tối đa mà cơ thể này tạo ra là bao nhiêu?

16.

46.

38.

30.

Xem đáp án
17. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Ở một loài cây trồng nhiệt đới, cây sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 20°C - 30°C. Khi nhiệt độ xuống dưới 0°C cây ngừng quang hợp.Khi nói về giới hạn sinh thái về nhiệt độ, thì khoảng nhiệt độ từ 20°C đến 30°C được gọi là

khoảng thuận lợi.

giới hạn sinh thái.

khoảng chống chịu.

khoảng ức chế.

Xem đáp án
18. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Ở một loài cây trồng nhiệt đới, cây sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 20°C - 30°C. Khi nhiệt độ xuống dưới 0°C cây ngừng quang hợp.Ví dụ nào sau đây không thể hiện hiệu quả nhóm?

Những cây sống theo nhóm chịu gió bão tốt hơn những cây sống riêng lẻ.

Bồ nông xếp thành hàng bắt được nhiều cá hơn bồ nông đi kiếm ăn riêng rẽ.

Các cây thông nhựa liền rễ sinh trưởng nhanh hơn và có khả năng chịu hạn tốt hơn các cây sống riêng rẽ.

Hầu hết cây trồng nhiệt đới quang hợp tốt nhất ở nhiệt độ 20°C - 30°C.Khi nhiệt độ xuống dưới 0°C cây ngừng quang hợp.

Xem đáp án
19. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

PHN II. Thí sinh trả lời từ Đáp án Câu 1 đến Đáp án Câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.

Đem lai giữa cặp bố mẹ đều thuần chủng khác nhau về 2 cặp gene tương phản, thu được F1 đồng loạt xuất hiện hoa kép, màu trắng. Cho F1 tự thụ, nhận được 8160 cây gồm 4 loại kiểu hình, trong đó có 1530 cây hoa đơn, màu trắng. Tương phản với hoa trắng là hoa tim. Cho biết hai cặp gene là Aa, Bb.

a) Kiểu gene của bố F1 blobid2-1747298737.png

b) Số lượng cá thể thuộc 3 kiểu hình còn lại xuất hiện ở đời F2 là 4080; 2040; 510.

c) Số kiểu gene xuất hiện ở đời F2 là 9.

d) Loại kiểu gene Aabb xuất hiện ở F2 với tỉ lệ 18,75%.

Xem đáp án
20. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Sự tăng trưởng kích thước của một quần thể cá rô được mô tả bằng đồ thị sau:

blobid9-1747298759.png

a) Từ đồ thị cho thấy quần thể cá rô tăng trưởng theo tiềm năng sinh học trong điều kiện môi trường bị giới hạn.

b) Tốc độ tăng trưởng của quần thể cá rô tăng dần và đạt giá trị tối đa tại điểm uốn, qua đim uốn tốc độ tăng trưởng của quần thể giảm dần và dừng lại khi quần thể đạt kích thước tối đa. 

c) Ở pha cân bằng, quần thể cá rô có số lượng cá thể ổn định và phù hợp với khả năng cung cấp nguồn sống của môi trường.

d) Quần thể có số lượng tăng lên rất nhanh trước điểm uốn nhờ quan hệ hỗ trợ diễn ra mạnh mẽ trong quần thể sinh vật.

Xem đáp án
21. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Những nhận định sau đây đúng hay sai?

a) Ở dạy dày người tất cả các chất đều được tiêu hoá cơ học, riêng protein có thêm quá trình tiêu hoá hoá học.

b) Chim bồ Đáp án Câu không có túi mật vì nó không cần dịch mật cho quá trình tiêu hoá thức ăn.

c) Các tuyến tiêu hoá đều có thể tiết enzyme tiêu hoá thức ăn.

d) Thức ăn gần như không được hấp thu ở dạ dày mà chỉ được hấp thu càng lúc càng mạnh ở những phần của ruột non kể từ sau tá tràng.

Xem đáp án
22. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Mức độ không biểu hiện của gene lac Z của operon lac ở vi khuẩn E.coli khi môi trường có hoặc không có CAP hoạt hoá được thể hiện trong hình bên (IPTG là chất cảm ứng của protein ức chế).

blobid10-1747298793.png

a) Đường cong (1) có CAP hoạt hoá, Đường cong (2) không có CAP hoạt hoá.

b) Tại nồng độ IPTG = 103 (protein ức chế liên kết với chất cảm ứng) thì mức độ biểu hiện của gene lac Z sẽ giảm khi có CAP hoạt hoá.

c) Mức độ không biểu hiện của gene lac Z cao hơn trong môi trường không có CAP hoạt hoá.

d) CAP hoạt hoá, khi liên kết với DNA nó sẽ ức chế quá trình phiên mã của gene lac Z.

Xem đáp án
23. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Hình ảnh sau đây mô tả quá trình hình thành loài khác khu vực địa lí ở kỳ giống từ quần thể kỳ giông Oregon.

blobid12-1747298843.png

Cho các sự kiện sau:

1. Các quần thể sống trong hai môi trường khác nhau, không giao phối được với nhau và được chọn lọc tự nhiên tích lũy các đột biến, các biến dị tổ hợp theo các hướng khác nhau.

2. Hình thành các nòi địa lí khác nhau.

3. Quần thể Oregon (quần thể ban đầu) sống trong môi trường tương đối đồng nhất mở rộng khu phân bố.

4. Các nòi địa lí trải qua những thay đổi di truyền đến mức vốn gene của mỗi quần thể được cách li hoàn toàn không thể giao phối với các cá thể của quần thể khác và với quần thể ban đầu thì loài mới hình thành.

5. Các quần thể bị cách li bởi các chướng ngại vật địa lí.

Hãy viết liền bốn số tương ứng với bốn sự kiện tiếp theo trình tự của quá trình hình thành loài khác khu vực địa lí ở kì giông. Biết sự kiện 3 là sự kiện bắt đầu.

Xem đáp án
24. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Một loài thực vật, bộ nhiễm sắc thể 2n = 16, mỗi cặp nhiễm sắc thể xét 1 cặp gene có 2 allele. Biết mỗi gene quy định một tính trạng, allele trội là trội hoàn toàn; trong loài có các đột biến thể một. Theo lí thuyết, quần thể có tối đa bao nhiêu loại kiểu gene quy định kiểu hình lặn về tất cả các tính trạng?

Xem đáp án
25. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Một quần thể tự phối có cấu trúc di truyền ở thế hệ xuất phát là 0,4AABbdd : 0,4AaBbDD : 0,2aaBbdd. Theo lí thuyết, tần số tần số allele A ở F5 là bao nhiêu? (tính làm tròn đến 2 chữ số sau dấu phẩy).

Xem đáp án
26. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Một loài thực vật, A quy định thân cao; B quy định hoa đỏ; D quy định quả to; Các allele đột biến đều là allele lặn, trong đó a quy định thân thấp; b quy định hoa trắng; d quy định quả nhỏ. Biết rằng không phát sinh đột biến mới và các cặp gene phân li độc lập. Theo lí thuyết, quần thể có tối đa bao nhiêu kiểu gene tạo nên thể đột biến?

Xem đáp án
27. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Trong một chuỗi thức ăn của một hệ sinh thái gồm có: Cỏ → Thỏ → Linh miêu (mèo rừng). Nếu tổng năng lượng của cỏ là 5,5.106 kcal; tổng năng lượng của thỏ là 1,1.105 kcal; tổng năng lượng của linh miêu là 1,2.104 kcal. Hiệu suất sinh thái của bậc dinh dưỡng cấp 3 so với bậc dinh dưỡng cấp 2 là bao nhiêu? (tính làm trong đến 2 chữ số sau dấu phẩy).

Xem đáp án
28. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Khi nghiên cứu kích thước quần thể của một loài cá mè hoa ở trong một hồ nước, các nhà khoa học đã tiến hành bẫy và thu mẫu hai lần. Ở lần thứ nhất, họ bẫy được 50 con cá mè hoa. Sau khi được đánh bắt chúng bị đánh dấu và thả lại môi trường sống của chúng. Hai ngày sau, người ta tiến hành thu mẫu ngẫu nhiên lần thứ hai. Lần này trong 90 con đánh bắt có 10 con bị đánh dấu. Giả thuyết không có sự thay đổi kích thước quần thể trong 2 ngày nghiên cứu. Theo lí thuyết kích thước của cá mè hoa trong hồ nước trên là bao nhiêu? (Tính làm tròn đến số nguyên).

Xem đáp án
© All rights reserved VietJack