Đề kiểm tra Hai đường thẳng song song lớp 11 (có lời giải) - Đề 1
22 câu hỏi
Phần 1. Câu hỏi trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12. Mỗi câu hỏi, thí sinh chỉ chọn 1 phương án.
Cho hình chóp S.ABCD) có đáy ABCD là hình bình hành. Gọi \(I,J,E,F\) lần lượt là trung điểm SA,SB,SC,SD. Trong các đường thẳng sau, đường thẳng nào không song song với \[IJ?\]
\(AD\).
\(DC\).
\(EF\).
\(AB\).
Chọn A
![Chọn A Vì \(AD\;{\rm{//}}\;IF\) nên \(AD\) không song song với \[IJ\]. (ảnh 1)](https://video.vietjack.com/upload2/quiz_source1/2025/10/1-1759683288.png)
Vì \(AD\;{\rm{//}}\;IF\) nên \(AD\) không song song với \[IJ\].
Cho hình chóp tứ giác S.ABCD, gọi \(M\) và \(N\) lần lượt là trung điểm các cạnh \(SA\) và \(SC.\)Khi đó \(MN\) song song với đường thẳng
\(AC.\)
\(BC.\)
\(CD.\)
\(AD.\)
Chọn A
Do \(MN\) là đường trung bình của tam giác \(SAC\) nên \(MN{\rm{//}}AC.\).
Cho hình chóp S.ABCD có ABCD là hình bình hành. Gọi \(I,J,E,F\) lần lượt là trung điểm SA,SB,SC,SD. Trong các đường thẳng sau, đường thẳng nào không song song với \[{\rm{IJ}}\]?
\(EF\).
\(DC\).
\(AD\).
\(AB\).
Chọn C
![Chọn C Xét \[\Delta SAB\], \[IJ\] là dường trung bình \( \Rightarrow IJ//AB\) mà \(AB//CD\) \( \Rightarrow IJ//CD\). Xét \[\Delta SCD\], \[EF\] là dường trung bình \( \Rightarrow EF//\,CD\) \( \Rightarrow IJ//\,EF\). (ảnh 1)](https://video.vietjack.com/upload2/quiz_source1/2025/10/2-1759683377.png)
Xét \[\Delta SAB\], \[IJ\] là dường trung bình \( \Rightarrow IJ//AB\) mà \(AB//CD\) \( \Rightarrow IJ//CD\).
Xét \[\Delta SCD\], \[EF\] là dường trung bình \( \Rightarrow EF//\,CD\) \( \Rightarrow IJ//\,EF\).
Cho tứ diện ABCD,\[G\]là trọng tâm tứ diện.Gọi\({G_1}\)là giao điểm của\[AG\]và mp\[\left( {BCD} \right)\],\({G_2}\)là giao điểm của\[BG\]và mp\[\left( {ACD} \right)\].Khẳng định nào sau đây là đúng?
\({G_1}{G_2}\,{\rm{//}}\,AB\).
\({G_1}{G_2}\,{\rm{//}}\,AC\).
\({G_1}{G_2}\,{\rm{//}}\,CD\).
\({G_1}{G_2}\,{\rm{//}}\,AD\).
Chọn A
![tâm của tam giác do đó \[\frac{{{G_2}M}}{{{G_2}A}} = \frac{1}{2}\].Tương tự ta cũng có \[\frac{{{G_1}M}}{{{G_1}B}} = \frac{1}{2}\]suy ra\({G_1}{G_2}\,{\rm{//}}\,AB\). (ảnh 1)](https://video.vietjack.com/upload2/quiz_source1/2025/10/screenshot-3659-1759683447.png)
Gọi\[M\],\[N\]lần lượt là trung điểm của \[DC\],\[AC\].Vì\[G\]là trọng tâm tứ diện nên\[G\]là giao điểm của ba đoạn thẳng nối hai trung điểm của cặp cạnh đối của tứ diện như hình vẽ trên.
Xét\[\left( {ABM} \right)\]:\[AG \cap BM = {G_1}\],\[BG \cap AM = {G_2}\].Trong\[\Delta ACD\]có\[AM\]và\[DN\]là đường trung tuyến nên\({G_2}\)là trọng tâm của tam giác do đó \[\frac{{{G_2}M}}{{{G_2}A}} = \frac{1}{2}\].Tương tự ta cũng có \[\frac{{{G_1}M}}{{{G_1}B}} = \frac{1}{2}\]suy ra\({G_1}{G_2}\,{\rm{//}}\,AB\).
Cho tứ diện ABCD.Gọi\(I\),\(J\)lần lượt là trọng tâm các tam giác ABC, ABD.Đường thẳng \(IJ\)song song với đường thẳng
\(AC\).
\(CD\).
\(CM\)với\(M\)là trung điểm cạnh\(BD\).
\(DB\).
Chọn B

Gọi\(M\),\(N\)lần lượt là trung điểm của các cạnh\(BD\)và\(BC\),ta có\(MN{\rm{//}}CD\).
Vì\(I,J\)lần lượt là trọng tâm các tam giác\(ABC\),\(ABD\) nên ta có
\(\frac{{AI}}{{AN}} = \frac{{AJ}}{{AM}} = \frac{2}{3}\)\( \Rightarrow IJ{\rm{//}}MN\).
Từ và suy ra\(IJ{\rm{//}}CD\).
Cho tứ diện ABCD. Gọi\(I\)và\(J\)lầnl ượt là trọng tâm\(\Delta ABC\)và\(\Delta ABD\). Chọn khẳng định đúng.
\(IJ\)song songvới\(CD\).
\(IJ\)song songvới\(AB\).
\(IJ\)chéo nhauvới\(CD\).
\(IJ\)cắt\(AB\).
Chọn A

Gọi\(E\)là trung điểm\(AB\).
Vì\(I\)và\(J\)lần lượt là trọng tâm tam giác\(ABC\)và\(ABD\)nên:\(\frac{{EI}}{{EC}} = \frac{{EJ}}{{ED}} = \frac{1}{3}\).
Suyra:\(IJ//CD\).
Cho hình chóp S.ABC có \[E,{\rm{ }}F\]lần lượt là trung điểm cạnh \[AB,{\rm{ }}BC\]và điểm \[G\]thỏa mãn \[\overrightarrow {SG} = \frac{1}{2}\overrightarrow {SC} \]. Thiết diện của hình chóp \[S.ABC\]khi cắt bởi mặt phẳng \[\left( {EFG} \right)\]là hình nào dưới đây?
Tam giá.
Hình bình hành.
Hình thang chỉ có một cặp cạnh song song.
Hình thoi.
![Cho hình chóp \[S.ABC\]có \[E,{\rm{ }}F\]lần lượt là trung điểm cạnh \[AB,{\rm{ }}BC\]và điểm \[G\]thỏa mãn \[\overrightarrow {SG} = \frac{1}{2}\overrightarrow { (ảnh 1)](https://video.vietjack.com/upload2/quiz_source1/2025/10/5-1759683641.png)
Chọn B
Ta có \[EF\]là đường trung bình trong tam giác \[ABC,\]suy ra \[EF//AC{\rm{ }}\left( 1 \right)\].
\[\left. \begin{array}{l}\left( {EFG} \right) \cap \left( {SAC} \right) = \left\{ G \right\}\\EF \subset \left( {EFG} \right)\\AC \subset \left( {SAC} \right)\\EF//AC\end{array} \right\} \Rightarrow \]\[\left( {EFG} \right) \cap \left( {SAC} \right) = Gx//FE//AC\]
Gọi \[Gx \cap SA = \left\{ H \right\}\], suy ra \[H\]là trung điểm \[SA\]và \[HG//AC{\rm{ }}\left( 2 \right)\]
Ta có \[\overrightarrow {SG} = \frac{1}{2}\overrightarrow {SC} ,\]suy ra \[G\]là trung điểm của \[SC\]và \[GF//SB{\rm{ }}\left( 3 \right)\].
Ta có \[HE\]là đường trung bình trong tam giác \[SAB,\]suy ra \[HE//SB{\rm{ }}\left( 4 \right)\]
Từ \[\left( 1 \right),\left( 2 \right),\left( 3 \right),\left( 4 \right)\]suy ra thiết diện là hình bình hành \[FGHE\].
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình bình hành. Gọi \(M,{\rm{ }}N\) lần lượt là trung điểm \(SA,{\rm{ }}SB\). \(P\) là một điểm trên cạnh \(BC\). Thiết diện tạo bởi mặt phẳng \(\left( {MNP} \right)\) với hình chóp có dạng là:
Hình chữ nhật.
Hình thang.
Hình tam giác.
Hình bình hành.
Chọn B

Do \(MN//AB\) và \(MN = \frac{1}{2}AB\) nên \(\left( {MNP} \right) \cap \left( {ABCD} \right) = PQ\) với \(PQ//AB,{\rm{ }}Q \in AD\).
Tứ giác \(MNPQ\) là hình thang.
Cho t diện ABCD. Gọi \[N\] và \[P\] lần lượt là trung điểm của các cạnh \[BD\] và \[AD\]; \[M\] là điểm thuộc đoạn \[BC\] sao cho \[MC = 2MB\]. Kết luận nào sau đây đúng nhất về thiết diện của mặt phẳng \[\left( {MNP} \right)\] với hình chóp \[ABCD\]?
Thiết diện là ngũ giác.
Thiết diện là hình bình hành.
Thiết diện là hình thang.
Thiết diện là t giác.
Chọn C
![\right)\end{array} \right.\] \[ \Rightarrow MQ{\rm{//}}NP\]. Do đó tứ giác \[MNPQ\] là hình thang. (ảnh 1)](https://video.vietjack.com/upload2/quiz_source1/2025/10/7-1759683746.png)
Gọi \[E = MN \cap CD\] \[ \Rightarrow \] \[\left( {MNP} \right) \cap \left( {ACD} \right) = PE\].
Trong mặt phẳng \[\left( {ACD} \right)\] gọi \[Q = PE \cap AC\]. Khi đó thiết diện của mặt phẳng \[\left( {MNP} \right)\] với hình chóp \[ABCD\] là t giác \[MNPQ\].
Ta có \[\left\{ \begin{array}{l}MQ = \left( {MNP} \right) \cap \left( {ABC} \right)\\NP{\rm{//}}AB\\NP \subset \left( {MNP} \right),AB \subset \left( {ABC} \right)\end{array} \right.\] \[ \Rightarrow MQ{\rm{//}}NP\].
Do đó tứ giác \[MNPQ\] là hình thang.
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành tâm \(O\). Gọi \(I\) là điểm trên cạnh \(SO\). Mặt phẳng \(\left( {ICD} \right)\) cắt hình chóp theo thiết diện là hình gì?
Tam giác.
Hình thang.
Hình bình hành.
Hình chữ nhật.
Chọn B

Ta có \(\left\{ \begin{array}{l}\left( {ICD} \right) \cap \left( {SCD} \right) = CD\\\left( {ICD} \right) \cap \left( {ABCD} \right) = CD\end{array} \right.\) \(\left( 1 \right)\).
Trong \(\left( {SAC} \right)\), gọi \(E = IC \cap SA \Rightarrow \left( {ICD} \right) \equiv \left( {ECD} \right)\)\( \Rightarrow \left( {ECD} \right) \cap \left( {SAD} \right) = ED\) \(\left( 2 \right)\).
Vì \(AB{\rm{//}}CD\) nên \(\left( {ECD} \right) \cap \left( {SAB} \right)\) theo giao tuyến là đường thẳng đi qua \(E\) và song song với \(AB\), \(CD\) cắt \(SB\) tại \(F\)\( \Rightarrow \left( {ECD} \right) \cap \left( {SAB} \right) = EF\) \(\left( 3 \right)\).
Từ \(\left( 1 \right)\), \(\left( 2 \right)\) và \(\left( 3 \right)\) suy ra mặt phẳng \(\left( {ICD} \right)\) cắt hình chóp theo thiết diện là tứ giác \(CDEF\).
Vì \(EF\,{\rm{//}}\,AB\,{\rm{//}}\,CD\) nên tứ giác \(CDEF\) là hình thang.
Cho tứ diện ABCD. Gọi \(M\)và \(N\)lần lượt là trung điểm của \(AB\)và \(AC\). \(E\)là điển trên cạnh \(CD\)với \[ED = 3EC\]. Thiết diện tạo bởi mặt phẳng \(\left( {MNE} \right)\)và tứ diện \[ABCD\]là:
Tam giác \(MNE\).
Tứ giác \(MNEF\)với \(F\)là điểm bất kì trên cạnh \(BD\).
Hình bình hành \(MNEF\)với \(F\)là điểm bất kì trên cạnh \(BD\)mà \[EF\]song song với \(BC\)
Hình thang \(MNEF\)với \(F\)là điểm trên cạnh \(BD\)mà \[EF\]song song với \(BC\)
Chọn D
Ta có: \(\left( {MNE} \right) \cap \left( {ABC} \right) = MN\), \(\left( {MNE} \right) \cap \left( {ACD} \right) = NE\).
Vì hai mặt phẳng \(\left( {MNE} \right)\)và \(\left( {BCD} \right)\)lần lượt chứa hai đường thẳng song song là \(MN\)và \(BC\)nên
\(\left( {MNE} \right) \cap \left( {BCD} \right) = Ex\)(với \(Ex\)là đường thẳng qua \(E\)và song song với \(BC\)), \(Ex\)cắt \(BD\)tại \(F\).
\(\left( {MNE} \right) \cap \left( {BCD} \right) = EF\)và \(\left( {MNE} \right) \cap \left( {ADD} \right) = FM\). Và \(MN = \frac{1}{2}BC\); \[EF = \frac{3}{4}BC\].
Vậy thiết diện là hình thang \(MNEF\)với \(F\)là điểm trên cạnh \(BD\)mà \[EF\]song song với \(BC\).
Cho hình chóp tứ giác S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành. Gọi \[I\] là trung điểm \[SA\]. Thiết diện của hình chóp c ắt bởi mặt phẳng \[\left( {IBC} \right)\] là
Tam giác \[IBC\].
Hình thang \[IBCJ\] (\[J\] là trung điểm \[SD\]).
Hình thang \[IGBC\] (\[G\] là trung điểm \[SB\]).
Tứ giác \[IBCD\].
Chọn B
![Do đó thiết diện tạo bởi mặt phẳng \[\left( {IBC} \right)\] và hình chóp \[S.ABCD\] là hình thang\[BIJC\] (\[IJ\,{\rm{//}}\,BC\]). (ảnh 1)](https://video.vietjack.com/upload2/quiz_source1/2025/10/9-1759683911.png)
Xét hai mặt phẳng \[\left( {IBC} \right)\] và \[\left( {SAD} \right)\], có;
\[I \in \left( {IBC} \right) \cap \left( {SAD} \right)\]
Và \[BC\,{\rm{//}}\,AD\] (\[ABCD\] là hình bình hành), \[AD \subset \left( {SAD} \right),\,BC \subset \left( {IBC} \right)\]
Nên \[\left( {SAD} \right) \cap \left( {IBC} \right) = IJ\]\[\left( {IJ\,{\rm{//}}\,AD\,{\rm{//}}\,BC,\,J = SD \cap IJ} \right)\].
Do đó thiết diện tạo bởi mặt phẳng \[\left( {IBC} \right)\] và hình chóp \[S.ABCD\] là hình thang\[BIJC\]
(\[IJ\,{\rm{//}}\,BC\]).
Phần 2. Trắc nghiệm lựa chọn đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.
Trong các mệnh đề sau, mệnh đề nào đúng?
a) Hai đường thẳng không có điểm chung là hai đường thẳng song song hoặc chéo nhau.
b) Hai đường thẳng chéo nhau khi chúng không có điểm chung.
c) Hai đường thẳng song song khi chúng ở trên cùng một mặt phẳng.
d) Khi hai đường thẳng ở trên hai mặt phẳng thì hai đường thẳng đó chéo nhau.
a) Đúng | b) Sai | c) Sai | d) Sai |
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình bình hành. Khi đó:
a) \(AB\) song song \(CD\)
b) \(SA\) cắt \(SC\);
c) \(SA\) song song \(BC\).
d) \(SC\) chéo nhau \(AB\).
a) Đúng | b) Đúng | c) Sai | d) Đúng |

a) Ta có \(AB\) và \(CD\) cùng nằm trong một mặt phẳng và không có điểm chung nên \(AB\) song song với \(CD\) (hai cạnh đối của hình bình hành thì song song với nhau).
b) Hai đường thẳng \(SA\) và \(SC\) cắt nhau tại \(S\).
c) Hai đường thẳng \(SA\) và \(BC\) không đồng phẳng, vì vậy \(SA\) và \(BC\) là hai đường thẳng chéo nhau.
d) \(SC\) chéo nhau \(AB\).
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình bình hành. Điểm \(M\) thuộc cạnh \(SA\), điểm \(E\) và \(F\) lần lượt là trung điểm của \(AB\) và \(BC\). Khi đó:
a) \(EF//AC\)
b) Giao tuyến của hai mặt phẳng \((SAB)\) và \((SCD)\) là đường thẳng qua \(S\) và song song với \(AC\).
c) Giao tuyến của hai mặt phẳng \((MBC)\) và \((SAD)\) đường thẳng qua \(M\) và song song với \(BC\).
d) Giao tuyến của hai mặt phẳng \((MEF)\) và \((SAC)\) là đường thẳng qua \(M\)và song song với \(AC\).
a) Đúng | b) Sai | c) Đúng | d) Đúng |
b) Xác định giao tuyến của hai mặt phẳng \((SAB)\) và \((SCD)\) :
Ta có: \(\left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}{S \in (SAB) \cap (SCD)}\\{AB \subset (SAB);CD \subset (SCD).}\\{AB//CD}\end{array}} \right.\)
Suy ra \(Sx = (SAB) \cap (SCD)\), với \(Sx\) là đường thẳng qua \(S\) và \(Sx//AB//CD\).

c) Xác định giao tuyến của hai mặt phẳng \((MBC)\) và \((SAD)\):
Ta có: \(\left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}{M \in SA,SA \subset (SAD)}\\{M \in (MBC)}\end{array} \Rightarrow M \in (MBC) \cap (SAD)} \right.\).
Khi đó: \(\left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}{M \in (MBC) \cap (SAD)}\\{BC \subset (MBC);AD \subset (SAD){\rm{. }}}\\{BC//AD}\end{array}} \right.\)
Suy ra \(My = (MBC) \cap (SAD),My\) là đường thẳng qua \(M\) và \(My//BC//AD\).
d) Xác định giao tuyến của hai mặt phẳng \((MEF)\) và \((SAC)\) :
Ta có \(:\left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}{M \in SA,SA \subset (SAC)}\\{M \in (MEF)}\end{array} \Rightarrow M \in (MEF) \cap (SAC)} \right.\).
Xét tam giác \(ABC\), ta có \(EF\) là đường trung bình \( \Rightarrow EF//AC\).
Khi đó: \(\left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}{M \in (MEF) \cap (SAC)}\\{EF \subset (MEF);AC \subset (SAC){\rm{. }}}\\{EF//AC}\end{array}} \right.\)
Suy ra \(Mt = (MEF) \cap (SAC),Mt\) là đường thẳng qua \(M\) và \(Mt//EF//AC\).
Cho tứ diện ABCD, gọi \(I\) và \(J\) lần lượt là trung điểm của \(AD\) và \(AC,G\) là trọng tâm của tam giác \(BCD\).
a) \(IJ//CD\)
b) Giao tuyến của hai mặt phẳng \((GIJ)\) và \((BCD)\) là đường thẳng qua \(G\) và song song với \(BC\)
c) Cho biết \(CD = 6\). Biết \((GIJ)\) cắt \(BC,BD\) lần lượt tại \(M\) và \(N\). Khi đó \(2IJ + 3MN = 17\).
d) Cho biết \(CD = 6\). Biết \((GIJ)\) cắt \(BC,BD\) lần lượt tại \(M\) và \(N\). Khi đó \(3IJ + 2MN = 18\).
a) Đúng | b) Sai | c) Sai | d) Sai |
b) Xác định giao tuyến của hai mặt phẳng \((GIJ)\) và \((BCD)\):
Vì \(IJ\) là đường trung bình của tam giác \(ACD\) nên \(IJ//CD\).
Ta có: \(\left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}{G \in (GIJ) \cap (BCD)}\\{IJ//CD}\\{IJ \subset (GIJ),CD \subset (BCD)}\end{array} \Rightarrow Gx = (GIJ) \cap (BCD)} \right.\), trong đó \(Gx\) là đường thẳng qua \(G\) và \(Gx//IJ//CD\).
c) Trong mặt phẳng \((BCD)\), kẻ \(Gx\) song song \(CD\) cắt \(BC\) tại \(M\), cắt \(BD\) tại \(N\).
Tính \(2IJ + 3MN\)

Gọi \(E\) là trung điểm \(CD\), theo định lí Thalès, ta có:
\(\frac{{BM}}{{BC}} = \frac{{BG}}{{BE}} = \frac{2}{3}{\rm{ (v\`i }}GM//CE);\frac{{MN}}{{CD}} = \frac{{BM}}{{BC}}{\rm{ (v\`i }}MN//CD{\rm{)}}{\rm{. }}\)
Suy ra \(\frac{{MN}}{{CD}} = \frac{2}{3}\) hay \(MN = \frac{2}{3}CD = \frac{2}{3} \cdot 6 = 4\).
Vì \(IJ\) là đường trung bình tam giác \(ACD\) nên \(IJ = \frac{1}{2}CD = \frac{1}{2} \cdot 6 = 3\).
Do đó \(2IJ + 3MN = 2 \cdot 3 + 3 \cdot 4 = 18\).
d) \(3IJ + 2MN = 3 \cdot 3 + 2 \cdot 4 = 17\)
Phần 3. Câu hỏi trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6.
Cho hai hình bình hành ABCD và ABEF không cùng nằm trong một mặt phẳng. Gọi \(G,H\) lần lượt là giao điểm của hai đường chéo của hai hình bình hành đó. Chứng minh rằng ba đường thẳng \(GH,CE,DF\) đôi một song song.

Vì \(GH\) là đường trung bình của hai tam giác \(ACE\) và \(BDF\) nên \(GH//CE\) và \(GH//DF\).
Cho tứ diện ABCD. Gọi \(M,N\) lần lượt là trung điểm của các cạnh \(AB,AD\) và \(P\) là một điểm nằm trên \(CD\). Đường thẳng \(BC\) cắt mặt phẳng \((MNP)\) tại \(Q\). Chứng minh rằng \(PQ//BD\)

Vì \(BC\) cắt mặt phẳng \((MNP)\) tại \(Q\) nên \(PQ\) là giao tuyến của \((MNP)\) và \((BCD)\).
Ba mặt phẳng \((ABD),(BCD),(MNP)\) đôi một cắt nhau theo các giao tuyến \(BD,PQ,MN\). Mà trong tam giác \(ABD\), vì \(MN\) là đường trung bình nên \(MN//BD\). Vậy theo định lí về giao tuyến của ba mặt phẳng, ta có \(PQ//BD\).
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành. Gọi \(I,J\) lần lượt là trung điểm của các cạnh \(SA\) và \(SB\). Chứng minh rằng \(IJ//AB\), từ đó suy ra \(IJ//CD\).
Vì \(I,J\) lần lượt là trung điểm của \(SA,SB\) nên \(IJ\) là đường trung bình của tam giác \(SAB\).
Do đó, \(IJ//AB\).

Mà \(AB//CD\) nên \(IJ//CD\) (vì cùng song song với đường thẳng \(AB)\).
Cho tứ diện ABCD. Gọi \(E,F\) lần lượt là trung điểm của các cạnh \(AB,AC\) và \(M\) là một điểm bất kì thuộc cạnh \(AD\). Giả sử \(ME\) cắt \(BD\) tại \(N\) và \(MF\) cắt \(CD\) tại \(P(H.4.11)\). Chứng minh rằng \(NP//EF\).

Vì \(N\) là giao điểm của \(ME\) và \(BD\) nên \(N\) thuộc cả hai mặt phẳng \((MEF)\) và \((BCD)\).
Tương tự, \(P\) cũng thuộc cả hai mặt phẳng đó nên suy ra \(NP\) là giao tuyến của hai mặt phẳng \((MEF)\) và \((BCD)\).
Vì \(EF\) là đường trung bình của tam giác \(ABC\) nên \(EF//BC\). Hai mặt phẳng \((MEF)\) và \((BCD)\) chứa hai đường thẳng song song là \(EF\) và \(BC\) nên giao tuyến \(NP\) của hai mặt phẳng đó song song với \(EF\) và \(BC\).
Một chiếc gậy được đặt một đầu dựa vào tường và đầu kia trên mặt sàn (H.4.20).

Hỏi có thể đặt chiếc gậy đó song song với một trong các mép tường hay không?
Ta không thể đặt chiếc gậy đó song song với một trong các mép tường vì điểm đầu gậy chạm với sàn và \(4\) điểm góc của tường là các điểm không đồng phẳng nên đường thẳng tạo bởi chiếc gậy và một trong các mép tường là hai đường thẳng chéo nhau.
Một bể kính chứa nước có đáy là hình chữ nhật được đặt nghiêng như Hình 4.26.

Giải thích tại sao đường mép nước \(AB\) song song với cạnh \(CD\) của bể nước.

Giả sử mặt phẳng \((ABFE)\) mà mặt nước, mặt phẳng \((EFCD)\) là mặt đáy của bể kính và \((ABCD)\) là một mặt bên của bể kính.
Ba mặt phẳng \((ABFE)\), \((EFCD)\) và \((ABCD)\) là ba mặt phẳng đôi một cắt nhau theo các giao tuyến \(EF\), \(AB\) và \(CD\). Vì \(DC\parallel EF\) (do đáy của bể là hình chữ nhật) nên ba đường thẳng \(EF,AB\) và \(CD\) đôi một song song. Vậy đường mép nước \(AB\) song song với cạnh \(CD\) của bể nước.







