Bộ 10 đề thi giữa kì 1 Tiếng Việt lớp 3 Cánh diều có đáp án - Đề 9
11 câu hỏi
I. PHẦN KIỂM TRA ĐỌC VÀ KIẾN THỨC TIẾNG VIỆT (10 điểm)
1. Kiểm tra đọc thành tiếng (4 điểm)
- Bài đọc: Ngưỡng cửa (SGK – trang 45)
- Câu hỏi: Những hình ảnh nào trong bài thơ nói lên nỗi vất vả của bố mẹ?
2. Kiểm tra đọc hiểu và kiến thức Tiếng Việt (6 điểm)
Đọc văn bản dưới đây và trả lời câu hỏi:
Khách thương hồ
Bắt đầu từ khi có gió chướng, trên dòng sông trăng tháng mười bàng bạc, từng đoàn ghe xuồng từ trên miệt vườn nối đuôi nhau kéo về. Tiếng khua chèo, tiếng hát hò hòa lẫn tiếng bầy vạc ăn đêm đánh thức những dòng sông lạnh vắng. Khách thương hồ cứ theo dòng nước lũ của Sông Tiền, qua Sông Hậu, xuống Ngã Năm, Ngã Bảy,...mà về Bạc Liêu, Cà Mau,...
Làng tôi ghe xuồng ken dày ở các bến sông, các đầu kênh thủy lợi. Trong làng, gần như nhà nào cũng có 5 - 10 người miệt vườn đến ở. Họ là người quen cả. Nhà tôi là bến đậu của cậu Út. Đời ông già cậu Út cũng đã ở nhà ông nội tôi để đi gặt rồi. Tình cảm gắn bó như ruột rà.
Sau gặt còn thời gian rảnh, ba tôi dẫn cậu Út đi bắt cá cạn hay xin ít cá lóc, cá rô loại nhỏ của láng giềng tát đìa để cậu Út làm mắm mang về quê. Những ngày ấy xóm tôi cứ nhộn nhịp. Đêm, má tôi đốt đèn để làm cá mắm với mợ Út. Trăng sáng vằng vặc, lũ trẻ chúng tôi mặc sức nô đùa.
Một ông lão tóc bới củ tỏi người Tiền Giang bảo tôi: “Hễ tới mùa gió chướng là cái máu lang bạt kì hồ ở qua nó nổi lên, liền xuống xuồng rong ruổi về miền Hậu Giang. Gặt mướn bây giờ chỉ là cái cớ để thăm người cũ, chốn cũ ấy mà.”.
(Theo Phan Trung Nghĩa)
- Gió chướng: gió mùa đông bắc ở Nam Bộ.
- Khách thương hồ: những người buôn bán trên sông nước, trong bài chỉ những người đi ghe xuồng từ miệt vườn đến vùng bán đảo Cà Mau gặt thuê theo mùa.
- Mướn: thuê
- Miệt vườn: trong bài chỉ vùng hai bên sông Tiền Giang, nơi có nhiều vườn cây ăn quả.
- Ông già: cha, bố.
- Tóc bới củ tỏi (hay tóc búi củ hành): kiểu tóc đàn ông thời xưa, tóc để dài và búi ra phía sau thành hình củ tỏi.
- Lang bạt kì hồ: cuộc sống nay đây mai đó.
- Qua: cách tự xưng hô thân mật của người lớn tuổi với người nhỏ tuổi (ở Nam Bộ).
(0,5 điểm). Gió chướng là loại gió gì?
gió mùa đông bắc ở Nam Bộ.
gió Tây ôn đới
gió Mậu dịch
gió mùa tây bắc.
(0,5 điểm). Mùa gặt mướn của vùng Bạc Liêu, Cà Mau bắt đầu khi nào?
Mùa gặt bắt đầu từ khi có gió chướng, vào tháng mười.
Mùa gặt bắt đầu vào mùa hè.
Mùa gặt bắt đầu vào mùa đông gió bấc.
Mùa gặt bắt đầu vào mùa thu.
(0,5 điểm). Việc gặt hái ở đây khác các vùng khác như thế nào?
Người dân chỉ gặt lúa trong ruộng nhà mình.
Họ dùng máy móc hiện đại để gặt lúa.
Họ đi ghe xuồng từ miệt vườn xuống vùng bán đảo Cà Mau để gặt thuê và ở nhờ nhà người dân.
Họ thuê người ở tỉnh khác đến gặt lúa giúp.
(0,5 điểm). Sau gặt còn thời gian rảnh, khách thương hồ cùng nhà chủ làm gì?
Họ đi bắt cá cạn hay xin ít cá lóc, cá rô loại nhỏ của láng giềng tát dìa để làm mắm mang về quê.
Cùng hát ca vui mừng sau thành quả đạt được.
Cùng chủ nhà chia sẻ thành quả.
Cùng nhau liên hoan vui mừng sau thành quả đạt được.
(1,0 điểm). Em hãy viết một đoạn văn ngắn miêu tả mùa hè ở quê em, trong đó có sử dụng ít nhất một hình ảnh so sánh. Gạch chân dưới câu văn chứa hình ảnh so sánh.
(1,0 điểm). Tìm từ có nghĩa giống với với các từ sau:
a) Tốt – …
b) Nặng nhọc – …
c) Trẻ em – …
(1,0 điểm). Điền các từ dưới đây vào nhóm thích hợp:
thư thái, ung dung, hối hả, thoải mái, vội vã, thong dong, túi bụi, an nhàn,
lộn xộn, bận bịu.
Bận | Nhàn |
(1,0 điểm). Em hãy đặt 03 câu với 03 từ xuất hiện trong bài tập trên và gạch chân dưới những từ được lựa chọn.
II. KIỂM TRA KĨ NĂNG VIẾT (10 điểm)
1. Chính tả (4 điểm)
Tình quê hương
Làng quê tôi đã khuất hẳn, nhưng tôi vẫn đăm đắm nhìn theo. Tôi đã đi nhiều nơi, đóng quân nhiều chỗ phong cảnh đẹp hơn đây nhiều, nhân dân coi tôi như người làng và cũng có những người yêu tôi tha thiết, nhưng sao sức quyến rũ, nhớ thương vẫn không mảnh liệt, day dứt bằng mảnh đất cọc cằn này.
2. Tập làm văn (6 điểm):
Đề bài: Em hãy viết một đoạn văn kể chuyện em nuôi con heo đất.
*Hướng dẫn:
- Ai mua con heo đất (hoặc đồ vật đựng tiền tiết kiệm) cho em?
- Hình dáng con heo đất đó thế nào?
- Em cho heo đất ăn thế nào?
- Tình cảm của em với con heo đất thế nào?
- Nhờ nuôi heo đất, em đã làm được việc gì?
Gợi ý cho bạn
Xem tất cảNgân hàng đề thi








