Bài tập về Este cơ bản và nâng cao có lời giải (P2)
Đề thi

Bài tập về Este cơ bản và nâng cao có lời giải (P2)

A
Admin
Hóa họcLớp 1270 lượt thi
25 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Chất X có công thức phân tử C3H6O2, là ester của acetic acid. Công thức cấu tạo thu gọn của X là:

C2H5COOH

HO-C2H4-CHO

CH3COOCH3

HCOOC2H5

Xem đáp án

Đáp án: C

C2H5COOH là propionic acid.

HO-C2H4-CHO là hợp chất tạp chức của alcohol và aldehyde.

CH3COOCH3 là ester của acetic acid.

HCOOC2H5 là ester của fomic acid
2. Trắc nghiệm
1 điểm

Chất nào dưới đây không phải là este ?

HCOOC6H5

HCOOCH3

CH3COOH

CH3COOCH3

Xem đáp án

Đáp án: C

Khi thay nhóm OH ở nhóm cacboxyl của axit cacboxylic bằng nhóm OR thì được este.

HCOOC6H5, HCOOCH3, CH3COOCH3 là các este.

CH3COOH là axit

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Chất nào sau đây không phải là este ?

HCOOCH3

C2H5OC2H5

CH3COOC2H5

C3H5(COOCH3)3

Xem đáp án

Đáp án: B

Khi thay nhóm OH ở nhóm cacboxyl của axit cacboxylic bằng nhóm OR thì được este.

HCOOCH3, CH3COOC2H5 là các este đơn chức.

C3H5(COOCH3)3 là este đa chức.

C2H5OC2H5 là ete

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Hợp chất X có công thức cấu tạo: CH3CH2COOCH3. Tên gọi của X là

etyl axetat

metyl propionat

metyl axetat

propyl axetat

Xem đáp án

Đáp án: B

Etyl axetat có CTCT: CH3COOCH2CH3

Metyl propionat có CTCT: CH3CH2COOCH3.

Metyl axetat có CTCT: CH3COOCH3.

Propyl axetat có CTCT: CH3COOCH2CH2CH3

5. Trắc nghiệm
1 điểm

Este etyl fomat có công thức là

CH3COOCH3

HCOOC2H5

HCOOCH=CH2

HCOOCH3

Xem đáp án

Đáp án: B

CH3COOCH3 là metyl axetat.

HCOOC2H5 là etyl fomat.

HCOOCH=CH2 là vinyl fomat.

HCOOCH3 là metyl fomat

6. Trắc nghiệm
1 điểm

Este vinyl axetat có công thức là

CH3COOCH=CH2

CH3COOCH3

CH2=CHCOOCH3

HCOOCH3

Xem đáp án

Đáp án: A

Giả sử este có CTCT RCOOR'

Tên este gồm: tên gốc hiđrocacbon R' + tên anion gốc axit (đuôi "at")

→ R' của este vinyl axetat là -CH=CH2; RCOO của este là CH3COO

→ Công thức thỏa mãn là CH3COOCH=CH2

7. Trắc nghiệm
1 điểm

Este metyl acrilat có công thức là

CH3COOCH3

CH3COOCH=CH2

CH2=CHCOOCH3

HCOOCH3

Xem đáp án

Chọn đáp án C

CH3COOCH3 là metyl axetat.

CH3COOCH=CH2 là vinyl axetat.

CH2=CHCOOCH3 là metyl acrylat.

HCOOCH3 là metyl fomat

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Cho este có công thức cấu tạo: CH2=C(CH3)COOCH3. Tên gọi của este đó là

Metyl acrylat

Metyl metacrylat

Metyl metacrylic

Metyl acrylic

Xem đáp án

Đáp án: B

Metyl acrylat là CH2=CHCOOCH3

Metyl metacrylat là CH2=C(CH3)COOCH3.

Metyl metacrylic, metyl acrylic là những danh pháp sai

9. Trắc nghiệm
1 điểm

Trong thành phần nước dứa có este tạo bởi ancol isoamylic và axit isovaleric. CTPT của este là

C10H20O2

C9H14O2

C10H18O2

C10H16O2

Xem đáp án

Đáp án: A

Este này có dạng CH3CH(CH3)CH2COO-CH2CH2CH(CH3)CH3

10. Trắc nghiệm
1 điểm

Công thức cấu tạo của este isoamyl isovalerat là

CH3CH2COOCH(CH3)2

(CH3)2CHCH2CH2OOCCH2CH(CH3)2

(CH3)2CHCH2CH2COOCH2CH(CH3)2

CH3CH2COOCH3

Xem đáp án

Đáp án: B

Axit isovaleric có công thức (CH3)2CHCH2COOH

Ancol Isoamylic có công thức (CH3)2CHCH2CH2OH

Este isoamyl isovalerat được tạo từ axit isovaleric và ancol isoamylic có cấu tạo (CH3)2CHCH2CH2OOCCH2CH(CH3)2

11. Trắc nghiệm
1 điểm

Điểm nào sau đây không đúng khi nói về metyl fomat ?

Có CTPT C2H4O2

Là đồng đẳng của axit axetic

Là đồng phân của axit axetic

Là hợp chất esteD. Là hợp chất este

Xem đáp án

Đáp án: C

Metyl fomat là este no đơn chức,có công thức cấu tạo HCOOCH3, CTPT C2H4O2 → A , D đúng

Axit axetic CH3COOH và metyl fomat HCOOCH3 có cùng công thức phân tử khác nhau công thức cấu tạo nên là đồng đẳng của nhau

12. Trắc nghiệm
1 điểm

Dầu chuối là este có tên isoamyl axetat, được điều chế từ

CH3OH, CH3COOH

(CH3)2CH-CH2OH, CH3COOH

CH3COOH, (CH3)2CH-OH

CH3COOH, (CH3)2CH-CH2-CH2OH

Xem đáp án

Đáp án: D

Isoamyl axetat có cấu tạo CH3COOCH2-CH2-CH(CH3)2 được tổng hợp từ ancol isoamylic ((CH3)2CH-CH2-CH2OH) và axit axetic CH3COOH

13. Trắc nghiệm
1 điểm

Số đồng phân este ứng với công thức phân tử C4H8O2

6

5

2

4

Xem đáp án

Đáp án: D

Có 4 đồng phân

14. Trắc nghiệm
1 điểm

Số hợp chất là đồng phân cấu tạo, có cùng công thức phân tử C4H8O2, tác dụng được với dung dịch NaOH nhưng không tác dụng được với Na là

3

2

4

1

Xem đáp án

Đáp án: C

CTPT chất X C4H8O2π +v=1, có 2 nguyên tử O mà X tác dụng với NaOH , không tác dụng với Na nên chất X chỉ có thể là este

15. Trắc nghiệm
1 điểm

Benzyl axetat là một este có mùi thơm của hoa nhài. Công thức của benzyl axetat là

CH3-COO-C6H5

C6H5-COO-CH3

C6H5-CH2-COO-CH3

CH3-COO-CH2-C6H5

Xem đáp án

Đáp án: D

Công thức của benzyl axetat là CH3-COO-CH2-C6H5

16. Trắc nghiệm
1 điểm

Cho hợp chất hữu cơ no X tác dụng với hiđro dư (Ni, to) thu được chất hữu cơ Y. Cho chất Y tác dụng với chất Z trong điều kiện thích hợp thu được este có mùi chuối chín. Tên thay thế của X là

axit etanoic

3-metylbutanal

2-metylbutanal

anđehit isovaleric

Xem đáp án

Đáp án: B

Este có mùi chuối chín là isoamyl axetat : CH3COOCH2CH2CH(CH3)2

CH3-CH(CH3)-CH2-CHO (X) + H2  CH3-CH(CH3)-CH2-CH2OH (Y)

CH3-CH(CH3)-CH2-CH2OH (Y) + CH3COOH (Z)
CH3COOCH2CH2CH(CH3)2 + H2O.

Chú ý hỏi tên thay thế của X là 3-metylbutanal ( đánh số từ nhóm chức). anđehit isovaleric là tên gốc chức

17. Trắc nghiệm
1 điểm

Este nào sau đây có công thức phân tử C4H8O2 ?

Phenyl axetat

Vinyl axetat

Etyl axetat

Propyl axetat

Xem đáp án

Đáp án: C

Phenyl axetat : CH3COOC6H5

Vinyl axetat : CH3COOCH=CH2

Etyl axetat : CH3COOCH2CH3 → CTPT là C4H8O2

Propyl axetat: CH3COOCH2CH2CH3

18. Trắc nghiệm
1 điểm

Công thức phân tử của metyl metacrylat là

C5H10O2

C4H8O2

C5H8O2

C4H6O2

Xem đáp án

Đáp án: C

Este metyl metacrylat là este không no 1 nối đôi, đơn chức có cấu tạo CH2=C(CH3)-COOCH3

Vậy công thức phân tử của metyl metacrylat là C5H8O2

19. Trắc nghiệm
1 điểm

Có bao nhiêu ester đồng phân cấu tạo của nhau có cùng công thức phân tử C5H10O2 ?

6

7

8

9

Xem đáp án
Có bao nhiêu este đồng phân cấu tạo của nhau có cùng công thức phân tử C5H10O2 (ảnh 1)
20. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 3,7 gam một este đơn chức X thu được 3,36 lít khí CO2 (đktc) và 2,7 gam nước. Công thức phân tử của X là

C2HO2

C3H6O2

C4H8O2

C5H8O2

Xem đáp án

Chọn đáp án B

nCO2=3,3622,4=0,15  mol

nH2O=2,718=0,15  mol

→ Este X no, đơn chức, mạch hở.

Trong X: mX = mC + mH + mO = 3,7g

→ nO = 0,1 mol

→ nC : nH : nO = 0,15 : 0,3 : 0,1 = 3 : 6 : 2

(Vì este đơn chức nên số O = 2)

→ Công thức phân tử của X là C3H6O2

21. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn m gam este đơn chức X cần 5,6 lít khi oxi (đktc), thu được 12,4 gam hỗn hợp CO2 và nước có tỉ khối so với H2 là 15,5. CTPT của X là

C2H4O2

C3H6O2

C4H8O2

C5H10O2

Xem đáp án

Đáp án: C

22. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 10 ml hơi một este X cần vừa đủ 45 ml O2, sau phản ứng thu được hỗn hợp khí CO2 và hơi nước có tỉ lệ thể tích là 4 : 3. Ngưng tụ sản phẩm cháy thì thể tích giảm đi 30 ml. Biết các thể tích đo ở cùng điều kiện. Công thức của este X là

C4H6O2

C4H6O4

C4H8O2

C8H6O4

Xem đáp án

Đáp án: A

VH2O=30VCO2=40

Số C trong este: 4010=4 

Số H trong este: 30.210=6

Số O trong este: 40.2+30-45.210=2 

Vậy, công thức este là C4H6O2

23. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy một este hữu cơ X thu được 13,2 gam CO2 và 5,4 gam H2O. X thuộc loại este

no, đơn chức

mạch vòng, đơn chức

hai chức, no

có 1 liên kết đôi, chưa xác định nhóm chức

Xem đáp án

Đáp án: A

nCO2=nH2O=0,3

24. Trắc nghiệm
1 điểm

Đốt cháy hoàn toàn 7,4 gam hỗn hợp hai este đồng phân, thu được 6,72 lít CO2 (ở đktc) và 5,4 gam H2O. CTPT của hai este là

C3H6O2

C2H4O2

C4H6O2

C4H8O2

Xem đáp án

Đáp án: A

nH2O=nCO2=0,3
neste=7,4-0,3(12+2)2.16=0,1Meste=74C3H6O2

25. Trắc nghiệm
1 điểm

Số công thức cấu tạo este mạch hở, có công thức phân tử C5H8O2 có đồng phân hình học là

4

2

5

3

Xem đáp án

Đáp án: C

π+v=2;v=0π=2

Do có 1 liên kết  nằm trong nhóm chức este nên còn 1 liên kết  nằm ngoài mạch.

Số đồng phân este có đồng phân hình học là